Trở thành Kỹ sư Nhật Bản chỉ trong … hai tuần

06 sinh viên ngành Cơ điện tử thuộc chương trình hợp tác giữa ĐH Bách Khoa Hà Nội và ĐH Nagaoka (NUT), Nhật Bản vừa hoàn thành chuyến thực tập tại NUT khẳng định rằng, bạn hoàn toàn có thể trở thành một kỹ sư Nhật Bản chỉ trong hai tuần.

Nằm trong chương trình trao đổi sinh viên hằng năm của chương trình NUT, những sinh viên năm thứ 2 xuất sắc nhất của chương trình này có cơ hội sang Nhật Bản, thực tập như một kỹ sư thực thụ. Tháng 2 vừa qua, 06 sinh viên NUT10 đã được đặt chân lên đất nước Mặt trời mọc giữa mùa đông tuyết trắng tuyệt đẹp của thủ đô Tokyo. Và chuyến thực tập chính thức bắt đầu. Bằng tàu Shinkansen (loại tàu siêu tốc của Nhật bản), các sinh viên NUT10 đến được đại học Công nghệ Nagaoka theo đúng lịch trình. Đường đi khá vất vả vì hệ thống đường tàu chằng chịt. Nhưng người bản địa rất nhiệt tình trợ giúp, các bạn vừa vừa đi vừa hỏi đường và dựa vào hệ thống chỉ đường đầy đủ, dễ hiểu, các bạn đã đến được ĐH Công nghệ Nagaoka.

IMG_9382

Ngày đầu tiên: Học nếp sinh hoạt. Ngay ngày đầu tiên, các sinh viên NUT10 đã được nhận một số tiền học bổng “kha khá” của phía ĐH Nagaoka để hỗ trợ sinh hoạt, sau đó được đưa về Nhà khách của Trường. Vì có hai trường tham gia đợt thực tập lần này, nên phía NUT đã cho các sinh viên bốc thăm chọn phòng để tạo sự giao lưu giữa hai trường. Sau buổi học nội quy, sử dụng thiết bị và thời gian biểu sinh hoạt chung, một phần khá thú vị mà sinh viên được học đó là việc sử dụng chăn nệm theo kiểu Nhật Bản. Vì để tiết kiệm không gian, người Nhật Bản thường sử dụng nệm gấp, sau khi nghỉ ngơi, nệm được gấp gọn và cất vào hộc tủ, căn phòng như vậy sẽ được sử dụng với nhiều mục đích hơn.

IMG_9245

IMG_9252

Những ngày tiếp theo: Học chuyên môn và ngoại ngữ. Câu “Thời giờ là vàng bạc” thực sự đúng với người Nhật. Ngay ngày hôm sau, các sinh viên NUT10 được tham gia các lớp học do phía Nagaoka tổ chức, bao gồm giờ học tiếng Nhật (với chủ yếu là học phát âm và củng cố từ vựng), chuyên môn cơ bản (Vật lý và toán), và cả Tiếng Anh. Lịch học bắt đầu từ 8h50 sáng và kết thúc vào 16h30 trong ngày. Học đúng giờ là một trong những bài học quý giá mà các sinh viên NUT10 “lĩnh hội” được trong đợt thực tập lần này, đó cũng là một tiêu chí đánh giá “đối tượng” của người Nhật.

Ngoài học lý thuyết, sinh viên còn tham gia các buổi học thực nghiệm, và thăm quan phòng thí nghiệm. Hệ thống trang thiết bị của đại học Nagaoka rất hiện đại, sinh viên, ngoài việc học các môn cơ sở, còn bắt buộc phải tham gia vào quá trình thí nghiệm tại các phòng thí nghiệm và sinh hoạt song song cho đến khi tốt nghiệp. Cách tổ chức đào tạo kết hợp giữa lý thuyết với thực tiễn giúp sinh viên có nhiều cơ hội được cọ sát hơn, tay nghề chuyên môn được nâng cao, tích lũy kinh nghiệm ngay từ trên giảng đường. Đó là nền tảng rất tốt cho công việc sau này.

Ở Nagaoka thời điểm này tuyết rơi khá dầy, đối với những sinh viên xứ nhiệt đới lần đầu tiên được nhìn thấy tuyết thì bài học “làm quen với tuyết” khiến ai cũng thích thú. Ngay ngày đầu tiên đặt chân đến Nhật Bản, dù thời tiết là 7 độ nhưng ai cũng phải chạy ùa ra sân để chạm vào tuyết mát lạnh một cái, sau đó là vần nghịch tuyết cho thỏa thích. Tuyết ở Nagaoka rơi nhiều và dầy. Bình quân cao hơn 2m.

Bài học “trân trọng thực phẩm” và bài học “phân loại rác”.

Ở Nhật Bản, thực phẩm có lẽ là khá đắt đỏ, cho nên, không một ai bỏ thừa khẩu phần ăn của mình. Đối với sinh viên, buổi trưa chỉ có 1 tiếng đồng hồ để nghỉ ngơi ăn uống chuẩn bị cho buổi học tiếp theo, do vậy sinh viên ăn tập trung ở căng tin của trường, vừa tiết kiệm thời gian, vừa tiết kiệm thực phẩm. Thức ăn được chuẩn bị kĩ lưỡng và ngon miệng, một điều khá thú vị trong căng tin của trường, đó là việc sau khi ăn xong phải mang bát đĩa của mình để vào khu vực rửa và phân loại rõ ràng bát đũa và khay cốc. Người Nhật phân loại mọi thứ họ có thể phân loại, đặc biệt là rác. Sinh viên sẽ được học cách phân loại rác, rác cháy được và rác không cháy được, chai lọ, thủy tinh, giấy… và việc đổ rác cũng phải tuân theo một thời khóa biểu rất chặt chẽ. Ứng với mỗi ngày đó là một loại rác.

IMG_9285

IMG_9291

IMG_9295

IMG_9314

IMG_9325

IMG_9327

IMG_9329

IMG_9349

IMG_9364

IMG_9366

IMG_9383

IMG_9387

IMG_9397

IMG_9434

IMG_9438

IMG_9468

Những ngày cuối cùng: Thực hành tại xưởng. Để trở thành một kỹ sư Nhật Bản, thì việc nắm vững lý thuyết, thông thạo ngoại ngữ thôi là chưa đủ. Bạn cần phải có một quá trình rèn luyện trong môi trường thực tế, mà cụ thể ở đây là phải trực tiếp làm việc tại các xưởng chế tạo. Những ngày cuối cùng trong chuyến đi thực tế lần này, sinh viên NUT10 được thăm quan Bảo tàng Nagaoka và xưởng rèn, đúc dao, kéo tại Nagaoka. Đây là một trong những trải nhiệm hết sức thú vị. Lần đầu tiên, một sinh viên học Cơ điện tử được tận tay làm một con dao dọc giấy từ những chiếc đinh, và được các bác thợ rèn hướng dẫn nhiệt tình.

IMG_9504

IMG_9528

IMG_9533

Có thể nói hai tuần thực tế tại ĐH Nagaoka tuy ngắn ngủi, nhưng sinh viên NUT10 được học rất nhiều điều từ người Nhật. Đó là cách quản lý thời gian, kiên nhẫn và khiêm tốn. Bất kì chỗ nào, người Nhật luôn tôn trọng nhau, xếp hàng một cách trật tự và nhường nhịn nhau trong mọi hoạt động. Trong hai tuần thực tế đó, sinh viên NUT10 cũng cảm nhận được những ấm áp của “tình đồng hương” từ Hội sinh viên Việt Nam tại Nagaoka tổ chức, được tham dự lễ tốt nghiệp của các anh/chị du học sinh tốt nghiệp trường Nagaoka và Đại hội thể dục thể thao mùa đông. Hai tuần ngắn ngủi, nhưng với nền tảng kiến thức và văn hóa tích lũy được trong thời gian học tại ĐH Bách Khoa Hà Nội, bất kỳ một sinh viên NUT nào cũng có thể tự tin trở thành một kỹ sư Nhật Bản thực thụ: “vãng vàng chuyên môn, thành thạo ngoại ngữ, hiểu được văn hóa và sinh hoạt của người Nhật”.

You may also like...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *