Sinh viên chuyên ngành Kỹ thuật Cơ điện tử bước vào giai đoạn lựa chọn phương thức đào tạo.

Trong hai ngày 8 và 9/01/2018 vừa qua, sinh viên khóa 14 chuyên ngành Kỹ thuật Cơ điện tử thuộc chương trình hợp tác với ĐH Công nghệ Nagaoka (NUT), Nhật Bản tham gia kỳ phỏng vấn chuyển tiếp sang Hiệp hội các trường ĐH Công nghệ của Nhật Bản (Japan Consortium Technology – JCT). Đây là sự kiện mang tính bước ngoặt, quyết định phương thức đào tạo giai đoạn 2 của họ: học tại ĐH Bách Khoa Hà Nội hay chuyển tiếp sang Nhật Bản.

Một nhóm sinh viên NUT14 tham gia phỏng vấn chuyển tiếp ngày 09/01/2018

Năm nay, chương trình NUT có 17 sinh viên đủ điều kiện phỏng vấn chuyển tiếp, trong đó: 02 sinh viên có nguyện vọng chuyển tiếp sang ĐH Mie, 03 sinh viên sang ĐH Wakayama, 02 sinh viên sang ĐH Toyohishi, 05 sinh viên sang ĐH Nagoya và 06 sinh viên sang ĐH Công nghệ Nagaoka. Riêng ĐH Gifu, ĐH Kitami và ĐH Gunma, như những năm trước, tiếp tục căn cứ vào hồ sơ (gồm điểm GPA, tiếng Nhật và Bảng điểm Kỳ thi Du học Nhật Bản).

Điểm mới của kỳ thi chuyển tiếp sinh năm nay đó là việc sử dụng hệ thống Video Conference của Viện Đào tạo Quốc tế với đường truyền 80 megabits (mbps)/giây để phỏng vấn trực tuyến. Cách này được ĐH Công nghệ Nagaoka và ĐH Wakayama sử dụng để phỏng vấn sinh viên.

ĐH Công nghệ Nagaoka và ĐH Wakayma sử dụng phòng Video Conference để phỏng vấn sinh viên

Theo đánh giá của một số đại diện các trường đối tác, sinh viên NUT14 rất bình tĩnh và tự tin khi phỏng vấn trực tuyến và trực tiếp. “Ngoài chuyên môn và tiếng Nhật thì đây là một trong những tiêu chí mà chúng tôi đánh giá cao” – GS. Mizuno Naoki, đại diện trường ĐH Công nghệ Nagoya cho biết.

GS. Mizuno Naoki, đại diện trường ĐH Công nghệ Nagoya đang phỏng vấn sinh viên

Theo thống kê, mỗi năm, Viện Đào tạo Quốc tế có trung bình 12 sinh viên thuộc chương trình NUT chuyển tiếp sang Nhật Bản (chiếm 20% tổng số sinh viên của chương trình). Điều kiện để sinh viên tham dự kỳ phỏng vấn chuyển tiếp là điểm GPA đạt từ 2.5 trở lên, hoàn thành 05 kỳ tiếng Nhật và tham dự Kỳ thi Du học Nhật Bản. Sinh viên sau khi trải qua “vòng hồ sơ” với 3 tiêu chí trên được tham gia “vòng phỏng vấn” (trực tiếp hoặc trực tuyến) kéo dài 30 phút với nội dung là chuyên ngành Toán, Lý bằng tiếng Nhật và tiếng Nhật. Mỗi sinh viên được đăng ký tối đa 02 nguyện vọng vào một trong số 08 trường thuộc Hiệp hội các trường ĐH Kỹ thuật, Công nghệ hàng đầu Nhật Bản (JCT). Sinh viên chuyển tiếp sang các trường thuộc JCT sẽ được miễn học phí và phí nhập học (hay còn gọi là phí ghi danh), có cơ hội nhận học bổng Jasso trị giá 4,8 man (tương đương 10 triệu đồng)/tháng dành cho những sinh viên có thành tích học tập tốt, cũng như các loại học bổng của các Quỹ do doanh nghiệp, thành phố, hoặc tỉnh sở tại cấp)…Ngoài ra, sinh viên chuyển tiếp, sau khi tốt nghiệp, có cơ hội học tiếp lên Cao học (bằng cách xét hồ sơ chuyển tiếp lên Thạc sỹ, Tiến sỹ), và có cơ hội làm việc tại các Doanh nghiệp, Tổ chức tại Nhật Bản.

You may also like...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *