Nguyễn Viết Phi: Khi đã dám ước mơ, hãy kiên định.

Là một người con của Sầm Sơn, Thanh Hóa, nhưng Nguyễn Viết Phi không có được cái vẻ rắn rỏi, vạm vỡ của những chàng thanh niên quen với sóng gió và mặn mòi của biển. Tuy nhiên, ẩn trong cậu sinh viên trường Đại học Bách Khoa Hà Nội mảnh khảnh và thư sinh ấy là sự kiên định đáng ngưỡng mộ, ý chí của một người con xứ Thanh đã dám ước mơ thì sẽ cố gắng thực hiện cho bằng được.

Nguyễn Viết Phi tại ĐH Công nghệ Toyohashi, Nhật Bản

“Thắng không kiêu, bại không nản”

Nếu biết Phi, chắc hẳn sẽ thấy con đường đến với cánh cổng đại học của em khá “gian nan”, mà theo như lời Phi thì là “ông trời muốn thử thách mình”. Sau khi tốt nghiệp cấp 3 trường THPT Sầm Sơn, Thanh Hóa, Phi ấp ủ giấc mơ thi vào trường Quân sự. Nhưng không hiểu sao, hồ sơ của em bị lỗi và bị trả về. Lúc đó, Phi đã rất buồn vì không được thi vào trường đại học mà em thích từ nhỏ và không thực hiện được ước mơ lĩnh hội những kỹ thuật tiên tiến của thế giới để sau này phục vụ quê hương, Phi đành “ngậm ngùi” thi tiếp đợt 2 vào Học viên Bưu chính Viễn thông và Cao đẳng Giao thông Vận tải. Em đỗ cả hai trường. Phi chọn học tại Học viện Bưu chính Viễn thông, nhưng vẫn không từ bỏ ước mơ thuở nhỏ. Phi lại đăng ký thi trường Quân sự và Đại học Bách Khoa Hà Nội. Rồi một lần nữa, em lại “lỗi duyên” với ngôi trường trong mơ của mình.

Giấy báo trúng tuyển vào các chương trình quốc tế của Đại học Bách Khoa Hà Nội đến đúng vào lúc Phi đang băn khoăn lựa chọn con đường đi tiếp theo cho tương lai của mình: Tiếp tục học trường cũ, hay chọn học Bách Khoa? Sau khi tìm hiểu về những chương trình hợp tác này qua internet và nói chuyện với bố mẹ, Phi hiểu ra rằng, để thực hiện ước mơ, không chỉ có một con đường duy nhất. Hơn nữa, gửi gắm niềm tin nơi trường đại học kỹ thuật hàng đầu đất nước, chẳng phải xứng đáng hay sao? Và em quyết định nộp hồ sơ vào học.

Nguyễn Viết Phi với mùa anh đào đầu tiên tại Nhật Bản

Ước mơ tạo thành động lực và quyết tâm

Với số điểm thi Đại học Bách Khoa Hà Nội là 20 điểm, Phi được tuyển thẳng vào các chương trình hợp tác đào tạo quốc tế của trường. Vì thích về kỹ thuật và ô tô, nên Phi chọn chương trình hợp tác giữa Đại học Bách Khoa Hà Nội và Đại học Công nghệ Nagaoka, Nhật Bản (Chương trình NUT). Ai cũng biết, Nhật Bản là đất nước có nền kỹ thuật tiên tiến bậc nhất thế giới với những phát minh vĩ đại phục vụ cho cuộc sống con người. Để học tập công nghệ của nước bạn, cộng với tình yêu mảnh đất “đầu miền Trung quê của núi, của đồi/Nơi xích lại rừng gần kề với biển/ Em đứng đợi dẫu nghìn đời lỡ hẹn/Sóng bạc đầu hòn Trống Mái thương nhau”, cho nên, trước khi nộp hồ sơ vào Đại học Bách Khoa Hà Nội, Phi đã quyết tâm phải dành học bổng sang Nhật cho bằng được. Phi tâm sự “Lúc đó, em như nhìn thấy được con đường tương lai của mình. Dành học bổng chính là động lực của em, và em chỉ có một bí quyết để thành công, đó là đề ra mục tiêu rõ ràng, lập kế hoạch và quyết tâm thực hiện

Tại Viện Đào tạo Quốc tế, trường Đại học Bách Khoa Hà Nội, nơi Phi theo học có một văn phòng dành riêng cho các chuyên gia Nhật và những sinh viên theo học chương trình NUT. “Họ đều là những giáo viên có chuyên môn, làm việc chuyên nghiệp, giúp đỡ sinh viên rất nhiệt tình. Từ việc chuẩn bị và “luyện” các bài hùng biện để đi tham dự các cuộc thi Hùng biện tiếng Nhật trong nước, đến việc dàn dựng những tiết mục văn nghệ tiếng Nhật tham gia Festival truyền thống của sinh viên Viện Đào tạo Quốc tế; từ việc ôn luyện để thi cử, làm hồ sơ xin học bổng, chuyển tiếp sinh, đến việc xin thực tập và làm việc part-time tại các công ty liên doanh với Nhật Bản… chúng em đều được các thầy cô người Nhật và các thầy cô trong Viện chỉ bảo và hướng dẫn tỉ mỉ. Ngoài lúc lên lớp, chúng em còn có những khoảng thời gian vui chơi, dã ngoại, liên hoan cùng các thầy cô. Tình thầy trò được củng cố, ranh giới về văn hóa được rút ngắn, rào cản ngôn ngữ cũng dần bị xóa bỏ. Chính vì thế mà dù lịch học của chúng em rất nặng, ngày nào cũng 12 tiết, cả chuyên môn lẫn tiếng Nhật và tiếng Anh, thế nhưng ai ai cũng hào hứng, ai ai cũng quyết tâm”. – Phi chia sẻ, “Thầy cô và Viện Đào tạo Quốc tế là một trong những nhân tố giúp em thành công như bây giờ

“Không có việc gì khó, chỉ sợ lòng không bền”

Với số điểm tổng kết 04 kỳ đầu tiên tại Viện Đào tạo Quốc tế cao nhất trong số 09 sinh viên nhận học bổng đợt này (3.03/4), Nguyễn Viết Phi được chuyển tiếp du học sang Đại học Công nghệ Toyohashi – trường đại học quốc lập tiên tiến và hiện đại với những hoạt động nghiên cứu đỉnh cao trong lĩnh vực công nghệ thông tin-truyền thông, công nghệ điện tử, công nghệ môi trường,…của Nhật Bản. Cô Phương Mai – Viện trưởng Viện Đào tạo Quốc tế đã rất lo lắng cho Phi vì em là sinh viên đầu tiên của Viện chuyển tiếp sang đây. Với lương tâm và trách nhiệm của một nhà giáo, cô viện trưởng chỉ có thể thở phào nhẹ nhõm và mỉm cười khi nhận được điện thoại của Phi từ Nhật gọi về sau gần 01 tuần, thông báo mọi việc từ nơi ăn chốn ở đến việc sinh hoạt, học tập của em đều đã đâu vào đấy. Theo lời Phi, em đang ở KTX dành cho người nước ngoài, đây là KTX hạng sang nhất của trường. Hiện tại, chỉ có 04 người Việt được ở KTX này và Phi vinh dự là một trong số đó.

Ở trường Toyohashi hiện có 20 người Việt mình đang học tập và làm việc, tuy mấy anh chị đều học khác ngành và không giúp được gì nhiều trong học tập và chuyên môn, nhưng lại là chỗ dựa vững chắc của em trong cuộc sống đời thường. Các anh chị hỗ trợ cho em tất cả đồ sinh hoạt. Cộng đồng người Việt ở đây tuy không nhiều,  nhưng mọi người đã thành lập một “hộ người Việt” để cùng giúp đỡ lẫn nhau, cuối tuần cùng nhau chơi thể thao, đi picnic,… Tình người ở đây ấm áp nồng đượm lắm!”

Nguyễn Viết Phi và “hộ người Việt” tại Toyohashi

Dù ở Việt Nam học ngoại ngữ không phải “xoàng”, nhưng khi “chân ướt chân ráo” đi du học, Phi cũng gặp phải một số trở ngại nhất định khi nghe giảng của các giáo sư Nhật. Khó khăn đấy,  nhưng Phi quyết không lùi bước. Dự định trong thời gian tới của Phi là tập trung vào học ngoại ngữ. Ngoài tiếng Nhật, Phi còn tăng cường học tiếng Anh và tiếng Pháp, đồng thời cố gắng hoàn thành tốt chương trình học chuyên môn trong kỳ này. Thành quả bước đầu của cậu lớp trưởng Nguyễn Viết Phi là suất học bổng trợ cấp hàng tháng của trường trị giá 4,8man/tháng (tương đương 12.000.000đ).

Từ một cậu học trò “lận đận đường thi cử”, Nguyễn Viết Phi, bằng nghị lực của chính mình, đã từng bước chứng minh bản thân, quyết tâm thực hiện ước mơ cho bằng được. Có lẽ, cái mạnh mẽ của chàng trai miền biển không phải thể hiện ở dáng vóc, thân hình, nó ẩn trong khát khao và ý chí kiên định, không gì lay chuyển được, mà như Phi tâm sự, đó là khí chất của một người con xứ Thanh, được đất mẹ ban cho “cái giàu có ẩn trong từng con sóng/ Nên dòng sông trước khi ra biển rộng/ Hắt lên tay người bão lũ với phù sa”…

You may also like...

No Responses

  1. đức việt says:

    thành tich học tập của anh khiến em vô cùng khâm phục, em hi vọng anh có thể cho em thông tin liên lạc để anh chỉ dạy 1 số kinh nghiệm. em là tân sinh viên NUT11

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *