Lớp học “độc” nhất Bách Khoa

“Danh hiệu” đó thuộc về lớp IEM15 – Viện Đào tạo Quốc tế, trường ĐH Bách Khoa Hà Nội. Đây là khóa học chuyên ngành Quản lý Hệ thống Công nghiệp (IEM) đầu tiên của Viện Đào tạo Quốc tế và là chương trình đào tạo IEM bằng tiếng Anh chuẩn quốc tế đầu tiên tại ĐH Bách Khoa Hà Nội.

Sinh viên ngành Quản lý Công nghiệp, Viện Đào tạo Quốc tế-trường ĐH Bách Khoa Hà Nội

PGS. Phạm Thanh Huyền – Phó Viện trưởng Viện Đào tạo Quốc tế cho biết: “Để triển khai được chương trình IEM như ngày nay, những-người-đặt-nền-móng cho chương trình đã gặp phải vô vàn khó khăn. Một trong những trở ngại lớn nhất, có lẽ, vì đây là chương trình mới nên “độ phủ sóng” chưa rộng rãi, hơn nữa, điều kiện tiếng Anh đầu vào lại khá cao (IELTS 5.0).” Tuy nhiên, bằng sự nỗ lực và quyết tâm, tháng 7/2016, chương trình IEM đã tuyển sinh được những sinh viên đầu tiên.

Là một trong những sinh viên của lớp IEM15, Đinh Bảo Khánh kể: “Ban đầu, em cảm thấy hoài nghi và thêm một chút lo sợ, rằng lựa chọn của mình sẽ gặp rủi ro khi đây là khóa đầu tiên, và bọn em không có được kinh nghiệm của những người đi trước. Nhiều lúc em đã định chuyển trường, nhưng thực sự, sau hai buổi tiếp xúc với các Thầy, Cô trong Ban Lãnh đạo hai viện SIE và Kinh tế & Quản lý, lớp em đã thấy được sự nhiệt tình, tâm huyết của các Thầy, Cô. Những lời động viên, khích lệ của thầy Nguyên, cô Hòa … đã giúp chúng em thêm quyết tâm ở lại. Và đến giờ phút này, chúng em rất tự hào là những sinh viên IEM “thế hệ đầu” của Viện Đào tạo Quốc tế.”

Sinh viên Đinh Bảo Khánh

Khi được hỏi “Tại sao lại lựa chọn học ngành Quản lý Công nghiệp tại Viện Đào tạo Quốc tế?”, Bảo Khánh nói: “Qua tìm hiểu, em thấy đây là ngành triển vọng và có nhiều cơ hội. Thêm một lợi thế nữa là cô Xuân Hòa – Điều phối viên chương trình IEM là một người rất tận tình và tâm huyết, nên khi bắt đầu làm quen với một ngành học mới mẻ và khá là khó như Quản lý Công nghiệp, chúng em được cô chỉ bảo rất nhiều.”

Cùng suy nghĩ, Huy Lộc cũng nhận định: “IEM hiện đang là ngành “hot”, không phải vì xu thế “đám đông”, mà vì nhu cầu thực sự của các doanh nghiệp về nguồn nhân lực ngành này. Sau khi tìm hiểu qua các kênh thông tin, em biết, tại miền Bắc, không phải trường đại học nào cũng đào tạo ngành này, lại dạy bằng tiếng Anh. Cho nên, khi thấy ĐH Bách Khoa Hà Nội tuyển sinh IEM khóa đầu tiên là em đăng ký xét tuyển luôn.”

Sinh viên Trần Huy Lộc

Nguyễn Thị Thái Hà – sinh viên nữ duy nhất trong lớp chia sẻ: “Ngày còn học phổ thông, tiếng Anh của em không được tốt. Khi đến tìm hiểu thông tin tuyển sinh vào các chương trình đào tạo quốc tế của ĐH Bách Khoa Hà Nội, biết đến chương trình IEM đào tạo hoàn toàn bằng tiếng Anh và nhận bằng Cử nhân của ĐH Bách Khoa Hà Nội, em đã quyết định lựa chọn ngành học này. Em nghĩ, đây là động lực để em khắc phục điểm yếu về ngoại ngữ của mình. Có bằng tốt nghiệp “xịn” của ĐH Bách Khoa, lại thêm tiếng Anh tốt nữa, vấn đề việc làm sau khi ra trường sẽ không đáng lo ngại nữa!”

Cùng quan điểm với Thái Hà, Ngọc Khang cũng muốn nâng cao khả năng ngoại ngữ của mình thông qua một chương trình học hoàn toàn bằng tiếng Anh như IEM. “Ước mơ của em là sau này được học tập và làm việc ở nước ngoài. Do đó, việc thành thạo một ngoại ngữ sẽ là “tấm-thẻ-thông-hành-hữu-dụng” cho em khi bước ra thế giới.” – Lớp trưởng IEM tâm sự.

Sinh viên Nguyễn Ngọc Khang

Theo khung chương trình, năm học đầu tiên, sinh viên IEM sẽ học các môn khoa học cơ bản, Lý luận Chính trị, Giáo dục Thể chất, An ninh Quốc phòng. Từ năm thứ 2 trở đi, sinh viên sẽ học các môn liên quan đến chuyên ngành Quản lý Hệ thống Công nghiệp, như: Quản trị Logistics, Lập kế hoạch và Điều độ sản xuát, Thống kê ứng dụng và Thiết kế lấy mẫu, Quản lý Chuỗi cung ứng, Sản xuất tinh gọn, … Sinh viên sẽ đi thực tập 3 kỳ liên tiếp và làm khóa luận tốt nghiệp.

Chuyến thực tập đầu tiên của các sinh viên IEM cùng điều phối viên chương trình, TS. Nguyễn Thị Xuân Hòa, tại Nhà máy Bia Hà Nội vào tháng 10/2016, sau khi nhập học … 2 tháng.

You may also like...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *