Ngài chuyên gia Pháp mê đồ ăn Việt

Hơn 20 lần đến Việt Nam công tác thực sự là cơ hội lý tưởng để TS. Christophe Bobineau – giảng viên ĐH Bách Khoa Grenoble, CH Pháp có cơ hội thưởng thức những món ăn đậm chất dân tộc của đất nước nhiệt đới này.

TS. Christophe Bobineau – Giảng viên ĐH Bách Khoa Grenoble, CH Pháp, ngài chuyên gia thân thiện của sinh viên Viện Đào tạo Quốc tế

Ông nói: “Tôi đã đến Việt Nam từ những năm 2005, đất nước của các bạn thật đẹp, con người hiếu khách. Điều hấp dẫn tôi nhất chính là văn hóa ẩm thực độc đáo của các bạn. Trong số hơn 20 lần sang Việt Nam và đi công tác tại các nước ở khu vực Đông Nam Á, tôi có điều kiện thưởng thức nhiều món ăn đặc trưng của từng nước, nhưng tôi đặc biệt ấn tượng với những món ăn vỉa hè của Việt Nam. Tôi đã thử và thấy rất thú vị.”

TS. Christophe Bobineau cùng Lãnh đạo một số trường đối tác và cán bộ Viện Đào tạo Quốc tế trong chuyến thăm Vịnh Hạ Long nhân dịp kỷ niệm 10 năm Thành lập Viện (3/2013)

Đinh Thị Quy, sinh viên chương trình hợp tác với ĐH Grenoble Alpes, CH Pháp chia sẻ: “Mỗi lần thầy sang dạy chuyên môn ngành Thiết kế và Quản trị Hệ thống Thông tin, thầy thường dành thời gian gặp gỡ CLB tiếng Pháp CFS của Viện Đào tạo Quốc tế để chia sẻ với sinh viên kinh nghiệm học tiếng Pháp hiệu quả. Và đương nhiên, không thể thiếu những buổi “la cà” phố cổ, ăn kem Tràng Tiền… Thầy cực thích đồ ăn Việt Nam, và cứ nói về đồ ăn là thầy không ngừng được câu chuyện. Chúng em thường hay tranh thủ mời thầy đi ăn vào cuối ngày, món gì thầy cũng có thể ăn được, từ phở, bún riêu, … , kể cả mắm tôm thầy cũng đã thử rồi. Nhưng có lẽ, 2 món thầy thích nhất là cơm gà và bia”.

TS. Christophe Bobineau nhiệt tình tư vấn cho các thí sinh quan tâm đến ngành Thiết kế và Quản trị Hệ thống Thông tin thuộc chương trình G-INP tại Ngày hội Tư vấn Tuyển sinh – Hướng nghiệp tổ chức tại ĐH Bách Khoa Hà Nội và tháng 3/2018

Ông gặp gỡ với PGS. Trần Văn Tớp – Phó Hiệu trưởng trường ĐH Bách Khoa Hà Nội tại gian tư vấn tuyển sinh của Viện Đào tạo Quốc tế trong ngày hội tháng 3/2018

Về phần mình, TS. Christophe Bobineau cho biết: “Tôi có nhiều kỷ niệm vui vẻ với các sinh viên, đặc biệt, khi đi ăn cùng các em, tôi đã có những cuộc trò chuyện thú vị về văn hóa, ẩm thực, cuộc sống ở Việt Nam, thậm chí, chúng tôi còn đề cập đến nhiều dự án chung mà tôi mời sinh viên làm cùng. Tôi thích những chương trình nhỏ mà các bạn sinh viên Việt Nam thực hiện.”

CLB tiếng Pháp CFS hoạt động tích cực và thường xuyên có sự tham gia của các thầy, cô, chuyên gia Pháp

Trường Đại học Bách Khoa Grenoble (Grenoble INP) được thành lập năm 1900, thuộc nhóm Grandes Ecoles (Nhóm các TRƯỜNG LỚN của Pháp), là thành viên của Hiệp hội các trường đại học kỹ thuật về giảng dạy và nghiên cứu của Châu Âu (CLUSTER). Grenoble INP bao gồm 6 trường đào tạo kỹ sư cho 22 chuyên ngành và 29 trung tâm nghiên cứu với hệ thống phòng thí nghiệm được trang bị hiện đại.

Trong số các trường đào tạo kỹ sư của Grenoble INP, ENSIMAG là trường đào tạo kỹ sư Công nghệ Thông tin luôn được báo giới nhắc đến trong tất cả các bảng vàng xếp hạng. Đây là một trong những cơ sở đào tạo và nghiên cứu hàng đầu của Pháp và Châu Âu, là một trong năm trung tâm nghiên cứu Công nghệ thông tin tốt nhất thế giới. Mỗi năm, Grenoble INP đào tạo hàng ngàn Kỹ sư và hàng trăm Tiến sỹ. Bằng tốt nghiệp Kỹ sư các trường đào tạo trực thuộc Grenoble INP được công nhận tương đương với bằng Thạc sĩ khoa học và kỹ thuật theo chuẩn châu Âu.

Grenoble INP và ĐHBK Hà Nội đã và đang triển khai rất nhiều chương trình hợp tác đào tạo, nghiên cứu. Trong lĩnh vực Công nghệ Thông tin, việc hợp tác đào tạo được triển khai từ 2003. Hiện chương trình hợp tác đào tạo mới nhất giữa hai trường là chương trình Kỹ sư Thiết kế và Quản trị Hệ thống Thông tin.

Mỗi dịp chuyên gia sang giảng dạy, sinh viên Viện Đào tạo Quốc tế đều đóng vai trò của những “đại sứ hình ảnh”, quảng bá văn hóa và ẩm thực Việt Nam

 Mỗi năm chương trình đón ít nhất một lượt chuyên gia sang giảng dạy các môn, như: tiếng Pháp chuyên ngành, Thương mại Điện tử, Cơ sở Dữ liệu, … Sinh viên theo học ngành này có cơ hội chuyển tiếp học giai đoạn 2 tại một trong những trường ĐH thuộc top “Trường lớn” của Pháp – Grenoble INP và có cơ hội tiếp cận với chương trình đào tạo đạt chuẩn quốc tế.

Nếu không có nguyện vọng chuyển tiếp, sinh viên có thể học toàn thời tại ĐH Bách Khoa Hà Nội để nhận bằng Kỹ sư chính quy Bách Khoa ngành Công nghệ Thông tin, ngoài ra, sinh viên tốt nghiệp còn đạt được trình độ B1 tiếng Pháp theo khung Châu Âu, thường xuyên rèn luyện tiếng Anh theo yêu cầu chuyên môn.

TS. Christophe Bobineau đánh giá: “Sinh viên Việt Nam có động lực học tập, có kiến thức khoa học tốt, đặc biệt, càng ngày, ngoại ngữ của sinh viên càng tốt, đặc biệt là tiếng Anh. Hầu hết những bạn chuyển tiếp học giai đoạn II tại Grenoble INP đều đã rất thành công, một số bạn còn nhận được những học bổng giá trị của ENSIMAG.”

You may also like...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *