Những bức thư phụ huynh gửi tân sinh viên

Các bạn tân sinh viên K16 thân mến,

Vậy là các bạn đã trở thành sinh viên, hít thở bầu không khí của giảng đường đại học được “2 tuần”! Chắc hẳn, trong tâm trạng mỗi người đều có rất nhiều cảm xúc! Cảm xúc tự hào, cảm xúc lớn lên, cảm xúc “khó tả” khi “được/phải” sống tự lập trong một môi trường “xa phụ huynh”, cảm xúc mong thời gian trôi thật nhanh sau khi nhập học tại thành phố để về với bố, mẹ, cảm  xúc nhớ nhà đến phát khóc… Trong khi đó, tại quê nhà, phụ huynh các bạn cũng đang trải qua những cảm xúc “đặc biệt”… cảm xúc tự hào khi con “đỗ đại học”, cảm giác “trống vắng” thằng cu, cái hĩm… Nhân dịp những ngày đầu năm học mới và chỉ còn khoảng 2 tuần nữa là đến ngày Lễ Vu Lan, quản trị trang xin đăng tải 03 bức thư của của các bậc phụ huynh gửi con trai, con gái khi trở thành tân sinh viên!

Bức thư thứ nhất: Thư gửi con gái khi học đại học xa nhà

Tuổi trẻ đẹp lắm, nhưng chỉ có một lần duy nhất, con hãy sống hết mình với đam mê và nhiệt huyết tuổi trẻ.

Vậy là con gái của mẹ đã lớn thật rồi, cuối cùng cũng đến ngày con phải rời xa vòng tay mẹ để đi học xa nhà. Mẹ vẫn lo lắng y như ngày đầu tiên con đi nhà trẻ, con khóc mà lòng mẹ xót xa. Mẹ biết con không còn mãi bé, cô gái của mẹ đã lớn và đến lúc con phải bay bằng chính đôi cánh của mình, trên bầu trời của con.

Sống xa nhà, dù muốn hay không, con cũng phải trưởng thành và chín chắn hơn, không còn là lúc mè nheo, nhõng nhẽo như ở nhà với mẹ. Cuộc sống trên thành phố, xa nhà, xa bố mẹ lần đầu, ắt con sẽ gặp nhiều khó khăn. Nhưng mẹ tin, con gái mạnh mẽ của mẹ có thể vượt qua.

Con là niềm tự hào cả đời của Mẹ!

Con hãy nhớ, cuộc sống không thể tránh khỏi những chông gai, nếu con coi đó là một trò chơi có mạo hiểm, con sẽ thấy nó thú vị, còn nếu con nhìn nó bằng con mắt của sự bi quan, sợ hãi, nó sẽ là con quái vật nuốt chửng con lúc nào không hay.

Con đã chọn ngành con yêu thích, trở thành một phóng viên. Mẹ sẽ ủng hộ cho con trên mọi nẻo đường sự nghiệp con đã chọn. Ngành này thú vị ở chỗ con được đi nhiều nơi, gặp nhiều người, cũng bởi thế mà cuộc sống của con phong phú và đầy màu sắc. Nhưng nó cũng có không ít thử thách. Con phải sẵn sàng dầm mưa dãi nắng, xông pha khi có sự việc nóng đang xảy ra. Nghề báo, con phải mạnh mẽ, cứng rắn, nhưng cũng phải đủ mềm dẻo, khéo léo. Đương nhiên, với hoạt động truyền thông, con không thể ngồi lì một chỗ để chờ đợi cơ hội. Mẹ không muốn con cảm thấy lo sợ khi chập chững bước chân vào trường, mẹ chỉ muốn con sẵn sàng tâm thế để cháy hết mình và theo đuổi  ước mơ của con.

Sống xa nhà, tiền là điều quan trọng với con. Tiền không mua được hạnh phúc, nhưng hạnh phúc một phần được nuôi sống bằng tiền. Không ai hạnh phúc khi không có tiền và nếu họ nói là có, thì đó chưa chắc đã là lời thật lòng. Con hãy nhớ, chúng ta chỉ thực sự tự do, làm chủ cuộc sống khi con có khả năng làm chủ tài chính của mình.

Nhớ ngày mẹ còn trẻ như con, cũng sống xa nhà. Mẹ vừa học vừa làm, do may mắn nên tìm được công việc bán hàng, trang trải một phần cuộc sống. Suốt ngày đi làm thêm, mẹ chẳng còn thời gian nào để chăm sóc, làm đẹp. Học cách nhà chưa đầy 100 cây số, nhưng phải 2 tháng mẹ mới về thăm ông bà một lần.

Đến nay, mẹ không có nhiều điều phải ân hận, tuy chỉ có chút nuối tiếc vì tuổi trẻ của mình đã chưa thực sự làm được nhiều điều có ý nghĩa. Cũng vì ham kiếm tiền, mà mẹ bỏ qua những hoạt động trải nghiệm, đi đây đi đó thực tế cùng bạn bè, chưa làm được hết những việc mà mẹ muốn làm.

Song nó cũng mang lại cho mẹ những giá trị riêng, mẹ hiểu được nỗi vất vả của ông bà và hiểu được giá trị của lao động.

Sau này, khi đã có những thành công bước đầu, mẹ thấy vô cùng biết ơn những ngày chạy ngược chạy xuôi khắp nơi. Nó cho mẹ khả năng giao tiếp, rèn rũa tư duy, cách xử lý tình huống…

Chỉ khi con xông pha, trải nghiệm, con mới nhận được những điều giá trị con mong muốn. Mẹ không muốn con phải đi làm thêm quá nhiều, ảnh hưởng đến sức khỏe và việc học. Nhưng mẹ mong con hãy suy nghĩ đến việc đi làm thêm để có những kinh nghiệm thực tế. Con sẽ thấy, tiền không phải là thứ đáng giá nhất con nhận được khi đi làm. Con cũng hãy thoải mái tham gia các hoạt động cùng các bạn, làm tình nguyện, đi đến những nơi mà con muốn đến … để hiểu đúng nghĩa thế nào là sinh viên. Mẹ không muốn con như mẹ, vì quá ham việc mà mất đi những kỷ niệm đẹp của một thời tuổi trẻ.

Khi mẹ còn đi học, mẹ thường nghĩ, cùng một công học, nên hãy cố học tốt nhất có thể. Học ở đây không có nghĩa chỉ là học trên lớp, mà còn học từ chính cuộc sống xung quanh. Nên biết cho đi để được nhận về, năng giao tiếp, kết bạn mới, nhưng cũng đừng quên những người bạn cũ. Có những người bạn thân của con, dù con có nhiều mối quan hệ đến đâu, cũng cần giành thời gian để vun đắp tình cảm đó. Ba mẹ không thể ở bên con khi học xa nhà, nhưng những người bạn thân sẽ là người cùng con bước tiếp trong suốt quãng đời sinh viên và sau này.

Ở tuổi của con, sẽ có những rung động rất đẹp. Nếu con có tình cảm với ai, hãy để nó được tự nhiên. Mẹ chỉ muốn nhắc con, khi yêu đừng bỏ qua lý trí, con gái vốn dễ tổn thương, nếu con không suy nghĩ kỹ, yêu nhầm người, sẽ khiến con đau khổ. Mẹ không cấm con chuyện yêu đương, chỉ nhắc con dù thế nào cũng đừng để ảnh hưởng đến chuyện học hành. Những lúc con có tâm sự, hãy gọi cho mẹ như một người bạn, mẹ sẽ cho con những lời khuyên bổ ích.

Thêm nữa, cuộc sống này chỉ có ba mẹ yêu thương con “miễn phí”. Con hãy cẩn trọng với những lời mật ngọt. Sống tử tế là bổn phận của chúng ta, nhưng nếu để những thứ không tử tế lợi dụng thì đó là lỗi của chúng ta.

Có thể những điều mẹ nói con chưa hiểu hết, hay cho rằng mẹ dài dòng. Mẹ chỉ muốn nói rằng, dù con lớn, mẹ vẫn luôn lo lắng, yêu thương con. Nhà là nơi để về, nếu có bất cứ lúc nào con cảm thấy mệt mỏi, hãy về nhà con nhé!/.

 

Bức thư thứ hai: Gửi con gái yêu khi con đỗ đại học

Hãy nhớ rằng gia đình luôn là tổ ấm, ba mẹ luôn yêu thương con và ở bên cạnh con trong mọi lúc, mọi nơi, mọi hoàn cảnh. 

Vậy là con gái ba đã trở thành cô sinh viên đại học rồi. Ba rất vui về điều đó. Xa con gái, ba rất nhớ và có đôi điều muốn dặn dò, mong con đừng quên nhé.

Nhiệm vụ quan trọng nhất là học, vì vậy cần nỗ lực, cố gắng học thật giỏi, học giỏi có nhiều điều lợi: Bạn bè, thầy cô yêu quý và tôn trọng. Có học bổng để đỡ đần chi phí cho ba mẹ, chi tiêu cho bản thân. Có nhiều cơ hội tìm kiếm việc làm hơn khi ra trường. Đem lại niềm vui, niềm tự hào và sự an tâm cho ba mẹ, người thân. Là gương để em Tôm học theo. Nếu chểnh mảng học hành thì sẽ có hậu quả rất xấu cho cả hiện tại và tương lai. Điều đặc biệt nguy hiểm là ta dễ sa vào những thói hư tật xấu, dễ sa ngã bởi cám dỗ.

Sống trong môi trường tập thể, mình không thể không điều chỉnh. Phải hoà đồng vui vẻ, sống có trách nhiệm, tôn trọng các thành viên khác, biết quan tâm đến mọi người. Con hãy giúp đỡ bạn bè trong khả năng có thể khi họ thực sự cần. Trong một tập thể phần đông là tốt nhưng không tránh khỏi một vài người xấu tính, con phải tinh tế trong quan hệ, không để những người đó lợi dụng lòng tốt của mình.

Con hãy ăn ở sạch sẽ, gọn gàng ngăn nắp, nên đề ra thời khoá biểu để thực hiện hàng ngày. Đừng thức quá khuya và nhớ dậy sớm vào sáng hôm sau. Nên lựa chọn một môn thể thao phù hợp để vừa thư giãn, giải trí sau những giờ học căng thẳng đồng thời rèn luyện sức khoẻ và có thêm bè bạn.

Vật dụng cá nhân, điện thoại, tiền nong… con phải bảo quản cẩn thận, tránh bị mất mát, vừa thiệt hại cho bản thân vừa phát sinh nghi kỵ, ảnh hưởng đến quan hệ bạn bè. Chi tiêu con phải tiết kiệm, không hoang phí và có kế hoạch để không bị nợ nần, túng thiếu, nhưng cũng đừng dè sẻn quá không bảo đảm sức khoẻ. Hạn chế vay mượn tiền của bạn, nếu có vay mượn con phải trả sớm và sòng phẳng.

Khi có việc cần đi lại con phải cẩn thận, bảo đảm an toàn, tránh bị cướp giật. Cẩn trọng trong việc kết bạn để tìm được bạn tốt. Con hạn chế đi chơi vào buổi tối, không đi chơi về khuya, không đi chơi một mình với người mới quen. Trong nói năng, cư xử phải tinh tế đừng để mang tiếng là vô duyên. Con hãy biết lắng nghe người khác, nghe nhiều hơn nói và khi nói cũng đừng nói nhiều về bản thân mình. Con hãy đọc sách nhiều hơn và hạn chế dùng điện thoại cho những việc vô bổ.

Con luôn nhớ rằng gia đình rất nhớ và lo lắng cho con. Hãy nhớ gọi điện về hỏi thăm ba mẹ. Ngoài giờ học nên mang điện thoại bên mình để ba mẹ có thể thường xuyên liên lạc được với con. Khi thấy cuộc gọi nhỡ của ba mẹ, con nhớ gọi lại ngay khi có thể. Ba tin con sẽ sớm hoà nhập, thích nghi với cuộc sống mới, môi trường mới. Con không nên cho rằng ba mẹ giám sát mình và lấy làm khó chịu con nhé.

Hãy nhớ rằng gia đình luôn là tổ ấm, ba mẹ luôn yêu thương con và ở bên cạnh con trong mọi lúc, mọi nơi, mọi hoàn cảnh. Vì vậy khi gặp điều gì khó khăn, trắc trở, không được như ý muốn, cần động viên và sẻ chia thì con hãy về bên bố mẹ, những người đầu tiên sẵn sàng vì con vô điều kiện. Hãy tự tin vào bản thân và tin vào những điều tốt đẹp. Bước đầu con sẽ gặp một chút bỡ ngỡ, khó khăn nhất định (mọi người ai cũng thế thôi) nhưng rồi con sẽ sớm thích nghi. Ba tin điều đó. Con gái ba cứ mạnh dạn hoà đồng vào môi trường tập thể rồi con sẽ thấy cuộc đời sinh viên thật tươi đẹp và ý nghĩa. Đừng quá lo sợ mà đánh mất niềm tin vào bản thân và mất niềm tin vào những điều tốt đẹp trong cuộc sống. Không được thu mình vào vỏ ốc để mãi là một kẻ nhu nhược và yếu đuối.

Con đã trưởng thành. Ba nghĩ rồi con sẽ hiểu nên dù còn có nhiều điều muốn nói nhưng ba sẽ dừng tại đây. Chúc con gái yêu luôn vui vẻ, học giỏi và thành công. Thỉnh thoảng nhớ xem lại lời ba nhé.

Ba của con

Bức thư thứ ba: Tâm thư xúc động của mẹ gửi con trai khi trở thành sinh viên

Elaine Ambrose là một nhà văn và một blogger nổi tiếng ở Mỹ. Cô đã viết một bức tâm thư rất xúc động dành cho con trai khi cậu chuẩn bị bước vào đại học.

Tôi viết bức thư này cách đây đã vài năm. “Chàng sinh viên đại học” năm ấy, nay đã là một người đàn ông thành đạt, có sự nghiệp và một gia đình hạnh phúc.

Nhà văn Elaine Ambrose

Con trai yêu quí,

Con muốn làm gì sau khi nhận được giấy báo vào đại học? Nằm xuống sàn nhà và chơi xếp hình Lego? Con có muốn mẹ làm cho con một chiếc bánh sandwich không? Hoặc, con có thể mời bạn bè của của con đến nhà và chúng ta sẽ đặt mua bánh pizza.

Bạn con có thể ở lại cả đêm, nếu các con muốn vậy. Mẹ sẽ chỉ khóc một mình trong phòng riêng. Nhưng con đừng bận tâm về điều đó.

Mẹ biết, có thể mẹ rất đáng ghét khi mẹ là mẹ của con nhưng mẹ chưa dám nói ra điều đó. Mẹ vẫn chưa hoàn thành nhiệm vụ của mình. Chúng ta đã phải làm việc ở tiệm giặt và chi tiêu tiền bạc một cách tiết kiệm.

Như con biết đấy, chúng ta nên có một cuộc nói chuyện để thảo luận về vấn đề tình dục, ma túy, rượu và làm thế nào để con thích nghi được với cuộc sống mà đầy rẫy những người ganh ghét, đố kị có thể làm con tổn thương.

Ồ, con sẽ nói rằng con có thể xử lý tốt tất cả mọi thứ? Sau đó hãy nói với mẹ, con trai, làm thế nào để mẹ hết lo lắng về con? Làm thế nào để mẹ không đau lòng khi nhận ra đứa con trai duy nhất và cuối cùng của mẹ bước ra khỏi cửa và trở về như một người khách xa lạ? Có lẽ con sẽ cười khi nghe điều đó nhưng trên thực tế liệu có thể xảy ra tình huống đó không?

Được rồi, mẹ xin lỗi vì sự nhầm lẫn của mẹ khi mất bình tĩnh. Mẹ thực sự cảm thấy hạnh phúc vì con. Thực sự! Mẹ muốn con bước vào đại học và chiếm lĩnh nơi đó. Hãy cho họ biết con đã đến và con đã sẵn sàng để lĩnh hội những tri thức. Sau đó con sẽ có một công việc tuyệt vời và sẽ giúp đỡ khi mẹ về già.

Ồ, mẹ xin lỗi. Mẹ lại nhầm lẫn một lần nữa. Chuyện này không phải nói về mẹ đúng không nào? Chúng ta đang nói về con. Mẹ phải tập trung.

Elaine Ambrose và con trai

Bởi vì mẹ là một người mẹ đơn thân và hai chúng ta đã chia sẻ ngôi nhà này trong nhiều năm, mẹ muốn cho con lời khuyên tốt nhất trước khi con lái xe đi đến trường đại học. Vì vậy, chúng ta sẽ bắt đầu:

1. Vấn đề về kích thước

Con đã biết điều này. Với trọng lượng 11 cân Anh ( khoảng 5kg), con là một trong những đứa trẻ bụ bẫm nhất từng được sinh ra tại Bệnh viện Gooding County.

Con luôn là người cao lớn nhất, điều đó làm cho mẹ dễ dàng để tìm thấy con trong một đám đông những đứa trẻ khác.

Con đã rất buồn lúc lên 4 tuổi khi mẹ không thể tìm được chiếc quần lót He-Man nào vừa với con và các giáo viên đã phải đặt riêng một bàn học dành cho người lớn khi con vào lớp 5.

Con đã cao gần 2m khi con vào trung học và con đã giúp đỡ mọi người những công việc nặng, điều mà con tiếp tục làm cho đến ngày hôm nay.

Đôi khi con không thích mình quá cao lớn. Nhưng với nhiều người, kể cả mẹ, con là một người cao lớn, mạnh mẽ, vui tính, đẹp trai, và là một anh hùng có trách nhiệm. Đó là một điều rất tuyệt vời.

2. Hãy duy trì sự hài hước của con

Không ai có thể làm cho mẹ cười như con đã làm. Cá tính của con là hướng ngoại và đó là lý do tại sao những người khác thích được vây quanh.

Mẹ đã nhìn thấy con động viên một người bạn cùng lớp đang chán nản cảm thấy vui hơn, tư vấn cho một đứa trẻ, huấn luyện và khuyến khích cho đội YMCA (đội thanh niên cơ đốc). Ngoài ra con còn làm cho bà của con bật cười.

3. Hãy duy trì làm những việc tốt

Lúc con 2 tuổi, con đã biết chăm sóc những đứa trẻ khác tại trung tâm chăm sóc trẻ em. Và con tiếp tục duy trì đức tính tốt đó trong suốt những năm niên thiếu.

Một số người khác đã lợi dụng lòng tốt của con. Mẹ biết con đã sử dụng tiền lương của con để trả cho rất nhiều bữa ăn, các chuyến đi, và các hoạt động mà những đứa trẻ khác không thể đủ khả năng chi trả. Hãy giữ đức tính cao thượng đó của con nhưng cũng đừng đặt tình thương vào nhầm chỗ. Hãy học điều này từ mẹ.

4. Cư xử lịch thiệp với phụ nữ

Phụ nữ là những “sinh vật” phức tạp, họ có thể làm cho cuộc sống của con trở thành thiên đàng hoặc địa ngục. Khi bước vào trường đại học, con sẽ có thêm nhiều bạn bè, tham dự những bữa tiệc náo nhiệt cùng những cô gái xinh đẹp trong trường.

Con hãy giữ đầu óc thật tỉnh táo để đảm bảo rằng “khóa quần vẫn đóng chặt” khi tham gia vào những cuộc vui đó. Nhiều chàng trai đã khác không nghe theo lời khuyên này và sau đó, họ có biệt danh mới là “cha” hoặc “sinh viên đào tẩu khỏi trường”.

Cô gái mà con lựa chọn để kết hôn thực sự rất may mắn. Con hãy nhớ động viên, giúp đỡ người con yêu để cùng nhau xây dựng giấc mơ về một tương lai tươi sáng cho cả hai.

Con hãy lên kế hoạch cho hành trình tuyệt vời đó và chờ đón một cuộc hôn nhân hạnh phúc. Mỗi khi người con yêu hỏi: “Trông em thế nào?”. Con hãy luôn đáp lại bằng lời khen: “Ôi, em thật đẹp”. Hãy tin vào lời khuyên của mẹ.

5. Luôn nhớ đến cuội nguồn của con

Con được sinh ra trong một gia đình đạo đức, có truyền thống lao động cần cù, không ngại khổ, và luôn yêu thương con cái. Mẹ rất xin lỗi vì cuộc hôn nhân tan vỡ đã khiến cho con không được ở bên cha.

Nhưng cả cha và mẹ đều rất yêu con. Vì vậy, hãy rút kinh nghiệm từ cuộc hôn nhân của cha mẹ để xây dựng một gia đình hạnh phúc hơn.

6. Hãy sẵn sàng để bay nhảy

Trong 5 năm tiếp theo sẽ là khoảng thời gian quan trọng nhất của cuộc đời con. Con sẽ vào đại học, sau đó tìm một công việc, rồi có thể con sẽ kết hôn và có con nữa.

Cuộc sống của con sẽ không còn vô tư như trước nữa. Con hãy dành từng khoảnh khắc để cảm nhận hương vị của cuộc sống này. Hãy làm quen với những người mới, thăm những danh lam thắng cảnh. Có thể con sẽ mắc lỗi, hãy sửa chữa và làm lại.

Dù con đi tới đâu, mẹ vẫn luôn ở bên con, con hãy nhớ điều đó. Mẹ tin rằng những lời khuyên này rất cần thiết đối với con trong thời điểm hiện tại.

Con từng có công việc làm thêm và con đã biết đến cách quản lý tiền bạc. Hãy mặc những bộ đồ tối màu và con sẽ không cần phải tách rời chúng ra để giặt nhiều lần. Nhưng khăn tắm thì nên giặt thường xuyên nhé. Ít nhất là giặt theo hàng tuần. Có lẽ mẹ nên ném vài chiếc khăn ướt của con trên sàn nhà để nhắc nhở con về điều đó.

Khi bước vào môi trường đại học, con sẽ thấy cuộc sống không giống bữa tiệc vui vẻ. Con phải tự có trách nhiệm với mình. Hàng ngày, mẹ vẫn luôn nhớ tới con, nhưng mẹ chỉ có thể gặp con tại khuôn viên trường học.

Mẹ sẽ mang đến cho con những món bánh con yêu thích và cả pizza, giống như khi chúng ta còn ở bên nhau. Mẹ sẽ nhớ tiếng cười của con lắm, con trai. Vì thế, con hãy ghi âm nó lại cho mẹ. Mẹ rất nhớ tiếng cười đầu tiên của con, lúc con 4 tháng tuổi. Hãy đừng bao giờ dừng lại con nhé!

Yêu con!

Mẹ của con (đang một mình trong một căn nhà lớn, yên tĩnh và trống trải).

Các bạn thân mến,

Hy vọng rằng, sau khi đọc xong những bức thư này, một lần nữa các bạn hiểu thêm suy nghĩ, tình cảm bao la của các đấng sinh thành và các bạn sẽ có thêm động lực đề vững bước trên con đường phía trước!

Sự thành công của con là niềm vui của Mẹ!

Kim Chung (tổng hợp)

 

You may also like...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *