Nước Đức – Gặp là yêu

Nói đến du lịch châu Âu, không mấy ai chọn nước Đức làm điểm đến. Nhưng khi đã đến Đức rồi, chắc chắn bạn sẽ yêu nó như tôi, dù mới chỉ được qua 2 thành phố là Heidelburg và Leipzig.

Là một trong hai học viên xuất sắc nhất khóa 6, chương trình hợp tác giữa đại học Leipzig, Đức và ĐH Bách Khoa Hà Nội, tôi được Cơ quan trao đổi Hàn lâm Đức (DAAD) tài trợ một suất học bổng sang thực tập tại ĐH Leipzig trong vòng 01 tuần. Đây là quỹ học bổng thường niên của DAAD trong khuôn khổ dự án “Xúc tiến Phát triển Doanh nghiệp vừa và nhỏ – Small Enterprise Promotion and Training (SEPT)” triển khai tại Viện Đào tạo Quốc tế, trường ĐH Bách Khoa Hà Nội.

Khi biết mình được tài trợ đi Đức, tôi đã tìm hiểu rất kỹ về nơi tôi sẽ đến. Tôi quyết định thăm Heidelberg 1 ngày trước khi tới Leipzig – thành phố của học thuật và âm nhạc, nơi có trường đại học Leipzig mà tôi đang theo học khóa master. Tôi bỗng nhớ đến lời của một Việt kiều sống lâu năm trên đất Đức “Dù đi bất cứ đâu, hễ quay về đến Đức là thấy ngay sự ngăn nắp”. Quả thật, cảm nhận của tôi khi lần đầu tiên đặt chân lên đất Đức là sự quy củ, khoa học và nghiêm túc của người Đức.

Cây cầu cổ và Lâu đài cổ - biểu trưng của Thành phố Heidelberg

Cây cầu cổ và Lâu đài cổ – biểu trưng của Thành phố Heidelberg

Heidelburg là thành phố lớn thứ năm thuộc bang Baden-Württemberg nằm êm đềm bên dòng sông Neckar. Thành phố nổi tiếng với trường đại học Heildelberg thành lập từ năm 1386 và là trường đại học lâu đời nhất nước Đức. Nơi đây còn được biết đến với những lâu đài từ thời trung cổ và khu phố cổ theo phong cách Baroque. Với quãng thời gian ngắn ngủi của một ngày, tôi chỉ kịp đi dạo quanh phố cổ, qua khu trường đại học. Và chỉ cần một lần theo con dốc dài lên lâu đài trên đỉnh núi, phóng tầm mắt xuống thành phố xinh đẹp thanh bình phía dưới với cây cầu cổ bắc qua sông vào một ngày thu đẹp trời, tôi đã thấy yêu thành phố này vô cùng.

Tòa thị chính - Một trong những công trình kiến trúc vĩ đại của Thành phố Leipzig

Tòa thị chính – Một trong những công trình kiến trúc vĩ đại của Thành phố Leipzig

Chia tay Heidelberg, tôi lên tàu tới Leipzig – thành phố lớn nhất của vùng Saxony, thuộc Đông Đức. Cái đích trong chuyến đi này của tôi là Universitat Leipzig – nơi sẽ cấp cho tôi tấm bằng thạc sỹ Quản trị kinh doanh, chuyên ngành phát triển doanh nghiệp vừa và nhỏ và cũng chính là nhà tài trợ cho chuyến đi này. ĐH Leipzig của tôi thành lập năm 1409 và là trường đại học lâu đời thứ 2 của Đức, là trung tâm học thuật của vùng Saxony, nơi có thư viện cổ, vườn nhiệt đới… Trường cũng là nơi đào tạo những cựu sinh viên nổi tiếng như GoetheWagnerNietzscheAngela Merkel… Tự hào lắm chứ khi mình đang theo học một ngôi trường nổi tiếng như vậy. Ngoài ra, nói đến thành phố xinh đẹp này, không thể không nói đến âm nhạc, đặc biệt là không thể không nhắc đến Johann Sebastian Bach – nhà soạn nhạc nổi tiếng, người đã sống tại Leipzig suốt 27 năm trong vai trò nhạc trưởng dàn nhạc nhà thờ St. Thomas và là biểu tượng âm nhạc của Leipzig.

Trần Thị Phương Liên - Học viên  xuất sắc khóa MBA - SEPT06, tác giả bài viết

Trần Thị Phương Liên – Học viên xuất sắc khóa MBA – SEPT06

Chuyến đi bảy ngày đã cho tôi những kỷ niệm đẹp về một đất nước xinh đẹp, thanh bình, giàu truyền thống, một nền văn minh với những giá trị được lưu giữ lâu bền. Chuyến đi cũng cho tôi những trải nghiệm khó quên và một cảm tình sâu sắc với trường đại học Leipzig của tôi. Đúng là, nói đến du lịch châu âu không mấy ai chọn Đức làm điểm đến, nhưng khi đã đến Đức, chắn chắn bạn sẽ yêu nó như tôi thôi.

You may also like...

1 Response

  1. hiennt says:

    Tôi vẫn dõi theo từng bước đi của bạn. Tôi vui mừng, hạnh phúc trước những thành công bạn đạt được , (điều tôi không làm được). Chúc bạn tiếp tục chinh phuc những đỉnh cao hơn… !..!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *