“Khởi nghiệp sáng tạo Việt Đức 2017”: Tiếp tục mở ra cơ hội khởi nghiệp cho người trẻ

Nằm trong dự án “Praxis Partnership Program” do ĐH Leipzig, CHLB Đức và ĐH Bách Khoa Hà Nội phối hợp tổ chức, cuộc thi “Khởi nghiệp sáng tạo Việt Đức” là một trong những sân chơi bổ ích, thu hút đông đảo sinh viên đại học, học viên cao học trong và ngoài ĐH Bách Khoa Hà Nội tham gia.

Tiếp nối thành công của những năm trước, năm 2017, Ban Tổ chức (BTC) cuộc thi nhận được hơn 60 đề tài từ 40 đội thi gửi về. Sau 02 vòng thi Ý tưởng và Thuyết trình, 05 đội thi xuất sắc nhất thuyết phục được Ban Giám Khảo (BGK) lọt vào đêm Chung kết tổ chức ngày 01/12/2017 tại Hội trường BK-HUP – Hội trường lộng lẫy dành riêng cho “khởi nghiệp” của ĐH Bách Khoa Hà Nội.

Các vị khách tham dự đêm chung kết “Khởi nghiệp sáng tạo Việt Đức năm 2017” và các thành viên Ban Giám Khảo

Đêm chung kết có sự tham gia của nhiều vị khách quý: về phía ĐH Leipzig, CHLB Đức có: Prof. Utz Dornberger, Giám đốc Chương trình Phát triển Doanh nghiệp Vừa và Nhỏ hợp tác với ĐH Bách Khoa Hà Nội (gọi tắt là chương trình SEPT),  gần 20 giảng viên, học giả về Khởi nghiệp từ các trường trên thế giới như Kenia, Nam mỹ thuộc mạng lưới Intelegient for Innovation (iN4iN) trong đó Viện Đào tạo Quốc tế là thành viên; về phía các công ty, doanh nghiệp có: Bà Lê Thị Thu Thuỷ – Phó Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ Doanh nghiệp Vừa và Nhỏ, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), ông Nguyễn Thanh Hưng – Chủ tịch Hiệp hội Thương mại Điện tử Việt Nam (VECOM), Ông Nguyễn Tuấn Hà – Giám đốc Kinh doanh Miền Bắc, Cty dầu nhờn Cherveron, về phía trường ĐH Bách Khoa Hà Nội có: GS. Đinh Văn Phong – Phó Hiệu trưởng, Trưởng ban Chỉ đạo cuộc thi, PGS.TS. Phạm Thị Thanh Hồng – Phó Viện Trưởng Viện Kinh tế Quản lý, Trưởng Ban giám khảo, ThS. Hà Thị Huệ – Giám đốc Thư viện Tạ Quang Bửu, cùng đại diện các Phòng, Ban, Khoa, Viện trong toàn trường; về phía Viện Đào tạo Quốc tế – Đơn vị tổ chức trực tiếp cuộc thi, có: PGS. PGS. Trần Trung Kiên – Bí thư Chi bộ, Viện trưởng, Trưởng Ban Tổ chức cuộc thi, TS. Lê Hồng Hải – Phó Viện trưởng, Thư ký cuộc thi, PGS. Phạm Thanh Huyền – Phó Viện trưởng, cùng các cán bộ Viện Đào tạo Quốc tế. Đặc biệt, Hội trường BK-HUP ngày 01/12/2017 chật kín bởi sự có mặt của hơn 200 sinh viên, học viên đến từ các đại học và học viện trên địa bàn Thành phố Hà Nội, các đội thi cũng nhận được sự động viên to lớn từ phía phụ huynh, người thân và gia đình.

GS. Đinh Văn Phong – Phó Hiệu trưởng trường ĐH Bách Khoa Hà Nội, Trưởng ban Chỉ đạo cuộc thi

Prof. Utz Dornberger, Giám đốc Chương trình Phát triển Doanh nghiệp Vừa và Nhỏ hợp tác với ĐH Bách Khoa Hà Nội (gọi tắt là chương trình SEPT)

Ông Nguyễn Tuấn Hà – Giám đốc Kinh doanh Miền Bắc, Cty dầu nhờn Cherveron

Bà Lê Thị Thu Thuỷ – Phó Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ Doanh nghiệp Vừa và Nhỏ, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI)

Ông Nguyễn Thanh Hưng – Chủ tịch Hiệp hội Thương mại Điện tử Việt Nam (VECOM)

PGS.TS. Phạm Thị Thanh Hồng – Phó Viện Trưởng Viện Kinh tế Quản lý

ThS. Hà Thị Huệ – Giám đốc Thư viện Tạ Quang Bửu

Phát biểu khai mạc đêm thi, GS. Đinh Văn Phong gửi lời chúc mừng đến các đội thi đã xuất sắc vượt có mặt trong đêm chung kết và chúc các đội tự tin thể hiện bản lĩnh khởi nghiệp của mình. Giáo sư khẳng định “Cuộc thi Khởi nghiệp sáng tạo Việt Đức trong 5 năm qua đã khẳng định được vai trò của mình là tập trung phối hợp giữa hoạt động đào tạo, chia sẻ kiến thức và sân chơi cạnh tranh. Hy vọng, sau cuộc thi, các đội thi sẽ tiếp tục kiên định với ý tưởng của mình để phát triển mạnh mẽ hơn nữa”. Nhân dịp này, GS. Đinh Văn phong cũng đã phát động cuộc thi Khởi nghiệp sáng tạo Việt Đức 2018, và mong muốn cuộc thi sẽ tiếp tục lan tỏa mạnh mẽ hơn nữa trong cộng đồng khởi nghiệp toàn quốc.

Với tư cách đại diện của đơn vị đồng tổ chức, Prof. Utz Dornberger, Giám đốc Chương trình SEPT, Trường Đại học Leipzig bày tỏ sự đánh giá cao đối với các đề tài lọt vào chung kết. “Tôi rất vui mừng có mặt tại đây tham dự đêm chung kết cuộc thi Khởi nghiệp Sáng tạo Việt Đức lần thứ 5. Xin cảm ơn Lãnh đạo trường ĐH Bách Khoa Hà Nội đã tạo điều kiện chương trình SEPT triển khai hợp tác với Viện Đào tạo Quốc tế đào tạo chương trình MBA phát triển doanh nghiệp vừa và nhỏ, các khóa đào tạo ngắn hạn về khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo và phát triển thị trường quốc tế. Sau 5 năm triển khai hy vọng cuộc thi sẽ tiếp tục được sự hỗ trợ của nhà trường, các nhà tài trợ và phát triển bền vững”.

Để ghi nhận sự đóng góp của các đội thi, các nhóm thí sinh và các bạn sinh viên, học viên đã tích cực hưởng ứng, đóng góp vào sự thành công chung của chương trình, đã nỗ lực trong các vòng thi, tuy chưa đủ may mắn và thiếu một chút cứng cáp đi đến vòng chung kết nhưng các đội thi đã có những đóng góp tuyệt vời ở các dự án tham dự vào vòng 2, BTC tiến hành trao giấy chứng nhận cũng như những lời chúc mừng tốt đẹp, lời cảm ơn sâu sắc đến sự hưởng ứng và đồng hành xuyên suốt cùng cuộc thi trong thời gian hơn 1 tháng tổ chức đến 16 đội thi vượt qua vòng loại và có đề tài dự thi vào vòng 2 mà chưa đủ điều kiện thể hiện trong đêm chung khảo.

PGS.TS. Trần Trung Kiên – Bí thư Chi bộ, Viện trưởng Viện Đào tạo Quốc tế, trưởng ban tổ chức cuộc thi trao Chứng nhận cho các đội tham gia Khởi nghiệp Sáng tạo Việt Đức năm 2017

Sau 07 phút thuyết trình dự án và trả lời câu hỏi của BGK trong vòng 08 phút, BGK đã tìm ra đội có Ý tưởng khởi nghiệp xuất sắc nhất, khả thi nhất và trình bày thuyết phục nhất. Kết quả như sau:

01 Giải nhất: Đội NOBITEAM có 03 thành viên là Nguyễn Việt Hải, Phạm Thị Như Quỳnh và Đinh Trường Giang đến từ trường ĐH Bách Khoa Hà Nội với đề tài ‘Thiết bị chống ngủ gật NSD” hỗ trợ đảm bảo an toàn cho người lái xe trong mỗi chuyến đi với các tính năng cảnh báo chống ngủ gật và duy trì tỉnh táo.

Ông Nguyễn Tuấn Hà – Giám đốc Kinh doanh Miền Bắc, Cty dầu nhờn Cherveron trao thưởng cho đội Giải Nhất

Đội Giải Nhất đang cho Ban Giám Khảo “thử nghiệm” sản phẩm

01 Giải nhì: Napillow.com gồm 03 thành viên là Diệp Xuân Nam, Khúc Văn Tiến và Nguyễn Thị Ngọc Thương đến từ ĐH Bách Khoa Hà Nội và ĐH Kinh tế Quốc dân với ý tưởng ‘Gối đa năng”.

Prof. Utz Dornberger trao thưởng cho đội đạt Giải Nhì

Đội Giải Nhì

03 Giải ba:

  • Đội ICARUS gồm 5 thành viên là Nguyễn Hoàng Anh, Trịnh Nam Thái, Nguyễn Thanh Tùng đến từ trường ĐH Bách Khoa Hà Nội và Lê Thanh Bình, Vũ Phương Anh đến từ ĐH Kinh tế Quốc dân với ý tưởng “Thiết bị truyền âm qua xương sọ” – sản phẩm để giảm tổn thương lên màng nhĩ đối với những người thường xuyên sử dụng tai nghe hay làm việc trong các khu vực bị ô nhiễm tiếng ồn.
  • Đội ICS gồm 4 sinh viên là Ngô Quang Trí, Nguyễn Ngọc Mai, Nguyễn Thị Phương Nam đến từ Viện Đào tạo Quốc tế, ĐH Bách Khoa Hà Nội và Nguyễn Thị Thúy đến từ Trường ĐH Ngoại Thương với ý tưởng “Bộ đồ huấn luyện thể thao thông minh” giúp mọi người đều có thể được rèn luyện thể thao, nâng cao sức khỏe một cách đúng cách.
  • Đội BIOSAP gồm: sinh viên Ngô Thị Sen, Tô Phương Linh – Trường Đại học Khoa học Tự nhiên (ĐHQGHN) và Hoàng Văn Đông, Nguyễn Thu Hương – ĐH Bách Khoa Hà Nội với đề tài “Sản xuất vật liệu Polymer hấp thụ nước”

PGS. Trần Trung Kiên trao phần thưởng cho các đội đạt giải Ba

Đội Giải ba của các sinh viên Viện Đào tạo Quốc tế

Ngoài ra, BTC cũng trao Giải bình chọn cho đội ICARUS với trị giá Giải thưởng là 10.000.000đ (Mười triệu đồng)

Giải Bình chọn do ThS. Nguyễn Văn Tánh trao cho đội ICARUS

Đến dự, chia sẻ niềm vui trong đêm chung khảo, anh Trần Anh Quang – Founder của dự án Chiếc hộp ma thuật CMP, Giải nhất chung khảo KSV 2016, bày tỏ sự xúc động, tự hào lần thứ hai đứng trên sân khấu của Khởi nghiệp nhưng trong một vai trò mới, với anh Khởi nghiệp Sáng tạo Việt Đức đã mang lại rất nhiều kiến thức bổ ích, hành trang, mở ra nhiều cơ hội mới cho những đam mê cháy bỏng của mình cùng đồng đội, giúp cho anh có những bước tiến ngoài mong đợi như hôm nay. Anh gửi lời cảm ơn đến quý thầy cô, Ban tổ chức đã cho anh những cơ hội để khẳng định mình, nhân đây anh cũng gửi lời chúc đến các nhóm thí sinh, anh nhấn mạnh rằng, các đội thi hãy thể hiện bài thi của mình bằng tất cả niềm đam mê và những gì chân thật nhất, đó chính là chìa khóa thành công với anh.

Bước sang năm thứ 5 được tổ chức tại đại học Bách Khoa Hà Nội, Khởi nghiệp sáng tạo Việt Đức đã mở ra một cơ hội lớn đối với các bạn thí sinh, các ý tưởng sáng tạo mong muốn phát triển trong tương lai. Với tiêu chí “Win the Prize – Gain Experience – Build Networks” (Giành giải thưởng hấp dẫn, Tích lũy kinh nghiệm, Xây dựng quan hệ), cuộc thi, theo như đánh giá của GS. Đinh Văn Phong, xứng đáng “là một sân chơi khởi nghiệp bổ ích, một cơ hội kinh doanh quý báu, mà tại đó, những ý tưởng khởi nghiệp được hoàn thiện, những kỹ năng quản lý đổi mới sáng tạo được nâng cao, những đam mê tìm tòi nghiên cứu, tinh thần ham học hỏi và ý chí đương đầu với khó khăn được đánh thức.”

Một số hình ảnh tại Đêm chung kết :

PGS. Trần Trung Kiên cảm ơn sự phối hợp chặt chẽ và ăn ý của ĐH Leipzig trong thời gian qua.

Trưởng Ban tổ chức tặng hoa cảm ơn Nhà tài trợ chính của chương trình

Ông Nguyễn Tuấn Hà – Đại diện Nhà Tài trợ trao tặng hơn 100 cuốn sách về Khoa học Kỹ thuật cho trường ĐH Bách Khoa Hà Nội. ThS. Hà Thị Huệ – Giám đốc Thư viện Tạ Quang Bửu, thay mặt Nhà trường, đón nhận món quà quý giá này

Năm 2008, tại ĐH Leipzig, CHLB Đức, một cuộc thi có cái tên viết tắt rất thân thiện là SMILE dành cho những ý tưởng kinh doanh độc đáo được tổ chức. Với tầm ảnh hưởng lớn, năm 2012, được sự hỗ trợ của Cơ quan trao đổi Hàn lâm Đức (DAAD) và chương trình phát triển doanh nghiệp vừa và nhỏ (SEPT), những cán bộ đầu tiên của Viện Đào tạo Quốc tế, trường ĐH Bách Khoa Hà Nội được cử sang ĐH Leipzig để học tập kinh nghiệm tổ chức cuộc thi này. Năm 2013, Self Management Initiative Leipzig “phiên bản Việt” được tổ chức lần đầu tiên tại ĐH Bách Khoa Hà Nội với tên gọi “Khởi nghiệp sáng tạo Việt Đức”.

Đúng với tiêu chí của cuộc thi “Giành giải thưởng hấp dẫn, Tích luỹ kinh nghiệm, Xây dựng quan hệ”, nhiều đội chơi, sau khi tham gia cuộc thi được học với các chuyên gia kinh nghiệm về lập kế hoạch kinh doanh, , nhưng đã có những bước phát triển đáng kể trên con đường khởi nghiệp kinh doanh hoặc tiếp tục nghiên cứu sáng tạo của mình. Ví dụ: Nhóm đạt giải nhất năm 2013, đã trở thành doanh nhân thành đạt, nhóm giải nhì “cây bút thần kỳ” năm 2013 đã phát triển đề tài “Máy in 3D” và giành giải nhất sinh viên nghiên cứu khoa học toàn quốc. Nhóm Hachi, giải nhất Cuộc thi Khởi nghiệp Sáng tạo Việt Đức 2015 tiếp tục đạt giải Start Up tiềm năng do Khởi nghiệp Lotte 2016 trao tặng, giải Start Up triển vọng, cuộc thi “Nhân tài Đất Việt 2016″ và đã thành công ty khởi nghiệp thành công. Nhóm Ella Study cựu sinh viên SEPT đạt giải Nhì, cuộc thi khởi nghiệp do VYE tổ chức vào tháng 5/2016, giải startup triển vọng nhất, cuộc thi Khởi nghiệp AIESEC tổ chức vào tháng 6/2016, giải Nhì, cuộc thi khởi nghiệp toàn quốc do Ngài Đại sứ Hoa Kỳ Ted Osius tổ chức và trao tặng, tháng 9/2016. Nhóm Mubahi, giải nhì khởi nghiệp Sáng tạo Việt Đức 2016 đã giành giải nhất “Cuộc thi Khởi nghiệp Kaiwai 2017 tại Đại học Ngoại thương…”

You may also like...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *