Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội gặp mặt tri ân thương binh liệt sĩ, thân nhân liệt sĩ

Vì sự nghiệp đấu tranh bảo vệ độc lập, tự do và toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc, Trường ĐHBK Hà Nội đã tiễn hơn 2000 thầy giáo và sinh viên lên đường nhập ngũ trong suốt thời kỳ kháng chiến chống Mỹ. Rất nhiều người trong số đó đã anh dũng hy sinh xương máu vì sự nghiệp cao cả, nhiều thương bệnh binh mang thương tật suốt đời, di chứng chất độc màu da cam.

Trong những ngày tháng 7 này, cả nước tổ chức nhiều hoạt động thiết thực nhằm kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh – Liệt sĩ (27/07/1947- 27/07/2017). Đây là một sự kiện quan trọng, có ý nghĩa nhân văn sâu sắc. Cùng với đó, ngày 25/07, Trường ĐHBK Hà Nội trang trọng tổ chức Buổi gặp mặt thân mật các cán bộ, cựu cán bộ là thương binh, con liệt sĩ. Buổi gặp mặt có sự tham dự của Đại tá Nguyễn Quang Hiệp – Phó Chánh văn phòng Hội Cựu chiến binh (CCB) Thành phố Hà Nội, Đại tá Đỗ Xuân Thái – Tổng biên tập Báo CCB Thủ đô. Về phía Trường ĐHBK Hà Nội có PGS Hoàng Minh Sơn – Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng cùng các đồng chí trong Đảng ủy Trường và Ban Giám hiệu; PGS Lê Minh Thắng – Chủ tịch Hội đồng Trường, PGS Bùi Quốc Thái – Chủ tịch Hội Cựu chiến binh Trường; PGS Phạm Văn Bình – Chủ tịch Hội cựu giáo chức Trường; đại diện Đoàn Thanh niên, Hội Sinh viên Trường cùng gần 20 thương binh và hơn 50 gia đình liệt sĩ tới tham dự.

Trong cuộc kháng chiến bảo vệ Tổ quốc, nhiều người con của đất Việt, trong đó có những người tuổi đời mới mười chín, đôi mươi đã gạt lại phía sau những hạnh phúc riêng tư, giảng đường đại học để ra chiến trường. Từ năm 1970 đến 1972, hơn 10.000 sinh viên các trường đại học ở Hà Nội lên đường nhập ngũ tham gia vào cuộc kháng chiến chống Mỹ. Cùng với cả nước, hàng ngàn thầy, cô giáo và sinh viên của Trường ĐHBK Hà Nội đã nghe theo tiếng gọi thiêng liêng “xếp bút nghiên lên đường bảo vệ Tổ quốc”. Nhiều người đã hy sinh, nhiều người đã để lại một phần thân thể xương máu vì lý tưởng cao đẹp. Những người trở về mặc dù cuộc sống còn nhiều khó khăn nhưng vẫn đóng góp vào sự nghiệp xây dựng và phát triển Trường.


PGS Hoàng Minh Sơn phát biểu tại buổi gặp mặt

Phát biểu tại buổi gặp mặt, PGS Hoàng Minh Sơn đã gửi tới các đồng chí cán bộ là thương binh, thân nhân các gia đình liệt sĩ những tình cảm sâu nặng, lòng biết ơn sâu sắc và lời hỏi thăm chân thành nhất.  Đồng thời, PGS Hoàng Minh Sơn nhấn mạnh: “Buổi gặp mặt này là sự kiện có ý nghĩa quan trọng của Trường ĐHBK Hà Nội, Hội CCB Trường, không chỉ tri ân những đóng góp của thế hệ trước, những anh hùng liệt sĩ, người có công với cách mạng nhằm thể hiện sâu sắc đạo lý “uống nước nhớ nguồn” của dân tộc, mà còn là dịp để giáo dục thế hệ trẻ ôn lại quá khứ, trân trọng truyền thống yêu nước của cha ông ta. Từ đó, mỗi cán bộ, thầy, cô giáo, sinh viên Trường sẽ có trách nhiệm đóng góp tích cực việc xây dựng quê hương đất nước cũng như xây dựng Trường ĐHBK Hà Nội ngày càng phát triển”.


Đại diện Hội CCB Trường ĐHBK Hà Nội đi viếng nghĩa trang liệt sĩ

Trong những năm qua, Trường ĐHBK Hà Nội luôn thể hiện các công tác đền ơn đáp nghĩa bằng những việc làm đầy thiết thực như: chăm lo đời sống của cán bộ là thương binh, thân nhân gia đình liệt sĩ góp phần xoa dịu nỗi đau chiến tranh, động viên khuyến khích các gia đình thương binh liệt sĩ vươn lên trong giai đoạn mới… “Đặc biệt, năm 2013, Hội CCB Trường đã dành tâm huyết, cố gắng sưu tập được danh sách hơn 50 liệt sĩ, thương bệnh binh là thầy giáo, sinh viên Trường đã hy sinh cống hiến cho Tổ quốc; đồng thời có kế hoạch làm tiếp kỷ yếu lưu lại những tư liệu về các thầy giáo và sinh viên của Trường đã lên đường nhập ngũ” – PGS Bùi Quốc Thái cho biết.  

“Hội CCB Thành phố Hà Nội ghi nhận Trường ĐHBK Hà Nội là một trong những đơn vị làm tốt các hoạt động đền ơn đáp nghĩa, duy trì công tác này thường xuyên, đầy trách nhiệm. Chúng tôi hi vọng Trường sẽ tiếp tục phát huy và có những đóng góp tích cực cùng với các họat động của Hội CCB Thành phố” – Đại tá Nguyễn Quang Hiệp phát biểu.


Đại diện cán bộ, cựu cán bộ là thương binh liệt sĩ, thân nhân liệt sĩ chia sẻ ý kiến

Tại buổi gặp mặt, các thương binh, thân nhân liệt sĩ đã cảm ơn sự quan tâm, giúp đỡ chia sẻ của Trường ĐHBK Hà Nội, đồng thời bày tỏ niềm vui khi được các đồng chí Ban Giám hiệu Trường mời tới dự buổi gặp mặt thân mật này. Các đồng chí đã ôn lại quá khứ và hứa sẽ mang hết sức lực, khả năng của mình tiếp tục cống hiến, đóng góp vào sự phát triển của Trường ĐHBK Hà Nội trong tương lai.

Hoàng Anh
Ảnh: Mạnh Tuấn

(Nguồn: https://www.hust.edu.vn)

You may also like...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *