Thông tin tham khảo quan trọng: Phân tích phổ điểm thi THPT quốc gia năm 2017

Trong sáng nay, ngày 7/7/2017, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã hoàn tất phân tích phổ điểm các môn thi THPT quốc gia 2017. Đây là thông tin tham khảo quan trọng đối với các thí sinh khi tiến hành các bước tiếp theo của kỳ tuyển sinh đại học, cao đẳng năm 2017. 

Kết quả phân tích phổ điểm cho thấy dạng phổ điểm của tất cả các bài thi, môn thi gần với phân phối chuẩn, chứng tỏ các đề thi đánh giá sát với chuẩn đầu ra chương trình lớp 12 của các môn học, phân loại, phân hóa rõ ràng, sát thực năng lực của thí sinh. Hầu hết các bài thi, môn thi đều có điểm trung bình từ khoảng 4,5 – 6,5 điểm, giá trị của điểm trung bình gần sát với điểm trung vị. Ở một số bài thi, môn thi, có nhiều thí sinh đạt điểm tuyệt đối (10 điểm) nhưng chủ yếu tập trung ở các thành phố lớn và các tỉnh có truyền thống “hiếu học”. Tuy nhiên, số lượng thí sinh đạt điểm 0 và điểm nhỏ hơn hoặc bằng 1 (điểm liệt) cũng tương đối lớn và có hầu hết ở các bài thi, môn thi.  Điểm trung bình dưới 5 của hầu hết các bài thi, môn thi đều chiếm tỉ lệ khoảng từ 40 – 60%. Bộ GD-ĐT nhìn nhận phổ điểm được phân tán tương đối rộng, đánh giá đúng năng lực của các thí sinh, giảm thiểu đáng kể hiện tượng đoán mò trong các bài thi trắc nghiệm khách quan.

Đặc biệt, với kết quả phân tích điểm nói lên tính khách quan, trung thực, công bằng trong công tác tổ chức thi THPT QG năm 2017. Đồng thời đây cũng là một kênh thông tin để phân loại chất lượng giáo dục phổ thông ở các vùng miền.

Đánh giá tổng quá, Bộ GD-ĐT cho rằng từ dạng phổ điểm của các bài thi, môn thi cho thấy tính phân hóa, phân loại rõ rệt của từng môn thi. Trên cơ sở phân tích sâu hơn về phổ điểm sẽ làm cơ sở tiếp tục xây dựng, hoàn thiện ngân hàng câu hỏi thi chuẩn hóa, phục vụ kì thi THPTQG những năm tiếp theo ngày càng tốt hơn.

1. PHỔ ĐIỂM CÁC MÔN

2. SO SÁNH PHỔ ĐIỂM THEO KHỐI THI GIỮA NĂM 2017 VÀ 2016

Nhận xét phổ điểm khối A:

– Phân bố chuẩn, khá đều hai bên giá trị trung bình.

– So với năm 2016: điểm trung bình phổ điểm năm 2017 không khác biệt gì nhiều (khoảng 18 điểm) nhưng phổ điểm năm nay về phía điểm cao thoải hơn năm ngoái rất nhiều do đó thuận tiện cho các trường xây dựng điểm chuẩn vào các ngành khác nhau.

Nhận xét phổ điểm khối D:

– Điểm trung bình năm nay cao hơn năm ngoái khoảng 2 điểm, nhánh phân bố phổ điểm về phía điểm cao dốc đều, thuận tiện trong việc xác định điểm chuẩn vào các trường ĐH.

Nhận xét phổ điểm khối A1:

– Điểm trung bình năm 2017 cao hơn điểm trung bình năm 2016 khoảng 2 điểm, đường cong phân bố chuẩn, dốc đều, phân hóa tốt, các trường thuận lợi trong xác định điểm chuẩn.

CÁC BẠN 99-ERS HÃY ĐẾN VỚI “NGÀY HỘI TƯ VẤN XÉT TUYỂN ĐẠI HỌC, CAO ĐẲNG NĂM 2017”
VÀO THỨ BẢY, NGÀY 8/7/2017 TẠI TRƯỜNG ĐẠI HỌC BÁCH KHOA HÀ NỘI.

(Kim Chung tổng hợp, nguồn: Bộ Giáo dục và Đào tạo)

You may also like...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *