PGS. TS. Nguyễn Thị Phương Mai – “Người truyền lửa” gần hai thập kỷ

Khác với vẻ ngoài nhỏ nhắn, ai gặp cô lần đầu tiên cũng đều ấn tượng với vóc dáng nhanh nhẹn, phong thái làm việc chuyên nghiệp, quyết đoán. Cô luôn tạo cho người đối diện một cảm giác an tâm, cũng như cảm nhận được tình yêu thực sự của cô đối với nghề “bán cháo phổi” – Nghề Giáo viên. Dù không còn giữ chức vụ Viện trưởng Viện Đào tạo Quốc tế, nhưng vẫn thấy cô có mặt ở những cuộc thi, những chương trình của sinh viên, từ những chương trình khởi nghiệp, hay liên quan đến kỹ thuật, khoa học, cho đến cả những chương trình văn hóa văn nghệ… Sự xuất hiện của cô, không chỉ với tư cách một cán bộ quản lý, một người thầy, mà giống như một “người truyền lửa”, cô đem đến cho sinh viên tình yêu khoa học, sự nhiệt huyết và hết lòng đối với mỗi “sản phẩm” do chính mình tạo ra. Cô là PGS. TS. Nguyễn Thị Phương Mai – Điều phối viên chương trình hợp tác với ĐH Công nghệ Nagaoka, Nhật Bản.

PGS. TS. Nguyễn Thị Phương Mai – Điều phối Viên chương trình hợp tác với ĐH Công nghệ Nagaoka, Nhật Bản.

Dành hết tâm huyết cho một chương trình “tiên phong”

Gặp PGS. Nguyễn Thị Phương Mai vào một trong những ngày của tháng Ba đặc biệt, bởi vào thời gian này, Viện Đào tạo Quốc tế chuẩn bị sinh nhật 15 tuổi. “Tranh thủ” được vài chục phút trước lúc cô lên lớp như mọi ngày, nhưng bao nhiêu kỷ niệm suốt 15 năm cứ ùa về… Cô cho biết: “Hơn 15 năm trước đây, theo chỉ đạo của Bộ Giáo dục và Đào tạo, ĐH Bách Khoa Hà Nội cùng với ĐH Bách Khoa Đà Nẵng và ĐH Bách Khoa TP. Hồ Chí Minh bắt đầu lên đề án thí điểm cho một mô hình hợp tác quốc tế đầu tiên trong cả nước, mục tiêu là đào tạo nên một lớp thế hệ sinh viên vững chuyên môn, thạo ngoại ngữ và có thể phù hợp với văn hóa làm việc của các doanh nghiệp nước ngoài. Chương trình hợp tác đào tạo quốc tế ITP đã ra đời từ đó với bao tâm huyết và kỳ vọng của cả một tập thể mà đứng đầu là người “cha đẻ” – Cố GS. TS. Hà Duyên Tư”. (Lúc đó, GS. Hà Duyên Tư đang giữ chức vụ Phó Hiệu trưởng trường ĐH Bách Khoa Hà Nội).

Cùng với Cố Giáo sư Hà Duyên Tư – Nguyên Phó Hiệu trưởng trường ĐH Bách KHoa Hà Nội, Nguyên Giám đốc Chương trình Hợp tác Đào tạo Quốc tế ITP và GS. TSKH Nguyễn Thanh Nghị – Nguyên Trưởng điều hành chương trình hợp tác với ĐH Kỹ thuật Điện Xanh Petecbua, Liên Bang Nga, PGS. Nguyễn Thị Phương Mai là một trong những người đầu tiên đặt nền móng cho chương trình ITP

“Là một trong những người đặt viên gạch đầu tiên để xây dựng nên “ngôi nhà chung ITP”, mặc dù có kinh nghiệm và vốn hiểu biết nhất định về các đối tác, nhưng những ngày đầu tiên chồng chất khó khăn” – PGS. Nguyễn Thị Phương Mai trải lòng về những ngày “khởi đầu nan”, “Ngoài việc ITP là một mô hình mới, chưa được nhiều người biết đến, khó khăn lớn nhất là sự khác biệt giữa văn hóa và cách thức đào tạo giữa ĐH Bách Khoa Hà Nội và các trường đối tác. Cô và các cộng sự đã mất một khoảng thời gian rất dài, dùng biết bao tâm huyết của mình để tìm hiểu và nghiên cứu rất kĩ từng nét đặc thù của mỗi chương trình hợp tác một, để có thể vừa phù hợp với sinh viên Việt Nam, lại được sự đồng ý và công nhận của các trường đối tác”.

Đội ngũ Ban Lãnh đạo, Điều phối viên và Cán bộ Viện Đào tạo Quốc tế năm 2010

“Nhắc đến khó khăn thì nhiều lắm, nhưng nhìn SIE của hiện tại, với cô, quãng đường vất vả đó đã không còn nữa rồi.  Trải qua 15 năm, Viện Đào tạo Quốc tế – trường Đại học Bách Khoa Hà Nội đang ngày càng thay da đổi thịt, từng bước khẳng định vị trí của mình trong lòng sinh viên và các bậc phụ huynh, nhận được sự tin tưởng từ các doanh nghiệp và các trường đối tác. Có được thành công ngày hôm nay, Ban Lãnh đạo Viện cùng các cán bộ, nhân viên đã đổ biết bao nhiêu mồ hôi, thời gian và công sức của mình để phát triển và bảo vệ nó.” – PGS. Nguyễn Thị Phương Mai vui vẻ tâm sự, đôi mắt ánh lên niềm vui vì những tâm huyết của cả một tập thể đã được đền đáp xứng đáng.

“Sinh viên SIE không phải là giỏi nhất, nhưng lại nhận được nhiều sự hài lòng nhất”

Từng giữ vị trí Phó Giám đốc Chương trình Hợp tác Đào tạo Quốc tế ITP (giai đoạn 2007 – 2009) và Viện trưởng Viện Đào tạo Quốc tế (giai đoạn từ 12/2009 – 5/2014) và là Trưởng Điều hành Chương trình hợp tác với ĐH Công nghệ Nagaoka, Nhật Bản (Từ năm 2003 đến nay), nhưng công việc đem lại nhiều “cảm xúc” nhất đối với cô, có lẽ, vẫn chính là “nghề đứng lớp”. “Trong suốt 15 năm qua, các thế hệ sinh viên SIE luôn khiến cho cô rất tự hào, các bạn ấy dù không phải là những người giỏi nhất, không phải ai cũng có chuyên môn thành thạo nhất nhưng lại luôn được lòng các nhà tuyển dụng nhất. Các bạn có kĩ năng làm việc nhóm rất tốt, giao tiếp tự tin và có thể hòa nhập một các nhanh chóng trong hầu hết các môi trường làm việc. Mà sinh viên Việt Nam mới ra trường, không phải ai cũng làm được điều đó.” Khi chia sẻ những điều này, khuôn mặt cô bừng sáng lên, niềm tự hào rạng ngời trong ánh mắt và nụ cười, những thứ mà chỉ có ai yêu sinh viên lắm, gắn bó với sinh viên lắm mới có được.

PGS. TS. Nguyễn Thị Phương Mai động viên các sinh viên ITP khi tham dự Vòng chung kết Robocon năm 2009

“Ở SIE, các em luôn được thầy cô dạy từ những việc nhỏ nhất, từ cách viết, gửi email cho đến cách làm việc nhóm, xây dựng ý tưởng và phong thái thuyết trình. Những điều đó không nằm trong bất cứ môn học nào, không phải thi qua tín chỉ nào, thế nhưng, các bạn ấy vẫn luôn được học từng ngày, và mục đích mà các thầy cô mong muốn chính là sinh viên SIE có thể chuẩn bị cho mình một hành trang tốt đến từng tiểu tiết, để khi bước ra xã hội ngoài kia, các bạn không bị choáng ngợp bởi những va chạm với thế giới và luôn giữ được sự tự tin cho bản thân mình dù là bất cứ lúc nào, bất cứ nơi đâu”.

PGS. Nguyễn Thị Phương Mai chụp ảnh lưu niệm cùng Nguyễn Ánh Sáng – Sinh viên chuyển tiếp chương trình NUT tại Lễ kỷ niệm thành lập Viện Đào tạo Quốc tế năm 2014

Người “Kỹ sư tâm hồn” của các thế hệ sinh viên SIE

Ở SIE có rất nhiều câu lạc bộ, nhiều hoạt động, cả học thuật và giải trí, hàng năm cũng diễn ra rất nhiều cuộc thi về khoa học, kỹ thuật, khởi nghiệp và văn nghệ.  Ở SIE, không phân biệt sinh viên học chuyên ngành nào, dù là ai, học cái gì các bạn cũng đều có thể tìm thấy một mô hình sinh hoạt tập thể phù hợp. Có được một môi trường học ngoại khóa năng động như thế, không phải là sự cố gắng ngày một ngày hai, mà là nhờ sự nỗ lực suốt một quá trình dài của các thầy cô trong Ban Lãnh đạo Viện qua các thời kì. “Chúng tôi luôn khuyến khích các em phát triển niềm đam mê, sở trường của bản thân và tôn trọng sở thích của từng cá nhân một. Các bạn đã dành cả một ngày để học tiếng Anh, tiếng Nhật, tiếng Đức và bao nhiêu thứ kỹ thuật, máy móc khô khan rồi, buổi tối là lúc chúng tôi có thể tạo điều kiện để các bạn tự do làm những điều mình thích, đó là cách chúng tôi và sinh viên gần gũi, đồng cảm, giải tỏa căng thẳng mỗi ngày, có lẽ vì vậy mà trước 9h tối đèn ở D7 luôn sáng.” Cô tin rằng những hoạt động Đoàn Hội ngay từ khi còn là sinh viên sẽ là những bước đầu tiên giúp các bạn sinh viên có được sự tự tin, kĩ năng làm việc nhóm và phát triển khả năng tiềm ẩn của bản thân. “Điều mà cô tâm đắc nhất chính là SIE đã đi đúng với định hướng ban đầu của nó, là một mô hình liên kết quốc tế có chất lượng đầu ra tốt, phù hợp với nhu cầu của xã hội đang ngày càng phát triển như hiện nay”. – Cô Phương Mai nhận định.

Cô Phương Mai luôn quan tâm đến các hoạt động Đoàn – Hội và Phong trào ngoại khóa của sinh viên SIE

Sẽ không khó để bắt gặp cô đang nói chuyện thân thiết với các bạn sinh viên trong Viện. Với cô, qua những lần nói chuyện và tiếp xúc với sinh viên cô sẽ hiểu thêm được mong muốn của các bạn. Từ đó có những sự thay đổi phù hợp hơn cho các chương trình quản lý và giảng dạy ở Viện Đào tạo Quốc tế. “Cô học ở sinh viên SIE mình nhiều thứ lắm, các bạn luôn có một nguồn năng lượng tươi mới, những suy nghĩ độc đáo và sáng tạo đến không ngờ”. Những lúc khó khăn và bế tắc trong suy nghĩ, cô thường tìm đến sinh viên, và những ý kiến của các bạn đã giúp cô thay đổi cách nhìn trở nên dễ dàng hơn.”

PGS. Nguyễn Thị Phương Mai luôn nhận được tình cảm yêu quý của các thế hệ sinh viên SIE nói riêng

“Các bạn sẽ không tìm thấy một khoa viện nào “lộn xộn” như SIE đâu”, – Cô hài hước chia sẻ. Từ ngày đầu thành lập với chỉ 4 chương trình đào tạo, sau 15 với nhiều thay đổi, năm 2018 này Viện Đào tạo Quốc tế – trường Đại học Bách Khoa Hà Nội có tới 10 chương trình đào tạo. Công nghệ thông tin, Cơ điện tử, Điện tử viễn thông, Quản trị kinh doanh, … mỗi chương trình đều có một thế mạnh khác nhau. Vâ nếu như các bạn ghép lại cùng với nhau? Đó là lí do mà cô luôn có mặt và ủng hộ các bạn sinh viên trong các cuộc thi khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo sau này. Mong muốn lớn nhất của cô chính là tạo ra được một sân chơi mà cả SIE có thể cùng nhau tham gia và trải nghiệm.

Suốt 15 năm qua, những suy nghĩ, tâm huyết và tình yêu mà cô dành cho SIE vẫn luôn như vậy. “Người truyền lửa” cho SIE đã đi qua gần hai thập kỉ với tòa nhà D7 này, chứng kiến bao thế hệ sinh viên đến rồi lại rời đi, chứng kiến sinh viên từ lúc còn non nớt chưa biết gì trở thành những người thành công ngoài xã hội. Nhân dịp kỉ niệm 15 năm ngày thành lập Viện xin gửi đến cô lời tri ân sâu sắc nhất, chúc cô luôn mạnh khỏe, hạnh phúc để tiếp tục trên con đường truyền lửa, trồng người.

 

 

You may also like...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *