Nghị lực của cô sinh viên ĐH Bách Khoa

Từ một cô bé nhà nghèo không có tiền mua sách giáo khoa, lên lớp 9 phải nghỉ học một năm trời để chăm bố bị tai nạn và vì không thể đóng học phí, giờ đây là “đại sứ” của Microsoft, đi truyền cảm hứng và tri thức cho biết bao con người có chung niềm đam mê công nghệ… Câu chuyện của Lê Thị Mai – Sinh viên năm cuối ngành công nghệ thông tin (CNTT) thuộc chương trình hợp tác giữa ĐH Bách Khoa Hà Nội và ĐH La Trobe, Úc (Chương trình LTU) chắc hẳn sẽ khiến mọi người cảm động và khâm phục nghị lực vượt khó vươn lên trong học tập và trong cuộc sống của em.

Cái khó ló … đam mê

Theo lời kể của Mai, từ bé, em đã rất thích học và có sở trường ở nhiều lĩnh vực: cả tự nhiên, xã hội và ngoại ngữ. Em chia sẻ: “ Khi học cấp 2, em từng đi thi học sinh giỏi môn Văn và môn tiếng Anh”. Tuy nhiên, lên cấp 3 em lại học khối A và thi vào chuyên tự nhiên. Khi được hỏi tại sao lại có “cú chuyển ngang” như vậy, Mai cho biết: “Vì hoàn cảnh gia đình khó khăn không đủ tiền mua sách giáo khoa cho cả 2 anh em, mẹ chỉ xin được một bộ sách Toán cho anh trai, nên em học theo anh luôn”. Cũng không ngờ, từ đó, Mai chọn gắn bó với các môn khoa học tự nhiên và thấy có năng khiếu ở lĩnh vực này.

Lê Thị Mai – Sinh viên Ngành Công nghệ Thông tin thuộc chương trình hợp tác giữa ĐH Bách Khoa Hà Nội và ĐH La Trobe, Úc (chương trình LTU)

“Sự nghiệp học hành” tưởng chừng dừng lại khi Mai học lớp 9. Lúc đó, bố em bị tai nạn, nhà đã khó khăn lại càng thêm vất vả. Mai giấu bố mẹ bảo lưu việc học để đỡ tiền học phí và phụ mẹ chăm bố. Đến khi biết được, mẹ động viên em quay lại trường. Với nỗ lực và năng khiếu, Mai bắt kịp được các bạn trên lớp, và, dù bị gián đoạn một năm học, nhưng Mai đã xuất sắc thi đỗ vào ngành CNTT – một trong những ngành có điểm chuẩn cao nhất của trường ĐH Bách Khoa Hà Nội.

Ngã ở đâu, đứng lên ở đó

Mai kể: “Biết bố mẹ vất vả, em không xin bố mẹ tiền đóng học phí nhiều, thường chỉ xin một nửa. Số còn lại em đi làm thêm để bù vào. Ngoài giờ học trên lớp, em đi gia sư cho học sinh tiểu học và gia sư ngoại ngữ tại hai trung tâm ở Hà Nội.” Làm thêm khiến việc học tập của Mai ít nhiều bị ảnh hưởng, cộng thêm áp lực cạnh tranh trong lớp khiến Mai bị stress nặng. Kết quả học tập không như mong muốn, thậm chí bị cảnh cáo học tập, khiến Mai chán nản, muốn bỏ học giữa chừng. “Qua một người họ hàng, em biết đến Viện Đào tạo Quốc tế SIE. Sau khi tìm hiểu, em biết SIE là một Viện đào tạo đại học chính quy của ĐH Bách Khoa Hà Nội, tại đây cũng có ngành CNTT mà em yêu thích. Em đã xin phép Nhà trường cho em được chuyển khoa. Em nghĩ, mình vấp ngã ở đâu thì hãy bắt đầu lại từ đó. Và đến giờ phút này, em thấy mình đã không sai lầm khi lựa chọn chương trình LTU của Viện SIE” – Mai tâm sự.

“Mới vào học em cũng bị áp lực lắm, các bạn trong lớp học tiếng Anh tốt và rất năng động. Em tưởng chừng không hòa nhập nổi, cho đến khi, em được giao nhiệm vụ là lớp phó học tập. Em có điều kiện tiếp xúc, trò chuyện và chia sẻ với các bạn trong lớp, không chỉ về chuyện học tập, nghiên cứu, mà còn về nhiều vấn đề trong cuộc sống. Rồi dần dần, em nhận ra, môi trường tại đây thực sự thân thiện, bạn bè giúp đỡ nhau cùng đi lên chứ không cạnh tranh bằng mọi cách.”

Mai (ngoài cùng bên trái) cùng các bạn trong lớp LTU12 – nơi mà Mai luôn cảm thấy ấm áp bởi tình bạn, tình thân, sự sẻ chia…

Sự thoải mái trong tư tưởng, cộng với nghị lực mạnh mẽ và sự cố gắng không ngừng đã đem đến cho Mai nhiều phần thưởng xứng đáng. Với số điểm trung bình chung lúc nào cũng gần như tuyệt đối (thường ở mức 3.86/4.0), Mai liên tiếp nhận được học bổng hỗ trợ của Viện Đào tạo Quốc tế dành cho những sinh viên có thành tích xuất sắc trong học tập. Vinh dự hơn khi Mai được là một trong 12 sinh viên của ĐH Bách Khoa Hà Nội và là một trong 80 sinh viên trong cả nước được nhận Học bổng Nữ sinh của Microsoft. Mức học bổng hàng năm em nhận được từ Microsoft là 600USD (tương đương với 12.000.000đ) cho đến khi tốt nghiệp đại học.

Lê Thị Mai trong lễ khen thưởng sinh viên có thành tích học tập xuất sắc năm 2016 của Viện Đào tạo Quốc tế

Bước vào năm cuối, ngoài việc đi “truyền bá” công nghệ của Microsoft tại các công ty, doanh nghiệp,…Mai tất bật hơn với việc viết luận văn tốt nghiệp và ôn ngoại ngữ. “Yêu cầu ngoại ngữ đầu ra của chương trình LTU là IELTS 5.5 hoặc tương đương nên em cần dành nhiều thời gian hơn cho tiếng Anh. May mắn là, với Học bổng Nữ sinh của Microsoft, bên cạnh việc được cấp các chứng chỉ về kỹ năng mềm, được thực tập tại các doanh nghiệp,…em còn được học tiếng Anh. Đây là cơ hội tốt để em hoàn thiện các kỹ năng của mình, nâng cao ngoại ngữ, hiểu biết chuyên sâu hơn về ngành công nghệ thông tin. Mơ ước của em là một ngày nào đó được làm việc tại Microsoft – nơi đã giúp em vượt qua những rào cản về tinh thần và vật chất để theo đuổi đam mê khoa học công nghệ của mình.” – Mai nói.

Lê Thị Mai (Váy hồng) chụp ảnh lưu niệm cùng các đại biểu, diễn giả trong buổi “Tọa đàm nữ giới với công nghệ” do Microsoft tổ chức

You may also like...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *