Thông tin mới nhất trong mùa tuyển sinh đại học năm 2017

Ngày 8/5, tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Bùi Văn Ga chủ trì cuộc họp của 41 trường đại học phía Bắc bàn về phương án xét tuyển năm 2017 theo nhóm.

Đại diện 41 trường ĐH khu vực miền Bắc tham dự cuộc họp

Năm 2017 sẽ là năm đầu tiên các trường đại học nước ta thống nhất xét tuyển chung với 2 nhóm trường miền Bắc và miền Nam. Đây là điểm mới nhất trong mùa tuyển sinh năm nay, phương án xét tuyển chung có thể giúp các trường “lọc” thí sinh ảo hiệu quả nhất.

Theo Quy chế tuyển sinh 2017 của Bộ Giáo dục và Đào tạo quy định: Mỗi thí sinh được đăng ký xét tuyển với số nguyện vọng không hạn chế trong xét tuyển đợt 1. Đối với các trường, khi thí sinh đăng ký nhiều nguyện vọng thì số thí sinh ảo sẽ tăng, việc xác định điểm chuẩn trúng tuyển sẽ phức tạp hơn.

Để xử lý vấn đề thí sinh ảo hiệu quả, Bộ Giáo dục và Đào tạo cho rằng các trường nên phối hợp thành nhóm để xét tuyển như nhóm GX năm ngoái do Trường Đại học Bách Khoa chủ trì.

Tại cuộc họp, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Bùi Văn Ga cho biết: Việc xét tuyển theo nhóm sẽ có lợi cho các trường và thí sinh.

Đến nay, các trường đại học phía từ Quảng Bình trở vào đã lập nhóm xét tuyển với 50 – 60 trường.

Theo dự kiến, nhóm trường miền Bắc sẽ có khoảng 50 cơ sở đại học từ Hà Tĩnh trở ra. Từ ngày 25-27/7, hai nhóm trường sẽ tiến hành chạy dữ liệu và đưa ra mức điểm chuẩn của từng trường.

Sau khi có danh sách dự kiến, các trường cập nhật lên cổng tuyển sinh của Bộ. Phần mềm thống kê nguyện vọng sẽ loại bỏ những nguyện vọng thấp của thí sinh đã trúng tuyển nhiều nguyện vọng để đảm bảo mỗi thí sinh chỉ trúng tuyển một nguyện vọng cao nhất (nếu có) trong danh sách mà các trường gửi lên.

Danh sách này được chuyển về cho các trường trong nhóm xác định và thống nhất điểm chuẩn. Sau đó, dữ liệu này được gửi lên phần mềm xét tuyển chung, Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ lọc ảo 1 lần nữa để đảm bảo mỗi thí sinh chỉ đỗ duy nhất 1 nguyện vọng…

Vụ trưởng Vụ giáo dục Đại học Nguyễn Thị Kim Phụng cho hay: Hiện nay, cơ sở dữ liệu thí sinh đăng ký dự thi đã sẵn sàng.

Ngày 20/5, Bộ sẽ mở và gửi đến các trường để phân tích cơ sở dữ liệu, từ đó hoạch định kế hoạch tuyển sinh của trường trên cơ sở tổng số nguyện vọng thí sinh đăng ký.

Theo thống kê chung của Bộ Giáo dục và Đào tạo: Hiện có 50% thí sinh đăng ký từ 1 – 3 nguyện vọng; 30% thí sinh đăng ký 4 – 5 nguyện vọng. Như vậy, có 80% thí sinh đăng ký từ 1 – 5 nguyện vọng; có 18% thí sinh đăng ký từ 6-10 nguyện vọng.

Tựu chung lại, có đến 98% thí sinh đăng ký từ 1 – 10 nguyện vọng NV. Cá biệt là có 2% thí sinh đăng ký từ 11 – 48 nguyện vọng…

Trường Đại học Sư phạm kỹ thuật thành phố Hồ Chí Minh, Đại học Quốc gia thành phố Hồ Chí Minh chủ trì nhóm trường miền Nam. Trường Đại học Bách khoa Hà Nội là đơn vị đảm nhiệm vai trò chủ trì tuyển sinh của nhóm miền Bắc.

PGS.TS.Hoàng Minh Sơn, Hiệu trưởng trường ĐHBK Hà Nội

Tại cuộc họp, Phó Giáo sư, Tiến sỹ Hoàng Minh Sơn, Hiệu trưởng Trường Đại học Bách Khoa nhận định: Cách thức xét tuyển theo quy chế năm nay hoàn toàn phù hợp với phần mềm xét tuyển của nhóm GX đã sử dụng trong năm 2016.

Vì thế các trường tham gia nhóm miền Bắc sẽ tiết kiệm được chi phí và nhân lực trong công tác tuyển sinh.

Đồng thời, các trường được đội ngũ kỹ thuật của nhóm hỗ trợ; cũng như chủ động hơn trong việc xác định điểm chuẩn dự kiến và danh sách thí sinh trúng tuyển trước khi trình Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Nguyên tắc của nhóm năm nay là tôn trọng tối đa quyền tự chủ của các trường tham gia, việc tham gia nhóm không ảnh hưởng gì tới quy định của từng trường, đặc biệt là thang điểm…

Các trường tham gia nhóm tuyển sinh miền Bắc đều trên tinh thần tự nguyện, có cam kết bằng văn bản. Các trường trong nhóm sẽ sử dụng dữ liệu đăng ký xét tuyển và kết quả thi Trung học phổ thông quốc gia năm 2017 do Bộ Giáo dục và Đào tạo cung cấp để thực hiện xét tuyển đợt 1.

Các trường cũng sử dụng chung một phần mềm xét tuyển do chủ trì chịu trách nhiệm quản lý; thống nhất chế độ ưu tiên tuyển sinh khi thực hiện xét tuyển theo quy định tại Điều 7 của Quy chế tuyển sinh 2017…/.

(Theo TTXVN và hust.edu.vn)

THÔNG TIN TUYỂN SINH ĐẠI HỌC
CÁC CHƯƠNG TRÌNH ĐÀO TẠO QUỐC TẾ, ĐH BÁCH KHOA HÀ NỘI NĂM 2017

Năm 2017, Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội tuyển sinh khóa 16 các chương trình đào tạo đại học hợp tác quốc tế với nội dung chi tiết như sau:

1. Các chương trình

Tên ngành/chương trình đào tạo Mã ngành Chỉ tiêu dự kiến Tổ hợp môn xét tuyển
Cơ điện tử – ĐH Nagaoka (Nhật Bản) QT11 80
(điểm chuẩn 2016: 7,5)
Toán, Lý, Hóa

Toán, Lý, Anh

Toán, Hóa, Anh

(Riêng QT13 bổ sung thêm
tổ hợp Toán, Lý, Pháp)

Điện tử -Viễn thông – ĐH Leibniz Hannover  (Đức) QT12 40
(điểm chuẩn 2016: 7,0)
Hệ thống thông tin  – ĐH Grenoble (Pháp) QT13 40
(điểm chuẩn 2016: 6,5)
Công nghệ thông tin – ĐH La Trobe (Úc) QT14 60
(điểm chuẩn 2016: 7,0)
Công nghệ thông tin – ĐH Victoria (New Zealand) QT15 60
(điểm chuẩn 2016: 7,5)
Quản trị kinh doanh – ĐH Victoria (New Zealand) QT21 60
(điểm chuẩn 2016: 6,5)
Toán, Lý, Hóa

Toán, Lý, Anh

Toán, Hóa, Anh

Toán, Văn, Anh

(Riêng QT33 có thể thay tiếng Anh bằng tiếng Pháp trong các tổ hợp môn)

Quản trị kinh doanh – ĐH Troy (Hoa Kỳ) QT31 40
(điểm chuẩn 2016: 6,5)
Khoa học máy tính – ĐH Troy (Hoa Kỳ) QT32 40
(điểm chuẩn 2016: 6,5)
Quản trị kinh doanh – ĐH Pierre Mendes France  (Pháp) QT33 40
(điểm chuẩn 2016: 6,5)
Quản lý hệ thống công nghiệp (Chương trình đào tạo bằng tiếng Anh) QT41 40
(điểm chuẩn 2016: 6,5)

Ghi chú:

QT1 (QT11,QT12,QT13,QT14,QT15):

 • Học toàn thời gian và nhận bằng ĐHBK Hà Nội hoặc chuyển tiếp giai đoạn II ở nước ngoài và nhận bằng của Trường đối tác.
 • Học phí: Khoảng  40 – 45 triệu/năm học chia theo từng chương trình.

QT2 & QT3 (QT31, QT32, QT33):

 • Học toàn thời gian tại ĐHBK Hà Nội hoặc chuyển tiếp học ở nước ngoài và nhận bằng của Trường đối tác.
 • Học phí:
  • ĐH Troy: Khoảng 75 triệu/ năm
  • ĐH UPMF: Khoảng 45-50 triệu/ năm

QT4:

 • Chương trình đào tạo theo chuẩn quốc tế, học hoàn toàn bằng tiếng Anh, do ĐHBK Hà Nội cấp bằng.
 • Học phí: Khoảng 40-45 triệu/năm.

2. Phương thức và điều kiện tuyển sinh

 • Điều kiện ĐKXT vào Trường Đại học Bách khoa Hà Nội: Thí sinh đủ điều kiện tham gia tuyển sinh quy định tại Điều 6 của Quy chế tuyển sinh đại học hệ chính quy, tuyển sinh cao đẳng nhóm ngành đào tạo giáo viên hệ chính quy ban hành theo Thông tư số 05/2017/TT-BGDĐT ngày 25 tháng 01 năm 2017; có kết quả học tập THPT của ba môn học thuộc tổ hợp môn xét tuyển và điểm thi ba môn xét tuyển đạt yêu cầu của Trường (sẽ được thông báo chi tiết sau khi có kết quả thi THPT Quốc gia 2017).
 • Thí sinh đăng ký nguyện vọng theo nhóm ngành. Mỗi nhóm ngành gồm một hoặc vài ngành/chương trình đào tạo trong cùng một lĩnh vực và được xác định bởi mã nhóm ngành. Đối với một mã nhóm ngành, điểm chuẩn trúng tuyển theo tất cả các tổ hợp môn xét tuyển là bằng nhau. Do đó thí sinh chỉ đăng ký một tổ hợp môn xét tuyển có kết quả thi cao nhất.
 • Ngay sau khi thí sinh xác nhận nhập học, Trường sẽ tổ chức phân ngành học cho các thí sinh trúng tuyển vào nhóm ngành có 2 ngành trở lên trên cơ sở nguyện vọng ngành của thí sinh và chỉ tiêu đào tạo ngành do Trường quy định.
 • Thí sinh trúng tuyển với kết quả thi đạt yêu cầu của Trường có thể đăng ký tham dự bài kiểm tra đánh giá năng lực để được chọn vào học các chương trình Đào tạo tài năng và Kỹ sư Chất lượng cao PFEIV. 

Một số lưu ý thí sinh khi muốn thay đổi nguyện vọng đăng ký xét tuyển
(Theo Quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo):

 • Thí sinh chỉ được điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển duy nhất 1 lần, thời gian thực hiện thay đổi nguyện vọng từ ngày 15/7. Vì vậy, các thí sinh muốn thay đổi nguyện vọng (đợt tháng 4/2017) để xét tuyển vào các chương trình hợp tác đào tạo quốc tế của Đại học Bách Khoa Hà Nội có thể liên hệ tư vấn và tiến hành thay đổi nguyện vọng theo quy chế tuyển sinh từ ngày 15/7/2017.
 • Thí sinh chỉ được điều chỉnh nguyện vọng một lần trong đợt điều chỉnh và chỉ được sử dụng một trong hai phương thức online hoặc bằng phiếu điều chỉnh xét tuyển.
 • Điều chỉnh bằng phương thức trực tuyến thì thí sinh sử dụng tài khoản và mật khẩu cá nhân đã được cấp để thực hiện. Phương thức này chỉ chấp nhận khi số lượng nguyện vọng sau khi điều chỉnh không lớn hơn số lượng nguyện vọng đã đăng ký ban đầu trong Phiếu đăng ký dự thi.
 • Nếu sử dụng Phiếu điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển, thí sinh được điều chỉnh tăng thêm số lượng nguyện vọng so với số đăng ký ban đầu trong Phiếu đăng ký dự thi và phải nộp bổ sung lệ phí cho số nguyện vọng tăng thêm theo quy định.
 • Thí sinh phải điền đầy đủ thông tin vào Phiếu điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển và gửi trực tiếp về điểm thu nhận hồ sơ để cán bộ máy tính cập nhật vào dữ liệu Cổng thông tin tuyển sinh của Bộ Giáo dục và Đào tạo.
 • Thí sinh phải ghi đúng mã trường, mã ngành/nhóm ngành, mã tổ hợp xét tuyển theo quy định của trường. Nguyện vọng nào ghi không đúng sẽ không được hệ thống phần mềm chấp nhận và bị loại.

Thông tin chi tiết liên hệ:
VIỆN ĐÀO TẠO QUỐC TẾ  – ĐH BÁCH KHOA HÀ NỘI
Phòng 201, nhà D7, Trường ĐHBK Hà Nội, số 1 Đại Cồ Việt, Hà Nội,
ĐT: (04) 38683408, hotline: 0938683407
E-mail: info@sie.edu.vn  •  Website: https://sie.hust.edu.vn/

You may also like...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *