Lễ khai giảng khóa 10 Viện đào tạo quốc tế

Năm học mới đã bắt đầu, thêm một khóa sinh viên nữa tựu trường và ngôi nhà chung Bách Khoa lại đón thêm những thành viên mới. Không khí vui vẻ, phấn khởi càng được tô đậm thêm vào những ngày tháng Mười rực rỡ này, những ngày mà tất cả những con người Bách Khoa đều hướng về Lễ kỷ niệm 55 năm ngày thành lập trường Đại học Bách Khoa thân yêu – trường đại học kỹ thuật đầu tiên của quốc gia. Trong không khí tưng bừng và phấn khởi đó, Viện Đào tạo Quốc tế long trọng tổ chức Lễ khai giảng năm học 2011-2012 tại Phòng Hội thảo tầng 10, Thư viện Tạ Quang Bửu.

Tới dự Lễ Khai giảng khóa 10 Viện Đào tạo Quốc tế, về phía trường ĐH Bách Khoa Hà Nội có sự hiện diện của GS. Hà Duyên Tư – Phó Hiệu trưởng, Đại diện các Phòng, Ban, Khoa, Viện, Trung tâm trong toàn trường: Phòng Đào tạo Đại học, Phòng Hành chính tổng hợp, Phòng Công tác chính trị và Công tác sinh viên, Phòng Hợp tác Quốc tế, Khoa Kinh tế & Quản lý, Viện Công nghệ thông tin & Truyền thông, Viện Cơ khí, Trung tâm Đảm bảo chất lượng, Trung tâm Ngoại ngữ,…Về phía Viện Đào tạo Quốc tế, có TS. Nguyễn Thị Phương Mai – Viện trưởng, các Phó Viện trưởng, Điều phối viên các chương trình hợp tác và các cán bộ Viện Đào tạo Quốc tế. Về phía các trường đối tác, Viện Đào tạo Quốc tế vui mừng được đón tiếp 2 vị khách nước ngoài là Bà Anne Marie Splanzani – Đại diện trường Pierre Mendes France (UPMF) và Bà Kawasaki – Giảng viên tiếng Nhật của Đại học Nagaoka (NUT), Nhật Bản. Đặc biệt, Lễ Khai giảng năm học 2011 – 2012 có sự góp mặt của 345 tân sinh viên khóa 10 Viện Đào tạo Quốc tế, K56 trường ĐH Bách Khoa Hà Nội.

Trong xu thế toàn cầu hóa mạnh mẽ, thực hiện chủ trương xã hội hóa giáo dục của Đảng và Nhà nước, là trường đại học đầu ngành của quốc gia, trường ĐH Bách Khoa Hà Nội thực hiện đường lối mở cửa và hội nhập thông qua việc xây dựng mô hình hợp tác quốc tế về đào tạo, nghiên cứu khoa học trình độ cao. Từ tháng 2 năm 2002, các chương trình hợp tác đào tạo quốc tế bắt đầu được triển khai. Và sau 9 năm, các chương trình hợp tác đào tạo quốc tế của Nhà trường đã thu được những thành tích đáng khích lệ. Điều này đã được khẳng định trong lời phát biểu của GS. Hà Duyên Tư tại lễ khai giảng “Từ xuất phát điểm ban đầu với tên gọi là Chương trình Hợp tác Đào tạo Quốc tế ITP với hơn 200 sinh viên, đến nay, năm 2011, sau 01 năm thực hiện nhiệm vụ và mục tiêu mới, Viện Đào tạo Quốc tế đã và đang là ngôi nhà chung của gần 3000 sinh viên thuộc 12 chương trình hợp tác với nhiều trường đại học uy tín thế giới. Nhiều khóa đào tạo đã ra trường, những cử nhân, kỹ sư của Viện Đào tạo Quốc tế đã gia nhập vào đội ngũ trùng điệp hàng chục, hàng trăm ngàn cựu sinh viên ĐH Bách Khoa Hà Nội, đang tiếp bước lớp lớp thế hệ đàn anh đi trước, đem hết sức trẻ và nhiệt huyết cống hiến cho sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước”.

GS. Hà Duyên Tư, Phó Hiệu trưởng trường ĐH Bách Khoa Hà Nội

Sinh viên khóa 10 Viện Đào tạo Quốc tế nhập học vào đúng thời điểm các cán bộ, sinh viên trường ĐH Bách Khoa Hà Nội chuẩn bị đón chào ngày 15 tháng 10 năm 2011 – sinh nhật lần thứ 55 của ĐH Bách Khoa Hà Nội. Những ngày này, không khí vô cùng náo nức và khẩn trương. Thay mặt Ban Lãnh đạo và cán bộ Viện Đào tạo Quốc tế, TS. Nguyễn Thị Phương Mai nồng nhiệt chúc mừng các tân sinh viên đã chính thức là một thành viên trong đại gia đình Bách Khoa với 55 năm truyền thống vẻ vang, ghi tên mình vào danh sách hơn 40000 sinh viên đang học tập trên những giảng đường Bách Khoa yêu thương. TS. Nguyễn Thị Phương Mai cũng căn dặn các tân sinh viên phải nỗ lực hết sức để học tập vì niềm tin của bạn bè, vì niềm tự hào của gia đình và vì tương lai tươi sáng của chính các em tân sinh viên.

TS. Nguyễn Thị Phương Mai – Viện trưởng Viện Đào tạo Quốc tế

Nhân dịp này, Viện Đào tạo Quốc tế cũng tổ chức trao thưởng cho các sinh viên có thành tích xuất sắc trong học tập và hoạt động phong trào. Hoạt động khen thưởng này được tổ chức hàng năm vào đũng dịp khai giảng năm học mới của Viện Đào tạo Quốc tế nhằm ghi nhận những cố gắng của các sinh viên – những người đã và đang góp phần vào việc xây dựng nên “thương hiệu sinh viên SIE: năng động, sáng tạo, giỏi chuyên môn, thạo ngoại ngữ”, đưa thương hiệu đó ngày càng gần gũi và có uy tín đối với xã hội.

TS. Nguyễn Thị Phương Mai trao thưởng cho các sinh viên Viện Đào tạo Quốc tế

Là một trong những đại diện của cựu sinh viên, Nguyễn Đức Trường – cựu sinh viên lớp TROY06 vừa tốt nghiệp ra trường tháng 8/2011 với điểm tổng kết 3,8/4 đã có những chia sẻ chân thành về cảm xúc của em khi được tham dự Lễ khai giảng khóa 10 Viện Đào tạo Quốc tế. Trong phần phát biểu của mình, Trường đã kể câu chuyện ngụ ngôn về bác thợ xây và ngôi nhà do chính mình dựng nên để gửi tới các tân sinh viên một thông điệp: “Hãy hình dung mình là người thợ xây, còn cuộc đời là một ngôi nhà, Mỗi ngày bạn xây tường, lát sàn hay quét sơn, hãy  xây nhà một cách khôn ngoan. Trong suốt 12 năm học phổ thông vừa qua, các bạn đã học tập cật lực với một tinh thần cao nhất, điều đó thật tuyệt với. Nhưng đôi khi các bạn cảm thấy thỏa mãn, cảm thấy mình đã có được một ngôi nhà mơ ước trong khu học xá này, ngôi nhà với phòng khách là sự tự hào của cha mẹ, căn bếp được công nhận từ bạn bè và phòng ngủ lấp đầy sự thỏa mãn của bản thân rồi bạn muốn nghỉ hưu. Nhưng sự thật thì không có ngôi nhà nào cả, tất cả những gì bạn có trong 12 năm qua là một nền móng vô cùng vững chắc,  vì vậy hãy tiếp tục cố gắng, xây dựng và hoàn thiện một tòa lâu đài trong bốn năm tới đi vì rút cuộc bạn chỉ có một cuộc đời. Cuộc sống là ước mơ, dám thực thực hiện kế hoạch do chính mình vạch ra để đạt được ước mơ đó. Thành công của bạn hôm nay là kết quả từ thái độ sống và những lựa chọn trong quá khứ. Thành công của bạn ngày mai sẽ là kết quả từ thái độ sống ngày hôm nay”.

Cựu sinh viên Nguyễn Đức Trường với câu chuyện thông thái

Trân trọng những tình cảm của Lãnh đạo Nhà trường, Lãnh đạo Viện và các anh chị sinh viên đi trước, sinh viên Ngô Yến Nhi – Lớp TROY10, đại diện cho 345 tân sinh viên Viện Đào tạo Quốc tế hứa sẽ cố gắng học tập, tu dưỡng để xứng đáng là một thành viên của đại gia đình Bách Khoa Hà Nội anh hùng.

Sinh viên Ngô Yến Nhi – TROY10 phát biểu cảm xúc tại Lễ Khai giảng khóa 10

Sự tiếp nối truyền thống hiếu học giữa các thế hệ sinh viên Viện Đào tạo Quốc tế còn được thể hiện rõ trong Nghi thức Trao cờ truyền thống đầy trang trọng. Chính thức diễn ra lần đầu tiên tại Lễ Khai giảng năm học mới 2010 – 2011, Nghi thức trao cờ truyền thống trở thành nghi lễ không thể thiếu trong mỗi dịp khai giảng của Viện Đào tạo Quốc tế với ý nghĩa “trao lại tinh hoa của các thế hệ sinh viên đi trước cho lại cho lớp kế tiếp mình”.

Nghi thức Trao cờ truyền thống của sinh viên Viện Đào tạo Quốc tế

Lễ Khai giảng khóa 10 Viện Đào tạo Quốc tế diễn ra trang trọng nhưng ấm cúng. Phần văn nghệ chào mừng với những tiết mục đặc sắc và sự góp mặt của Sao mai Điểm hẹn Hoàng Hải càng khiến cho không khí vào những ngày tháng 10 thêm vui tươi và ý nghĩa. Chúc cho các tân sinh viên Viện Đào tạo Quốc tế bước vào năm học mới đầy hứng khởi và gặt hái được nhiều thành công.

Một số hình ảnh tại Lễ Khai giảng khóa 10, Viện Đào tạo Quốc tế:

Bà Anne Marie Splanzani – Đại diện trường Pierre Mendes France (UPMF) chia vui cùng các tân sinh viên

Chương trình văn nghệ đặc sắc với Tốp ca tiếng anh “Every day”…

…Tốp ca tiếng Nhật “Bạn là bông hoa tuyệt vời nhất trên thế gian”

…Nhảy K-pop

…Song ca tiếng anh “Start of something new”

…Bonjour Việt Nam

…Đồng ca “Hành khúc tuổi trẻ” do các tân sinh viên trình bày

Tiết mục giao lưu cùng nam ca sỹ Hoàng Hải

You may also like...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *