Lê Bảo Khánh: Bách Khoa cho tôi tương lai và tình yêu

Tốt nghiệp ngành Công nghệ Thông tin (CNTT) chương trình hợp tác với ĐH Bách Khoa Grenoble, CH Pháp, hiện đang công tác tại Cục Tin học và Thống kê Tài chính, Bộ Tài Chính, Lê Bảo Khánh – Cựu sinh viên lớp G-INP03 và hơn một nghìn cựu sinh viên SIE khác đã và đang “xóa tan” hoài nghi về khả năng xin việc trong các công ty, doanh nghiệp và đơn vị Quản lý Nhà nước của sinh viên tốt nghiệp các chương trình hợp tác đào tạo quốc tế.

Theo thống kê cuối năm 2016, có đến 53% tổng sinh viên tốt nghiệp các chương trình hợp tác đào tạo quốc tế công tác tại các doanh nghiệp và các cơ quan quản lý Nhà nước (khoảng hơn 1000 sinh viên). Cụ thể, số sinh viên tốt nghiệp làm việc trong các doanh nghiệp Nhà nước chiếm 30%, số công tác tại các cơ quan quản lý Nhà nước chiếm 23%, tại doanh nghiệp tư nhân chiếm 18%, tại doanh nghiệp nước ngoài chiếm 15%, số còn lại công tác tại các trường ĐH, CĐ, Viện nghiên cứu và các cơ quan, tổ chức khác.

Lê Bảo Khánh – Cựu sinh viên khóa 03 chương trình hợp tác với ĐH Bách Khoa Grenoble, CH Pháp

Nhà trường chỉ cho người học chiếc chìa khóa

Lựa chọn học CNTT bằng tiếng Pháp có vẻ như đi ngược lại với xu thế ngày nay, khi mà tiếng Anh đang chiếm lĩnh và dần trở thành “ngôn ngữ toàn cầu”. Tuy nhiên, theo quan niệm của Lê Bảo Khánh, trước tiên, hãy chọn ngành, chọn nghề theo đúng sở thích của mình. Khánh chia sẻ: “Em mê CNTT và rất thích nước Pháp, khi biết đến chương trình hợp tác với trường có tiếng của Pháp như ĐH Grenoble, em đã đăng ký ngay. Nghe thì có vẻ cảm tính, nhưng theo quan điểm cá nhân, mình phải thích thì mới học tốt, làm tốt được. Hơn nữa, tiếng Anh hay tiếng Pháp, suy cho cùng cũng chỉ là công cụ để phục vụ cho chuyên môn và cho công việc của mình sau này thôi.

Một điều nữa mà em thấy “lợi” khi học các chương trình quốc tế của ĐH Bách Khoa Hà Nội, đó là, những sinh viên chương trình Đức, Nhật hay Pháp, ngoài việc học các ngôn ngữ đặc thù của trường đối tác, còn được học thêm cả tiếng Anh. Điều này giúp ích rất nhiều cho các bạn có mục tiêu học tiếp lên các bậc học cao hơn ở nước ngoài. Ví dụ như bản thân em, sau khi tốt nghiệp, em quyết định học thêm Thạc sỹ chuyên ngành Kế toán tại Singapore. Ngoài bằng tốt nghiệp loại Khá, họ yêu cầu phải có chứng chỉ IELTS 6.5. Và em chỉ cần mất thêm 1 năm luyện ở trung tâm để đạt được trình độ này”.

Bảo Khánh được kết nạp vào Đảng Cộng sản Việt Nam vào đầu năm 2017, sau những cố gắng và cống hiến cho công việc và tập thể

Sau khi học xong Thạc sỹ, Bảo Khánh về nước và làm việc tại một Ngân hàng cho đúng chuyên ngành Kế toán. Tuy nhiên, cuộc sống lại “dẫn dắt” em trở về với đam mê từ ngày đại học. Khi biết Bộ Tài chính có đợt thi tuyển viên chức ngành CNTT, em đã đăng ký ngay. Bằng năng lực của bản thân kèm theo một chút may mắn, em đã trúng tuyển. Hiện tại, ngoài việc được sử dụng những kiến thức chuyên môn học tại trường đại học, công việc xây dựng kế hoạch triển khai ứng dụng CNTT ngành Tài chính còn giúp em được làm đúng chuyên ngành kế toán. Thế mới biết, “Nhà trường chỉ cho chúng ta chiếc chìa khóa tri thức, học trong cuộc sống là công việc cả đời” (Bill Gates), và mỗi người hãy tự biết dùng chiếc chìa khóa đó để mở những cánh cửa cho riêng mình.

“Thời thanh niên sôi nổi” của cậu sinh viên Lê Bảo Khánh tại Chương trình Hợp tác Đào tạo Quốc tế ITP, ĐH Bách Khoa Hà Nội

 

“Bách Khoa cho em tương lai và tình yêu”

Được làm việc mình yêu thích, có một vị trí ổn định và cơ hội thăng tiến, hàng ngày, ngoài công việc ra vẫn có thể chơi tennis, đá bóng, vẫn dành được thời gian đi chợ cho vợ vào buổi sáng sớm và chơi đùa cùng hai con yêu…Bảo Khánh cho rằng, chính Bách Khoa đã cho em tất cả những điều tốt đẹp ấy.

Khánh kể: “Em học khóa 03, tức là những khóa đầu tiên khi Viện Đào tạo Quốc tế vẫn còn là Chương trình Hợp tác Đào tạo Quốc tế ITP. Ngày ấy, phong trào Đoàn – Hội của ITP rất mạnh, nói đến ITP thì ai cũng phải trầm trồ về độ năng động, chuyên nghiệp và thông minh. Em may mắn khi cả tuổi trẻ của mình được tắm trong bầu không khí đó. Em tham gia hoạt động phong trào ở nhiều vị trí khác nhau, từ lớp phó, bí thư, Ủy viên Ban chấp hành Liên chi đoàn, … Mỗi vị trí đều đem đến cho em những trải nghiệm quý, giúp em trưởng thành hơn, tự tin hơn trong cuộc sống. Hiện tại, vì “chất ITP ngấm lâu qúa”, lại “ngứa nghề”, nên em cũng tham gia hoạt động Đoàn tại đơn vị, có cơ hội “áp dụng” những kinh nghiệm ngày xưa tích lũy được. Ngoài ra trong quá trình học tại ITP em có rất nhiều những người bạn, những người anh mà hiện giờ làm trong lĩnh vực CNTT có thể hỗ trợ được em rất nhiều.

“Tình yêu của cuộc đời” mà Bảo Khánh tìm thấy khi học tập và hoạt động tại ITP. Bảo Khánh đã có 2 công chúa dễ thương.

 

Dấu mốc lớn nhất trong cuộc đời có lẽ là việc tham gia chương trình từ thiện tại chùa Bồ Đề năm 2007. Trong chuyến tình nguyện đó, em đã làm quen và chiếm được cảm tình của cô sinh viên duyên dáng Học viện Tài chính, giờ là bà xã của em. Đến giờ em vẫn luôn cảm ơn ITP – SIE đã mang đến cho em mối duyên tuyệt vời này.”

Bảo Khánh đang từng ngày chứng tỏ bản thân bằng cách nỗ lực hết sức để hoàn thành mọi việc một cách xuất sắc, bằng chứng là 5 năm liền em đạt danh hiệu Chiến sỹ thi đua, nhận Bằng khen của Bộ trưởng năm 2016, Bằng khen của Trung ương Đoàn năm 2017, Giải Nhất Tin học Cán bộ, Công chức, Viên chức trẻ Toàn quốc năm 2016, gia nhập Đảng Cộng sản Việt Nam tháng 1/2017, … Chúc cho anh chàng cựu sinh viên ngành CNTT tiếng Pháp của Viện Đào tạo Quốc tế “có thể đạt được sự tiến bộ đáng kinh ngạc” khi đã “đề ra một mục tiêu rõ ràng và tìm ra biện pháp để thúc đẩy mình tiến đến gần mục tiêu đó.” (Bill Gates), và ngày càng khẳng định thêm thương hiệu sinh viên SIE “Năng động, sáng tạo, đoàn kết, kỷ luật, nắm vững chuyên môn, thành thạo ngoại ngữ, phong phú kỹ năng.”

You may also like...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *