Trong nhiều thời điểm, kỹ năng mềm đóng vai trò quyết định

Đó là ý kiến của Nguyễn Hải Hòa – cựu sinh viên khóa 10 chương trình hợp tác với ĐH Công nghệ Nagaoka, Nhật Bản (gọi tắt là Chương trình NUT), Học viên Cao học chuyên ngành Điều khiển và Robotics (Robotics and Mechatronics) tại ĐH Toyohashi, Nhật Bản. Trong bài phỏng vấn mới đây với Hòa qua email, em chia sẻ nhiều thông tin bổ ích cho sinh viên NUT nói riêng và sinh viên Viện Đào tạo Quốc tế nói chung, đặc biệt là những ai có nguyện vọng du học tại đất nước có nền kinh tế phát triển thứ Ba thế giới – Đất nước Mặt trời mọc.

Cơ điện tử là ngành xương sống của nền kinh tế

Chúc mừng Hòa vừa được tuyển dụng vào Tập đoàn Hitachi, cảm xúc của em lúc nhận quyết định tuyển dụng như thế nào?

Lúc mới biết tin, em quá hạnh phúc. Hitachi Group là một tập đoàn lớn, nắm giữ vai trò chủ đạo của nền kinh tế Nhật Bản. Và em may mắn là người Việt Nam đầu tiên được tuyển dụng từ phía Công ty Hitachi Industry and Control Solutions. Sau khi nhận được quyết định tuyển dụng, em đã email “báo cáo” ngay với cô Phương Mai – trưởng điều hành chương trình NUT của bọn em, và cảm ơn cô, cũng như Viện Đào tạo Quốc tế đã tạo cơ hội để em có thành quả ngày hôm nay. Em cũng hy vọng, trong tương lai, mình sẽ trở thành cầu nối, đưa các công nghệ trong lĩnh vực phát triển cơ sở hạ tầng đến với Việt Nam.

Nguyễn Hải Hòa (Thứ 2 từ phải sang) trong một lần giao lưu với các sinh viên của Học viện văn hóa Aichi.

Được biết, em đang học Thạc sỹ năm thứ 2 Khoa Cơ khí Cao cấp (Advanced Mechanical Engineering), chuyên ngành Điều khiển và Robotics (Robotics and Mechatronics) tại ĐH Toyohashi, Nhật Bản. Hãy giới thiệu một chút về ngành học của em?

Chuyên ngành Điều khiển và Robotics khá gần gũi với chuyên ngành Cơ điện tử (Mechatronics) mà em đã học Chương trình NUT – SIE, tuy nhiên, tại ĐH Toyohashi, sinh viên được trang bị nhiều kiến thức ứng dụng hơn do trình độ phát triển khoa học kĩ thuật của Nhật Bản tương đối cao so với mặt bằng chung của thế giới. Các hệ thống trong sản xuất, đời sống và kiến thức về điều khiển là cần thiết cho công nghiệp 4.0 và xã hội 5.0 (Industry 4.0 and Society 5.0). Do đó, trong tương lai rất gần, ngành cơ điện tử sẽ là một trong những ngành xương sống của Nhật Bản cũng như các nước trên thế giới, em hi vọng trong đó có Việt Nam.

Em nhận xét như thế nào về triển vọng nghề nghiệp của ngành Cơ điện tử?

Như em đã trình bày, đó là ngành xương sống của Industry 4.0 và Society 5.0. Trong tương lai, các thiết bị gia đình, giao thông, công cộng… sẽ được tích hợp nhiều chức năng thông minh như trí tuệ nhân tạo, kết nối không dây, tương tác từ xa, và tự vận hành. Kĩ sư cơ điện tử có thể thiết kế, vận hành, tư vấn, giám sát để hoàn thiện một hệ thống như vậy. Nhưng một kĩ sư cơ điện tử cần phải học không chỉ là chuyên môn, mà nhiều kĩ năng cần thiết khác như thuyết trình, khả năng ngoại ngữ, làm việc nhóm…vv… Nên các sinh viên phải nỗ lực hết mình cho việc học tập.

Hải Hòa (Thứ 2 từ phải sang) trong buổi giao lưu với các sinh viên quốc tế tại lễ nhận học bổng Mitsubishi

Cơ hội chỉ đến khi nỗ lực đi tìm

Vậy, có nhiều sinh viên có được cơ hội học tiếp sau khi tốt nghiệp Kỹ sư như em không?

ĐH Toyohashi là một trong những trường thuộc Hiệp hội các trường ĐH Kỹ thuật của Nhật Bản (Japan Consortium Technology – JCT) và là trường ĐH quốc lập, do đó, cơ hội học lên cao đối với sinh viên là rất lớn. Các bạn cũng có thể lựa chọn các trường trong nhóm JCT. Em biết có rất nhiều anh chị khóa trước của Viện SIE chuyển tiếp sang bên này đều có học bổng học Thạc sỹ. Như chị Mai Thị Nghĩa – Lớp NUT02 còn “apply” được học bổng Tiến sỹ tại ĐH Gunma.

Theo em, những cơ hội đó có được là do đâu?

May mắn lớn nhất của em là được biết và được học tập tại Viện Đào tạo Quốc tế, trường ĐH Bách Khoa Hà Nội. Từ đây, những mục tiêu, ước mơ của em cứ dần dần được thực hiện bằng tất cả sự nỗ lực, cố gắng và đam mê của em. Thế nên, em nghĩ, bản thân mình nỗ lực thì nhất định sẽ “nắm bắt” được cơ hội.

Em chuyển tiếp sang Nhật năm 2014, thời kỳ mà Nhật Bản có nhiều dấu hiệu cho thấy sự tăng trưởng bền vững trở lại. Dù nước Nhật khá “bảo thủ” trong việc “tiếp nhận” lao động nước ngoài, nhưng những sinh viên biết tiếng Nhật, am hiểu về văn hóa Nhật Bản vẫn được họ đánh giá cao. Hiện tại, em đang nhận học bổng của tập đoàn Mitsubishi UFJ, với trợ cấp 120.000 yên/ tháng trong 2 năm. Đồng thời, em làm trợ giảng cho giáo sư ở lớp sinh viên năm 2 và năm 3 của 2 môn là Điều khiển Tuyến tính PID (Linear Control – PID) và Vật Lý học (Physics). Còn thời gian, em nhận dịch tài liệu và làm part-time trong chuỗi siêu thị AEON. Đây là cách để em rèn luyện tiếng Nhật và tìm hiểu thêm về nền văn hóa của Xứ sở Hoa anh đào.

Trong nhiều thời điểm, kỹ năng mềm đóng vai trò quyết định

Theo em, học các chương trình quốc tế có thuận lợi và khó khăn gì?

Đối với các chương trình liên kết do Viện SIE quản lý, thuận lợi đầu tiên, đó là được là sinh viên ĐH Bách Khoa Hà Nội. Sinh viên Bách Khoa rất được các Tập đoàn Nhật Bản chú ý. Ví dụ, trong một buổi tham gia giới thiệu về công ty Komatsu – công ty chuyên thiết kế các mạch tích hợp cho Honda, Toyota,…, em giới thiệu em đến từ ĐH Bách Khoa Hà Nội. Nhà tuyển dụng tỏ ra ngạc nhiên thích thú. Sau đó, họ mời riêng em để nói chuyện. Họ nói rằng rất ấn tượng với kiến thức nền tảng của sinh viên Bách Khoa, bởi vì có một số sinh viên Bách Khoa đã sang làm việc tại công ty. Họ nói mong muốn em vào công ty làm, thậm chí, họ còn cho em số điện thoại cá nhân của Giám đốc tuyển dụng nhân lực, nhưng em đành phải từ chối vì đã nhận lời mời từ phía Hitachi Group rồi. (Cười). Kể chuyện này, em muốn nhấn mạnh với sinh viên chương trình NUT nói riêng và sinh viên SIE nói chung, rằng: Trở thành sinh viên ĐH Bách Khoa Hà Nội là “thứ-vũ-khí-lợi-hại” của các bạn rồi.

Hải Hòa (Chính giữa hàng trên) trong Lễ tốt nghiệp đại học cùng các sinh viên Việt Nam tại Toyohashi University

Thứ hai, như em đã nói, đó chính là ngoại ngữ. Nhà tuyển dụng đặc biệt muốn những sinh viên có khả năng ngoại ngữ tốt. Đối với sinh viên NUT, nếu các bạn học tốt ngoại ngữ, cả tiếng Nhật và tiếng Anh như trong chương trình, thì trong mắt nhà tuyển dụng, các bạn đã hơn các sinh viên Nhật cùng trang lứa rồi.

Thứ ba, và đôi khi là nhân tố quyết định trong các lần tuyển dụng, đó là kỹ năng mềm. Em may mắn được tham gia hoạt động của Liên chi đoàn – Liên chi hội sinh viên SIE từ những năm đầu tiên với tư cách là một thành viên trong Ban chấp hành. Khoảng thời gian đó đã giúp em hình thành và hoàn thiện nhiều kỹ năng quý giá, như: thuyết trình, hùng biện, tổ chức, lãnh đạo, làm việc nhóm,…Đây là kĩ năng tối quan trọng, thậm chí có những thời điểm, là quyết định cho một vấn đề nào đó. Việc em được vào Hitachi Group cũng là một phần rất lớn nhờ các kĩ năng được rèn luyện khi làm Đoàn. Trong vòng phỏng vấn thứ 2, nhà tuyển dụng yêu cầu em kể về một kinh nghiệm làm một project trong quá khứ. Và em đã rất tự tin kể về việc tham gia vào chương trình Chào K10 (chương trình đó hằng năm hay tổ chức cho sinh viên khóa mới của Viện SIE). Nhà tuyển dụng rất thích thú với câu chuyện đó, và họ cũng hỏi rất nhiều về những gì em học được sau chương trình. Họ cũng ngỏ ý rằng, giả sử em được tuyển chọn, hãy giúp họ làm một buổi “liveshow” giống như vậy. Và em trả lời là rất sẵn lòng.

Còn về khó khăn, theo em, có lẽ khó khăn chung là về điều kiện cơ sở vật chất của trường, do đó, khi chuyển tiếp, chúng em thường thua kém các sinh viên Nhật về khâu thực hành. Lấy ví dụ tại ĐH Toyohashi, trường đã có những máy CNC 6 trục có giá hàng triệu USD, hoặc các robot công nghiệp 6 bậc tự do của Fanuc hay Mitsubishi cũng có giá thành tương tự. Sinh viên Nhật đã quen với những máy móc này, còn với chúng em, khi bước sang Nhật thì giống như là xem phim viễn tưởng. Mặc dù về lý thuyết đã được học rất tốt ở SIE, nhưng khi cầm bảng điều khiển thì hoàn toàn bối rối, vì lần đầu tiên được sử dụng.

Gương mặt vui sướng của Hải Hòa khi được cấp Giấy chứng nhận lái xe tại Nhật Bản

Dự định của em trong tương lai?

Trước mắt, em còn 1 năm để hoàn thành luận văn Thạc sĩ, và sau đó là sẽ gia nhập Hitachi Group. Do Hitachi Group là một tập đoàn lớn với hơn 300.000 nhân viên và lợi nhuận khoảng hơn 100 Tỷ USD, nên chương trình đào tạo nhân viên của Hitachi cũng kéo dài khoảng 1~2 năm. Trong thời gian đó, em sẽ cố gắng học hỏi những kinh nghiệm, công nghệ của tập đoàn, và hi vọng trở thành một cầu nối để mang những công nghệ đó tới tay những khách hàng tại Việt Nam. Công ty cũng ngỏ ý, trong tương lai, hi vọng sẽ nhận được những hợp đồng từ phía chính phủ Việt Nam để xây dựng hệ thống quan sát cơ sở hạ tầng, cũng như hệ thống quản lý đường sắt do Hitachi thiết kế. Và mong muốn em trở thành cầu nối cho những hợp đồng này.

Ngoài ra thì em cũng muốn bổ sung thêm ngoại ngữ, tiếng Anh cũng như tiếng Nhật, làm sao đó hi vọng có thể có đủ vốn ngoại ngữ để hòa nhập cùng với những đồng nghiệp khác.

Cảm ơn em, chúc cho những dự định của em sẽ thành công!

You may also like...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *