Lê Thạc Anh: luôn nhìn mọi thứ ở mặt tích cực và không ngại bị “chê”

Tốt nghiệp loại giỏi với điểm GPA cao nhất trong lịch sử chương trình điện tử – viễn thông LUH hợp tác với ĐH Leibniz Hannover, CLHB Đức; hai lần liên tiếp xuất sắc đạt học bổng Tokai là những thành tích khiến mọi người phải ngưỡng mộ của Lê Thạc Anh – sinh viên LUH10.

Một đôi mắt sáng, một nụ cười tự tin là những ấn tượng đầu tiên mà người đối diện  cảm nhận từ anh chàng sắp trở thành tân kỹ sư Lê Thạc Anh. Sau đôi chút rụt rè ban đầu, khi nói về ước mơ và những năm tháng trên giảng trường đại học, những chia sẻ thú vị và hài hước nhưng không kém phần bổ ích của Thạc Anh lại khiến người khác đi từ bất ngờ này đến bất ngờ khác.

Lê Thạc Anh - sinh viên lớp LUH10, chuyên ngành Điện tử - Viễn thông hợp tác với Đại học Leibiniz Hannover, CHLB Đức

Lê Thạc Anh – sinh viên lớp LUH10, chuyên ngành Điện tử – Viễn thông hợp tác với Đại học Leibiniz Hannover, CHLB Đức

Phải xác định rõ mục tiêu cho mình khi làm bất cứ việc gì

Lê Thạc Anh chọn Bách Khoa vì có đam mê với ngành điện tử – viễn thông. Lúc đó, biết được thông tin Viện Đào tạo Quốc tế – Đại học Bách Khoa Hà Nội có chương trình LUH đào tạo chuyên ngành điện tử – viễn thông hợp tác với ĐH Leibniz Hannover, CHLB Đức, Thạc Anh đã quyết định chọn chương trình học này vì 3 lý do, cũng là 3 mục tiêu dẫn đến quyết định ấy. Chương trình LUH vừa thỏa mãn ước mơ về ngành học, vừa đem đến cơ hội tìm hiểu một ngôn ngữ mới – đại diện cho một nền văn hóa mới, vừa là một thách thức mà Thạc Anh muốn tạo ra cho bản thân mình.

Cũng giống như nhiều sinh viên khác, khi bắt đầu, Thạc Anh đã gặp nhiều khó khăn. Nhưng việc luôn xác định rõ mục tiêu để thực hiện đã tạo ra nhiều bước thay đổi mới, giúp anh chàng biến khó khăn thành động lực để xoay chuyển tình th. “Xác định rõ mục tiêu cho mình, nếu bạn nhận ra một mục tiêu xứng đáng để theo đuổi bạn sẽ hoàn thành được nó thôi” – Thạc Anh chia sẻ.

Lê Thạc Anh (ngoài cùng bên phải hàng dưới) trong Lễ trao học bổng Tokai, Viện Đào tạo Quốc tế, ĐHBKHN năm 2015

Lê Thạc Anh (ngoài cùng bên trái hàng dưới) trong Lễ trao học bổng Tokai, Viện Đào tạo Quốc tế, ĐHBKHN năm 2015

Khi biết được thông tin về học bổng Tokai, Thạc Anh cũng đã tìm hiểu kĩ về những yêu cầu để giành được học bổng, từ đó biến chúng trở thành mục tiêu của chính mình để cố gắng và nỗ lực để đạt được nó.  Bí quyết học tập của anh chàng cũng khiến cho người khác phải ngạc nhiên, rất đơn giản nhưng không phải ai cũng làm được: “luôn tập trung học trên lớp, không cần học 1 hiểu 10, chỉ cần thầy cô giảng 1 hiểu 1 đã là một thành công lớn. Mình xác định từ đầu chuyên ngành rất quan trọng nên đối với các môn này mình sẽ đẩy hiệu suất học cao hơn bởi vì chuyên ngành quyết định khả năng ra trường và việc làm sau này. Thế nên mình hỏi ngay thầy cô những chỗ chưa hiểu, hiểu kĩ để có thể giải quyết vấn đề ngay lúc đấy luôn”.

Khi được hỏi về cơ hội việc làm– một câu hỏi mà bất cứ sinh viên nào cũng gặp phải cũng loay hoay, nhưng Thạc Anh không hề tỏ băn khoăn hay khó xử. Với Thạc Anh có kiến tức tốt sẽ tạo ra một nền tảng tốt, nếu có kết quả học tập tốt, công việc sẽ tìm đến. Do đó, điều quan trọng chính là phải tập trung học, làm tốt nhiệm vụ chính trên giảng đường trước tiên.

Lê Thạc Anh phát biểu đại diện sinh viên nhận học bổng Tokai năm 2016

Lê Thạc Anh phát biểu đại diện sinh viên nhận học bổng Tokai năm 2016

Luôn nhìn mọi thứ ở mặt tích cực và không ngại bị “chê”

Với nhiều sinh viên việc học lúc nào cũng khá tẻ nhạt và nhàm chán. Nhưng với Thạc Anh thì khác, luôn nhìn ở mặt tích cực của việc học, lấy đó làm động lực chính là kim chỉ nam của anh chàng: “Mình là con trai, học tốt sẽ dễ tiếp cận các bạn nữ hơn, mình sẽ có điểm tốt, sẽ để lại ấn tượng với thầy cô và thành tích học tập cao sau này xin việc cũng dễ hơn nhiều”.

Ngược lại với nhiều sinh viên khác luôn chọn một chỗ thật xa thầy cô trên giảng đường, Thạc Anh lại thích ngồi bàn đầu bởi vì “ngồi bàn đầu có rất nhiều lợi thế: thầy cô dễ nhớ mặt hơn, mình sợ thầy cô sẽ không dám làm việc riêng. Đặc biệt tâm lí người Việt mình cứ sợ bị chê, nếu ngồi bàn đầu mình sẽ không sợ bị chê đâu vì mình có nói sai chúng nó cười cũng không thấy được, mình sẽ không xấu hổ nữa.”  Theo Thạc Anh “vị trí đắc địa” đó sẽ giúp sinh viên tự tin hơn, dám hỏi, dám phát biểu ý kiến của mình nhiều hơn, từ đó kiến thức cũng sẽ dễ vào đầu hơn. Một phương pháp học hết sức hiệu quả.

Gặp gỡ và nói chuyện với Thạc Anh sẽ thấy đây là một anh chàng hài hước và thú vị

Gặp gỡ và nói chuyện với Thạc Anh sẽ thấy đây là một anh chàng hài hước và thú vị

Tiếng Đức vốn là một ngôn ngữ khó, hơn nữa khi bắt đầu chương trình học đại học ở Viện Đào tạo Quốc tế, Thạc Anh cũng chưa biết một chút gì về nó. Thế nhưng học không bao giờ là quá muộn, Thạc Anh đã bắt đầu tìm hiểu về Đức, về cả nền văn hóa của đất nước tạo ngôn ngữ “khó nhằn” này bằng âm nhạc và phim ảnh. “Nghe nhạc đừng nghe cho có, nghe nhạc phải theo tinh thần hưởng thụ, thấm được ý nghĩa của bài hát sẽ giúp cho việc học ngoại ngữ rất nhiều.”. Thạc Anh tiết lộ ngoài tiếng Đức, anh chàng cũng rất hứng thú với tiếng Anh, thậm chí khả năng tiếng Anh còn tốt hơn cả tiếng Đức. Thực sự có nhiều điều ở anh chàng này khiến người khác phải ngạc nhiên.

Bằng sự nỗ lực và phấn đấu không ngừng nghỉ của mình, những thành tích mà Thạc Anh nhận được ngày hôm nay là rất xứng đáng. Đó cũng là một trong những tấm gương xuất sắc để những lứa sinh viên đi sau có thể học tập và noi theo. Lời khuyên cuối cùng mà Thạc Anh gửi đến trong cuộc trò chuyện cũng là lời động viên và nhắc nhở đối với các bạn sinh viên khoá dưới: “Tri thức chính là sức mạnh, kết quả học tập tốt sẽ là một ưu thế sau này”.

Mỗi sinh viên trong những năm tháng trên giảng đường đại học đều có những cách chuyển động, những cuộc hành trình đem đến những trải nghiệm khác nhau. Điều quan trọng nhất chính là phải xác định rõ, kiên định và cố gắng hết mình với con đường và mục tiêu của bản thân,  để giống như Thạc Anh hôm nay có thể tự hào nói rằng “Mục tiêu 5 năm của mình đã đạt được rồi, mình cảm thấy hạnh phúc vì điều đó. Sau 5 năm, mình không cảm thấy hối tiếc vì điều gì nữa”.

Tháng 10 năm nay, Lê Thạc Anh sẽ chính thức trở thành tân kỹ sư trường Đại học Bách Khoa Hà Nội

Tháng 10 năm nay, Lê Thạc Anh sẽ chính thức trở thành tân kỹ sư trường Đại học Bách Khoa Hà Nội

Ngọc Ánh

Ban tuyên truyền 

Liên chi Đoàn – Liên chi hội sinh viên SIE

You may also like...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *