Thực tập ở nước ngoài: Không khó

Đối với mỗi sinh viên Đại học Bách Khoa Hà Nội nói chung và sinh viên Viện Đào tạo Quốc tế nói riêng, những kỳ thực tập trong suốt 4, 5 năm học tập tại giảng đường là quãng thời gian quý giá. Đó là dịp để sinh viên vừa củng cố được chuyên môn, vừa tích lũy được kinh nghiệm và có dịp cọ sát với thực tế. Và dù là sinh viên khối kỹ thuật hay khối kinh tế thì đều phải trải qua 03 kỳ thực tập: Thực tập nhận thức, Thực tập chuyên ngành (đối với sinh viên khối kỹ thuật)/Thực tập kỹ thuật (đối với sinh viên khối kinh tế) và Thực tập tốt nghiệp.

Thông thường, sinh viên sẽ phải tự liên hệ địa điểm thực tập hoặc thực tập theo sự phân bố của giáo viên bộ môn hay sự phân công của các khoa, viện. Theo đó, thường thì sinh viên được thực tập tại chính những bộ môn hoặc khoa chuyên ngành của Đại học Bách Khoa Hà Nội mà giáo viên đang công tác. Nhiều sinh viên, thông qua các mối quan hệ cá nhân hoặc được giới thiệu sẽ thực tập tại các công ty, tập đoàn trong nước. Dù trong trường hợp nào, sự chủ động của sinh viên cũng cần được đề cao.

Sinh viên VUW06 thực tập tốt nghiệp tại Công ty tuyển than Cửa Ông năm 2011

Từ năm 2003 đến nay, được sự giúp đỡ tạo điều kiện của Ban Giám hiệu Nhà trường , sự phối hợp chặt chẽ của Phòng Đào tạo Đại học và các khoa chuyên ngành, sinh viên Viện Đào tạo Quốc tế có thể thực tập ở nhiều đơn vị trong toàn trường, như: Viện Công nghệ thông tin và Truyền thông, Viện Điện tử Viễn thông, Viện Đào tạo Quốc tế về Khoa học vật liệu… Không ít sinh viên cũng đã có điều kiện thực tập tại các công ty, tập đoàn trong nước, như: Tập đoàn Tàu thủy Việt Nam Vinashin, Công ty CP Viễn thông Quân đội Viettel, Công ty Bánh mứt kẹo Hà Nội, Ngân hàng Techcombank,…

Sinh viên TROY10 thực tập tại Viện Đào tạo Quốc tế về Khoa học và Công nghệ Vật liệu, ĐH Bách Khoa Hà Nội năm 2012

Trong vài năm trở lại đây, nhờ “cơ chế mở” của trường Đại học Bách Khoa Hà Nội cũng như Viện Đào tạo Quốc tế, nhiều sinh viên đã mạnh dạn thử thách bản thân với những kỳ thực tập “vượt biên giới” hình chữ S. Với lợi thế về ngoại ngữ, sinh viên Viện Đào tạo Quốc tế có nhiều cơ hội tham gia vào các kỳ thực tập này hơn các sinh viên khác trong trường. Và hành trình “thực tập – du lịch” tại các quốc gia, như: Hoa Kỳ, Hàn Quốc, Nhật Bản,… cũng trở nên rộng mở và hấp dẫn hơn.

Chương trình thực tập hưởng lương tại Tập đoàn Disney World, bang Florida, Hoa Kỳ.

Bất cứ sinh viên nào khi tham gia chương trình hợp tác giữa Đại học Bách Khoa Hà Nội (HUST) và Đại học Troy (TROY), Hoa Kỳ đều mơ ước (dù chỉ một lần) được đặt chân lên nước Mỹ, học tại Đại học Troy danh tiếng với 125 truyền thống hoặc thực tập tại những tập đoàn lớn như Disney World.

Sinh viên Nguyễn Thị Thu Hà, TROY07 (thứ 2 từ phải sang) trong kỳ thực tập hưởng lương tại Disney World

Tính đến thời điểm này, Viện Đào tạo Quốc tế có 08 sinh viên tham gia vào kỳ thực tập hưởng lương tại Disney World. Ngoài việc học để tích lũy 12 tín chỉ (trong đó có 06 tín chỉ học và 06 tín chỉ thực hành), sinh viên còn được làm thêm mỗi ngày 8h đồng hồ, mỗi tuần không quá 40 tiếng với mức lương 09$/tiếng. Đây là cơ hội để các em phát triển vốn ngoại ngữ, khả năng giao tiếp và làm việc trong một môi trường chuyên nghiệp.

Chương trình thực tập tại Viện Công nghệ Quốc gia Kumoh, Hàn Quốc

Bắt đầu triển khai từ năm 2010, đến nay, Viện Đào tạo Quốc tế có 04 sinh viên đạt được chương trình học bổng này.

Sinh viên Ngô Trung Thành, TROY08 (Áo đỏ) tại Viện CNQG Kumoh, Hàn Quốc

Chương trình thực tập nhận thức tại Đại học Nagaoka, Nhật Bản

Nhật Bản luôn là quốc gia dành khá nhiều “ưu ái” cho sinh viên Việt Nam. Hiện tại, ngoài những suất học bổng toàn phần, bán phần của Chính phủ Nhật Bản, sinh viên Việt Nam còn được hưởng khá nhiều học bổng ngắn hạn của các trường đại học tại Nhật Bản. Đơn cử là các suất học bổng hàng năm dành cho sinh viên Viện Đào tạo Quốc tế, trường Đại học Bách Khoa Hà Nội. Đến nay, Viện đã có 59 sinh viên chuyển tiếp sang các trường đại học của nước bạn theo hình thức học bổng toàn phần và bán phần. Nhiều sinh viên đã được cấp học bổng học Thạc sỹ, Tiến sỹ.

 Sinh viên NUT09 thực tập nhận thức tại Nagaoka, Nhật Bản năm 2012

Để có một “chuyến thực tập – du lịch” như các sinh viên nói trên không phải là việc khó! Sinh viên có thể tham khảo bảng tổng hợp dưới đây, “đo” khả năng của mình, và tự tin nộp hồ sơ nhé.

 

Chương trình TT

Tại Hoa Kỳ

(Tập đoàn Disney World)

Tại Hàn Quốc

(Viện CNQG Kumoh,

Đại học Khoa học và Công nghệ POSTECH)

Tại Nhật Bản

(Đại học Công nghệ Nagaoka)

Đối tượng SV năm 3, 4 SV năm 3, 4 SV năm 3
Ngành Quản trị kinh doanh Cơ khí,

Điện tử,

Máy tính,

Cơ điện tử
Điều kiện Hoàn thành 60 tín chỉ chuyên môn trở lên,

IELTS 5.5

Điểm chuyên môn,

Định hướng nghiên cứu,

Thư giới thiệu của Giáo sư,

IELTS 5.5

Điểm chuyên môn,

Điểm tiếng Nhật (ưu tiên)

Hình thức xét Xét hồ sơ,

Phỏng vấn

Xét hồ sơ,

Phỏng vấn

Xét hồ sơ từ trên xuống, tùy chỉ tiêu hàng năm
Học bổng/Hỗ trợ Hỗ trợ thủ tục xin visa,

Hỗ trợ thực tập trả lương: 360$/tuần

Hỗ trợ vé máy bay khứ hồi,

Học phí,

Phí sinh hoạt (700$/tháng),

Phí bảo hiểm

Hỗ trợ vé máy bay khứ hồi,

Học phí,

Phí sinh hoạt, ăn ở

(Hỗ trợ toàn phần hoặc bán phần, tùy từng năm)

Thời gian 06 hoặc 08 tháng 01 kỳ

(06 tháng)

02 hoặc 04 tuần


You may also like...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *