Kỹ sư Cơ khí – Ngành nghề “hốt bạc” tại Úc

Theo thống kê mới đây của PayScale – trang web của Mỹ cung cấp thông tin về lương, lợi ích và thông tin bồi thường, mức lương trung bình của một Kỹ sư Cơ khí tại Úc là 72.175Au (Đô-la Úc, Đơn vị tiền tệ của Úc), tương đương với gần 1,3 tỷ đồng/năm.

PayScale đưa ra mức thu nhập trung bình của một Kỹ sư Cơ khí dựa trên dữ liệu ngẫu nhiên

PayScale cũng đưa ra mức thu nhập cụ thể của mỗi Kỹ sư Cơ khí tùy thuộc vào số năm kinh nghiệm. Theo đó, thu nhập của một Kỹ sư Cơ khí dưới 5 năm kinh nghiệm là 66.000Au/năm (tương đương 1,1 tỷ đồng), một Kỹ sư Cơ khí với kinh nghiệm từ 20 năm trở lên có thể đạt được mức lương trung bình là 116.000Au/năm (tương đương gần 2 tỷ đồng). Đây là mức thu nhập cao “ngất ngưởng” và đáng mơ ước của bất kỳ ngành nghề, lĩnh vực nào.

Mức thu nhập của ngành Kỹ sư Cơ khí dựa trên năm kinh nghiệm (Số liệu trên trang web của PayScale)

Tại Úc, nguồn nhân lực ngành Kỹ sư Cơ khí (Mechanical Engineer) luôn trong tình trạng “cung không đủ cầu”. Năm 2018, Kỹ sư Cơ khí vẫn được Chính phủ Úc đưa vào Danh sách Tay nghề Chiến lược Trung và Dài hạn (Medium and Long-term Strategic Skills List – MLTSSL) và là một trong số 178 ngành nghề thuộc diện được phép định cư tại Úc. Visa TSS (Temporary Skill Shortage) của một Kỹ sư Cơ khí tốt nghiệp tại Úc sẽ có thời hạn là 4 năm, được xin visa 186 (1) hoặc 187 (2) sau 3 năm có visa TSS. (Trong khi đó, đối với các ngành trong Danh sách Tay nghề Ngắn hạn (Short-term Skilled Occupation List – STSOL), visa TSS chỉ có thời hạn 2 năm, có thể gia hạn thêm 1 lần, nhưng không thể xin Thẻ Thường trú nhân (Permanent ResidentPR(3)) thông qua visa 186 hoặc 187).

(1): Visa định cư tại Úc diện tay nghề doanh nghiệp chỉ định

(2): Visa nhập cư chỉ định tại vùng thưa dân cư (thường trú tại Úc)

(3) Thẻ Thường trú nhân là mục đích cuối cùng của quá trình hoàn tất thủ tục nhập cư Úc. Khi đã có thẻ này, 90% là hoàn thành việc di trú. Lúc này, trừ quyền bầu cử, bạn được hưởng đầy đủ các quyền lợi khác như một công dân Úc, như: chăm sóc sức khỏe miễn phí của Chính phủ, mua nhà, ưu đãi giáo dục, …

ĐH Griffith, đối tác của ĐH Bách Khoa Hà Nội đào tạo ngành Cơ khí Chế tạo máy

Trước nhu cầu to lớn của ngành nghề này, từ năm 2018, trường ĐH Bách Khoa Hà Nội triển khai chương trình hợp tác với ĐH Griffith, Úc để đào tạo ngành Cơ khí Chế tạo máy. Theo thỏa thuận của hai trường, trên cơ sở công nhận tín chỉ lẫn nhau, sau 02 năm, sinh viên chương trình GU có thể chuyển tiếp sang Úc để hoàn thành 02 năm còn lại và nhận bằng Cử nhân Cơ khí của ĐH Griffith – bằng tốt nghiệp được Hiệp hội Kỹ sư Úc (Engineers Australia) công nhận và có giá trị trên toàn thế giới. Sinh viên tốt nghiệp ngành này có nhiều cơ hội phát triển nghề nghiệp không chỉ tại Úc, mà còn tại nhiều quốc gia khác trên toàn cầu, như Anh, Mỹ, Niu Di Lân, Canada, Hong Kong, …

Sinh viên GU có cơ hội thực hành tại các phòng thí nghiệm hiện đại của trường ĐH Bách Khoa Hà Nội

Trong bối cảnh hiện nay, “cánh cửa” cơ hội việc làm và định cư tại Úc đối với các du học sinh ngày càng thu hẹp. Tuy nhiên, theo ý kiến đánh giá của Tổng trưởng Bộ Di trú Úc, ông Peter Dutton, Chính phủ Úc công nhận tầm quan trọng của việc cho phép các doanh nghiệp Úc được thuê mướn các tài năng ngoại quốc nhằm đảm bảo tính cạnh tranh trên thị trường quốc tế, cũng như củng cố chương trình khoa học và sáng kiến quốc gia. Do đó, việc lựa chọn ngành nghề phù hợp dựa trên nhu cầu của thị trường lao động bản địa sẽ giúp cho các sinh viên Việt Nam tìm được công việc theo đúng khả năng, sở trường, với mức thu nhập xứng đáng.

You may also like...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *