Lễ trao bằng Tốt nghiệp chương trình Cử nhân QTKD liên kết giữa ĐHBK Hà Nội và ĐH Northcentral

Trong không khí chuẩn bị chào đón năm học mới, được sự ủy quyền của Trường Đại học Northcentral (NCU) – Hoa Kỳ, ngày 12/8/2011 tại phòng 204/D7, Trường ĐH Bách Khoa Hà Nội (HUST) đã tổ chức lễ trao bằng tốt nghiệp cho các tân Cử nhân ngành Quản trị kinh doanh chương trình hợp tác đào tạo giữa HUST và NCU. Buổi lễ diễn ra long trọng với sự tham dự của GS. Hà Duyên Tư, Phó Hiệu trưởng Trường ĐHBK Hà Nội, đại diện lãnh đạo các phòng ban, khoa viện, trung tâm trong Trường; về phía Viện Đào tạo Quốc tế có TS. Nguyễn Thị Phương Mai – Viện trưởng, các tân Cử nhân chương trình HUST – NCU và đông đảo các bậc phụ huynh và sinh viên theo học chương trình liên kết HUST – NCU tham dự.

Tromg bài phát biểu chào mừng các tân Cử nhân, GS. Hà Duyên Tư, Phó Hiệu trưởng đã ghi nhận sự nỗ lực của Viện Đào tạo Quốc tế và các em sinh viên đầu tiên đã xuất sắc hoàn thành chương trình với những yêu cầu cao không chỉ về chuyên môn mà cả về ngoại ngữ để nhận bằng tốt nghiệp của một trường Đại học Hoa Kỳ được kiểm định chất lượng

Đây là một trong các chương trình thành công trong các hoạt động hợp tác quốc tế của Trường ĐHBK Hà Nọi. Chương trình hợp tác HUST-NCU đã triển khai đào tạo sau đại học từ năm 2001, sau đó được Bộ Giáo dục và Đào tạo cho phép mở rộng sang đào tạo bậc đại học. Chương trình Sau đại học đã tuyển sinh được 240 học viên, trong đó có 141 học viên đã tốt nghiệp, đang đảm nhận các vị trí quan trọng tại các bộ, ban, ngành, các tổ chức quốc tế như World Bank, UNDP, EU, Đại sứ quán Hoa Kỳ, làm giảng viên các trường Đại học tại ĐHBK Hà Nội, Thương mại… đang làm tổng giám đốc, phó tổng giám đốc các tổng công ty, ngân hàng như VPBank, Techcombank, Gpbank, Tài chính – Điện lực…

Đối với chương trình đại học, sinh viên phải đáp ứng chuẩn ngoại ngữ tối thiểu tương đương TOEFL 500 (iBT 61) hoặc IELTS 5.5 và phải hoàn thành tổng cộng 120 tín chỉ theo chương trình được kiểm định của trường bạn, trong đó 90 tín chỉ học theo phương pháp truyền thống tại ĐHBK Hà Nội và 30 tín chỉ học trực tuyến với các giảng viên NCU như các bạn sinh viên Hoa Kỳ và quốc tế khác. Đây là một mô hình đào tạo hỗn hợp (hydbrid) phát huy cả ưu điểm phương pháp trên lớp (face to face) truyền thống và phương pháp trực tuyến đang phát triển mạnh mẽ tại các nước tiên tiến và ngay các trường hàng đầu như ĐH Harvard, ĐH Sydney. Khi học giai đoạn trực tuyến, sinh viên không cần ra nước ngoài nhưng được tiếp cận với giảng viên Hoa Kỳ, các bạn học từ nước khác, đặc biệt thư viện điện tử phong phú. Tuy nhiên, sinh viên cũng phải tuân thủ quy chế học tập nghiêm ngặt vì tất cả bài làm của sinh viên được lưu trữ và có thể được kiểm tra bởi phần mềm Turnitin (so sánh với 6 tỷ trang web hoặc tài liệu khác) để phát hiện gian lận (plagiarism). Khi học tại trường kiểm định chất lượng như NCU thì mọi hành động gian lận (cheating/plagiarism) đều bị xử lý và không được châm trước.

Thay mặt cho Ban lãnh đạo Viện Đào tạo Quốc tế, TS.Nguyễn Thị Phương Mai phát biểu chúc mừng các tân cử nhân, ghi nhận sự nỗ lực của các em, đã vượt qua các trở ngại khó khăn của chương trình thử nghiệm và trở thành những tân cử nhân NCU đầu tiên tại Hà Nội. Tiến sỹ cũng nhắn nhủ 30 em chuẩn bị tốt nghiệp vào cuối năm 2011 và các sinh viên theo học chương trình rằng không có cách nào khác phải nâng cao trình độ ngoại ngữ, tích cực học tập nghiêm túc và trung thực nếu muốn đạt được kết quả như các anh chị Tân cử nhân. Nhưng cho dù hoàn cảnh của các em như thế nào, các em giống ai, các em có bao nhiêu tiền, các em phải làm gì ở nhà – đó không phải là lý do để biện hộ cho việc không làm bài tập về nhà hay có một thái độ không trung thực. Đó không phải là lý do để không cố gắng. Việc các em đang ở đâu không xác định các em sẽ đi đến đâu. Không ai viết sẵn định mệnh của các em và các em tự viết lấy tương lai của mình.

Buổi lễ trao bằng tốt nghiệp đánh dấu cột mốc quan trọng trong cuộc đời các tân cử nhân. Các tân cử nhân hôm nay sẽ vận dụng đúng đắn và hiệu quả những kiến thức chuyên môn và ngoại ngữ đã lĩnh hội được trong quá trình học tập để tiếp tục học nâng cao hoặc làm việc, đóng góp tích cực vào sự phát triển của nền kinh tế nước nhà, khởi đầu một giai đoạn mới như GS. Hà Duyên Tư, Phó Hiệu trưởng đã nói “lễ tốt nghiệp tiếng Anh là Commencement – cũng có nghĩa là bắt đầu”.

You may also like...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *