Tọa đàm “Đào tạo liên kết quốc tế – Cơ hội và thách thức” – Một hoạt động thiết thực, ý nghĩa

Nhân kỷ niệm 15 năm ngày thành lập Viện Đào tạo Quốc tế, Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội, chiều ngày 23 tháng 3 năm 2018, tại phòng Hội thảo C2, Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội đã tổ chức buổi tọa đàm với chủ đề “Đào tạo liên kết quốc tế – cơ hội và thách thức”.

Khách mời và đại biểu tham dự Tọa đàm

Tham dự chương trình có PGS. Hoàng Minh Sơn, Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng Trường ĐHBK Hà Nội, PGS. Lê Minh Thắng, Chủ tịch Hội đồng Trường ĐHBK Hà Nội, PGS. Trần Văn Tớp, Phó Bí thư Đảng Ủy, Phó Hiệu trưởng Trường ĐHBK Hà Nội, TS. Lê Đức Tùng, Bí thư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Trường ĐHBK Hà Nội, cùng lãnh đạo các Phòng ban, Viện trong toàn Trường, lãnh đạo BK Holdings, các thầy cô giáo nguyên là lãnh đạo, lãnh đạo đương nhiệm, các cán bộ, cựu cán bộ, các sinh viên, học viên và cựu sinh viên, học viên Viện Đào tạo Quốc tế. Về phía các đơn vị ngoài Trường, tọa đàm hân hạnh được đón tiếp lãnh đạo các đơn vị đào tạo quốc tế của Đại học Quốc Gia, Trường Đại học Ngoại Thương, Trường  Đại học Kinh tế Quốc dân, Trường Đại học Xây dựng, Trường Đại học Hàng Hải, đại diện một số doanh nghiệp có hợp tác với Viện Đào tạo Quốc tế.

PGS. Trần Trung Kiên, Viện trưởng Viện Đào tạo Quốc tế trình bày báo cáo tổng kết hoạt động 15 năm

Trước khi bước vào nội dung tọa đàm, PGS. Trần Trung Kiên, Viện trưởng Viện Đào tạo Quốc tế, trình bày báo cáo tổng kết 15 năm hoạt động của Viện Đào tạo Quốc tế. Qua nội dung báo cáo, các đại biểu tham dự tọa đàm được cung cấp một bức tranh tổng thể sống động về Viện Đào tạo Quốc tế từ khi thành lập cho tới những năm gần đây. Đây là cơ sở quan trọng giúp các đại trao đổi, thảo luận và đóng góp ý kiến.

PGS. Hoàng Minh Sơn, Hiệu trưởng Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội phát biểu chào mừng

Sau phần báo cáo tổng kết của Viện trưởng Viện Đào tạo Quốc tế, PGS. Hoàng Minh Sơn, Hiệu trưởng trường Đại học Bách Khoa Hà Nội phát biểu chúc mừng những kết quả đã đạt được và gửi lời cảm ơn tới các thế hệ cán bộ, sinh viên của Viện Đào tạo Quốc tế. PGS. Hoàng Minh Sơn nhấn mạnh chất lượng đào tạo là chìa khóa xây dựng thương hiệu đối với một cơ sở đào tạo và đặc biệt là với các chương trình đào tạo quốc tế. Hình thức giáo dục này góp phần quốc tế hóa môi trường giáo dục, tăng cường năng lực hội nhập quốc tế tại Đại học Bách Khoa Hà Nội. Trong những năm qua, tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp có việc làm, có vị trí tốt, điểm chuẩn đầu vào tăng là những điểm nhấn chất lượng đáng khích lệ của Viện Đào tạo Quốc tế. Phần nội dung kỷ niệm diễn ra ngắn gọn, ý nghĩa với hoạt động tri ân của lãnh đạo Trường, lãnh đạo Viện đối với các cựu cán bộ lãnh đạo Viện Đào tạo Quốc tế.

PGS. Hoàng Minh Sơn, Hiệu trưởng và PGS. Trần Trung Kiên, Viện trưởng tặng hoa các thế hệ lãnh đạo, điều phối viên Viện Đào tạo Quốc tế

Chương trình chính thức của buổi Tọa đàm được bắt đầu với phần khai mạc và phát biểu đề dẫn của PGS. Trần Văn Tớp, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội. PGS. Trần Văn Tớp gửi lời chào mừng tới các vị đại biểu tham dự buổi tọa đàm và chúc mừng 15 năm thành lập Viện Đào tạo Quốc tế. PGS. Trần Văn Tớp mong muốn các đại biểu tham dự tọa đàm trao đổi cởi mở, thẳng thắn và đóng góp ý kiến nhằm phát triển hơn nữa các chương trình đào tạo quốc tế của Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội từ mục tiêu, kết quả thực hiện và mô hình triển khai các chương trình hợp tác đào tạo quốc tế.

PGS. Trần Văn Tớp, Phó Hiệu trưởng Trường ĐHBK Hà Nội phát biểu đề dẫn

Ngay sau phát biểu đề dẫn của Phó Hiệu trưởng Trần Văn Tớp, các đại biểu được nghe các tham luận của Phòng Đào tạo Đại học, Phòng Hợp tác Quốc tế, BK Holdings, Viện CNTT và TT, Viện Kinh tế và Quản lý, Viện Cơ Khí và các báo cáo từ các đơn vị ngoài Trường. Đến với buổi tọa đàm, đại diện lãnh đạo các đơn vị đào tạo quốc tế tại Hà Nội đã có những trao đổi cởi mở, thiết thực. PGS. Hồ Thúy Ngọc, Trưởng khoa Đào tạo Quốc tế, ĐH Ngoại Thương, TS. Đồng Xuân Đảm, Viện trưởng Viện Đào tạo Quốc tế, ĐH KTQD, TS. Tạ Quỳnh Hoa, Trưởng Khoa Đào tạo Quốc tế, Giáo đốc Trung tâm ICCEC, ĐH Xây dựng đều có chung quan điểm là việc triển khai các chương trình hợp tác đào tạo quốc tế là một xu thế tất yếu tại các trường đại học trong quá trình hội nhập. Tùy từng giai đoạn, đối tượng người học khác nhau, các chương trình đào tạo quốc tế vẫn có mục tiêu cơ bản là quốc tế hóa, hiện đại hóa chương trình đào tạo, góp phần nâng cao chất lượng đội ngũ giảng viên, cơ sở vật chất và trên hết là mang lại cho người học những cơ hội học tập trong môi trường quốc tế, từ đó góp phần xây dựng nguồn nhân lực có trình độ, có ngoại ngữ, sẵn sàng làm việc trong môi trường toàn cầu. Sau 15 năm, Viện Đào tạo Quốc tế, Trường ĐHBK Hà Nội nói riêng và các cơ sở đào tạo quốc tế khác đã làm thay đổi những nhận thức, những định kiến ban đầu về một hình thức đào tạo mới – đào tạo quốc tế. Hiện nay, các chương trình đào tạo quốc tế của các Trường đã thực sự trở thành địa chỉ tin cậy của các bậc phụ huynh, các em học sinh muốn theo học các chương trình đào tạo đại học hiện đại, tiên tiến, mang màu sắc quốc tế.

TS. Nguyễn Xuân Tùng, Phó Trưởng phòng Đào tạo Đại học, ĐHBK Hà Nội với tham luận “Đào tạo Quốc tế tại Đại học Bách Khoa Hà Nội trong thời đại cách mạng công nghiệp 4.0”

PGS. Nguyễn Phú Khánh, Trưởng phòng Hợp tác Quốc tế, ĐHBK Hà Nội trình bày tham luận “Promoting Student Exchange and Collaborative Academic Program through International Education”

PGS. Hồ Thúy Ngọc, Trưởng khoa Đào tạo Quốc tế, Đại học Ngoại Thương trình bày tham luận “How to internationalize Vietnamese universities in the context of globalization”

TS. Tạ Quỳnh Hoa, Trưởng khoa Đào tạo Quốc tế, ĐH Xây dựng trình bày tham luận “Cơ hội và thách thức trong vệc phát triển và nâng cao chất lượng các chương trình liên kết đào tạo quốc tế – Kinh nghiệm tại Đại học Xây dựng”

TS. Đồng Xuân Đảm, Viện trưởng Viện Đào tạo Quốc tế, ĐH KTQD trình bày tham luận “Đào tạo liên kết quốc tế: Góc nhìn của ISME NEU”

TS. Nguyễn Trung Dũng, Tổng Giám đốc BK Holdings trình bày tham luận “Mô hình – hướng hợp tác phát triển giữa Đào tạo Quốc tế và BK Holdings”

TS. Nguyễn Danh Nguyên, Viện trưởng Viện Kinh tế và Quản lý, ĐHBK Hà Nội phát biểu tại Tọa đàm

PGS. Cao Tuấn Dũng, Phó Viện trưởng Viện CNTT và TT phát biểu tại Tọa đàm

TS. Nguyễn Quang Thuận, Phó Trưởng Khoa Quốc tế, ĐH Quốc Gia Hà Nội phát biểu tại Tọa đàm

ThS. Nguyễn Trọng Duy, cựu sinh viên SEPT 09, đồng sáng lập Ella Study Vietnam trình bày tham luận “Ứng dụng mô hình hoạt động doanh nghiệp trong đào tạo quốc tế”

Sau các báo cáo tham luận, các đại biểu đã thảo luận, đóng góp ý kiến tích cực vào các nội dung đã được trình bày và PGS. Trần Văn Tớp đã tổng kết và bế mạc tọa đàm với các kết luận cơ bản:

  • Sau 15 năm, Viện Đào tạo Quốc tế đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận, trở thành địa chỉ đào tạo quốc tế uy tín tại Việt Nam, đóng góp cho sự phát triển chung của Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội trong quá trình hội nhập quốc tế. Những mô hình đã triển khai tại Viện Đào tạo Quốc tế là bài học kinh nghiệm tốt để phát triển các chương trình đào tạo quốc tế, chương trình tiên tiến khác trong Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội. Tuy nhiên, trước những thách thức mới của hệ thống giáo dục đại học của Việt Nam nói chung, của Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội nói riêng, Viện cần tiếp tục phấn đấu, kiên định với mục tiêu chất lượng, không ngừng nghiên cứu, linh hoạt thích ứng, chủ động đề xuất mô hình triển khai phù hợp hiệu quả các chương trình đào tạo quốc tế.
  • Ghi nhận sự phối hợp hiệu quả, nhịp nhàng của các đơn vị trong toàn Trường với Viện Đào tạo Quốc tế trong việc triển khai các chương trình hợp tác đào tạo quốc tế, thực hiện nhiệm vụ chung của Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội.
  • Qua buổi tọa đàm, các đại biểu đã có được bức tranh chung cơ bản về các đơn vị đào tạo quốc tế tại các trường đại học trên địa bàn Hà Nội. Ghi nhận sự hợp tác ban đầu của các cơ sở đào tạo quốc tế trong các trường đại học tại Hà Nội và mong muốn sự hợp tác này sẽ đi vào chiều sâu, mang lại hiệu quả thiết thực cho các bên tham gia và đóng góp cho sự phát triển chung của các trường đại học, cho người học và cho giáo dục đại học Việt Nam trong quá trình hội nhập quốc tế.

Buổi tọa đàm đã diễn ra thành công. Những ý kiến đóng góp quý giá và đầy tâm huyết của những người bạn, những người đồng nghiệp đã được Viện Đào tạo Quốc tế, Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội ghi nhận và thực hiện trong thời gian tới. Mỗi phát biểu, mỗi bài viết đóng góp cho tọa đàm là một bông hoa đẹp, tạo nên bó hoa rực rỡ, ý nghĩa chúc mừng 15 năm Viện Đào tạo Quốc tế như lời phát biểu tổng kết của PGS. Trần Văn Tớp, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội.

Đại biểu tham dự Tọa đàm chụp ảnh lưu niệm

Kim Chung

You may also like...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *