Vụ trưởng phụ trách các vấn đề quốc tế, Bộ Giáo dục và Khoa học Nhật Bản: Đào tạo cho thế hệ thanh, thiếu niên khả năng, thái độ, khát vọng phục vụ cho nền kinh tế toàn cầu hóa dựa trên tri thức và xã hội

Trong khuôn khổ chuyến tham dự Hội nghị Bộ trưởng Giáo dục các nước Đông Nam Á (SEAMEO) lần thứ 47, hôm nay, 20/3, Ngài KATO Shigeharu – Vụ trưởng phụ trách các vấn đề quốc tế, Bộ Giáo dục và Khoa học Nhật Bản đã đến thăm ĐH Bách Khoa Hà Nội (HUST), tham quan lớp học Chương trình hợp tác giữa ĐH Bách Khoa Hà Nội với ĐH Công nghệ Nagaoka (chương trình NUT), Nhật Bản và có buổi trò chuyện, trao đổi ý kiến về chương trình đào tạo này. Thay mặt Lãnh đạo trường ĐH Bách Khoa Hà Nội, PGS. Nguyễn Cảnh Lương – Phó Hiệu trưởng đón tiếp đoàn tại Phòng Khách của Trường.

Tại cuộc gặp, PGS. Nguyễn Cảnh Lương giới thiệu với Ngài KATO Shigeharu về lịch sử xây dựng và phát triển của trường ĐH Bách Khoa Hà Nội. Phó Hiệu trưởng đặc biệt nhấn mạnh mục tiêu chiến lược của Nhà trường là mở rộng quan hệ hợp tác về giáo dục với các trường đại học trên thế giới nhăm trao đổi kinh nghiệm và học hỏi lẫn nhau, đặc biệt là hợp tác với các nước khu vực Đông Nam Á, trong đó có Nhật Bản. “Trên cơ sở mối quan hệ ngoại giao 40 năm giữa hai nước Việt Nam – Nhật Bản, nhiều chương trình hợp tác giữa ĐH Bách Khoa Hà Nội với các trường đại học, các công ty, tập đoàn lớn và uy tín của Nhật Bản ( ĐH Công nghệ Nagaoka, Công ty Denso, Panasonic, … ) đã ra đời, như: chương trình NUT (do Viện Đào tạo Quốc tế quản lý), Dự án đào tạo Việt – Nhật… Những chương trình này đều đang hoạt động có hiệu quả.” PGS. Nguyễn Cảnh Lương cũng khẳng định “Việt Nam đang trong tiến trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa, do vậy, nhu cầu về nguồn nhân lực khoa học công nghệ phục vụ đất nước là vô cùng lớn. Nhật Bản là một quốc gia có nền khoa học công nghệ phát triển, việc hợp tác với Nhật Bản sẽ giúp sinh viên Việt Nam có thêm nhiều kiến thức và kinh nghiệm trong lĩnh vực này”.

IMG_7489

Để giúp Ngài SATO Shigeharu có cái nhìn rõ nét về các chương trình hợp tác đào tạo của Nhà trường, đặc biệt là chương trình NUT, TS. Nguyễn Thị Phương Mai – Viện trưởng Viện Đào tạo Quốc tế đã trình bày cụ thể về cách thức tổ chức, hoạt động, cũng như những hiệu quả mà các chương trình quốc tế đem lại cho Nhà trường. Cô đánh giá cao quan hệ hợp tác giữa ĐH Bách Khoa Hà Nội và ĐH Công nghệ Nagaoka và cho biết “Chương trình NUT là một trong những chương trình được triển khai sớm nhất trong số các chương trình hợp tác của Viện Đào tạo Quốc tế, đến nay đã được 10 năm. Chương trình đã tuyển sinh được 10 khóa (324 sinh viên), trong đó 06 khóa (88 sinh viên) đã tốt nghiệp, 65 sinh viên đã chuyển tiếp sang Nhật Bản, 02 sinh viên đang học Tiến sỹ tại Nhật, một số sinh viên khác, với lợi thế thông thạo hai ngoại ngữ (Anh, Nhật) và hiểu biết về văn hóa của cả 2 nước, sau khi tốt nghiệp, họ thường được các công ty, tập đoàn của Nhật mời làm việc. Tất cả các nhà tuyển dụng đều rất hài lòng về những sinh viên này.”

IMG_7497

Ngài KATO Shigeharu cảm ơn PGS. Nguyễn Cảnh Lương và các Thầy cô tại ĐH Bách Khoa Hà Nội đã bớt chút thời gian đón tiếp đoàn. Ông nói “Nội dung của Hội nghị Bộ trưởng Giáo dục các nước Đông Nam Á mà tôi tham gia lần này là xây dựng xã hội học tập ở các nước Đông Nam Á, nỗ lực chung các quốc gia thành viên SEAMEO góp phần xây dựng cộng đồng ASEAN vào năm 2015 và các năm tiếp theo. Do đó, vấn đề tôi quan tâm và cũng đã đưa ra thảo luận tại Hội nghị là phát triển hợp tác giáo dục trong khu vực Đông Á, APEC và OECD, thúc đẩy phát triển các chương trình hợp tác để tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình trao đổi hai chiều giữa các trường Đại học của Nhật Bản với các trường ĐH khác trên thế giới. Đất nước Nhật Bản chúng tôi có một nền khoa học công nghệ phát triển, và chúng tôi muốn chia sẻ kinh nghiệm trong lĩnh vực này với các bạn. Tôi hy vọng, khi các trường đại học của Nhật Bản muốn hợp tác với một trường ĐH uy tín của Việt Nam như ĐH Bách Khoa Hà Nội, thì các bạn hãy giúp chúng tôi về thủ tục và cách thức, để chúng ta có thể hợp tác lâu dài và có hiệu quả.” Ngài KATO cũng chia sẻ thêm: “ Tôi may mắn được tiếp xúc với nhiều đối tượng sinh viên nước ngoài, trong đó có sinh viên Việt Nam, tôi nhận thấy, sinh viên của các bạn có một “tinh thần thép”, rất kiên trì, bền bỉ và cần cù, đáng để cho sinh viên Nhật Bản học tập.

IMG_7501

Theo Ngài KATO, hiện tại, số lượng sinh viên Nhật Bản du học sang các nước khác rất ít, phần lớn là do kinh phí học tập. Cùng với việc nỗ lực xây dựng những quỹ học bổng để trợ cấp và động viên sinh viên, ông mong muốn, nếu sinh viên Nhật Bản du học sang ĐH Bách Khoa Hà Nội, phía ĐH Bách Khoa Hà Nội sẽ tạo cơ hội học tập, nghiên cứu và trao đổi kinh nghiệm, kiến thức giữa sinh viên hai nước, vì mục tiêu chung là “làm sao để thế hệ thanh, thiếu niên của chúng ta được trang bị khả năng, thái độ, khát vọng phục vụ cho nền kinh tế toàn cầu hóa dựa trên tri thức và xã hội”.

Tiếp đó, Vụ trưởng KATO Shigeharu cùng đoàn đại biểu đã có buổi tham quan giờ học tiếng Nhật của sinh viên Viện Đào tạo Quốc tế.

IMG_7504

Tháng 1/2009, Viện Đào tạo Quốc tế cũng đã từng vinh dự được đón tiếp ngài Zeniya Masami –  Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nhật Bản. Chuyến viếng thăm của Ngài KATO Shigeharu lần này thể hiện một bước tiến mới trong quan hệ hợp tác đào tạo giữa Việt Nam với Nhật Bản, và giữa ĐH Bách Khoa Hà Nội với Đại học Công nghệ Nagaoka; đồng thời, khẳng định vị thế của Viện Đào tạo Quốc tế, trường ĐH Bách Khoa Hà Nội trong mắt bạn bè quốc tế. Hy vọng, sau chuyến thăm này, quan hệ hợp tác giữa hai quốc gia nói chung và giữa ĐH Bách Khoa Hà Nội với các trường ĐH của Nhật Bản sẽ được củng cố và mở rộng hơn nữa.

You may also like...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *