Tham gia BHYT là quyền lợi và nghĩa vụ của mỗi sinh viên

Theo Quy định của Luật BHYT thì từ 01/01/2010 học sinh sinh viên là đối tượng bắt buộc phải tham gia BHYT. Tuy nhiên, việc thu BHYT đối với các đối tượng này vẫn gặp nhiều khó khăn do học sinh sinh viên chưa ý thức được tầm quan trọng của việc mua BHYT để bảo vệ chính bản thân mình. Bên cạnh đó, các bậc phụ huynh – những người “chịu trách nhiệm” về các khoản đóng góp của con em mình cũng chưa sát sao trong quá trình “thực hiện trách nhiệm”.

Theo thống kê, năm học 2013 – 2014, , đợt 1 (tổ chức mua vào tháng 11/2013) Viện Đào tạo Quốc tế có 792 sinh viên tham gia mua BHYT, chiếm 66,8% tổng số sinh viên. Con số này là quá nhỏ trong khi việc thực hiện BHYT đang là quy định bắt buộc. Dù Nhà trường, Viện Đào tạo Quốc tế có nhiều chính sách hỗ trợ nhằm động viên, khuyến khích sinh viên tham gia, các thầy cô quản ngành đã có nhiều biện pháp tuyên truyền, phổ biến tới sinh viên, tuy nhiên, do chưa nhận thức được “mặt lợi” khi tham gia BHYT nên không ít sinh viên vẫn thờ ơ. Ví dụ như trường hợp của sinh viên Trương Minh Hoàng – Lớp LTU11, khi bị ốm phải nằm viện chờ mổ, Bệnh viện hỏi đến thẻ BHYT thì gia đình mới gọi điện đến gặp cô chủ nhiệm. Hỏi ra mới biết em không tham gia mua BHYT, và đến khi có việc, gia đình muốn mua thì đã quá muộn.

Có thể nói, BHYT học sinh, sinh viên là một chính sách xã hội lớn của Nhà nước, mang đến nhiều lợi ích cho các đối tượng tham gia, do đó, nó thực sự trở nên cần thiết và quan trọng đối với môi trường học đường. Học sinh, sinh viên và phụ huynh cần nhận thức rõ vai trò của BHYT trong đời sống hàng ngày vốn ẩn chứa không ít rủi ro. Nhà trường và các quản ngành cũng đề cao công tác tuyên truyền, vận động, tác động vào nhận thức của sinh viên và phụ huynh.

Dưới đây là một số câu hỏi liên quan đến BHYT do BS. Vũ Xuân Bằng, Phó Trưởng Ban Thực hiện Chính sách BHYT, BHXH Việt Nam trả lời.

(Nguồn từ http://tapchibaohiemxahoi.gov.vn)

BHYT học sinh, sinh viên có phải là khoản thu bắt buộc?

Bạn Mai Lê Thanh ở Phú Thọ hỏi:

Đầu năm học, đi họp phụ huynh cho các con, tôi thấy nhà trường phát cho các phụ huynh tờ phiếu ghi các khoản thu trong đó có BHYT học sinh là khoản thu bắt buộc. Xin hỏi nhà trường làm vậy có đúng không? Quy định ở văn bản nào?

Trả lời:

Theo quy định tại khoản 21, Điều 12 và tiết b, khoản 2, Điều 51 Luật BHYT thì từ 01/01/2010, học sinh, sinh viên là một trong những đối tượng tham gia BHYT bắt buộc. Cho nên việc nhà trường quy định BHYT học sinh là khoản thu bắt buộc là đúng theo quy định của pháp luật./.
Sinh viên tại các trường đại học tham gia BHYT như thế nào? 

Bạn Trần Nam Thành ở Thái Nguyên hỏi:

Đối tượng sinh viên tham gia BHYT cho từng năm học hay tham gia BHYT cho cả khóa học (4 năm)? Nếu tham gia theo từng năm học thì thời gian sinh viên nghỉ hè có được tham gia và hưởng BHYT không?

Trả lời:

Theo quy định của Luật BHYT thì đối tượng HSSV thuộc nhóm có trách nhiệm tham gia BHYT (bắt buộc tham gia BHYT) nên cả khóa học em phải có trách nhiệm tham gia BHYT theo quy định của Luật.

Tại Khoản 2, Điều 5 Nghị định số 62/2009/NĐ-CP ngày 27/7/2009 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật BHYT quy định, định kỳ sáu tháng một lần hoặc một năm một lần, tổ chức quản lý đối tượng học sinh, sinh viên thu tiền đóng BHYT của đối tượng này để nộp vào quỹ BHYT.

Như vậy, đối tượng sinh viên khi tham gia BHYT có thể tham gia cho từng năm học và được đóng tiền một năm một lần hoặc sáu tháng một lần chứ không phải đóng tiền BHYT cho cả khóa học. Khi tham gia theo từng năm học (đủ 12 tháng) thì thời gian sinh viên nghỉ hè vẫn được tính là thời gian tham gia BHYT và vẫn được hưởng quyền lợi BHYT đủ 12 tháng./.

Tham gia BHYT để bảo vệ sức khỏe của bản thân và cộng đồng 

Anh Phạm Văn Huân ở Hải Dương hỏi:

Gia đình tôi có 05 người, đều thuộc đối tượng tham gia BHYT tự nguyện. Do hoàn cảnh kinh tế khó khăn nên tôi chỉ tham gia BHYT cho mẹ tôi (năm nay đã 65 tuổi) vì lo bà tuổi cao, sức yếu. Nhưng vừa qua vợ tôi bị bệnh, đi khám phát hiện bệnh tim, phải phẫu thuật. Tôi có thể đến cơ quan BHXH xin đổi thẻ BHYT của mẹ tôi sang cho vợ tôi được không? Nếu được thì cần thực hiện những thủ tục gì?

Trả lời:

Theo quy định tại Điều 16, Luật BHYT:

“Thẻ BHYT được cấp cho người tham gia BHYT và làm căn cứ để được hưởng các quyền lợi về BHYT theo quy định.

Mỗi người chỉ được cấp một thẻ BHYT.

Thẻ BHYT không có giá trị sử dụng trong các trường hợp: Thẻ đã hết thời hạn sử dụng; Thẻ bị sửa chữa, tẩy xoá; Người có tên trong thẻ không tiếp tục tham gia BHYT…”

Trong trường hợp của gia đình bạn, càng thấy rõ: “Bệnh tật không chừa ai”. Có nhiều người khi tham gia BHYT cho thân nhân thường lựa chọn những người già với suy nghĩ người già mới ốm, mới cần BHYT. Nhưng nếu ai cũng “lựa chọn” như vậy thì Quỹ BHYT sẽ không thể kham nổi việc chi trả cho tất cả mọi người. Vì vậy, việc xin đổi theo BHYT của mẹ bạn sang cho vợ của bạn là không đúng quy định của pháp luật và để vợ bạn khi đi KCB được hưởng chế độ BHYT bạn cần tham gia BHYT cho vợ bạn và vận động nhiều người khác cùng tham gia BHYT mới có thể cùng chia sẻ rủi ro về tài chính cho gia đình bạn, đồng thời đúng ý nghĩa nhân đạo của chính sách BHYT “lá lành đùm lá rách” hoặc nhiều người tham gia BHYT để chia sẻ rủi ro cho ít người không may bị ốm đau./.

Mức phí tham gia BHYT học sinh, sinh viên năm học 2013-2014 được quy định như thế nào? 

Bạn Nguyễn Hà Anh ở Hà Nội hỏi:

Em vừa thi đỗ vào Đại học và sẽ nhập học vào đầu tháng 9/2013. Em được biết sinh viên cũng thuộc đối tượng tham gia BHYT bắt buộc giống như học sinh. Xin hỏi mức phí tham gia BHYT của sinh viên có giống như mức phí tham gia BHYT của học sinh không và cụ thể là bao nhiêu tiền?

Trả lời:

Theo quy định tại Luật BHYT, từ 01/01/2010, HSSV là đối tượng tham gia BHYT bắt buộc.

Tại Điểm đ, Khoản 2, Điều 3 Nghị định số 62/2009/NĐ-CP ngày 27/7/2009 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật BHYT quy định đối tượng HSSV có mức đóng hằng tháng bằng 3% mức lương tối thiểu chung. Như vậy, đối tượng sinh viên khi tham gia BHYT có mức phí giống như mức phí của đối tượng học sinh. Tính theo mức lương tối thiểu chung hiện nay là 1.050.000 đồng/tháng, số tiền đóng BHYT học sinh, sinh viên tương ứng là 31.500 đồng/tháng hay 378.000 đồng/năm.

Mức đóng BHYT hàng tháng bằng 3% mức lương tối thiểu chung (tính theo mức lương tối thiểu chung hiện nay là 1.150.000 đồng/tháng), trong đó Nhà nước hỗ trợ 30% theo quy định tại Điểm b, Khoản 5, Điều 3, Nghị định số 62/2009/NĐ-CP, học sinh, sinh viên tự đóng 70%. Cụ thể, số tiền đóng BHYT của học sinh, sinh viên năm học 2013 – 2014 bằng 1.150.000đ x 3% x 70% = 24.150 đồng/tháng, cả năm là 289.800 đồng.

You may also like...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *