Trường ĐHBKHN phát triển thành công bộ thu định vị Bắc Đẩu của Trung Quốc

Tiếp theo thành công trong việc phát triển bộ thu định vị Galileo, nhóm nghiên cứu thuộc Trung tâm Quốc tế Nghiên cứu Phát triển Công nghệ định vị sử dụng vệ tinh (NAVIS), Trường ĐHBKHN đã thành công trong việc phát triển bộ thu định vị hoạt động với Hệ thống Vệ tinh định vị Bắc Đẩu (Trung Quốc). Hệ thống Bắc Đẩu vừa cung cấp dịch vụ định vị dân dụng cho người sử dụng ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương vào tháng 12/2012.

Hệ thống Bắc Đẩu phát tín hiệu định vị trên 4 băng tần số: E1, E2, E5b và E6. Ngoài ra, để nâng cao độ chính xác của dịch vụ định vị tại khu vực châu Á – Thái Bình Dương, Bắc Đẩu còn sử dụng các vệ tinh địa tĩnh để cung cấp các bản tin cải chính giúp sửa sai số định vị. Theo thiết kế, Bắc Đẩu cung cấp dịch vụ định vị dân dụng miễn phí với độ chính xác 10 m và dịch vụ cho quân sự (cho quân đội Trung Quốc và Pakistan) với độ chính xác lên tới 10 cm. Hiện tại, với 16 vệ tinh trên quỹ đạo, Bắc Đẩu đang cung cấp dịch vụ cho người sử dụng ở khu vực Châu Á – Thái Bình Dương (bắt đầu từ tháng 12/2012). Dự kiến, đến năm 2020, Hệ thống hoàn thiện bao gồm 35 vệ tinh và cung cấp dịch vụ toàn cầu.

Việc ra đời của hệ thống định vị Bắc Đẩu cung cấp thêm các lựa chọn dịch vụ định vị cho người sử dụng trên toàn cầu trong tương lai gần. Tuy nhiên, do Bắc Đẩu phát tín hiệu trên các băng tần số đang được sử dụng bởi các hệ thống khác, nên việc ra đời của hệ thống này cũng gây ra một số quan ngại liên quan đến ảnh hưởng tiêu cực của nhiễu liên hệ thống lên chất lượng tín hiệu định vị.

Với mục đích tự nghiên cứu, phát triển và làm chủ công nghệ chế tạo hệ thống bộ thu hoạt động với đa hệ thống vệ tinh định vị toàn cầu (multi-GNSS), Trung tâm NAVIS, Trường ĐHBKHN đã xúc tiến phát triển bộ thu Bắc Đẩu ngay khi hệ thống bắt đầu cung cấp dịch vụ vào tháng 12/2012. Hiện tại, bộ thu Bắc Đẩu do NAVIS phát triển đã hoạt động ổn định với tín hiệu dân dụng E2-I.

 image_gallery

Hình 1: Kết quả định vị sử dụng hệ thống Bắc Đẩu (các chấm vàng) và vị trí thật của ăng-ten (chấm đỏ) trên nóc toà nhà Thư viện Tạ Quang Bửu, Trường ĐHBKHN

Hiện tại, ngoài Trung Quốc, trên thế giới chưa phổ biến các bộ thu thương mại Bắc Đẩu, vì vậy, việc tự phát triển thành công bộ thu Bắc Đẩu là thành quả quan trọng không những chứng minh năng lực nhanh chóng nắm bắt công nghệ mới trong lĩnh vực định vị sử dụng vệ tinh tại Việt Nam, mà còn giúp chúng ta có cái nhìn sâu sắc và toàn diện hơn về dịch vụ định vị do Trung Quốc cung cấp.

 image_gallery (1)

Hình 2: Vị trí các vệ tinh định vị của tất cả các hệ thống định vị toàn cầu, trên bầu trời Hà Nội tại một thời điểm do NAVISOFT cung cấp: GPS, Gal (Galileo), GLO (GLONASS), BDS (Bắc Đẩu)

Bộ thu Bắc Đẩu bổ sung thêm một thành phần quan trọng trong hệ thống bộ thu đa hệ thống NAVISOFT đang được Trung tâm NAVIS phát triển hoàn thiện. NAVISOFT hiện tại có khả năng hoạt động với tất cả các hệ thống vệ tinh định vị toàn cầu (GPS, GLONASS, Galileo và Bắc Đẩu) cũng như có khả năng tiếp nhận thông tin cải chính do hệ thống vệ tinh định vị QZSS của Nhật Bản cung cấp (hình 2). Đặc biệt hơn, ngoài chế độ hoạt động từng hệ thống riêng rẽ (stand-alone), NAVISOFT còn được tích hợp khả năng phối hợp đồng thời tín hiệu định vị đến từ các hệ thống này trong các giải pháp định vị hỗn hợp. Đây là tính năng hết sức ưu việt và tiên tiến giúp nâng cao độ chính xác, độ sẵn sàng, tính liên tục và đặc biệt độ tin cậy của giải pháp định vị do NAVISOFT cung cấp, hướng tới ứng dụng trong các lĩnh vực đặc thù phục vụ an ninh – quốc phòng.

Trung tâm Navis

You may also like...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *