Sôi nổi và bổ ích ngày hội tư vấn xét tuyển Đại học, Cao đẳng năm 2017

Vào sáng ngày 8/7/2017, “Ngày hội tư vấn xét tuyển Đại học, Cao đẳng năm 2017” đã diễn ra sôi nổi, bổ ích tại Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội với sự tham dự của hàng ngàn phụ huynh, học sinh trên địa bàn Hà Nội và các tỉnh, thành phố lân cận. Chương trình do Bộ Giáo dục và Đào tạo, Báo Tuổi Trẻ, Tổng cục Dạy nghề (Bộ Lao động Thương binh và Xã hội) và trường Đại học Bách khoa Hà Nội tổ chức với sự đồng hành của Tập đoàn VinGroup. Chương trình diễn ra từ 07h00 sáng đến 16h00 chiều. 

Trong thời tiết mát mẻ, các em học sinh được các thầy cô đến từ Bộ Giáo dục và Đào tạo, đại diện các trường đại học, cao đẳng lớn như Đại học Quốc gia Hà Nội, Đại học Bách Khoa Hà Nội, Đại học Kinh tế Quốc dân, Đại học Ngoại thương, Đại học Y Hà Nội, đại diện Ban Tuyển sinh quân sự (Bộ Quốc phòng), đại diện Thư ký hội đồng tuyển sinh, Tổng cục Chính trị Công an Nhân dân (Bộ Công an) cung cấp thông tin, giải đáp thắc mắc để các em có thể thực hiện ước mơ trở thành sinh viên với ngành và trường yêu thích sau mùa tuyển sinh đại học, cao đẳng 2017. Hoạt động tư vấn diễn ra tại 3 khu vực chính: khu vực tư vấn các ngành tổng hợp, tư vấn tại hơn 80 gian giới thiệu thông tin của các trường đại học, và khu vực giới thiệu chuyên sâu các ngành của Đại học Bách Khoa Hà Nội tại Hội trường C2.

Trong bài phát biểu khai mạc, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Bùi Văn Ga khẳng định Ngày hội tư vấn xét tuyển tại Hà Nội tổ chức đúng thời điểm thí sinh cần được tư vấn nhất cho lựa chọn cuối cùng trước ngưỡng cửa vào ĐH. Đây là cơ hội tốt cho thí sinh để các em có lựa chọn phù hợp.

Danh sách Ban tư vấn

Danh sách các trường tham gia Ngày hội

Góc tư vấn của các chuyên gia và những dự báo ban đầu

Theo GS. TSKH. Bùi Văn Ga, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo, hiện nay các thí sinh đã biết điểm thi và phổ điểm chung, do đó đây là cơ hội để các em được tư vấn sâu về các ngành, nghề, trường, điểm trúng tuyển các năm, từ đó điều chỉnh nguyện vọng cho phù hợp.

Thứ trưởng Ga lưu ý, với các thí sinh muốn điều chỉnh nguyện vọng, có 2 phương thức. “Thứ nhất, với thí sinh muốn điều chỉnh số nguyện vọng không tăng so với trước đây, các em có thể điều chỉnh trực tuyến bằng tài khoản cá nhân. Trường hợp các em không biết cách điều chỉnh nguyện vọng trực tuyến, hoặc điều chỉnh số nguyện vọng cao hơn so với mức trước đây, các em có thể đến nơi tiếp nhận hồ sơ của Sở Giáo dục và Đào tạo để đăng ký”.

TS. Nguyễn Thị Kim Phụng, Vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học, Bộ Giáo dục và Đào tạo, cho biết: “Dựa trên năng lực, sở trường của mỗi học sinh và những phân tích chọn phổ trường đăng ký tương đương với mức điểm, các em có thể dễ dàng sắp xếp thứ tự ưu tiên các nguyện vọng”. Theo Vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học, mỗi thí sinh được đăng ký không giới hạn số lượng nguyện vọng. Theo thống kê, có khoảng hơn 50% các em đăng ký 3-5 nguyện vọng. Nếu các em không tăng thêm số lượng nguyện vọng, thì các em có thể thay đổi nguyện vọng tại nhà, thông qua điện thoại hoặc internet. Tự mình thay đổi nguyện vọng để tự xác định được chính xác lựa chọn của mình. Phần mềm năm nay đã có những thay đổi để thân thiện và dễ dùng hơn đối với học sinh. Còn nếu các em muốn tăng thêm số lượng nguyện vọng, thì đến các điểm tiếp nhận hồ sơ. Toàn bộ hướng dẫn về tuyển sinh Đại học, Cao đẳng năm 2017 đã được đăng tải trên cổng thông tin tuyển sinh của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

PGS.TS. Trần Văn Nghĩa, Phó Cục trưởng Cục quản lý chất lượng, Bộ Giáo dục và Đào tạo lưu ý các em học sinh: “Theo thống kê của Bộ Giáo dục và Đào tạo, trung bình mỗi thí sinh năm nay chỉ đăng kí 4 – 8 nguyện vọng, mặc dù không khống chế số nguyện vọng nhưng thí sinh cần cân nhắc kĩ, đừng bỏ qua cơ hội được thay đổi nguyện vọng một lần duy nhất để không sai lầm. Mặt khác, nếu có quá nhiều thí sinh có đầu điểm tương đương, các trường có thể quy định tiêu chí phụ. Tiêu chí phụ có thể xem xét điểm một trong ba môn của tổ hợp xét tuyển hoặc xem xét ưu tiên những thí sinh có nguyện vọng 1 vào ngành, hoặc trường”.

PGS.TS. Trần Văn Tớp – Phó hiệu trưởng Trường Đại học Bách khoa Hà Nội: Việc đăng ký xét tuyển trong tháng 4 thực ra mới chỉ là đăng ký sơ bộ, thí sinh tự đánh giá khả năng của mình mà chưa có căn cứ điểm thi thực tế. Vì vậy, việc điều chỉnh nguyện vọng – kể cả bổ sung nguyện vọng, là cần thiết để tăng cơ hội trúng tuyển vào ngành phù hợp hơn với kết quả thực của mình. Hơn nữa, hiện nay các trường cùng biết sơ bộ đăng ký của thí sinh hồi tháng 4 vừa qua nên Ngày hội tư vấn xét tuyển Đại học, Cao đẳng năm 2017 rất bổ ích cho thí sinh. Quy chế của Bộ Giáo dục và Đào tạo năm nay tạo điều kiện tối đa cho thí sinh nộp hồ sơ xét tuyển. Tuy nhiên, mỗi thí sinh, phụ huynh phải là những người thông thái, nghiên cứu kỹ về quá trình xét tuyển, điểm trúng tuyển ở các năm trước, xu hướng trong tương lai qua các kênh tư vấn tuyển sinh của trường và nhiều phương tiện khác. Thí sinh nên biết lượng sức mình, đặc biệt trong một năm điểm thi có sự thay đổi mặt bằng chung như 2017Dự kiến năm nay, Trường Đại học Bách khoa Hà Nội đưa ra 2 tiêu chí phụ khi tiến hành xét tuyển nguyện vọng. Mọi năm, trường chỉ có một tiêu chí phụ là lấy điểm môn Toán từ cao xuống, nếu đủ sẽ dừng lại. Năm nay, môn Toán nhân hệ số 2. Tiêu chí phụ thứ nhất là tổng điểm của ba môn (không cộng điểm ưu tiên khu vực và các cuộc thi, kỳ thi học sinh giỏi), sẽ công bằng hơn cho thí sinh. Tiêu chí phụ thứ hai là nguyện vọng nào cao hơn sẽ được ưu tiên. Ví dụ, 2 thí sinh có điểm bằng nhau, em đăng ký nguyện vọng 2 vào Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội sẽ được ưu tiên so với bạn có nguyện vọng 3″.

PGS.TS. Nguyễn Phong Điền, Trưởng phòng Đào tạo, Đại học Bách khoa Hà Nội cho rằng: “Thí sinh không nên quá lo lắng vì ngay chính sách đăng ký nguyện vọng mà Bộ Giáo dục và Đào tạo quy định là năm nay không hạn chế và các xét tuyển sẽ không xảy ra hiện tượng “chắt chiu” nguyện vọng như năm ngoái. Hiện tại không có cơ sở nói điểm năm nay cao hơn thì sẽ cao hơn để lo sợ. Điểm chuẩn phụ thuộc vào nguyện vọng của các em. Phải đến sát ngày 21/7 mới chốt chính xác về lượng hồ sơ. Theo tôi, các em đạt được điểm bằng như điểm chuẩn của Bách Khoa năm ngoái thì yên tâm xét tuyển vào trường. Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội sẽ có điểm sàn đăng ký xét tuyển đảm bảo cho chất lượng đầu vào. Ngày 13/7 sẽ có điểm sàn cho từng ngành để thí sinh có định hướng cho các em đỡ mất thời gian và công sức, tiền bạc cho việc đăng ký nhiều nguyện vọng”.

TS Phạm Thu Hương, Trưởng phòng Quản lý Đào tạo, Đại học Ngoại thương Hà Nội, cho biết: “Nhìn vào phổ điểm có thể thấy lượng thí sinh đạt điểm cao năm 2017 nhiều hơn so với năm 2016. Những năm trước, khi điểm càng lên cao, số lượng càng ít đi, phổ điểm xuống dốc nhanh, nhưng năm nay phổ điểm thoải, xuống dốc dần dần. Điều này có thể gây khó khăn trong việc xác định ngưỡng trúng tuyển của các trường top trên“.

MỘT SỐ HÌNH ẢNH ĐẦU TIÊN VỀ NGÀY HỘI XÉT TUYỂN ĐẠI HỌC, CAO ĐẲNG NĂM 2017 

Tại khu vực tư vấn các nhóm ngành

Khu vực tư vấn xét tuyển nhóm ngành: Khoa học tự nhiên, Công nghệ – kỹ thuật, Y dược, Nông Lâm

Khu vực tư vấn nhóm ngành: Khoa học xã hội, Kinh tế, Quản lý kinh doanh, Ngoại ngữ, Sư phạm, Báo chí, Công An, Quân đội

Tại khu vực gian thông tin tư vấn của các trường Đại học, Cao đẳng

 

Gian cung cấp thông tin và tư vấn xét tuyển của Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội

Ngoài khu vực tư vấn các nhóm ngành và tại gian thông tin, Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội còn tiến hành tư vấn chuyên sâu các ngành đào tạo của Nhà trường nhằm giúp cho các em học sinh có thông tin đầy đủ nhất trước khi chọn lựa hướng nghề nghiệp của bản thân.

PGS. Nguyễn Hữu Thanh, Viện trưởng Viện Điện tử – Viễn thông trực tiếp trả lời và tư vấn

TS. Nguyễn Huy Phương, Viện trưởng Viện Điện

Thầy Nguyễn Quang Chương, Phó Viện trưởng Viện Kinh tế và Quản lý

TS. Nguyễn Việt Khoa, Phó Viện trưởng Viện Ngoại ngữ cung cấp thông tin xét tuyển ngành tiếng Anh Khoa học kỹ thuật và công nghệ, tiếng Anh chuyên nghiệp…

Khu vực cung cấp thông tin ngành công nghệ Hóa học

Bàn cung cấp thông tin và tư vấn các chương trinh đào tạo quốc tế – hơn 500 chỉ tiêu với các ngành CNTT, QTKD, Điện tử viễn thông, Cơ điện tử…

và rất nhiều ngành học khác tại Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội…

Rất đông học sinh đang ngồi đợi đến lượt mình

Ngày hội tư vấn xét tuyển Đại học, Cao đẳng năm 2017 là một trong những hoạt động thiết thực, bổ ích của chương trình tư vấn tuyển sinh – hướng nghiệp của Báo Tuổi Trẻ, nhằm hỗ trợ ngành giáo dục vào mỗi mùa thi và giúp các thí sinh giải tỏa băn khoăn, lựa chọn và quyết định con đường tương lai của mình. Sau Ngày hội tại Hà Nội vào ngày 8/7, tại thành phố Hồ Chí Minh và tại thành phố Quy Nhơn, Bình Định, Ngày hội tư vấn xét tuyến sẽ lần lượt diễn ra vào ngày 9/7/2017 và ngày 15/7/2017.

Đối với các bạn học sinh ở xa, không có điều kiện tham dự Ngày hội tư vấn xét tuyển, có thể gọi điện thoại theo số 0938683407 hoặc liên lạc theo facebook SIE-HUST để được tư vấn và cung cấp thông tin xét tuyển vào Viện Đào tạo Quốc tế (SIE), Đại học Bách Khoa Hà Nội.

Kim Chung

 

You may also like...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *