Trường ĐH Bách Khoa Hà Nội: Khai giảng khóa 12 các chương trình hợp tác đào tạo quốc tế

Trong không khí náo nức của toàn thể cán bộ và sinh viên hướng về kỷ niệm 57 năm thành lập trường ĐH Kỹ thuật đầu ngành đất nước – ĐH Bách Khoa Hà Nội (15/10/1956 – 15/10/2013), ngày 10/10 vừa qua, tại Hội trường C2, Viện Đào tạo Quốc tế đã long trọng tổ chức Lễ khai giảng năm học mới 2013 – 2014 cho 400 tân sinh viên của Viện.

12

Phần văn nghệ chào mừng do các tân sinh viên khóa 12 Viện Đào tạo Quốc tế trình bày

Đến dự lễ khai giảng năm nay có: PGS. Nguyễn Cảnh Lương – Bí thư Đảng ủy, Phó Hiệu trưởng trường ĐH Bách Khoa Hà Nội, TS. Bùi Đức Hùng – Chủ tịch Công đoàn trường, TS. Trần Đức Huy – Phó Bí thư Đoàn trường; đại diện các Phòng, Ban, Khoa, Viện, Trung tâm trong toàn trường: PGS. Hoàng Minh Sơn – Trưởng phòng Đào tạo Đại học, PGS. Huỳnh Quyết Thắng – Viện trưởng Viện Công nghệ Thông tin và Truyền thông, PGS. Nguyễn Tiến Dũng – Phó Chủ tịch Công đoàn trường, Giám đốc Trung tâm Đảm bảo Chất Lượng, ThS. Bùi Ngọc Tuấn – Phó trưởng phòng Công tác Chính trị và Công tác Sinh viên; đại diện trường đối tác: Bà Kaori Kojima – Điều phối viên chương trình hợp tác với ĐH Công nghệ Nagaoka (NUT), Nhật Bản, Bà Kon Setsuko – Chuyên gia NUT; đặc biệt là sự có mặt của 400 sinh viên khóa 12 của Viện Đào tạo Quốc tế.

1

Khách mời tham dự lễ khai giảng

Mở đầu buổi lễ, PGS. Nguyễn Cảnh Lương vui mừng khi lại được tham dự một lễ khai giảng nữa của Viện Đào tạo Quốc tế. Ghi nhận những thành tựu mà Viện Đào tạo Quốc tế đã đạt được và đóng góp vào sự phát triển chung của Nhà trường, Phó giáo sư khẳng định “Từ năm 2003 trường ĐH Bách Khoa Hà Nội đã chủ trương hợp tác đào tạo với các trường ĐH trên thế giới để trao đổi, nâng cao trình độ, kiến thức trong học tập, nghiên cứu cho cán bộ, sinh viên của Nhà trường. Từ khởi đầu là “Chương trình Hợp tác Đào tạo Quốc tế” với quy mô nhỏ, chưa đông sinh viên, cùng với sự phát triển, mở rộng của các chương trình hợp tác và trước nhu cầu ngày càng lớn của xã hội, Viện Đào tạo Quốc tế đã ra đời. Sau 10 năm hoạt động, Viện Đã trở thành một trong những cơ sở hợp tác đào tạo quốc tế hàng đầu của cả nước, được xã hội, Đảng, Nhà nước đánh giá cao”.

PGS. Nguyễn Cảnh Lương cũng nhấn mạnh: “Thành công của Viện hôm nay, trước hết, là do chính sự phấn đấu của thầy và trò cũng như các cán bộ viên chức của Viện, mà nhân tố quan trọng nhất chính là các sinh viên đã, đang theo học tại đây. Các em đã mang thương hiệu “Viện Đào tạo Quốc tế” đến với không chỉ các Khoa, Viện khác trong toàn trường, ngay cả lãnh đạo của các trường đối tác cũng đánh giá cao về các em, khiến Ban Giám hiệu trường hết sức tự hào.”

2

PGS. Nguyễn Cảnh Lương – Bí thư Đảng Ủy, Phó Hiệu trưởng trường ĐH Bách Khoa Hà Nội phát biểu chào mừng

Thay mặt Viện Đào tạo Quốc tế, TS. Nguyễn Thị Phương Mai – Viện trưởng cảm ơn sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của Đảng ủy và Ban Giám hiệu trường ĐH Bách Khoa Hà Nội, đặc biệt là sự đóng góp không nhỏ của các thế hệ sinh viên Viện Đào tạo Quốc tế. Trong lễ khai giảng này, Thầy và trò Viện Đào tạo Quốc tế cũng đã cùng nhau nhìn lại những kết quả đã đạt được trong một năm công tác, đồng thời, đề ra phương hướng hoạt động và mục tiêu phấn đấu cho năm học 2013 – 2014. Trong báo cáo của mình, TS. Nguyễn Thị Phương Mai nêu rõ: “Việc 400 sinh viên khóa 12 nhập học năm nay đã đưa tổng số sinh viên nhập học tại Viện Đào tạo Quốc tế trong 10 năm qua lên 4200 em, trong đó, 289 sinh viên đã chuyển tiếp sang trường nước ngoài, 1073 sinh viên đã tốt nghiệp, một số sinh viên đã học tập và nghiên cứu lên những bậc cao hơn,… Những con số chứng tỏ Viện Đào tạo Quốc tế đã và đang là nơi đi đầu trong việc liên kết hợp tác về giáo dục không chỉ của ĐH Bách Khoa Hà Nội, mà còn của cả nước.

3

TS. Nguyễn Thị Phương Mai – Viện trưởng Viện Đào tạo Quốc tế báo cáo tổng kết năm học 2012 – 2013 và phương hướng hoạt động năm học 2013 – 2014

Nhân dịp này, Viện Đào tạo Quốc tế đã trao giấy khen và phần thưởng cho 32 sinh viên có thành tích xuất sắc trong toàn Viện tại các mảng: Học tập, nghiên cứu khoa học, Olympic ngoại ngữ và văn – thể – mỹ.

4

TS. Nguyễn Thị Phương Mai trao phần thưởng cho các sinh viên xuất sắc

Phần xúc động và trang trọng nhất tại lễ khai giảng của Viện Đào tạo Quốc tế có lẽ là Nghi thức trao cờ truyền thống. Chính thức được tiến hành tại lễ khai giảng khóa 10 của Viện Đào tạo Quốc tế, cho đến nay, sau 3 mùa khai trường, nghi thức này đã trở thành một phần không thể thiếu trong mỗi lễ khai giảng của Viện. Lá cờ truyền thống do các cựu sinh viên trao lại cho tân sinh viên Viện Đào tạo Quốc tế là một biểu trưng hết sức thiêng liêng,  bởi “đó là sự kết tinh ý chí phấn đấu, tình yêu, nhiệt huyết của thế hệ sinh viên Viện đi trước”.

6

Nghi thức trao cờ truyền thống của Viện Đào tạo Quốc tế

Nhận lá cờ truyền thống của Viện Đào tạo Quốc tế từ các anh chị khóa trước, Nguyễn Tuấn Minh, sinh viên chương trình hợp tác với ĐH Victoria Wellington, Niu Di Lân, đại diện cho 400 sinh viên khóa 12 của Viện không giấu được niềm xúc động.

5

SV. Nguyễn Tuấn Minh – VUW12 phát biểu tại buổi lễ

“Chỉ trong vòng 2 tuần đầu học tập tại trường ĐH Bách Khoa Hà Nội và may mắn được tham gia một số hoạt động phong trào, chúng em cảm thấy khoảng cách giữa thầy – trò dường như ngắn lại, khiến chúng em thấy mình bớt đi chút xa lạ và bỡ ngỡ ban đầu.Trong cái năng động, hiện đại mà kỷ luật và đầy sáng tạo ấy, chúng em cảm giác như đã gắn bó với lớp, với trường từ bao giờ, cảm giác như đây thực sự là ngôi nhà thứ 2 của mình với những người đi trước sẵn sàng dang rộng vòng tay để chỉ bảo, dìu dắt, động viên chúng em”. Tuấn Minh hứa sẽ cùng với những tân sinh viên SIE tiếp tục truyền thống tốt đẹp và phát triển uy tín của trường ĐH Bách Khoa Hà Nội trong nước, trong khu vực và trên toàn thế giới, xứng đáng là những thế hệ hưởng thành tựu của cha anh đi trước,  là sinh viên ĐH Bách Khoa Hà Nội anh hùng, đúng như kỳ vọng và sự căn dặn của PGS. Nguyễn Cảnh Lương.

Một số hình ảnh tại lễ khai giảng:

13

11

10

7

9

You may also like...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *