Muốn du học Mỹ, con đường ngắn nhất là chọn các chương trình quốc tế

Đó là khẳng định của Nguyễn Minh Tùng  – Kỹ sư phát triển phần mềm cho Hãng bán lẻ trực tuyến lớn nhất thế giới, Amazon.com. Theo em, các chương trình quốc tế này không những giúp tiết kiệm thời gian học ngoại ngữ, mà còn tiết kiệm đáng kể chi phí học tập.

Nước Mỹ với nền kinh tế phát triển bậc nhất thế giới là lựa chọn của nhiều gia đình có điều kiện kinh tế muốn cho con em ra nước ngoài học. Hiện giờ có rất nhiều hướng để có thể sang Mỹ du học. Mỗi sinh viên, ngoài việc đánh giá hoàn cảnh kinh tế của mình và gia đình để lựa chọn hướng đi cho hiệu quả, còn phải có định hướng và đầu tư thời gian chuẩn bị từ sớm, lý tưởng nhất là từ bậc Trung học. Trong trường hợp này, bạn hoàn toàn có thể đặt mục tiêu là thi lấy điểm cao trong các kỳ thi chuẩn hóa như TOEFL, SAT,… và tích cực tham gia các hoạt động ngoại khóa để xây dựng một bộ hồ sơ nổi bật. Nếu làm được như vậy thì cơ hội học bổng và trợ cấp tài chính từ các trường của Mỹ là rất cao.

Với Nguyễn Minh Tùng, vì bắt đầu tìm hiểu việc du học và ôn tập cho các kỳ thi tiếng Anh muộn hơn bình thường, nghĩa là sau khi thi đại học ở Việt Nam, nên em đã chọn chương trình hợp tác đào tạo giữa ĐH Bách Khoa Hà Nội và ĐH Troy, Hoa Kỳ để theo học. Đặc điểm của chương trình này là sinh viên có thể học hoàn toàn ở Việt Nam, hoặc học xong 2 năm ở Việt Nam rồi chuyển tiếp sang ĐH Troy tại Mỹ để học tiếp. “Cách này giúp em tiết kiệm thời gian và chi phí rất lớn”. – Tùng cho biết, “Sau khi học 4 kỳ đầu tiên tại Việt Nam, với sự hỗ trợ về thủ tục và visa từ phía ĐH Bách Khoa Hà Nội, em chuyển tiếp sang Mỹ học tiếp các kỳ còn lại. Tại Troy, Hoa Kỳ, em được cấp học bổng dành cho sinh viên quốc tế ưu tú với điểm trung bình GPA>3.0. Sau khi học xong đại học Troy, em tiếp tục học Thạc sỹ tại trường Rice University ở Houston Texas – Top 20 National Universities của Mỹ theo US News Ranking. Nhận bằng thạc sỹ vào tháng 12/2012 thì tháng 1 năm 2013 em chuyển lên thành phố Seattle ở bang Washington để làm cho công ty Amazon. Mối duyên với nước Mỹ cứ thế nối dài nhờ các chương trình quốc tế của ĐH Bách Khoa Hà Nội.”

Hoàng Minh Tùng (ở giữa) chụp ảnh lưu niệm cùng Ban Lãnh đạo ĐH Troy, Hoa Kỳ

Nguyễn Minh Tùng (ở giữa) chụp ảnh lưu niệm cùng Ban Lãnh đạo ĐH Troy, Hoa Kỳ

Cũng giống trường hợp của Tùng, Đinh Hồng Kiên – học viên Master Computer Science ở Texas A&M University cũng lựa chọn học chương trình quốc tế để thực hiện giấc mơ du học Mỹ. Kiên từng theo học chương trình hợp tác giữa ĐH Bách Khoa Hà Nội và ĐH La Trobe, Úc (chương trình LTU), chuyên ngành Công nghệ thông tin. Sau khi tốt nghiệp, với tấm thẻ thông hành là IELTS 6.0 và GPA>3.0, Kiên làm hồ sơ xin học bổng và được chấp nhận. “Nhờ việc theo học chương trình LTU mà trình độ tiếng Anh của em lên rất nhanh, hơn nữa, ‘thương hiệu Bách Khoa’ cũng giúp cho việc xin học bổng của bọn em dễ dàng hơn nhiều”. – Kiên chia sẻ.

Trong khuôn khổ các chương trình hợp tác đào tạo quốc tế do Viện Đào tạo Quốc tế, trường ĐH Bách Khoa Hà Nội quản lý, đã có 275 sinh viên chuyển tiếp du học tại các trường đối tác của Nhật, Đức, Nga, Mỹ, Pháp, Úc, Niu Di Lân, Séc,… Nhiều sinh viên được nhận học bổng toàn phần, bán phần, hoặc các học bổng thành phần do Bộ Giáo dục và Đào tạo tại các quốc gia nói trên cấp, hoặc do các trường đối tác cấp. Khi được đi du học, sinh viên được Viện Đào tạo Quốc tế hỗ trợ thực hiện các thủ tục về giấy tờ, cấp visa, vé máy bay và liên hệ với các trường đối tác,…

You may also like...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *