Nước Mỹ và những điều khác biệt

Với diện tích đứng thứ 3 thế giới với 50 tiểu bang và một đặc khu liên bang, Nước Mỹ rộng lớn được nhìn nhận như một cường quốc kinh tế, văn hóa, quân sự có tầm ảnh hưởng nhất thế giới. Vậy còn, nước Mỹ qua con mắt của một du học sinh Việt Nam có gì khác biệt?

Đại học TROY – Hoa Kỳ

TROY trở thành đối tác của trường đại học Bách Khoa Hà Nội từ năm 2004. Trong khuôn khổ hợp tác giữa 2 trường, sinh viên Viện Đào tạo Quốc tế có thể du học tại Mỹ qua hai hình thức là du học chuyển tiếp và đi thực tập. Điều kiện đối với sinh viên chuyển tiếp sang TROY là sau 5 kỳ, học lực phải đạt khá, giỏi (từ 3.0/4.0 trở lên) và có chứng chỉ TOEFL iBT 61 hoặc IELTS 5.5. Đối với sinh viên đi du học theo diện thực tập, chỉ cần hoàn thành 60 tín chỉ và vượt qua một vòng phỏng vấn trực tiếp.

Năm 2008 hai đại diện Tập đoàn Giải trí Truyền thông Đa phương tiện đứng thứ ba thế giới Walt Disney – Ông Jeff Tasset và Bà Enca Nowak đã đến Viện Đào tạo Quốc tế – SIE để giới thiệu về chương trình thực tập trả lương ngắn hạn (Disney International Progams) dành cho sinh viên. Sau 5 ngày phỏng vấn, tôi may mắn nằm trong danh sách 18 ứng viên xuất sắc có đủ các điều kiện cần thiết được tuyển chọn để tham dự khóa thực tập kéo dài 5 tháng, bắt đầu từ ngày 27/01/2009 tại Disney Land, bang Florida, US.

Nhiệm vụ của tôi trong 5 tháng thực tập này là trả lời những câu hỏi của khách tham quan tại khu vui chơi Disney Land. Tôi vừa được tạo điều kiện tích lũy thêm cho bản thân 12 tín chỉ (trong đó có 6 tín chỉ thực tập và 6 tín chỉ học tập) vừa tăng vốn ngoại ngữ cũng như khả năng giao tiếp của mình. Cũng trong thời gian ngắn này, tôi đã kịp tìm hiểu và đọc khá nhiều sách về đất nước và con người nơi đây.

Lê Thuỳ Linh (thứ 2 từ phải sang) trong phút thư giãn cùng bạn bè tại Disney Land

Nước Mỹ và những điểm cộng…

Nước Mỹ hiện đại và văn minh đã khiến những sinh viên du học như tôi đi từ ngỡ ngàng này sang ngỡ ngàng khác, từ thú vị này đến thú vị khác.

Điểm cộng đầu tiên: Có “vốn” từ khi lọt lòng.

Đầu tư cho con em học đại học thì ở quốc gia nào trên thế giới cũng thế: Tốn kém. Tuy nhiên, người Mỹ biết tích lũy từ rất sớm, thậm chí, mỗi công dân Mỹ, khi chào đời, đều có một tài khoản riêng ở ngân hàng. Và như thế, khi bước vào đại học, bố mẹ có thể hoàn-toàn-yên-tâm về học phí của con mỗi kỳ mà không cần phải “chạy vạy” cuống cuồng lên, và con cái thì có thể hoàn-toàn-yên-tâm để hoàn thành nhiệm vụ chính của mình là học tập.

Thi bằng lái xe ô tô: Cực nhanh và cực rẻ.

Đối với người dân Mỹ, việc sở hữu 1 chiếc xe hơi là điều đương-nhiên-phải-thế. Ngoài việc thủ tục đăng ký rất đơn giản, cách thức tổ chức thi bằng lái xe cũng khá dễ dàng (nhưng không có nghĩa là dễ dãi, mà ngược lại, cực kỳ nghiêm túc!). Giờ đang dịp hè, tôi và các bạn vẫn tranh thủ làm thêm và ôn thi lấy bằng lái xe. Việc học và thi lấy bằng không tốn thời gian chút nào vì tôi có thể tự học lý thuyết và thực hành ở nhà (nếu có thể), và, khi cảm thấy đủ tự tin, tôi sẽ đăng ký thi. Việc đăng ký thi lý thuyết có thể được thực hiện qua máy vi tính hoặc thi trên giấy. Sau khi hoàn thành bài thi lý thuyết và thực hành, thí sinh sẽ được nhận bằng lái xe tạm thời và được phép lái xe luôn; một tuần sau họ sẽ được nhận bằng lái xe chính thức.

Một người bạn Mỹ học cùng lớp tôi cho biết: Ở bang Pennsylvania của cậu ấy, học và thi bằng lái ô tô chỉ kéo dài trong vài ngày và mất 30USD (tương đương 600.000VNĐ).

Đường phố ở Mỹ

Mỗi ngày đến trường là một ngày vui!

Nhiều sinh viên Việt Nam, khi sang Mỹ, đã thay đổi hẳn quan niệm về những giờ lên lớp tại giảng đường đại học. Thay vì cách học thụ động: người giảng – đọc, người nghe – chép, tại đây, Thầy Cô đưa ra một vấn đề, sinh viên cùng nhau thảo luận sôi nổi và đặt câu hỏi ngược lại cho Thầy Cô. Và dù giảng viên là Giáo sư, Phó Giáo sư hay Tiến sỹ, thì khi giảng bài, giữa chúng tôi gần như không có khoảng cách. Sinh viên được đánh giá cao khi đưa ra những ý kiến sáng tạo, không theo lối mòn. Cái cảm giác được chủ động trong mỗi tiết học khiến chúng tôi cảm thấy hứng thú hơn rất nhiều, và bạn bè đến từ khắp 5 châu có thể hiểu nhau nhiều hơn.

Giờ học “không khoảng cách” giữa Giảng viên và sinh viên tại Mỹ

Ai cũng có thể trở thành triệu phú

Ở Mỹ, bất cứ công việc gì cũng có thể “hái ra tiền”. Những việc như làm giám đốc, quản lý, ông chủ nhà hàng…thì không nói. Sinh viên làm part time chỉ quan tâm tới những công việc cực kỳ “bé mọn”: như: rửa bát thuê, bồi bàn, trực điện thoại…hoặc làm một việc rất “hot” hiện nay: Nail (vẽ móng)

Ngoài giờ lên lớp, Lê Thu Phương (Đồng Nai) – sinh viên du học Mỹ (cùng lớp với tôi) làm thêm 2 giờ tại một Salon Beauty ở bang Kansas. Phương cho biết, doanh thu cố định của mình là 500$/ tháng (tương đương 10.000.000 VNĐ), ngoài ra, mỗi lần vẽ xong, khách hàng còn hào phóng thưởng thêm cho 20$.

  • Họ và tên: Lê Thuỳ Linh
  • Năm sinh: 1989
  • Nick name: Lynk Meo
  • Sinh viên TROY07 – Viện Đào tạo Quốc tế, trường ĐHBKHN
  • Học bổng du học thực tập tại Hoa Kỳ năm 2009.

Hiện tại, các trường Đại học thường có những chương trình học cho sinh viên học nửa học kỳ, nửa học kỳ còn lại sẽ làm thêm trong những chương trình của nhà trường. Như vậy, sinh viên vừa có kinh nghiệm, vừa có thêm kiến thức và có thêm “xiền”. Nếu bạn giỏi tiếng Anh và đủ tự tin, có thể nói chuyện trực tiếp với giáo viên để xin làm trợ giảng. Hoặc, bạn có thể bố trí thời gian của mình để vừa học hành tử tế, vừa tăng thu nhập. Mức lương thấp nhất là 5,5 – 8$/giờ. Ví dụ, nghề bồi bàn có mức thu nhập 6$/ giờ. Như vậy, làm 1 tháng bạn có thể kiếm được 1000$ (tương đương 20.000.000VNĐ). Làm từ 1-2 năm trở lên, có kinh nghiệm và nhiều sáng kiến hay, bạn sẽ được tăng lương. Thành triệu phú đâu có khó, phải không?

…Và những điểm trừ

Bên cạnh những ưu điểm, nước Mỹ còn khiến cho nhiều người, đặc biệt là học sinh – sinh viên phải”nhăm mặt”

Sinh viên “sốc” vì … giáo trình.

Không phải vì những cuốn giáo trình dày hàng trăm trang hay số sách phải đọc và nghiên cứu mỗi học kỳ. Mỗi năm, một sinh viên có thể phải chi 300$ (tương đương 6.000.000VNĐ) tiền sách vở. Với số tiền này, ở Việt Nam, bạn có thể mua được sách vở và giáo trình cho cả 5 năm học đại học. (Đặc biệt, nếu là sinh viên Viện Đào tạo Quốc tế, bạn sẽ được cấp giáo trình miễn phí luôn!).

Bài học cho bạn trong chuyện này là: Hãy làm thân với các bạn sinh viên Việt Nam học khoá trước để mượn lại sách cũ của họ; hoặc, cố gắng học thật giỏi để có học bổng chi trả cho “giáo trình phí” của mình, bạn nhé!

Sự khác biệt về ngôn ngữ và văn hoá

Điều này thì luôn tồn tại khi bạn là một sinh viên nước ngoài. Nhưng ở một nước đa dân tộc, đa văn hoá như Mỹ thì sự khác biệt về ngôn ngữ và văn hoá thể hiện rõ nét hơn. Như tôi, mặc dù trình độ tiếng Anh khi còn học tại Viện Đào tạo Quốc tế cũng không phải xoàng, nhưng khi nói chuyện với các bạn sinh viên ngoại quốc vẫn bị “mắc”. Là do trong khi trò chuyện, họ sử dụng quá nhiều tiếng lóng. Tuy nhiên, điểm trừ nho nhỏ này có thể được khắc phục dần dần nếu chịu khó tìm hiểu về nền văn hoá của họ, tiếp xúc với họ nhiều hơn, và ham học hỏi.

Nước Mỹ – Một đất nước đa sắc tộc

Riêng tôi, tôi rất thích cuộc sống ở Mỹ. Không khí ở đây trong lành, sạch sẽ, không bụi bẩn. Đa phần các sản phẩm tiêu thụ trên thị trường đều thân thiện với môi truờng. Mỹ là một quốc gia có nền giáo dục phát triển với những phương tiện kỹ thuật hiện đại. Ngoài ra, cuộc sống bên này rất quy củ, làm ra làm, chơi ra chơi, và đều hết mình. Sang đây, tôi học hỏi được rất nhiều thứ. Tôi mong rằng, sẽ có nhiều sinh viên Việt Nam, đặc biệt là sinh viên Viện Đào tạo Quốc tế được qua đây du học để tiếp cận với những điều văn minh và hiện đại của đất nước này. Tôi nghĩ, con đường ngắn nhất tới Mỹ là hãy “kiếm” cho mình một suất học bổng nhé!

Hiền Lương

You may also like...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *