Nơi chắp cánh ước mơ

Trong cuộc sống hiện đại, khi tri thức đóng vai trò quyết định đến thành công (thậm chí là cả hạnh phúc) của mỗi con người, thì việc lựa chọn môi trường học tập, đặc biệt là ở bậc đại học – bậc học ảnh hưởng trực tiếp đến nghề nghiệp và cả sự nghiệp của bạn, thực sự là một quyết định lớn trong đời.

Cách đây gần 2 năm, tôi cũng như bao bạn học sinh khác, cũng đã rất băn khoăn về việc chọn trường nào, ngành nào cho phù hợp với nguyện vọng, đam mê, sở thích và năng lực bản thân. Mang trong mình giấc mơ công nghệ thông tin, giấc mơ một ngày được thỏa sức sáng tạo trong thế giới của những con số 1 và 0, tôi đăng ký thi vào trường Đại học Bách Khoa Hà Nội và may mắn vừa đủ điểm.

Khi nhận thông báo nhập học vào trường đại học Bách Khoa cũng là lúc, lần đầu tiên tôi biết đến Viện đào tạo Quốc tế SIE (khi đó vẫn là Chương trình Đào tạo Quốc tế -ITP). Trong số các khoa, viện của trường Đại học Bách Khoa Hà Nội, ITP, với nội dung đào tạo năng động, toàn diện về cả ngoại ngữ và chuyên môn, thêm vào đó là cơ hội chuyển tiếp ở nước ngoài, thực sự đã làm tôi hứng thú. Quyết tâm chọn ITP của tôi càng lớn hơn sau khi tham gia buổi “Hội thảo giới thiệu thông tin các chương trình hợp tác đào tạo quốc tế”. Tại đây, mọi thắc mắc và băn khoăn của tôi cũng như của các bạn thí sinh khác đều được thầy Trần Quang Khải – Trưởng Văn phòng (nay là Phó Viện trưởng) và các thầy cô trưởng điều hành giải đáp tường tận, khiến tôi càng thêm tin tưởng.

Trần Thọ Thái Dương – Chuyển tiếp sinh tại Úc, tác giả bài viết

Thế rồi tôi trở thành một sinh viên của lớp LTU 08. Năm học đầu tiên ở đại học thật khác với những gì tôi tưởng tượng: thời khóa biểu gồm toàn các môn học cơ bản với khối lượng kiến thức lý thuyết và bài tập rất lớn. Vẫn là Toán, Lý như khi học phổ thông nhưng lên đại học, những môn học này đòi hỏi khả năng tư duy và đào sâu suy nghĩ cao hơn hẳn. Rồi, những kỳ thi cũng rất gian nan và kết quả chỉ là đỗ hoặc trượt. Thêm vào đó, việc phải học 10 tiết Ngoại ngữ (tiếng Anh) một tuần cũng khiến lịch học tập, sinh hoạt của tôi trở nên dày đặc. Việc cân bằng thời gian giữa các môn học là một vấn đề nan giải đối với một tân sinh viên như tôi. Mặc dù kết quả hai học kỳ đầu tiên của tôi ở đại học khá khả quan, tôi không phải thi lại môn nào và điểm trung bình ở mức khá, nhưng tôi bỗng thấy việc học tập tại đại học thật gian khổ. Và, giấc mơ công nghệ thông tin của tôi thì còn khá xa vời. Tôi suy nghĩ rất nhiều về vấn đề này: phải chăng tôi đã sai lầm khi chọn ngành công nghệ thông tin, phải chăng tôi không đủ năng lực để theo đuổi ngành học đòi hỏi tư duy không ngừng nghỉ này? Suốt những tháng hè của năm học đầu tiên, tôi chìm đắm trong những suy nghĩ này và mất dần niềm tin vào bản thân cũng như lựa chọn của mình.

Nhưng may mắn làm sao, giữa lúc đang hoang mang, tôi đã nghe được những lời nói thực sự có giá trị tiếp thêm sức mạnh cho tôi. Đó là vào buổi lễ khai giảng khóa 09 của Viện Đào tạo Quốc tế, khi cô Nguyễn Thị Phương Mai – Viện trưởng, có đôi lời tâm sự với sinh viên. Tôi không thể nhớ hết bài phát biểu của Cô, cũng không thể nói lại chính xác từng từ, từng chữ, nhưng có những ý mà Cô nói khiến tôi nhớ mãi. Cô nhắc nhở sinh viên đừng bao giờ vội hoài nghi năng lực bản thân, đừng vội khẳng định mình có phù hợp với ngành học mình đã chọn hay không khi bản thân chưa thực sự hiểu về ngành học đó. Khả năng chỉ thực sự xuất hiện nếu ta cố gắng và kiên trì học tập. Cô còn khuyến khích sinh viên tự tin hơn vào chính mình, đừng tự ti về bản thân, vì biết đâu những điều mà giờ đây chúng ta đang tự ti, sau này sẽ trở thành dấu ấn riêng của mỗi cá nhân.

Những lời đó sao mà đúng với suy nghĩ hiện tại của tôi đến vậy, và bài phát biểu của cô Nguyễn Thị Phương Mai, dù không dài, nhưng thực sự là bài phát biểu để lại trong tôi nhiều suy nghĩ nhất từ khi tôi bắt đầu đi học.

Thái Dương (ngoài cùng bên phải) và các sinh viên LTU08 chụp ảnh lưu niệm
cùng Chuyên gia của Úc sang giảng dạy định kỳ tại Viện Đào tạo Quốc tế

Kể từ đó, tôi cảm thấy có động lực hơn, hăng say học tập hơn và sống cởi mở hơn. Tôi cảm thấy những bài giảng của thầy cô đều rất bổ ích, đều khai mở cho tôi rất nhiều tri thức, nhiều vấn đề phải tìm tòi. Tôi sẽ nhớ mãi hai cô giáo dạy Tiếng Anh đến từ khoa ngoại ngữ, cô Oanh và cô Phương, những người luôn giúp đỡ, động viên tôi khi luyện thi IELTS, để tôi có thể đạt được điểm 7.5. Tôi cũng sẽ nhớ sự tận tâm của thầy Hiệp, giảng viên môn Cấu trúc dữ liệu, luôn rất cởi mở, gần gũi với sinh viên. Tôi sẽ nhớ mãi thầy Nghĩa, thầy Khánh, thầy Khoa – những người thầy đầy trách nhiệm và luôn hết lòng với sinh viên. Thực sự, mặc dù những môn Toán rời rạc, Cấu trúc dữ liệu và giải thuật, Kiến trúc máy tính, chưa thể giúp tôi có thể thực hiện ngay được ước mơ của mình, nhưng chúng giúp tôi có một cách nhìn thấu đáo hơn, một tư duy đầy đủ hơn về nhiều mặt, nhiều khía cạnh của con đường tôi đã chọn. Tôi cũng sẽ nhớ mãi chị Liên Anh – Quản ngành, người đã giúp đỡ tôi rất nhiều khi làm hồ sơ chuyển tiếp giai đoạn 2 sang Úc.

Bên cạnh đó, tôi còn tìm được những người bạn cũng có chung niềm đam mê Công nghệ thông tin như tôi: Hà Thế Anh, Khổng Sơn Tùng, Lương Văn Lâm, Dương Bá An, Phạm Xuân Huy, Nguyễn Ngọc Tú, Nguyễn Trung Thành… và còn nhiều người bạn, những sinh viên của lớp LTU 08 mà tôi không thể kể hết ra ở đây.

Có lẽ con đường hiện thực hóa ước mơ trở thành kỹ sư công nghệ thông tin của tôi vẫn còn khá dài, vẫn còn nhiều khó khăn phải vượt qua. Nhưng giờ đây, khi đang là một sinh viên chuyển tiếp du học tại Úc, tôi có thể tự tin hơn vào bản thân và còn đường mình đã chọn. ITP-SIE thực sự là một lựa chọn không thể tốt hơn cho cá nhân tôi, là nơi chắp cánh ước mơ của tôi. Thời gian có thể trôi đi, nhưng những ấn tượng về mái trường Bách Khoa, về Viện Đào tạo Quốc tế, và ấn tượng về thầy cô, cán bộ, sinh viên nơi đây: rất cởi mở, rất chân tình, thì sẽ còn ở lại mãi trong tôi.

Thái Dương – Chuyển tiếp sinh tại Úc

You may also like...

No Responses

  1. Nguyễn Huy Hiếu says:

    Chúc Thái Dương luôn dồi dào sức khỏe, học tập thật tốt ở trường đối tác, để không thẹn là sinh viên LTU08, sinh viên SIE. Bạn luôn là tấm gương về học tập cho mọi người noi theo. Nhớ giữ liên lạc nhé. Cả lớp sẽ rất nhớ bạn!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *