Thẩm Đức Thắng: Không khó để chọn được công việc đúng chuyên môn

Được làm việc đúng chuyên môn, chuyên ngành đã học là niềm mơ ước của tất cả các sinh viên tốt nghiệp đại học. Tuy nhiên, không phải ai cũng may mắn thế. Với Thẩm Đức Thắng, ngoài sự may mắn, thì bí quyết thành công là “một khi đã lựa chọn con đường đi cho mình thì phải luôn luôn kiên định với sự lựa chọn đó”.

Tốt nghiệp năm 2010 ngành Công nghệ thông tin Bách Khoa với điểm trung bình chung là 8.28, Thẩm Đức Thắng – cựu sinh viên chương trình INPG04 (chương trình hợp tác giữa ĐH Bách Khoa Hà Nội với ĐH Quốc gia Bách khoa Grenoble, CH Pháp) hiện đang là Phó phòng Phát triển Sản phẩm của một công ty viễn thông chuyên cung cấp các sản phẩm nội dung số tới đông đảo người dùng điện thoại di động tại Việt Nam. Công việc của Thắng là phát triển các phần mềm trên thiết bị di động – một việc hoàn toàn đúng với chuyên ngành mà Thắng đã học ở đại học.

Trong khi tiếng Anh đang được coi là “ngôn ngữ toàn cầu”, và ai ai cũng đổ xô đi học ngành, nghề đào tạo bằng tiếng Anh, Thẩm Đức Thắng lại lựa chọn học công nghệ thông tin bằng tiếng Pháp. Theo em, giáo trình đào tạo ngành công nghệ thông tin của chương trình INPG tại ĐH Bách Khoa Hà Nội giúp em nắm được kiến thức của nhiều lĩnh vực hẹp, như: phần mềm, mạng, hệ thống,… Với tiêu chí, “học cho ấm vào thân”, Thắng học ngoại ngữ không phải để đối phó, mà là học với niềm say mê thực thụ. “Em vẫn học thêm tiếng Anh để cho mình đỡ tụt hậu, nhưng phần lớn thời gian em vẫn phải tập trung vào các khóa học giao tiếp tiếng Pháp tại Trung tâm Văn hóa Pháp L’Espace. Mỗi ngôn ngữ có vẻ đẹp riêng, và mình học thêm được một ngôn ngữ nào thì tâm hồn mình cũng sẽ phong phú hơn nhờ đó”. – Thắng tâm sự

Thẩm Đức Thắng - Cựu sinh viên chương trình hợp tác giữa ĐH Bách Khoa Hà Nội với ĐH Quốc Gia Bách Khoa Grenoble, Pháp

Thẩm Đức Thắng – Cựu sinh viên chương trình hợp tác giữa ĐH Bách Khoa Hà Nội với ĐH Quốc Gia Bách Khoa Grenoble, Pháp

Là một lớp trưởng, “chỉ huy” gần 40 sinh viên trong lớp, Thẩm Đức Thắng luôn phải là tấm gương trong mọi hoạt động học tập và sinh hoạt phong trào. Ngoài việc hoàn thành tốt bài vở hàng ngày, tham gia tích cực vào công tác nghiên cứu khoa học, Thắng còn rất năng động khi tham gia nhiều buổi team-building của Viện Đào tạo Quốc tế và của ĐH Bách Khoa Hà Nội. “Mỗi hoạt động tham gia đều giúp cho em có những kiến thức và kỹ năng nhất định, có khi là kiến thức chuyên môn, có khi là cách làm việc nhóm, cách điều hành, lãnh đạo, cách thuyết trình trước đám đông,…”

Khi được hỏi về công việc, Thắng hào hứng kể: “Công ty em hoạt động trên các lĩnh vực cung cấp nội dung số trên điện thoại di động và Internet, cung cấp các giải pháp công nghệ trên di động, dịch vụ tìm kiếm thông tin tiếng Việt trực tuyến; cung cấp dịch vụ quảng cáo trên các phương tiện truyền thông và viễn thông. Mà những kiến thức này em đã được học ở giảng đường Bách Khoa rồi, giờ có điều kiện áp dụng, thấy mình không bị bỡ ngỡ nhiều. Hạnh phúc nhất là được làm đúng chuyên môn của mình. Nhưng em nghĩ, để thực hiện được điều này, mỗi người cần phải kiên trì và luôn luôn cố gắng. Không có việc gì khó, chỉ sợ lòng không bền mà thôi!”

Anh chàng phó phòng trẻ tuổi còn bật mí kế hoạch tương lai sẽ “lấn sân” sang lĩnh vực quản lý. “Dự định của em sắp tới là tiếp tục nâng cao trình độ chuyên môn và theo học các khóa bồi dưỡng kỹ năng quản lý dự án và quản lý nhân sự”. Bất cứ cơ quan, doanh nghiệp, công ty nào cũng cần những con người giỏi với nền tảng tri thức và văn hóa. Vì vậy việc trau dồi kiến thức không bao giờ là thừa.” – Thắng nói.

You may also like...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *