Thí sinh còn 9 ngày để nộp hồ sơ đăng ký dự thi THPT quốc gia năm 2018

Theo Quy chế thi THPT quốc gia và xét công nhận tốt nghiệp THPT quốc gia của Bộ Giáo dục và Đào tạo, thí sinh dự thi THPT quốc gia 2018 bắt đầu nộp hồ sơ đăng ký dự thi từ ngày 01/4/2018. Thời gian nộp sẽ kéo dài trong 20 ngày. Thời điểm kết thúc nhận hồ sơ là ngày 20/4/2018. 

Theo đó, các đơn vị thu hồ sơ đăng ký dự thi sẽ thu 02 Phiếu ĐKDT, bản photocopy 2 mặt Chứng minh nhân dân trên 1 mặt giấy A4, 02 ảnh 4×6 cm (riêng thí sinh tự do phải nộp thêm 01 phong bì thư đã dán tem ghi rõ họ tên địa chỉ nhận của thí sinh). Phiếu ĐKDT số 1 lưu tại đơn vị ĐKDT, Phiếu ĐKDT số 2 giao lại cho thí sinh.

Cán bộ thu nhận hồ sơ sẽ nhập dữ liệu của thí sinh vào phần mềm quản lý thi. Sau khi đã nhập xong dữ liệu, cán bộ máy tính in thông tin ĐKDT của thí sinh từ phần mềm QLT, giao cho giáo viên chủ nhiệm hoặc cán bộ được phân công để tổ chức cho học sinh rà soát, ký xác nhận. Thí sinh tự do có thể nộp hồ sơ xét công nhận tốt nghiệp THPT cùng hồ sơ ĐKDT.

Sau khi nộp Phiếu ĐKDT, thí sinh sẽ được đơn vị ĐKDT cấp một tài khoản và mật khẩu để đăng nhập vào phần mềm QLT qua internet tại địa chỉ http://thisinh.thithptquocgia.edu.vn . Tài khoản này được thí sinh dùng để đăng nhập vào phần mềm QLT từ khi ĐKDT đến khi xem kết quả thi, xét công nhận tốt nghiệp THPT, xét tuyển sinh ĐH, CĐ, TC.

Để bảo mật thông tin, khi nhận được tài khoản và mật khẩu thí sinh nên thay đổi ngay mật khẩu. Thí sinh cần phải bảo mật tài khoản và mật khẩu của mình.

Trong trường hợp thí sinh quên tài khoản và mật khẩu thì có thể liên hệ với đơn vị ĐKDT để xin cấp lại.

Nguồn: Vnexpress.net

Sau ngày 20/4/2018, thí sinh không được thay đổi điểm thi và các thông tin về bài thi/môn thi đã đăng ký. Chậm nhất 25/4/2018 các đơn vị ĐKDT phải hoàn thành việc nhập Hồ sơ đăng ký dự thi cho thí sinh.

Bộ GD&ĐT yêu cầu, chậm nhất đến ngày 25/5/2018, các đơn vị ĐKDT hoàn thành việc: thu Phiếu đăng ký xét công nhận tốt nghiệp THPT và hồ sơ xét công nhận tốt nghiệp THPT kèm theo; nhập dữ liệu của thí sinh vào phần mềm QLT.

Đơn vị ĐKDT kiểm tra hồ sơ ĐKDT và các hồ sơ có liên quan đến kỳ thi, xem xét điều kiện dự thi của từng thí sinh, xác nhận tư cách thí sinh, quyết định không cho thí sinh dự thi nếu không đủ điều kiện và hồ sơ hợp lệ; đồng thời, thông báo trực tiếp cho thí sinh.

Thí sinh lưu ý, thí sinh được đăng ký chọn dự thi cả 2 bài thi tổ hợp, điểm bài thi tổ hợp nào cao hơn sẽ được chọn để tính điểm xét công nhận tốt nghiệp THPT. Đặc biệt, thí sinh đã đăng ký dự thi cả 2 bài thi tổ hợp thì bắt buộc phải thi cả 2 bài thi này; nếu thí sinh bỏ 1 trong 2 bài thi sẽ bị coi là dự thi không đủ số bài thi và không được xét công nhận tốt nghiệp THPT.

Thí sinh GDTX có thể chọn dự thi cả bài thi Ngoại ngữ, điểm bài thi này để xét tuyển sinh ĐH, CĐ, TC; không dùng để tính điểm xét công nhận tốt nghiệp THPT.

Để xét tuyển sinh ĐH, CĐ, TC thí sinh đã tốt nghiệp THPT phải dự thi các bài thi độc lập, bài thi tổ hợp hoặc các môn thi thành phần của bài thi tổ hợp, phù hợp với tổ hợp bài thi, môn thi xét tuyển vào ngành, nhóm ngành theo quy định của trường ĐH, CĐ, TC.

MỘT SỐ ĐIỂM CẦN LƯU Ý TRONG QUY CHẾ NĂM 2018

1. Thí sinh vẫn được đăng ký không giới hạn nguyện vọng vào đại học

2018 là năm thứ hai thí sinh được đăng ký không giới hạn số lượng nguyện vọng xét tuyển vào các trường đại học, cao đẳng. Tuy nhiên, trong phương án tuyển sinh, nhiều trường cho biết sẽ lấy điểm từ cao xuống thấp để chọn học sinh, không phân biệt thứ tự nguyện vọng.

Do thí sinh chỉ trúng tuyển vào một nguyện vọng ưu tiên cao nhất có thể trong danh sách nguyện vọng đã đăng ký nên các chuyên gia lưu ý các bạn thí sinh nên cân nhắc kỹ để chọn trường, ngành phù hợp nhất đặt vào vị trí đầu tiên.

2. Thí sinh vẫn đăng ký 4 bài thi

Để xét công nhận tốt nghiệp THPT, thí sinh học chương trình giáo dục THPT phải đăng ký và dự thi 4 bài thi. Trong đó, 3 bài độc lập, bắt buộc là Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ và một bài do thí sinh tự chọn trong số 2 bài thi tổ hợp Khoa học tự nhiên hoặc Khoa học xã hội. Thí sinh học chương trình Giáo dục thường xuyên cấp THPT dự thi 3 bài thi, gồm 2 bài thi độc lập là Toán, Ngữ văn và một bài tự chọn trong 2 bài thi tổ hợp.

Quy chế thi cho phép thí sinh được đăng ký dự thi cả 2 bài thi tổ hợp, điểm bài nào cao hơn sẽ được chọn để tính xét công nhận tốt nghiệp THPT. Tuy nhiên, thí sinh đã đăng ký dự thi cả 2 bài thi tổ hợp thì bắt buộc phải thi cả 2 bài này. Nếu bỏ một trong 2 bài, thí sinh sẽ bị coi là dự thi không đủ số bài và không được xét công nhận tốt nghiệp THPT.

Với bài thi Ngoại ngữ, thí sinh được tự chọn để đăng ký một trong các thứ tiếng: Anh, Nga, Pháp, Đức, Trung Quốc, Nhật. Thí sinh được đăng ký thi môn Ngoại ngữ khác với môn Ngoại ngữ đang học tại trường phổ thông.

Thí sinh hệ Giáo dục thường xuyên có thể chọn dự thi cả bài Ngoại ngữ để dùng điểm bài này xét tuyển vào đại học, cao đẳng, trung cấp. Điểm bài thi Ngoại ngữ không dùng để tính điểm xét công nhận tốt nghiệp THPT.

Với thí sinh đã tốt nghiệp THPT, để được xét tuyển vào đại học, cao đẳng, trung cấp năm 2018, các em phải đăng ký và dự thi các bài thi độc lập, bài thi tổ hợp hoặc các môn thi thành phần của bài tổ hợp, phù hợp với tổ hợp bài thi, môn thi xét tuyển vào ngành, nhóm ngành theo quy định của trường.

Giống như năm trước, năm nay thí sinh sẽ làm bài thi với hình thức trắc nghiệm khách quan môn Toán, Ngoại ngữ, bài tổ hợp; môn Ngữ văn thi tự luận.

3. Thay đổi về điểm cộng, cách tính điểm thi THPT quốc gia 2018

Năm 2018, Bộ Giáo dục sửa đổi, bổ sung một số điểm trong quy chế thi THPT quốc gia và xét tuyển vào đại học, cao đẳng. Về điểm cộng ưu tiên, nếu như năm trước áp dụng mức chênh lệch điểm trúng tuyển giữa hai khu vực kế tiếp là 0,5 thì năm nay giảm chỉ còn 0,25 tương ứng với tổng điểm 3 bài thi/môn thi (trong tổ hợp môn xét tuyển) không nhân hệ số theo thang điểm 10. Như vậy, điểm cộng ưu tiên khu vực tối đa thí sinh được hưởng chỉ là 0,75 thay vì 1,5.

Mức chênh lệch điểm trúng tuyển giữa hai nhóm đối tượng kế tiếp vẫn là 1 điểm.

Thông tư mới cũng thay đổi cách chấm điểm bài thi tự luận từ “được lấy đến 0,25 và không quy tròn điểm” theo quy chế cũ, thành “điểm lẻ của tổng điểm toàn bài được làm tròn đến 2 chữ số thập phân”. Tức là, nếu được 6,12 điểm, thí sinh sẽ được giữ nguyên mức này mà không bị làm tròn về 6 hoặc tăng từ 5,9 lên 6 điểm. Điều này được Cục phó Quản lý chất lượng giáo dục Trần Văn Nghĩa, giúp kết quả thi được chính xác và công bằng hơn.

Thí sinh tự do ngoài các hồ sơ theo quy định chung cần có giấy xác nhận của trường phổ thông nơi học lớp 12 hoặc nơi đăng ký dự thi về xếp loại học lực đối với học sinh học lực kém. Thí sinh phải có bằng tốt nghiệp THCS hoặc trung cấp (bản sao được chứng thực từ bản chính, bản sao được cấp từ sổ gốc hoặc bản sao kèm bản gốc để đối chiếu). Giấy xác nhận điểm bảo lưu (nếu có) phải do Hiệu trưởng trường phổ thông nơi thí sinh đã dự thi năm trước xác nhận.

Riêng thí sinh đã tốt nghiệp trung cấp không có học bạ THPT hoặc học bạ giáo dục thường xuyên cấp THPT đăng ký dự thi để lấy kết quả xét tuyển đại học, cao đẳng, trung cấp có nhóm ngành đào tạo giáo viên, phải học và được công nhận đã hoàn thành các môn văn hóa THPT theo quy định.

4. Không còn điểm sàn, trừ trường đào tạo giáo viên

Theo quy chế tuyển sinh đại học hệ chính quy; tuyển sinh cao đẳng nhóm ngành đào tạo giáo viên hệ chính quy, năm 2018 nhóm ngành đào tạo giáo viên trình độ đại học, cao đẳng, trung cấp, Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ xác định ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào (điểm sàn) để trường xây dựng phương án xét tuyển.

Đối với các ngành khác, trường tự xác định ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào, công bố trên trang thông tin điện tử của trường và Cổng thông tin tuyển sinh của Bộ Giáo dục trước khi thí sinh điều chỉnh nguyện vọng.

—> Đến với “Một ngày là sinh viên Bách Khoa” trước khi ra quyết định các bạn nhé!

Kim Chung tổng hợp
(Nguồn: Cổng thông tin tuyển sinh Bộ Giáo dục và Đào tạo – https://thituyensinh.vn; vtv6)

You may also like...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *