Nguyễn Đức Trường: Học chương trình quốc tế có nhiều cơ hội hơn.

Ra trường năm 2011 với tấm bằng Danh dự của một trường đại học uy tín của Hoa Kỳ và hiện đang công tác tại công ty Samsung Vina Insurance, Nguyễn Đức Trường – cựu sinh viên khóa 06 chương trình hợp tác giữa Đại học Bách Khoa Hà Nội và Đại học Troy, Hoa Kỳ cho rằng, khi học tập tại Viện Đào tạo Quốc tế nói riêng và theo học các chương trình quốc tế nói chung, ngoài kiến thức chuyên môn thì 03 yếu tố quan trọng nhất mà sinh viên tích lũy được, đó là: khả năng ngoại ngữ, kỹ năng mềm và sự tự tin.

Biết “Đãi cát tìm vàng”

Trước xu thế hội nhập quốc tế mạnh mẽ như hiện nay, các công ty và doanh nghiệp trong nước cũng như nước ngoài đều đánh giá cao nguồn nhân lực không chỉ vững chuyên môn, ngoại ngữ, mà ngay cả những kỹ năng mềm cũng phải khá thuần thục. Nắm bắt xu thế đó, ngay từ khi còn học cấp 3, Nguyễn Đức Trường xác định sẽ chọn học chương trình hợp tác với nước ngoài. Bắt đầu học lớp 12, Trường đã thực hiện mục tiêu này bằng cách tìm hiểu tất cả các trường đại học quốc tế và các chương trình liên kết đào tạo với nước ngoài, trong đó có chương trình hợp tác đào tạo quốc tế ITP của trường Đại học Bách Khoa Hà Nội (nay là Viện Đào tạo Quốc tế). Mô hình liên kết quốc tế, vào thời điểm đó, đã không còn mới ở Việt Nam. Nhiều trường đại học quốc tế và nhiều chương trình liên kết đào tạo với các trường nước ngoài ra đời. Nguyễn Đức Trường đã viết thư gửi tới các trường quốc tế và các chương trình liên kết tại Hà Nội để được tư vấn. Sau khi đã sàng lọc các trường thì em có hai sự lựa chọn lúc bấy giờ là ITP và một trường quốc tế nữa. Với mức học phí tương đối cao và việc học tiếng anh đầu vào khá phức tạp nên Trường đã không chọn trường quốc tế kia, mà lựa chọn ITP. “Em chọn học Quản trị kinh doanh vì em may mắn có được định hướng nghề nghiệp từ khá sớm, ngay khi học ở bậc trung học cơ sở. Suốt từ đó đến khi tốt nghiệp lớp 12 em đã dành một khoảng thời gian lớn để tìm hiểu về kinh doanh. Trong khi đó, tại chương trình ITP, em có khá nhiều lựa chọn trường đai học nước ngoài cho mình, và em đã chọn Đại học Troy vì đó là một trường Đại học của Hoa Kỳ có thứ hạng khá tốt trên bảng xếp hạng.  Và TROY là một trong những trường đại học nước ngoài có uy tín nhất tại Việt Nam cả kể cho tới thời điểm này”. Trường chia sẻ.

Viện Đào tạo Quốc tế có “ba yếu tố của thành công”

Là nhân viên Marketing, công việc liên quan tới các hoạt động tiếp xúc với khách hàng, trong đó chủ yếu gặp gỡ cán bộ quản lý của các doanh nghiệp Hàn Quốc đang hoạt động tại miền Bắc Việt Nam nhằm tư vấn cho họ các dịch vụ bảo hiểm, cùng với đó là giải đáp các thắc mắc về dịch vụ và đề xuất các biện pháp quản lý hoạt động sản xuất nhằm hạn thế thấp nhất các rủi ro trong kinh doanh, Nguyễn Đức Trường cho biết, vì khách hàng 100% là các doanh nghiệp nước ngoài nên khả năng sử dụng ngoại ngữ của nhân viên là yêu cầu bắt buộc khi làm việc tại công ty. Ngoài ra, nhân viên của công ty phải khá năng động vì phải tiếp xúc với môi trường đa văn hóa, cộng với khối lượng công việc rất cao và chính xác nên đòi hỏi nhân viên ngoài khả năng nghiệp vụ còn phải chịu được áp lực lớn và am hiểu môi trường kinh doanh quốc tế. “Việc học tập tại chương trình Troy nói riêng và Viện Đào tạo Quốc tế nói chung, ngoài các kiến thức về kinh doanh thực tế thì ba yếu tố quan trọng nhất mà em có được đó là khả năng ngoaị ngữ, kỹ năng mềm và sự tự tin. Môi trường học bằng tiếng anh hoàn toàn đã giúp vốn ngoại ngữ của sinh viên hoàn thiện đáng kể. Bên cạnh đó, để hình thành kỹ năng mềm như kỹ năng giao tiếp hay làm việc theo nhóm, chương trình học của Troy đã có hẳn nhiều courses để đào tạo các kỹ năng này như BUS hay SPH, ngoài ra với tất cả các môn học đều phải có phải thuyết trình, bài làm việc nhóm đi kèm với các bài kiểm tra của cá nhân đã giúp em hoàn thiện kỹ năng làm việc theo nhóm. Yếu tố cuối cùng và quan trọng nhất có lẽ là sự tự tin. Học trong môi trường quốc tế, được các thầy cô học từ nước ngoài về hướng dẫn giúp em hoàn toàn tự tin về kiến thức mình được học luôn luôn là những kiến thức cập nhật nhất”.

Sinh viên Nguyễn Đức Trường

Trường cho biết thêm: “Phương pháp đào tạo cũng là mấu chốt khiến cho các sinh viên học tại chương trình này có được sự tự tin. Giáo viên dạy History của TROY nói rằng điều quan trong trong bài kiểm tra không phải em nói giống trong sách hay không, mà quan trọng là các em có chứng minh được điều em nói là đúng không. Chính phương pháp đào tạo như vậy đã giúp bọn em không bị phụ thuộc vào sách, luôn luôn tìm tòi và chứng minh những ý tưởng mới của mình. Đó là lý do khi học đại học nhiều sinh viên chương trình TROY học không mất nhiều thời gian nhưng vẫn đạt kết quả cao, quan trọng là sự tìm tòi và khám phá, dám tìm hiểu và dám chứng minh được những tìm tòi của mình là đúng”.

Môi trường học tập quốc tế tạo cảm hứng cho sinh viên

Các chương trình hợp tác đào tạo quốc tế tại trường Đại học Bách Khoa Hà Nội, theo Trường, có nhiều ưu điểm lớn, như: khắc phục được tình trạng học chay, học thụ động. Tại đây, sinh viên được học, được nghiên cứu hết khả năng có thể dưới sự hướng dẫn chu đáo của các thầy cô; số lượng sinh viên mỗi lớp tương đối ít, phù hợp để học ngoại ngữ và nghiên cứu chuyên sâu; giáo viên là những người cởi mở, không bảo thủ và áp đặt sinh viên, do đó, sinh viên phát huy được sự chủ động và sáng tạo một cách tối đa.

Tham quan, dã ngoại – một trong những hoạt động ngoại khóa của sinh viên Viện Đào tạo Quốc tế

Bên cạnh đó, Viện Đào tạo Quốc tế còn có khá nhiều hoạt động ngoại khóa dành cho sinh viên: hoạt động Đoàn – Hội, câu lạc bộ, … “Các hoạt động này giúp sinh viên năng động, tự tin hơn, ngoài ra thông qua quá trình hoạt động, chúng em có thể hiểu thêm về khả năng của mỗi cá nhân trong lớp mình, từ đó, trong nhiều hoạt động học tập của lớp, các bài giảng, thuyết trình chúng em có thể phân công công việc một cách hiệu quả hơn. Hơn nữa, tham gia hoạt động phong trào sẽ giúp chúng ta có được những kỹ năng tổ chức sự kiện, chương trình sau này.  Riêng em còn  tham gia vào các câu lạc bộ bên ngoài như Câu lạc bộ Lãnh Đạo Trẻ (IPL) của tổ chức Pace, Chudoanhnghiep và một số câu lạc bộ Marketing khác và một vài dự án kinh doanh. Trong một môi trường như thế, bạn lúc nào cũng hừng hực khí thế học tập, và đương nhiên, thành công là trong tầm tay bạn rồi” – Trường nói.

You may also like...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *