[Kỳ thi THPT quốc gia 2018] – 03 bí quyết giúp sĩ tử kiếm điểm cao môn Hóa học

Chỉ chưa đầy một tuần nữa, các sĩ tử 2000 sẽ chính thức bước vào kì thi THPT quốc gia 2018. Đối với giai đoạn luyện ôn nước rút này, các thí sinh cần xác định mức điểm mà mình sẽ đạt được là bao nhiêu để có thể đặt ra phương pháp ôn thi thích hợp. Thí sinh nên hệ thống lại kiến thức, đặc biệt tập trung vào phần lí thuyết có được được “nền” điểm vững cho bài thi của mình.  Hóa học là một trong những môn thi thuộc tổ hợp môn Khoa học tự nhiên trong kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018. Hóa học được xem là môn học khó nhằn và khó “ăn điểm” nhất đối với các sĩ tử khối A, B. Bởi số lượng các công thức dày đặc và hầu hết các thí sinh đều chưa biết cách tránh “bẫy”,  phân bổ thời gian hợp lí đối với các câu hỏi vận dụng cao.

Theo thông tin được công bố bởi Bộ Giáo dục và Đào tạo, phần lí thuyết sẽ chiếm từ 50-60% số câu hỏi trong đề thi THPT quốc gia môn Hóa và các môn thi trắc nghiệm khác. Bởi vậy khi học chắc chắn về lí thuyết, sĩ tử sẽ có thể dễ dàng “kiếm” điểm trong đề thi ở những câu hỏi về kiến thức cơ bản. Khi đã nắm chắc về kiến thức, thí sinh không chỉ làm đúng, làm nhanh những câu hỏi về lí thuyết, dành thời gian cho những câu hỏi mang tính chất thực hành, đòi hỏi tính toán phức tạp hơn. Đồng thời lí thuyết chắc chắn chính là nền tảng để có thể làm được bài tập. Do đó, việc ôn luyện nắm chắc lí thuyết là rất quan trọng.

Việc ghi nhớ của não bộ con người theo 2 bước: Bộ nhớ tạm thời và trí nhớ dài hạn. Phần lớn các bạn chỉ học qua loa lí thuyết thì kiến thức chỉ nằm trong bộ nhớ tạm thời, sau một thời gian ngắn, có thể là vài ngày, vài tuần nếu không được “động” đến, kiến thức lại trở thành “mới toanh” đối với nhiều bạn không chú tâm vào việc học. Để ôn luyện kiến thức về lí thuyết hiệu quả, chuẩn bị cho kì thi THPT quốc gia 2018, những lí thuyết này cần phải được đưa vào trí nhớ dài hạn dựa trên 2 cơ chế: Gây ấn tượng và Lặp đi lập lại.

Các sĩ tử có thể tham khảo và áp dụng những phương pháp ôn luyện lí thuyết môn Hóa dưới đây trong gian đoạn “nước rút” này.

Sử dụng sơ đồ tư duy (Mindmap)

Sơ đồ tư duy Mindmap dùng để gây ấn tượng nhằm tác động lên thị giác của người học. Những yếu tố gây ấn tượng tác động lên thị giác người học gồm: hình vẽ, kí hiệu, màu sắc…

Khi kết hợp lí thuyết với những hình vẽ, đồ họa, màu sắc… sẽ tạo nên những hiệu ứng đặc biệt tác động lên thị giác và não của người học, kích thích hai bán cầu não trái và phải cùng hoạt động, tạo sự hưng phấn. Từ đó giúp người học có tâm thế tiếp nhận kiến thức tốt và dễ dàng nhớ lâu được kiến thức vừa được tiếp nhận.

Các sĩ tử có thể học qua mind map có sẵn trên các trang mạng hỗ trợ học tập hoặc tự thiết kế Mindmap cho mình sẽ dễ và nhớ lâu hơn.

Lặp đi lặp lại

Các bạn có thể viết đi viết lại nhiều lần để nhớ lí thuyết hay công thức, tuy nhiên cách này lại mất khá nhiều thời gian và công sức, rất dễ mệt, oải khi lượng kiến thức nhiều. Thay vì đó, sĩ tử có thể lặp lại kiến thức bằng cách nghe audio nhiều lần.

Để có được audio về lí thuyết môn Hóa, các bạn có thể tự ghi âm phần kiến thức quan trọng cần phải nhớ hoặc tải những tệp audio này trên các trang mạng hỗ trợ thí sinh ôn thi.

Chỉ còn khoảng 1 tháng nữa là kì thi THPT quốc gia 2018 sẽ diễn ra, vậy nghe audio lí thuyết khi nào và trong bao lâu là đủ?

Lí thuyết là phần kiến thức đòi hỏi phải nhớ lâu và sâu, do đó các bạn nên nghe audio lí thuyết, ôn lí thuyết vào khoảng thời gian mà tiềm thức hoạt động tốt nhất. Những thời điểm tiềm thức hoạt động tốt nhất trong ngày bao gồm: trước khi đi ngủ, khi ngủ dậy và trong lúc ăn.

Trong đó, thời điểm trước khi đi ngủ và khi ngủ dậy sĩ tử nên dành khoảng 15 phút để nghe. Khi ăn trưa và ăn tối, cũng nên dành 15 phút để nghe. Bạn có thể ăn xong rồi nghe hoặc vừa ăn vừa nghe để tiết kiệm thời gian. Như vậy mỗi ngày bạn chỉ cần bỏ ra khoảng 1h đồng hồ để ôn luyện toàn bộ kiến thức lí thuyết của môn Hóa chuẩn bị cho kì thi THPT quốc gia.

Theo kinh nghiệm, các bạn nên tự ghi âm lại thì tốt hơn bởi tự ghi lại bận sẽ biết được mình còn hổng phần kiến thức nào và có sự bù đắp kịp thời, hiệu quả.

Làm nhiều bài tập

Khi đã học lí thuyết chắc chắn rồi thì các thí sinh sẽ làm bài tập với tốc độ nhanh hơn. Qua các bài tập vận dụng, sĩ tử không những rèn luyện được kỹ năng mà còn hiểu cặn kẽ hơn về lý thuyết. Đây là cách ôn thi nhanh nhất giúp bạn làm chủ lý thuyết khó nhớ của những môn học này.

Ngoài việc sử dụng các phương pháp mindmap, luyện làm đề, các sĩ tử phải chú ý thực hiện tốt các kĩ năng sau:

Ôn luyện thật kỹ các kiến thức cơ bản

Kiến thức cơ bản trong sách giáo khoa là những gì mà các em sẽ phải ôn luyện thật kỹ trước khi bước vào kỳ thi, hãy học theo chương trình Hóa học lớp 11, 12  ban cơ bản, nắm vững các kiến thức cơ sở như: Nguyên tử – bảng tuần hoàn – liên kết hoá học – phản ứng oxi hoá khử – sự điện li – phi kim …) cũng như có liên quan (ancol – phenol – anđehit – axit cacboxylic…). Thí sinh không nên xem nhẹ nội dung nào hay học tủ, học lệch vì sẽ rất dễ bị điểm chết. Ngoài việc dành thời gian để ôn luyện kiến thức thì các em cũng nên dành thời gian để các giải các đề thi môn Hóa học kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 (thi thử) được các Trường đưa ra để có thêm kinh nghiệm giải đề và biết được cấu trúc của bài thi.

Đưa ra phương pháp ôn tập khoa học

Theo cấu trúc đề thi từ năm 2017 thì đề thi môn Hóa học hiện nay sẽ trong vòng 50 phút, thời gian làm bài trung bình chỉ còn khoảng 75 giây/câu. Chính vì khoảng thời gian quá ngắn ngủi nên các em hãy xây dựng cho mình phương pháp học tập khoa học,  khi học nên hệ thống thành sơ đồ tư duy hoặc những kiến thức nào có liên quan thì tập trung thành một chủ đề. Xem kĩ những dòng chữ màu xanh trong sách giáo khoa (những câu này còn có thể xuất hiện ở dạng câu hỏi nhận định đúng hoặc sai). Đặc biệt là nên rèn luyện khả năng phản xạ và tốc độ xử lý là điều hết sức quan trọng. Muốn làm được điều này, ngoài việc nắm vững kiến thức và phương pháp giải, các em cần làm thật nhiều đề, làm nhiều lần, bấm giờ chuẩn, ngồi làm nghiêm túc, tập trung.

Hãy nắm thật chắc cấu trúc của đề thi

Theo nhận định của các chuyên gia giáo dục thì có thể thấy rằng phần thi lý thuyết nhiều hơn bài tập 6 câu nên điểm thi sẽ được phân bố theo dạng lý thuyết 5,75 điểm và bài tập là 4,25 điểm. Cấu trúc bài thi sẽ chia theo dạng

Nhận biết- thông hiểu Vận dụng Vận dụng cao
20 câu 16 câu 4 câu
5 điểm 4 điểm 1 điểm

Phân bổ thời gian hợp lý trong khi luyện ôn và làm bài

Năm nay, dạng câu vận dụng cao trong đề thi hóa đều chiếm từ 6 câu và đây cũng là câu hỏi học sinh cần tập trung cao nhất. Đối với giai đoạn luyện ôn nước rút, học sinh phải xác định mức điểm mà mình sẽ đạt được là bao nhiêu để có thể đặt ra phương pháp ôn thi thích hợp.

Chẳng hạn, nếu mục tiêu của các bạn muốn đạt được là điểm 7, 8 thì hãy tập trung luyện ôn nắm vững các kiến thức thuộc về vận dụng và thông hiểu, đặc biệt là phần lý thuyết cơ bản chiếm 6 điểm tương ứng với  60% câu hỏi trong đề thi.

Nếu mục tiêu của các bạn đặt ra là đạt từ 9, 10 điểm thì ở thời điểm hiện tại, các bạn đã phải hoàn thành xong các phần kiến thức trên rồi tập trung ôn các dạng bài vận dụng cao, sau đó tự phân loại bài toán rồi đưa về cách giải hợp lí nhất.

Ngoài ra, đối với câu hỏi khó, học sinh nên đánh dấu sao vào đề thi để làm cuối cùng, vì một câu vận dụng cao các bạn cũng làm từ 5 đến 6 phút, tương đương với 1 câu lí thuyết cũng từ 10 đến 15 giây mà cả hai câu hỏi đều 0,25 điểm. Tránh dành quá nhiều thời gian và làm ngay từ đầu để không bị mất tinh thần.

Tránh giải quá chi tiết gây mất thời gian

Khi học ở trên lớp, các giáo viên thường giảng dạy khá chi tiết các phần trong 1 bài toán. Tuy nhiên trong phòng thi bạn chỉ có hơn 1 phút để tìm ra đáp án đúng. Do vậy, khi làm đề thi môn hóa, các bạn hãy giải nhanh nhất có thể, không trình bày ra nháp dài dòng vì không ai chấm điểm phần đó cả. Thậm chí, những câu dễ, bạn hãy tính toán ngay trên máy tính.

Bên cạnh đó, bạn hãy đọc và trả lời một loạt các câu hỏi dễ trước từ câu số 1, lướt qua các câu cần tính toán nhiều. Cụ thể, trong các đề thi môn Hóa, thông thường sẽ có 30% câu hỏi về lý thuyết và 20% câu hỏi tính toán tương đối dễ nếu bạn nắm vững kiến thức học ở trên lớp. Do vậy để phân phối thời gian hợp lý bạn nên tránh các câu hỏi khó/ yêu cầu tính toán nhiều và làm những câu chắc ăn hơn.

Kim Chung tổng hợp

You may also like...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *