Tân sinh viên Đại học Bách Khoa sẽ học chương trình mới theo chuẩn quốc tế

Từ năm học 2017 – 2018, sinh viên thi đỗ Đại học Bách khoa Hà Nội sẽ được học chương trình cải tiến mới, lấy chương trình đào tạo của một số nước phát triển làm chuẩn.
 
Khuôn viên quảng trường C1 Đại học Bách Khoa Hà Nội

Là ngôi trường đi đầu trong việc nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ, các thế mạnh của nhà trường được tập trung chủ yếu vào các ngành chuyên về khoa học công nghệ như Cơ điện tử, Công nghệ thông tin, Điện tử-Viễn thông vv.

Trao đổi với phóng viên, PGS.TS Nguyễn Phong Điền, Trưởng phòng đào tạo Đại học Bách khoa Hà Nội cho biết: “Nếu xét về tỉ lệ tốt nghiệp đúng thời hạn của sinh viên trường ĐH Bách khoa HN không thực sự cao (dưới 70%) do yêu cầu học tập khắt khe, nhưng tỉ lệ sinh viên ra trường có việc làm sau 6 tháng, thống kê mới nhất cho thấy đạt 91% với mức lương khởi điểm trung bình khoảng 8 triệu đồng/tháng, 4% học tiếp lên bậc đào tạo cao hơn”.

tan sinh vien dai hoc bach khoa se hoc chuong trinh moi theo chuan quoc te
Sinh viên đỗ Đại học Bách Khoa năm học 2017 – 2018 sẽ được học chương trình cải tiến mới

Về mô hình đào tạo, PGS.TS Nguyễn Phong Điền cho biết, sinh viên của Trường Đại học Bách khoa Hà Nội có nhiều lựa chọn về ngành học và hướng phát triển nghề nghiệp theo nguyện vọng và năng lực cá nhân. Mô hình đào tạo của Trường được đổi mới theo hướng tích hợp, linh hoạt và hội nhập quốc tế, hỗ trợ tốt nhất cho người học phát triển sự nghiệp của mình. Sinh viên theo học chương trình Cử nhân có thể tốt nghiệp đại học trong thời gian 4 năm, bao gồm Cử nhân kỹ thuật, Cử nhân công nghệ và Cử nhân khoa học. Tuy nhiên, hầu hết sinh viên của Trường đều lựa chọn Chương trình tích hợp Cử nhân-Thạc sĩ (5,5 năm) hoặc Cử nhân-Kỹ sư (5 năm) với mong muốn có được các kiến thức chuyên môn sâu, năng lực chuyên môn vững chắc để trở thành các kỹ sư, chuyên gia kỹ thuật, nhà quản lý, doanh nhân, giảng viên đại học, nhà nghiên cứu, vv. Đối với chương trình Cử nhân công nghệ (9 ngành đào tạo) và Cử nhân Ngôn ngữ Anh, người học sẽ tốt nghiệp ở bậc cử nhân và có thể tìm ngay cho mình một công việc chuyên môn phù hợp. Cử nhân công nghệ cần nhiều thời gian hơn so với Cử nhân kỹ thuật khi học tiếp để nhận bằng Kỹ sư hoặc Thạc sĩ theo định hướng ứng dụng.

PGS.TS Điền cũng thông tin thêm: “Về chương trình đào tạo, Đặc điểm chung là các chương trình đào tạo được xây dựng theo chuẩn quốc tế, định hướng ngành rộng, cung cấp các kiến thức nền tảng và cốt lõi, chú trọng các hoạt động nghiên cứu, sáng tạo và khả năng thích ứng của người học trong môi trường quốc tế”.

Chương trình đào tạo Cử nhân kỹ thuật (4 năm – 130 tín chỉ) có mục tiêu và nội dung được xây dựng theo hướng kiến thức nền tảng cơ bản, kiến thức cơ sở chuyên môn vững chắc để có thể thích ứng tốt với lĩnh vực rộng của ngành học, chú trọng đến năng lực thiết kế và phát triển hệ thống, sản phẩm, giải pháp kỹ thuật. Chương trình chuyển tiếp từ CNKT lên Kỹ sư (30 tín chỉ) gồm các kiến thức chuyên môn sâu theo lĩnh vực ứng dụng của ngành học.

Chương trình đào tạo Cử nhân công nghệ (4 năm)cung cấp cho người học kiến thức cơ sở chuyên môn rộng, chú trọng đến năng lực và kỹ năng thực hành nghề nghiệp, ứng dụng các giải pháp công nghệ, triển khai vận hành hệ thống và quá trình, quy trình công nghệ. Bằng Cử nhân công nghệ và Cử nhân kỹ thuật có giá trị tương đương, tuy nhiên Cử nhân công nghệ cần nhiều thời gian hơn so với Cử nhân kỹ thuật khi học tiếp lên các trình độ cao hơn.

Các chương trình tiên tiến được giảng dạy bằng tiếng Anh với các ngành: Cơ điện tử; Khoa học và Kỹ thuật vật liệu; Công nghệ thông tin; Điều khiển, tự động hóa và hệ thống điện; Điện tử-Viễn thông và Kỹ thuật y sinh. PGS.TS Điền cũng thông tin thêm: “Trường phấn đấu sau 5 năm tới, hầu hết các chương trình đào tạo đại học đang thực hiện tại ĐH Bách khoa HN sẽ được kiểm định quốc tế”.

Bên cạnh đó, Nhà trường cam kết xây dựng, thực hiện chính sách cấp học bổng hỗ trợ học tập cho sinh viên có hoàn cảnh kinh tế khó khăn, học bổng khuyến khích tài năng cho sinh viên xuất sắc, đồng thời thực hiện việc miễn, giảm học phí đối với các sinh viên thuộc diện được hưởng chế độ miễn, giảm học phí theo quy định của Nhà nước. Nhà trường tìm mọi giải pháp để sử dụng nguồn kinh phí học phí nhằm cải thiện các điều kiện học tập cho người học một cách có hiệu quả nhất. Phần kinh phí có được do tăng học phí hàng năm sẽ được sử dụng hoàn toàn để tăng cường đầu tư cơ sở vật chất, phòng học và các cơ sở thí nghiệm phục vụ đào tạo.

tan sinh vien dai hoc bach khoa se hoc chuong trinh moi theo chuan quoc te
PGS.TS Nguyễn Phong Điền, Trưởng phòng Đào tạo trường Đại học Bách khoa Hà Nội

Về các chương trình liên kết nước ngoài và hỗ trợ sinh viên ra trường nhanh có việc làm sau ra trường, PGS.TS Nguyễn Phong Điền cho biết: “Hiện nay trường đang hợp tác với nhiều trường đại học quốc tế từ Nhật, Đức, Pháp, Mỹ, Úc… để trao đổi đào tạo sinh viên và giảng viên. Đồng thời nhà trường có những kí kết với những tập đoàn như Dệt may, Điện lực… để hỗ trợ các em về thực tập và cung cấp thông tin việc làm cho các em”.

Bên cạnh đó, các hoạt động ngoại khóa như văn nghệ, thể thao, sinh viên tình nguyện của trường cũng rất phong phú, trong đó phải kể đến “hệ sinh thái” khởi nghiệp cho sinh viên. Những sinh viên có ý tưởng sáng tạo đều được tham gia và nếu ý tưởng có triển vọng sẽ được nhà trường đầu tư, nuôi dưỡng và phát triển ý tưởng đó.

Trường Đại học Bách khoa Hà Nội được thành lập năm 1956, là ngôi trường kỹ thuật đầu tiên của Việt Nam đã trải qua hơn 60 năm xây dựng và phát triển. Đây cũng là ngôi trường có khuôn viên lớn nhất trong các trường đại học khu vực nội thành Hà Nội với tổng diện tích 26ha.

Về cơ sở vật chất, trường có thư viện Tạ Quang Bửu rộng 37.000m2 với hơn 600.000 cuốn sách, 130.000 đầu sách điện tử có thể phục vụ đồng thời 2.000 sinh viên.Hệ thống 400 phòng học và phòng thí nghiệm được đầu tư phục vụ công tác đào tạo và nghiên cứu. Trung tâm ký túc xá đáp ứng nhu cầu lưu trú cuae 4.500 sinh viên. Khu liên hợp thể thao rộng 20.000m2 được trang bị hệ thống hiện đại.

Trường hiện có gần 2.000 cán bộ, giảng viên với 20 khoa, viện đào tạo, (trong đó có 244 Giáo sư và Phó giáo sư, 740 Tiến sĩ), 14 trung tâm và viện nghiên cứu, 33 ngành trình độ cử nhân, kỹ sư, thạc sĩ và tiến sĩ.

Hàng năm, trường tuyển sinh với số lượng gần 6.000 sinh viên. Quy mô đào tạo hiện nay bao gồm 27.000 sinh viên đại học chính quy, gần 3.000 học viên cao học và hơn 600 nghiên cứu sinh.

Một số hình ảnh về hoạt động của trường Đại học Bách khoa Hà Nội:

tan sinh vien dai hoc bach khoa se hoc chuong trinh moi theo chuan quoc te
 
tan sinh vien dai hoc bach khoa se hoc chuong trinh moi theo chuan quoc te
tan sinh vien dai hoc bach khoa se hoc chuong trinh moi theo chuan quoc te
tan sinh vien dai hoc bach khoa se hoc chuong trinh moi theo chuan quoc te
tan sinh vien dai hoc bach khoa se hoc chuong trinh moi theo chuan quoc te
tan sinh vien dai hoc bach khoa se hoc chuong trinh moi theo chuan quoc te
tan sinh vien dai hoc bach khoa se hoc chuong trinh moi theo chuan quoc te
tan sinh vien dai hoc bach khoa se hoc chuong trinh moi theo chuan quoc te

Hạ Thảo (ĐS&PL)
Ảnh: Trung tâm Truyền thông và Quan hệ công chúng – CCPR, ĐHBK Hà Nội

 THÔNG TIN TUYỂN SINH ĐẠI HỌC
CÁC CHƯƠNG TRÌNH ĐÀO TẠO QUỐC TẾ, ĐH BÁCH KHOA HÀ NỘI NĂM 2017

Năm 2017, Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội tuyển sinh khóa 16 các chương trình đào tạo đại học hợp tác quốc tế với nội dung chi tiết như sau:

1. Các chương trình

Tên ngành/chương trình đào tạo Mã ngành Chỉ tiêu dự kiến Tổ hợp môn xét tuyển
Cơ điện tử – ĐH Nagaoka (Nhật Bản) QT11 80
(điểm chuẩn 2016: 7,5)
Toán, Lý, Hóa

Toán, Lý, Anh

Toán, Hóa, Anh

(Riêng QT13 bổ sung thêm tổ hợp Toán, Lý, Pháp)

Điện tử -Viễn thông – ĐH Leibniz Hannover  (Đức) QT12 40
(điểm chuẩn 2016: 7,0)
Hệ thống thông tin  – ĐH Grenoble (Pháp) QT13 40
(điểm chuẩn 2016: 6,5)
Công nghệ thông tin – ĐH La Trobe (Úc) QT14 60
(điểm chuẩn 2016: 7,0)
Công nghệ thông tin – ĐH Victoria (New Zealand) QT15 60
(điểm chuẩn 2016: 7,5)
Quản trị kinh doanh – ĐH Victoria (New Zealand) QT21 60
(điểm chuẩn 2016: 6,5)
Toán, Lý, Hóa

Toán, Lý, Anh

Toán, Hóa, Anh

Toán, Văn, Anh

(Riêng QT33 có thể thay tiếng Anh bằng tiếng Pháp trong các tổ hợp môn)

Quản trị kinh doanh – ĐH Troy (Hoa Kỳ) QT31 40
(điểm chuẩn 2016: 6,5)
Khoa học máy tính – ĐH Troy (Hoa Kỳ) QT32 40
(điểm chuẩn 2016: 6,5)
Quản trị kinh doanh – ĐH Pierre Mendes France  (Pháp) QT33 40
(điểm chuẩn 2016: 6,5)
Quản lý hệ thống công nghiệp
(Chương trình đào tạo bằng tiếng Anh)
QT41 40
(điểm chuẩn 2016: 6,5)

Ghi chú:

QT1 (QT11,QT12,QT13,QT14,QT15):

 • Học toàn thời gian và nhận bằng ĐHBK Hà Nội hoặc chuyển tiếp giai đoạn II ở nước ngoài và nhận bằng của Trường đối tác.
 • Học phí: Khoảng  40 – 45 triệu/năm học chia theo từng chương trình.

QT2 & QT3 (QT31, QT32, QT33):

 • Học toàn thời gian tại ĐHBK Hà Nội hoặc chuyển tiếp học ở nước ngoài và nhận bằng của Trường đối tác.
 • Học phí:
  • ĐH Troy: Khoảng 75 triệu/ năm
  • ĐH UPMF: Khoảng 45-50 triệu/ năm

QT4:

 • Chương trình đào tạo theo chuẩn quốc tế, học hoàn toàn bằng tiếng Anh, do ĐHBK Hà Nội cấp bằng.
 • Học phí: Khoảng 40-45 triệu/năm.

2. Phương thức và điều kiện tuyển sinh

 • Điều kiện ĐKXT vào Trường Đại học Bách khoa Hà Nội: Thí sinh đủ điều kiện tham gia tuyển sinh quy định tại Điều 6 của Quy chế tuyển sinh đại học hệ chính quy, tuyển sinh cao đẳng nhóm ngành đào tạo giáo viên hệ chính quy ban hành theo Thông tư số 05/2017/TT-BGDĐT ngày 25 tháng 01 năm 2017; có kết quả học tập THPT của ba môn học thuộc tổ hợp môn xét tuyển và điểm thi ba môn xét tuyển đạt yêu cầu của Trường (sẽ được thông báo chi tiết sau khi có kết quả thi THPT Quốc gia 2017).
 • Thí sinh đăng ký nguyện vọng theo nhóm ngành. Mỗi nhóm ngành gồm một hoặc vài ngành/chương trình đào tạo trong cùng một lĩnh vực và được xác định bởi mã nhóm ngành. Đối với một mã nhóm ngành, điểm chuẩn trúng tuyển theo tất cả các tổ hợp môn xét tuyển là bằng nhau. Do đó thí sinh chỉ đăng ký một tổ hợp môn xét tuyển có kết quả thi cao nhất.
 • Ngay sau khi thí sinh xác nhận nhập học, Trường sẽ tổ chức phân ngành học cho các thí sinh trúng tuyển vào nhóm ngành có 2 ngành trở lên trên cơ sở nguyện vọng ngành của thí sinh và chỉ tiêu đào tạo ngành do Trường quy định.
 • Thí sinh trúng tuyển với kết quả thi đạt yêu cầu của Trường có thể đăng ký tham dự bài kiểm tra đánh giá năng lực để được chọn vào học các chương trình Đào tạo tài năng và Kỹ sư Chất lượng cao PFEIV.

Một số lưu ý thí sinh khi muốn thay đổi nguyện vọng đăng ký xét tuyển
(Theo Quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo):

 • Thí sinh chỉ được điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển duy nhất 1 lần, thời gian thực hiện thay đổi nguyện vọng từ ngày 15/7. Vì vậy, các thí sinh muốn thay đổi nguyện vọng (đợt tháng 4/2017) để xét tuyển vào các chương trình hợp tác đào tạo quốc tế của Đại học Bách Khoa Hà Nội có thể liên hệ tư vấn và tiến hành thay đổi nguyện vọng theo quy chế tuyển sinh từ ngày 15/7/2017.
 • Thí sinh chỉ được điều chỉnh nguyện vọng một lần trong đợt điều chỉnh và chỉ được sử dụng một trong hai phương thức online hoặc bằng phiếu điều chỉnh xét tuyển.
 • Điều chỉnh bằng phương thức trực tuyến thì thí sinh sử dụng tài khoản và mật khẩu cá nhân đã được cấp để thực hiện. Phương thức này chỉ chấp nhận khi số lượng nguyện vọng sau khi điều chỉnh không lớn hơn số lượng nguyện vọng đã đăng ký ban đầu trong Phiếu đăng ký dự thi.
 • Nếu sử dụng Phiếu điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển, thí sinh được điều chỉnh tăng thêm số lượng nguyện vọng so với số đăng ký ban đầu trong Phiếu đăng ký dự thi và phải nộp bổ sung lệ phí cho số nguyện vọng tăng thêm theo quy định.
 • Thí sinh phải điền đầy đủ thông tin vào Phiếu điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển và gửi trực tiếp về điểm thu nhận hồ sơ để cán bộ máy tính cập nhật vào dữ liệu Cổng thông tin tuyển sinh của Bộ Giáo dục và Đào tạo.
 • Thí sinh phải ghi đúng mã trường, mã ngành/nhóm ngành, mã tổ hợp xét tuyển theo quy định của trường. Nguyện vọng nào ghi không đúng sẽ không được hệ thống phần mềm chấp nhận và bị loại.

Thông tin chi tiết liên hệ:
VIỆN ĐÀO TẠO QUỐC TẾ  – ĐH BÁCH KHOA HÀ NỘI
Phòng 201, nhà D7, Trường ĐHBK Hà Nội, số 1 Đại Cồ Việt, Hà Nội,

ĐT: (04) 38683408, hotline: 0938683407
E-mail: info@sie.edu.vn  •  Website: https://sie.hust.edu.vn/

You may also like...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *