Viện Đào tạo Quốc tế: Dấu ấn 10 năm và định hướng phát triển

Ngày 5/3/2013 vừa qua, trường Đại học Bách Khoa Hà Nội đã tổ chức kỷ niệm 10 năm thành lập Viện Đào tạo Quốc tế SIE (trước đây là Chương trình Hợp tác Đào tạo Quốc tế ITP) với sự tham gia của đại diện 12 trường Đại học đối tác, Bộ Giáo dục & Đào tạo, Bộ Khoa học & Công nghệ, các thầy cô giáo và các sinh viên, cựu sinh viên Viện Đào tạo Quốc tế. Nhìn lại chặng đường 10 năm xây dựng và phát triển, cán bộ và sinh viên Viện Đào tạo Quốc tế có quyền tự hào về những thành tựu đã đạt được; từ đó, tạo tiền đề và động lực thực hiện những mục tiêu lớn trong những năm tiếp theo.

Là trường đại học kỹ thuật đầu tiên của cả nước, cho đến nay, trường ĐH Bách Khoa Hà Nội đã đào tạo được hơn 140.000 kỹ sư, 11.000 thạc sĩ và tiến sĩ phục vụ cho quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.Trong hơn nửa thế kỷ qua, công tác hợp tác quốc tế của Nhà trường đã có những bước phát triển mạnh mẽ, mang lại hiệu quả to lớn trong việc thực hiện các mục tiêu chiến lược về đào tạo, nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ và hội nhập quốc tế. Tuy nhiên, xu thế chung về hội nhập quốc tế đặt trường ĐH Bách Khoa Hà Nội trước những vận hội mới và thách thức mới, đòi hỏi một ngôi trường có bề dày truyền thống như ĐH Bách Khoa Hà Nội phải có những bước đi phù hợp. Trước bối cảnh đó, trên cơ sở các mối quan hệ hợp tác truyền thống sẵn có của Nhà trường với các trường đối tác nước ngoài, trường ĐH Bách Khoa Hà Nội đã trình và được Bộ Giáo dục và Đào tạo phê duyệt Đề án thành lập Chương trình Hợp tác Đào tạo Quốc tế ITP, vào ngày 28/8/2002 nay được phát triển thành Viện Đào tạo Quốc tế. Nhiệm vụ và mục tiêu của đơn vị là chú trọng hợp tác với các trường đại học uy tín nước ngoài để triển khai các chương trình hợp tác đào tạo bậc đại học và sau đại học nhằm bổ sung nguồn nhân lực đủ điều kiện làm việc trong môi trường đáp ứng nhu cầu xã hội trong bối cảnh đất nước đang hiện đại hóa và hội nhập quốc tế.

Kể từ khi đón khóa sinh viên đầu tiên vào tháng 3/2013, đến nay, về cơ bản, Viện Đào tạo quốc tế đã từng bước thực hiện được những mục tiêu mà Nhà trường đề ra.

Một là,Viện đã góp phần đào tạo nguồn nhân lực theo tiêu chuẩn quốc tế cho đất nước, “giải tỏa” được phần nào sức ép to lớn do nhu cầu về nguồn nhân lực có trình độ đáp ứng yêu cầu của thị trường tạo ra đối với các trường đại học, đặc biệt là các trường đại học kỹ thuật. Viện Đào tạo Quốc tế đã có hơn 3.000 sinh viên theo học, trong số đó 1.031 sinh viên đã tốt nghiệp tại ĐH Bách Khoa Hà Nội và 275 sinh viên chuyển tiếp sang học giai đoạn 2 tại trường đối tác nước ngoài. Công tác quản lí sinh viên được Viện đặc biệt chú trọng. Viện có hệ thống quản lí sinh viên chuyên biệt, mỗi chương trình hợp tác có một nhân viên quản lí đến từng sinh viên cụ thể. Sinh viên chương trình đào tạo quốc tế được sinh hoạt và đảm bảo các quyền lợi như sinh viên các chương trình chính quy khác của Trường. Đặc biệt công tác giáo dục tư tưởng luôn được coi trọng hàng đầu, hàng năm có hàng chục sinh viên được tham dự các lớp nhận thức về Đảng và nhiều sinh viên được kết nạp vào Đảng. Môi trường giáo dục chuẩn mực tạo cho sinh viên khi tốt nghiệp các chương trình hợp tác đào tạo quốc tế do Viện Đào tạo Quốc tế quản lý có kiến thức chuyên môn vững vàng, ngoại ngữ thông thạo, và nhiều kỹ năng mềm thuần thục, đáp ứng tốt nhu cầu của các nhà tuyển dụng. Hầu hết sinh viên tốt nghiệp đều có việc làm phù hợp với chuyên môn, mức thu nhập hợp lý và nắm giữ các vị trí quan trọng tại nơi làm việc. Nhiều sinh viên sau khi tốt nghiệp đại học đã và đang tiếp tục học Cao học, Nghiên cứu sinh tại các trường đại học trong và ngoài nước; trở thành giảng viên của nhiều  trường đại học, như: ĐH Bách Khoa Hà Nội, ĐH Công nghiệp Hà Nội, ĐH Quốc tế Việt – Đức,…

Sinh viên SIE bảo vệ đồ án tốt nghiệp bằng tiếng nước ngoài

Sinh viên SIE bảo vệ đồ án tốt nghiệp bằng tiếng nước ngoài

Hai là, Viện Đào tạo Quốc tế đã từng bước hiện đại hóa chương trình và phương pháp giảng dạy, tạo sự hấp dẫn trong quá trình giảng dạy để sinh viên tiếp thu kiến thức nhanh hơn, sâu hơn. Hiện nay, Chương trình đào tạo tại Viện được thống nhất chung giữa ĐH Bách Khoa Hà Nội và đại học đối tác sao cho vừa đảm bảo được chất lượng đầu ra, vừa phù hợp với sinh viên Việt Nam. Các chương trình hợp tác đào tạo quốc tế thường yêu cầu cao về ngoại ngữ, đa dạng về đối tác và ngôn ngữ đào tạo, do vậy việc xây dựng chương đào tạo gặp phải nhiều khó khăn. Với mỗi đối tác cụ thể phải có một mô hình riêng, cấu trúc chương trình riêng phù hợp với yêu cầu của trường đối tác nước ngoài, của ĐH Bách Khoa Hà Nội và quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Tuy nhiên, trong quá trình triển khai, Viện Đào tạo Quốc tế nói riêng và ĐH Bách Khoa Hà Nội nói chung. Đã nhận được sự hướng dẫn từ Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng như sự giúp đỡ và phối hợp chặt chẽ của trường Đối tác. Viện Đào tạo quốc tế đã được tiếp nhận hàng chục bộ chương trình đào tạo, tài liệu của các trường đại học uy tín nước ngoài. Các Khoa, Viện chuyên ngành tham gia giảng dạy đã và đang từng bước áp dụng chương trình, tài liệu giáo trình tiên tiến của các trường đối tác nước ngoài vào giảng dạy tại các hệ chính quy khác của Nhà trường. Viện cũng đã đón nhiều đoàn công tác của các tổ chức kiểm định độc lập quốc tế sang kiểm định chất lượng đào tạo. Thông qua hợp tác đào tạo quốc tế, các bên đã có sự công nhận lẫn nhau về chương trình đào tạo cũng như chất lượng giảng dạy.

Ba là, thông qua việc mời giảng viên các trường đối tác đến giảng dạy, trao đổi giảng viên sẽ tạo điều kiện nhanh chóng hội nhập với các trường đại học quốc tế và nâng cao trình độ đội ngũ giảng viên trong nước. Từ khi triển khai đến nay đã có hàng chục lượt giảng viên của trường Đại học Bách khoa Hà Nội sang trao đổi, học hỏi kinh nghiệm giảng dạy, chuyên môn của các trường đối tác. Trong khuôn khổ các chương trình hợp tác đào tạo quốc tế, Nhà trường cũng đã đón hơn 200 lượt giảng viên, chuyên gia nước ngoài đến giảng dạy, tổ chức thi học kỳ tại Viện, chủ yếu trong 2 ngành Cơ Điện tử và Công nghệ Thông tin. Ví dụ, Viện đã được đón những giáo viên nhiệt tình không quản ngại đường xá xa xôi từ Nga, Đức, Pháp sang Việt Nam giảng dạy chia sẻ với Viện những kinh nghiệm giảng dạy và NCKH; đặc biệt trường Đại học Công nghệ Nagaoka, Nhật Bản đã cử nhiều giáo viên tiếng Nhật lưu trú dài hạn tại Việt Nam để giảng dạy cho sinh viên.

Giảng viên ĐH Công nghệ Nagaoka đang dạy tiếng Nhật cho sinh viên NUT10

Giảng viên ĐH Công nghệ Nagaoka đang dạy tiếng Nhật cho sinh viên NUT10

Bốn là, Viện Đào tạo Quốc tế đã củng cố và tăng cường cơ sở vật chất phục vụ giảng dạy, đảm bảo cho sinh viên có điều kiện tốt nhất để tiếp thu kiến thức. Với sự hỗ trợ của trường ĐH Bách Khoa Hà Nội và các trường Đối tác, hiện tại, Viện đã trang bị được 2 phòng máy tính có kết nối internet và cấu hình cao, 01 phòng học trực tuyến kết nối mạng Vinaren giúp sinh viên học online, 02 phòng giảng lớn cho chuyên gia với sức chứa 60-80 người, phục vụ dạy và học cho giảng viên và sinh viên.

Từ những ngày đầu thành lập, trải qua không ít thách thức và khó khăn, cho đến nay, Viện Đào tạo Quốc tế đã dần khẳng định được vị thế của mình trong trường Đại học Bách Khoa nói riêng và trong lĩnh vực trồng người nói chung. Với phương châm từng bước hiện đại hoá chương trình đào tạo thông qua việc cập nhật tài liệu, kiến thức đương đại, đồng thời, thực hiện chính sách mở rộng ngành đào tạo, hiện nay, ngoài các ngành chủ đạo như Cơ Điện tử và Công nghệ thông tin, Viện Đào tạo Quốc tế còn đào tạo các ngành Điện tử Viễn thông, Quản trị kinh doanh,…Việc Chương trình Hợp tác Đào tạo Quốc tế được nâng cấp thành Viện Đào tạo Quốc tế vào tháng 8/2008 và được nhận Bằng khen các cấp là sự ghi nhận những đóng góp của đơn vị vào sự phát triển chung của trường ĐH Bách Khoa Hà Nội và của toàn xã hội, đồng thời đánh dấu bước phát triển mới: toàn diện hơn, đa dạng hơn, trong sự quản lý thống nhất của Viện. Viện Đào tạo Quốc tế đã trở thành địa chỉ tin cậy và hấp dẫn đối với xã hội, các bậc phụ huynh và người đi học, đồng thời, khẳng định thêm uy tín của ĐH Bách Khoa Hà Nội trong mắt bạn bè quốc tế.

Trong dịp kỷ niệm 10 năm thành lập Viện Đào tạo Quốc tế, trường ĐH Bách Khoa Hà Nội đã vinh dự được đón tiếp nhiều lãnh đạo của các trường đại học đối tác sang làm việc và tham dự lễ kỷ niệm: GS. MIKAMI Yoshiki – Phó Hiệu trưởng ĐH Công nghệ Nagaoka, Nhật Bản và GS. ITO Yoshiro – Điều phối viên chương trình hợp tác với ĐH Bách Khoa Hà Nội; GS. Kuzmin Nikolay Nikolaevich – Phó Hiệu trưởng trường ĐH Kỹ thuật Điện Quốc gia Xanh Petecbua, Liên bang Nga, và GS. Shavykin Vladimir Anatolyevich – Trưởng phòng Đào tạo; GS. Christophe Bobineau – Điều phối viên chương trình G-INP, Đại học Grenoble INP, CH Pháp; TS. Earl Ingram – Hiệu phó thường trực trường ĐH Troy, Hoa Kỳ và TS.  Curtis Porter  – Hiệu phó phụ trách các chương trình quốc tế; GS. Roberto Rabel – Phó Hiệu trưởngtrường ĐH Victoria Wellington, New Zealand và GS. Jeff Howe – Giám đốc phụ trách các chương trình Quốc tế; TS. Brian McGaw – Trưởng khoa Công nghệ thông tin trường ĐH La Trobe, Australia; TS. Ian Brooks – Phó hiệu trưởng kiêm Trưởng Khoa Quản trị Kinh doanh, và TS. Chris Andrew – Trưởng phòng Phát triển Quốc tế Viện quản trị kinh doanh, trường ĐH Northampton, Vương quốc Anh

Khách quốc tế đến dự kỷ niệm 10 năm thành lập Viện Đào tạo Quốc tế, trường ĐH Bách Khoa Hà Nội

Khách quốc tế đến dự kỷ niệm 10 năm thành lập Viện Đào tạo Quốc tế, trường ĐH Bách Khoa Hà Nội

Cũng trong dịp này, một dấu ấn đáng ghi nhớ là việc hai trường đại học là ĐH Victoria Wellington, New Zealand và ĐH Northampton, Vương quốc Anh đã chính thức ký kết văn bản hợp tác với ĐH Bách Khoa Hà Nội để mở thêm các ngành học mới vào ngày 4/3/2013 vừa qua. Trường ĐH Bách Khoa Hà Nội cũng nhận được thư thảo luận công tác và chúc mừng 10 năm thành lập Viện Đào tạo Quốc tế của Hiệu trưởng trường ĐH Bách Khoa Grenoble, Pháp với mong muốn ngày càng phát triển chương trình hợp tác đào tạo về “Thiết kế và quản trị hệ thống thông tin”, thư của Ban Giám hiệu các trường ĐH Hannover, ĐH Leipzig, Đức về các chương trình hợp tác đào tạo Kỹ sư Điện tử Viễn thông và Thạc sỹ Quản trị và Phát triển Doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Vụ trưởng phụ trách các vấn đề quốc tế, Bộ Giáo dục và Khoa học Nhật Bản đến dự một tiết học tiếng Nhật của sinh viên SIE

Vụ trưởng phụ trách các vấn đề quốc tế, Bộ Giáo dục và Khoa học Nhật Bản đến dự một tiết học tiếng Nhật của sinh viên SIE

 

Việc triển khai hiệu quả các chương trình hợp tác đào tạo quốc tế đã và đang đặt ra cho ĐH Bách Khoa Hà Nội và Viện Đào tạo Quốc tế những thách thức mới, đòi hỏi Nhà trường và Viện Đào tạo Quốc tế có những bước đi đúng đắn cho tương lai. Để thực hiện được điều đó, trước hết Viện sẽ phát triển mở rộng chương trình đào tạo đại học và sau đại học. Hiện tại, Viện Đào tạo Quốc tế đang quản lý 07 chương trình đào tạo đại học và 02 chương trình đào tạo sau đại học. Các chương trình đào tạo này sẽ tiếp tục được mở rộng, đặc biệt các chương trình sử dụng tiếng Anh, các chương trình hợp tác đào tạo các ngành mũi nhọn khác của ĐH Bách khoa Hà Nội như Công nghệ sinh học – Thực phẩm, Điện – Tự động hóa, và các ngành kinh tế – kỹ thuật. Bên cạnh đó, Viện Đào tạo Quốc tế nói riêng và ĐH Bách Khoa Hà Nội nói chung hướng tới xây dựng được một môi trường học tập quốc tế bằng cách: tăng cường đội ngũ giảng viên, chuyên gia nước ngoài đến giảng dạy và làm việc; tiếp nhận sinh viên quốc tế đến học tập và nghiên cứu cùng với sinh viên ĐH Bách khoa Hà Nội; tăng cường đào tạo ngoại ngữ cho sinh viên theo chuẩn quốc tế; triển khai một số chương trình đào tạo 100% sử dụng ngoại ngữ, đặc biệt là tiếng Anh; xây dựng chương trình đào tạo và quản lí chất lượng giảng dạy để các trường đại học quốc tế khác công nhận về chất lượng; xây dựng các phòng thí nghiệm, xây dựng các dự án hợp tác nghiên cứu chung phục vụ các chương trình đào tạo trình độ cao (thạc sĩ, tiến sĩ); trang bị hệ thống cơ sở vật chất đáp ứng yêu cầu giảng dạy và làm việc cho giảng viên và sinh viên quốc tế đến học tập và làm việc dài hạn tại ĐH Bách Khoa Hà Nội.

Tin rằng, với sự chỉ đạo sâu sát, sự ủng hộ hiệu quả từ Bộ Giáo dục và Đào tạo, các Ban, Ngành Trung ương và Hà Nội, sự quyết tâm bám sát mục tiêu và vượt mọi khó khăn để công tác hợp tác quốc tế nói chung và Viện Đào tạo Quốc tế nói riêng của Trường có những kết quả đáng khích lệ của các giáo sư, các thầy, các cô trong và ngoài trường cùng toàn thể cán bộ công chức; đặc biệt, với sự hợp tác chặt chẽ, chân thành và hiểu biết lẫn nhau của các trường Đối tác và các Đại sứ quán, vị thế của ĐH Bách Khoa Hà Nội sẽ ngày càng được nâng cao trên trường quốc tế, và Viện Đào tạo Quốc tế sẽ tiếp tục là chất xúc tác quan trọng trong quá trình hội nhập quốc tế của ĐH Bách Khoa Hà Nội với thế giới.

You may also like...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *