Mùa hè thanh niên tình nguyện 2016: Học kỳ hè của những trái tim tình nguyện

Tháng 7 vừa qua, hòa cùng không khí sôi nổi, tràn đầy lòng nhiệt huyết của Chiến dịch Mùa hè Thanh niên Tình nguyện 2016 Đoàn trường Đại học Bách Khoa Hà Nội, 3 Đội sinh viên tình nguyện: Viện Đào tạo Quốc tế, Viện Ngoại Ngữ và Các Chương trình Chất lượng cao đã kết hợp thành lập Đội Mùa hè xanh Tình nguyện 2016 – Đội Cây Thị. Với mong muốn san sẻ những thiếu thốn, khó khăn với bà con, đồng thời phát huy truyền thống “Tình nguyện chung sức vì Cộng Đồng” của sinh viên Bách Khoa, và truyền thống tương thân tương ái của dân tộc.

13613438_1196346980399203_3844511671460275940_o

Năm nay, Đội MHX được giao nhiệm vụ thực hiện công tác tình nguyện tại địa bàn xã Cây Thị, huyện Đồng Hỷ, tỉnh Thái Nguyên. Tổng số thành viên của đội bao gồm 45 sinh viên tình nguyện đến từ 3 đội. Chương trình MHX 2016 kéo dài trong vòng 10 ngày, từ ngày 5/7/2015 đến ngày 14/7/2015.

6h sáng ngày 5/7/2016, Đoàn trường Đại học Bách Khoa Hà Nội đã tổ chức lễ xuất quân của chương trình Mùa hè xanh 2016 với bầu không khí tràn đầy tinh thần nhiệt huyết tuổi trẻ của hơn 500 tình nguyện viên tại quảng trường ngã năm C2 – trường ĐHBK HN. Ngay sau đó, các đội MHX di chuyển từ thủ đô Hà Nội tới Huyện đoàn Đồng Hỷ, Thái Nguyên để tham gia lễ tiếp nhận tình nguyện viên. 

Kết thúc buổi lễ, đội MHX Cây Thị lên đường về xã Cây Thị, huyện Đồng Hỷ, tỉnh Thái Nguyên. Ngay khi  xuống xe, toàn đội đã nhận được sự chào đóng nhiệt tình của các đồng chí trong Xã đoàn.  Sau ít phút làm quen, toàn đội nhanh chóng di chuyển tới trường tiểu học xã Cây Thị để tiến hành công tác tập kết, dọn dẹp và các công tác chuẩn bị khác. Sau khi ổn định địa điểm lưu trú, toàn đội ngay lập tức họp phân công nhiệm vụ, chia nhóm chuẩn bị cho các hoạt động trong toàn chiến dịch.

DSC_0237

Đúng 3h chiều cùng ngày, cả đội cùng di chuyển tới nghĩa trang liệt sĩ của xã để thực hiện dọn dẹp sửa sang lại khuôn viên nghĩa trang đồng thời làm lễ dâng hương tưởng nhớ tới những anh hùng liệt sĩ nơi đây. Cùng lúc đó công tác dân vận cũng được triển khai tới những hộ dân quanh khu vực tập kết của Đội.

Trong hai ngày 06, 07/ 07, đội tình nguyện viên đã cùng các giáo viên trường Mầm non Cây Thị tập trung dọn dẹp khuôn viên trường, các khu vực bồn hoa, cây cảnh đồng thời tiến hành phát quang làm sạch bụi rậm phía sau các dãy nhà. Đồng thời đội cũng cử thành viên đi hái búp chè và cấy lúa giúp bà con hộ gia đình chính sách.

DSC_0301

Song song với công tác dọn dẹp khuôn viên trường học, 2 nhóm thành viên khác tiến hành công tác dân vận, truyền tải những thông tin cần thiết về các hoạt động chính của đội cũng phát tờ rơi về việc bảo vệ bảo vệ môi trường. Quá trình dân vận diễn ra thuận lợi nhờ sự đồng tình ủng hộ từ bà con nơi đây, không những thế, đội dân vận cũng nhận được nhiều món quà dân quê từ bà con nhân nhân. Đó là những tình cảm chân thành, tiếp sức, động viên kịp thời cho các em sinh viên mới chân ướt chân ráo về với mảnh đất này.

DSC_0901

Cùng với các công tác lao động, tuyên truyền, dân vận; nhóm sinh hoạt văn hóa hè cũng chính thức tổ chức khai giảng lớp sinh hoạt hè cho hơn 40 em thiếu niên, nhi đồng trong xã. Những hoạt động chính của lớp sinh hoạt văn hoá hè bao gồm dạy những bài nhảy vui tươi, bồi dưỡng kiến thức tiếng Anh cho các em nhỏ. Mặc dù những ngày đầu tiên gặp khó khăn vì chiều tối trời đổ mưa nhưng với sự tham gia nhiệt tình của các em và sự ủng hộ từ phía bà con xã, lớp sinh hoạt văn hóa hè đã khai giảng thành công hơn bao giờ hết. Nhìn ánh mắt hồn nhiên cùng nụ cười vui vẻ của các em nhỏ, các anh chị tình nguyện viên không kìm nổi niềm sung sướng. Đây sẽ là một trong những kỉ niệm thật khó quên.

DSC_0503

Bước sang 2 ngày 08 và 09/07, thời tiết đã trở nên oi ả hơn khi mặt trời lên khá sớm. Không khí ngày hè cũng  nóng và khô hơn. Nhưng điều đó không thể cản được sức trẻ tình nguyện. Các chiến sĩ tình nguyện của đoàn quân xanh vẫn giữ nguyên kỷ luật giờ giấc, tác phong và kỷ luật lao động. 

Buổi sáng, những cánh tay, những đôi chân khỏe khoắn của nhóm lao động đã phá quang 2km bờ rào ven đường, đồng thời phối hợp với Đoàn Thanh niên xã Cây Thị thực hiện “ Công trình Thanh Niên “ đưa điện về với bà con nhân dân trong xã. Tuy nắng lên sớm, không khí oi bức nhưng với bầu không khí lao động vui vẻ, hăng hái nhờ vào sự giúp đỡ hướng dẫn tận tình của các bác nông dân, cán bộ và các bạn đoàn viên – thanh niên xã.

DSC_0968

20160708_155008

 

Chiều đến, công tác lao động được cắt giảm để đội tập trung chuẩn bị cho buổi chiếu phim diễn ra tại 2 địa điểm: Trường tiểu học Cây Thị ( 08/07 ) và Thị trấn Trại Cau ( 09/07 ). Mặc dù sau một ngày lao động mệt mỏi nhưng buổi chiếu phim vẫn được các bạn sinh viên tình nguyện chuẩn bị hết sức cẩn thận và nhiệt tình, với mong muốn mang lại cho các em thiếu nhi và bà con địa phương 1 buổi tối vui vẻ.

Bước sang ngày hoạt động thứ 6, nhóm lao động vẫn tích cực duy trì hái chè giúp bà con, đồng thời đội cũng sắp xếp các thành viên giúp bà con bẻ ngô và trồng ngô. Mặc dù khối lượng công việc ngày càng nhiều và thời tiết nắng chói chang, nhưng không một thành viên nào nhụt chí. Toàn đội đã hoàn thành công việc một cách xuất sắc. 

20160710_073531

20160710_074718

 Trong những ngày hoạt động tiếp theo từ 10-11/07, Đội tiếp tục cử các nhóm lao động giúp các gia đình chính sách hái chè, đặc biệt là giúp bà con phát quang gần 1 hecta đồi keo. Tuy gặp nhiều khó khăn khi di chuyển và thời tiết oi bức, nhưng nhờ sự chỉ bảo , quan tâm nhiệt tình của hộ dân và đội hậu cần, nên sức khỏe của các thành viên luôn được đảm bảo tốt nhất.

20160712_105346

DSC_0990

Ngày lao động thứ 9, cũng là ngày lao động cuối cùng, vào buổi sáng, nhóm lao động đã tiến hành dọn dẹp và phát quang khu vườn thuốc nam trong trường Trung học cơ sở Cây Thị. Buổi chiều nhóm quét dọn và trồng hoa trong khuôn viên nhà văn hóa thôn.

DSC_0926

Ngày 13/7/2016, cũng là ngày hoạt động cuối cùng của Đội Mùa hè xanh Cây Thị tại địa bàn Xã Cây Thị. Buổi sáng cả đội tập trung dọn dẹp xung quang trường tiểu học Cây Thị, đồng thời chuẩn bị các phần quà tri ân các gia đình chính sách trên địa bàn xã. Chiều đến, với tác phong khẩn trương, các tình nguyện viên đã nhanh chóng hoàn thành những công tác cuối cùng chuẩn bị cho buổi giao lưu văn nghệ chia tay xã Cây Thị, tổng kết chiến dịch MHX tình nguyện 2016.

DSC_1039

Bà con nhân dân xã và các em nhỏ đến xem chương trình từ rất sớm. Các tiết mục văn nghệ do thành viên đội MHX đã chuẩn bị từ cả tháng trước cùng các tiết mục giao lưu của các bạn thanh niên Xã đoàn lần lượt được biểu diễn trên sân khấu, xen vào đó cũng có những tiết mục giao lưu từ phía khán giả. Chương trình là mốc đánh dấu quá trình hoạt động của toàn bộ chiến dịch đã kết thúc trong những tiếng hát “Nối vòng tay lớn” sôi nổi, bồi hồi. Tạm biệt buổi chiếu phim cho các em nhỏ, tạm biệt những lúc giao lưu với đoàn viên – thanh niên xã, những buổi lao động hăng say trên những cánh đồng, những đồi chè Thái Nguyên đầy nắng và gió, mai đây thôi, các tình nguyện viên chúng tôi cũng sẽ phải nói lời tạm biệt với Xã Cây Thị, với huyện Đồng Hỷ. Thời gian dường như trôi quá nhanh. Ai cũng cảm thấy lòng ngập tràn lưu luyến và tiếc nuối. 

DSC_1026

20160713_215900

20160713_215929

Các tình nguyện viên cùng ngồi lại, vai kề vai, kể về nhau, kể về những kỉ niệm, kể về những kỉ niệm lần đầu trải nghiệm việc hái lá chè trên những đồi chè Đồng Hỷ, kể về những lúc cùng nhau hành quân trên những nẻo đường dưới cái nắng mùa hè, kể về những cốc nước chè của các cô các bác mang cho giữa buổi lao động mệt mỏi…. Kể về những điều không thể quên.

Và thật thiếu sót khi không nhắc tới anh Phạm Cao Tiến – cựu sinh viên tình nguyện, người đã vượt hơn 2000 cây số từ Tây Ninh – nơi anh đang công tác, để trở về tham gia chương trình MHX 2016 lần này. Sự có mặt của anh đã khiến cả đội MHX không khỏi ngạc nhiên và ngưỡng mộ. Người anh cả ấy đã giúp cho 45 con tim hòa chung một nhịp đập, từ những kẻ không quen biết trở thành những người anh em chung một mái nhà. Và hơn hết, anh đã thắp sáng và truyền lửa cho các thành viên trong đại gia đình Cây Thị niềm khao khát cống hiến sức trẻ , góp 1 phần xây dựng quê hương đất nước. Hình ảnh người anh luôn lặng lẽ ân cần chăm sóc, chỉ bảo và giúp đỡ các em khoá dưới cũng là một kỉ niệm đẹp khó phai nhoà.

Chương trình MHX Cây Thị 2016 khép lại, đối với một số bạn, có thể đây là một chương trình ý nghĩa đầu tiên trong hoạt động tình nguyện của mình, với một số anh chị tình nguyện lớn tuổi hơn, đây có thể sẽ là hoạt động tình nguyện cuối cùng trong quãng đời sinh viên của mình. Nhưng như vậy chưa phải là hết, hành trình thanh niên tình nguyện sẽ không dừng lại, nó sẽ mãi còn là hành trình bất tận trong trái tim những người thanh niên Việt Nam – những con người đã, đang, và sẽ sống sôi nổi, trách nhiệm vì cộng đồng. Có thể, đối với sinh viên học kỳ của năm học đã khép lại sau mùa thi tháng 6. Nhưng đối với chúng tôi, những tình nguyện viên trong chương trình MHX Cây Thị 2016, 10 ngày sống trên mảnh đất này là kỳ học hè – kỳ học của những trái tim tươi trẻ tình nguyện vì cộng đồng…

20160714_122630

♥♥♥ Một số thông tin về chương trình MHX Cây thị 2016 tại xã Cây Thị, huyện Đồng Hỷ, tỉnh Thái Nguyên:

 • Tổng số tình nguyện viên tham gia chương trình: 45 sinh viên (18 nữ, 27 nam);
 • Thời gian diễn ra chương trình: 10 ngày, từ 5/7 đến 14/7/2016;
 • Thực hiện công trình thanh niên cấp huyện: kéo 700m dây điện thắp sáng đường thôn;
 • Mở lớp sinh hoạt hè cho 40 em nhỏ xã Cây Thị;
 • Giúp đỡ 10 gia đình chính sách với tương đương 100 ngày công lao động;
 • Phát quang 2km đường xóm Trại Cau;
 • Trao 10 suất quà khuyến học cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn;
 • Trồng tặng 2 cây tùng tại Đài tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ;
 • Dọn cỏ và dâng hương tại Đài tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ;
 • Dọn dẹp khuôn viên 1 trường tiểu học và 2 trường THCS;
 • Tình nguyện viên vượt chặng đường xa xôi nhất: Phạm Cao Tiến – sinh viên năm cuối Viện Đào tạo Quốc tế (Tây Ninh – Hà Nội: ~2000km)
 • Tình nguyện viên “tí hon” nhất: Nguyễn Trác Tuấn Anh – sinh viên năm 3 Viện Đào tạo Quốc tế (~38kg);
 • Tình nguyện viên “nặng cân” nhất: Lương Anh Tú – sinh viên năm 3 Các chương trình chất lượng cao (~80kg).

Đội sinh viên tình nguyện

Liên chi Đoàn – Liên chi Hội sinh viên 

You may also like...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *