Thủ khoa Viện Đào tạo Quốc tế: Lớn lên từ những áp lực

Đạt 29.25 điểm trong kỳ thi THPT Quốc gia năm 2017, Trần Văn Chung (trường THPT Đông Anh, Hà Nội) đã trúng tuyển vào ngành Kỹ thuật Cơ điện tử thuộc chương trình hợp tác giữa ĐH Bách Khoa Hà Nội và ĐH Công nghệ Nagaoka, Nhật Bản (gọi tắt là chương trình NUT); đồng thời, trở thành thủ khoa của Viện Đào tạo Quốc tế.

Trần Văn Chung – Thủ khoa Viện Đào tạo Quốc tế trong ngày nhận Giấy báo trúng tuyển vào mã ngành QT11

Chung cho biết: “Khi biết tin này, em cũng vui mừng, nhưng không quá bất ngờ. Từ bé, em luôn nhận được sự kỳ vọng lớn lao từ bố mẹ, họ hàng, ngay cả thầy cô và các bạn trong lớp cũng luôn “mặc định” em là “thủ khoa” của họ vì những điểm số mà hàng kỳ em nhận được.”

Hoàng Mạnh Đức – bạn cùng lớp với Chung chia sẻ: “Chung học giỏi nhiều môn, nhất là những môn tự nhiên. Lúc thi thử, điểm của bạn ấy đã rất cao rồi, nên khi biết bạn đỗ điểm cao, cả lớp cũng không lấy làm ngạc nhiên cho lắm. Trong suốt những năm cấp 3, Chung còn là “hình mẫu” chăm chỉ của lớp.”

Sự kỳ vọng của gia đình, bạn bè khiến Chung luôn nhắc bản thân phải cố gắng trên cả những gì em có. “Giờ đây, khi không bị áp lực từ mọi người xung quanh nữa thì em lại “bị” thói quen tạo áp lực cho chính mình. Nhưng cũng nhờ đó mà em đạt được nhiều thành tích, như: 12 năm liền là học sinh giỏi, Giải Khuyến khích Học sinh giỏi môn Vật lý cấp Thành phố, và hôm nay là vị trí “thủ khoa” của Viện Đào tạo Quốc tế.” – Chung nói.

Chung (ngoài cùng bên trái) cùng các bạn trường THPT Đông Anh, Hà Nội trong Ngày hội Hướng nghiệp – Tuyển sinh 2017 tại ĐH Bách Khoa Hà Nội

Khi được hỏi lý do chọn đăng ký chương trình NUT ở nguyện vọng đầu tiên, Chung tâm sự: “Khi còn học mẫu giáo, em đã rất thích xem Robocon, lúc ấy không hiểu gì nhiều, chỉ thấy những chú robot di chuyển, gắp đồ, thả đồ, ném bóng,…rất sinh động nên thích. Em khâm phục các anh chị sinh viên đã chế tạo ra những chú robot ấy và có thể điều khiển chúng một cách thuần thục. Em thích kỹ thuật từ đó và mơ ước được học tập tại trường đại học kỹ thuật hang đầu như Bách Khoa. Dự định của em là đăng ký vào ngành Tự động hóa. Tuy nhiên, lúc ấy chưa định hình được ngành này học về cái gì, ra trường có thể làm những gì. Giữa lúc băn khoăn, em được một người anh là cựu sinh viên khóa 9 Viện Đào tạo Quốc tế giới thiệu cho chương trình đào tạo ngành Kỹ thuật Cơ điện tử hợp tác với ĐH Công nghệ Nagaoka, Nhật Bản.”

Nguyễn Bá Tuyến (đang thuyết trình) – cựu sinh viên NUT09 Viện Đào tạo Quốc tế – người có ảnh hưởng lớn trong việc quyết định chọn trường và chọn ngành của Chung. Trong ảnh, Tuyến đang tham dự Hội nghị Khoa học Châu Á Thái Bình Dương lần thứ 16 về Chuyển động tại ĐH Bách Khoa Hà Nội năm 2015

Ban đầu, bố mẹ em phản đối ghê lắm, cho rằng chương trình này không phù hợp với em về chất lượng đào tạo và học phí. Em đã cùng bố mẹ lên trang web của Viện để tìm hiểu thông tin, đọc các bài viết về sinh viên của Viện, vào các diễn đàn và mạng xã hội để xem “phản hồi” về chương trình này. Hầu hết các ý kiến đều “khen” môi trường học tập nơi đây, cộng với những hoạt động sôi nổi của sinh viên, giảng viên thì có trình độ và nhiệt tình,…đúng như những gì mà người anh của em đã nói với em. Hơn nữa, rất nhiều sinh viên của Viện Đào tạo Quốc tế có cơ hội đi du học, giống như anh của em đã từng chuyển tiếp sang ĐH Gifu, Nhật Bản, và giờ thì anh ấy đã tốt nghiệp Thạc sỹ và đang làm việc tại Nhật rồi.”

Còn về học phí, theo em nghĩ, đó giống như một khoản đầu tư để chúng em “khởi nghiệp”. Ở đây, chúng em vừa được học chuyên môn, vừa được học tiếng Anh, lại vừa được học tiếng Nhật với các chuyên gia Nhật, như thế là quá “lời” cho chúng em. Sau khi được thuyết phục, thì hiện tại, bố mẹ đã hoàn toàn ủng hộ chuyện chọn trường và chọn ngành của em.”

Thủ khoa chụp ảnh tại nhà D7, nơi em sẽ gắn bó suốt những năm tháng sinh viên của mình

Mục tiêu sắp tới của Chung là tập trung hoàn toàn vào việc học, bởi chương trình học chuyên môn và ngoại ngữ tương đối nặng. “Em sẽ cố gắng để giành một suất học bổng chuyển tiếp sang Nhật, giống như anh Tuyến. Trường hợp không đi du học được vì các lý do khách quan và chủ quan, em vẫn sẽ nỗ lực hết sức để có thể tốt nghiệp ĐÚNG HẠN trở thành một kỹ sư cơ điện tử của ĐH Bách Khoa Hà Nội.” – Chung mơ ước.

You may also like...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *