Vòng quanh thế giới với “Ngày Nhà giáo”

Chỉ còn ít ngày nữa là đến ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11. Đây là dịp để các thế hệ học trò bày tỏ lòng biết ơn với những người thầy. Hàng năm, nhiều nước trên thế giới kỷ niệm ngày Hiến chương Nhà giáo để tôn vinh những con người đã ngày đêm miệt mài bên giáo án vì sự nghiệp đào tạo. Mỗi quốc gia tổ chức ngày kỷ niệm này theo những sắc thái khác nhau, tùy thuộc vào lịch sử và nền văn hóa đặc trưng. Vậy các quốc gia khác trên thế giới có một ngày nào đó để dành riêng cho những người đứng trên bục giảng hay không? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu.

Ngày Nhà giáo Thế giới

Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên Hiệp Quốc (UNESCO) đã lấy ngày 5/10 hàng năm là Ngày Nhà giáo thế giới từ năm 1994, với mục đích thu hút sự chú ý của xã hội đến tình trạng của các nhà giáo, vai trò của họ trong việc hình thành và phát triển xã hội, đồng thời huy động sự hỗ trợ cho các giáo viên và để đảm bảo rằng các nhu cầu của các thế hệ tương lai sẽ tiếp tục được các giáo viên đáp ứng.

Ngày 5/10 hằng năm là Ngày nhà giáo Thế giới

Hiện nay, khoảng 100 quốc gia tham gia kỷ niệm Ngày Nhà giáo thế giới. Hàng năm, Liên đoàn Quốc tế Giáo dục phát động một chiến dịch nâng cao nhận thức của công chúng để làm nổi bật những đóng góp của nghề giảng dạy.

Nga

Ngày nhà giáo là ngày được cả nước Nga coi trọng

Nước Nga lấy ngày 5/10 hàng năm là ngày nhà giáo, trùng với ngày Quốc tế Giáo viên. Trước năm 1994, người Nga thường lấy ngày thứ sáu đầu tiên của tháng 10 làm ngày nhà giáo. Giống như Việt Nam, họ kỷ niệm ngày lễ này với nhiều hoạt động tưng bừng và dành tặng nhiều món quà ý nghĩa cho nhà giáo Nga.

Mỹ

Tại Mỹ, ngày Nhà giáo được tổ chức vào ngày thứ Ba trong tuần đầu tiên của tháng 05. Ngày lễ được cử hành với nghi thức long trọng và vui tươi. Một số hoạt động diễn ra trong trường học, để tôn vinh giáo viên.

Học sinh tri ân thầy cô trong các giờ học

 

Trung Quốc

Trung Quốc đã thống nhất chọn ngày 10/09 hàng năm là ngày Hiến chương Nhà giáo.  Ngày nay, nhiều người Trung Quốc muốn chuyển ngày lễ này sang ngày 28/09 là ngày sinh của Khổng Tử. Là một quốc gia phương Đông vốn có truyền thống coi trọng đạo lý “tôn sư trọng đạo”, nhiều thế hệ học sinh cũng như các bậc ông bà, cha mẹ Trung Quốc đến viếng thăm các đền miếu thờ những vị hiền triết có công tạo dựng nền giáo dục và triết lý sống nhân sinh quan của Trung Quốc như Lão Tử, Khổng Tử, Trang Tử…

Ấn Độ

Quốc gia đông dân thứ 2 thế giới đã chọn này 5/9 để dành cho những người làm trong ngành giáo dục những sự kính trọng và biết ơn với họ.

Ấn Độ chọn ngày 5/9 là Ngày Nhà giáo quốc gia

Trong ngày lễ này, mặc dù thầy cô giáo và học sinh sinh viên vẫn đến trường nhưng các hoạt động học tập trong trường lớp được thay thế bằng các buổi lễ kỷ niệm, và các hoạt động thăm hỏi, cảm ơn của học sinh sinh viên đối với giáo viên. Ngày này có nguồn gốc từ ngày sinh của Thủ tướng thứ 2 của Ấn Độ – Sarvepalli Radhakrishnan, một tiến sỹ triết học.

Thổ Nhĩ Kỳ

Tại Thổ Nhĩ Kỳ, ngày Nhà giáo được tổ chức vào ngày 24/11. Tại đất nước này, nghề dạy học được coi là nghề thiêng liêng và không gì so sánh nổi.

Nhiều nước có những truyền thống đặc biệt vào ngày này

Ba Lan

Ngày 14/11 được coi là ngày Nhà giáo hay còn gọi là ngày Giáo dục quốc gia Ba Lan. Vào ngày này năm 1773, vua Ba Lan Stanisoaw Poniatowski đã thành lập Ủy ban Giáo dục Quốc gia.

Những lời chúc tốt đẹp nhất gửi tới thầy cô

Hàn Quốc

Ngày Hiến chương Nhà giáo của Hàn quốc là ngày 15/05. Các học sinh tặng thầy cô giáo của họ những bông hoa cẩm chướng để biểu hiện cho tình yêu và lòng tôn kính. Ngoài ra, cũng giống như ở Việt Nam, các cựu học sinh thường đến thăm hỏi và tặng những món quà đầy ý nghĩa cho thầy cô giáo cũ. Hầu hết học sinh được nghỉ học trong ngày lễ này.

Những bông hoa tươi thắm dành tặng thầy cô vào ngày này

Thái Lan

Tại Thái Lan, ngày của giáo viên được tổ chức vào ngày 16/01. Trong ngày này, tất cả các trường đều cho học sinh nghỉ học và tổ chức mít-tinh, biểu diễn văn nghệ chào mừng.

Ở Thái Lan, Ngày Nhà giáo đặc biệt được coi trọng

Đặc biệt nhiều trường phổ thông còn tổ chức những buổi lễ kỷ niệm đậm màu sắc tôn giáo, các nhà sư sẽ cầu nguyện cho toàn thể giáo viên và học sinh dâng hoa lên những người thầy của mình.

Việt Nam

Hằng năm, cứ đến ngày 20/11, các thế hệ học trò lại hướng về những người thầy, người cô với tấm lòng biết ơn sâu sắc. Đây là ngày lễ ‘tôn sư trọng đạo’ của nước ta. Tuy vậy, ít ai biết được lịch sử ra đời của ngày này 34 năm trước.

Tháng 1/1946, một tổ chức quốc tế các nhà giáo tiến bộ được thành lập ở Paris (thủ đô nước Pháp) lấy tên là FISE (Féderation International Syndicale des Enseignants – Liên hiệp quốc tế các Công đoàn Giáo dục). Năm 1949, tại Hội nghị quốc tế Warszawa (thủ đô của Ba Lan), tổ chức FISE xây dựng một bản “Hiến chương các nhà giáo” gồm 15 chương với nội dung chủ yếu là đấu tranh chống nền giáo dục tư sản, phong kiến, xây dựng nền giáo dục tiến bộ; bảo vệ những quyền lợi vật chất và tinh thần chính đáng của nghề dạy học và nhà giáo, đề cao trách nhiệm và vị trí của nghề dạy học và nhà giáo.

Nội dung chủ yếu của bản “Hiến chương các nhà giáo” đó là: Đấu tranh chống mọi quan điểm và phương pháp giáo dục lạc hậu, phản động, phản dân chủ, phản khoa học của nền giáo dục tư sản, phong kiến nhằm xây dựng nền giáo dục tiến bộ, dân chủ và khoa học. Đấu tranh thủ tiêu các chế độ bạc đãi, coi khinh nghề dạy học và ra sức bảo vệ những quyền lợi về vật chất, tinh thần chính đáng cho các nhà giáo. Quy định một số điều đối với các nhà giáo, đặc biệt nêu cao vị trí nghề dạy học và những người dạy học.

Trong những năm kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược, Công đoàn Giáo dục Việt Nam đã liên hệ với FISE với mục đích tranh thủ các diễn đàn quốc tế, tố cáo âm mưu tội ác của bọn đế quốc xâm lược đối với nhân dân ta cũng như đối với giáo viên và học sinh. Đồng thời, giới thiệu những thành tích của nền giáo dục cách mạng, tranh thủ sự đồng tình ủng hộ của toàn thể giáo viên trên thế giới đối với cuộc kháng chiến chính nghĩa của nhân dân ta.

Quyết định số 167-HĐBT ngày 28/9/1982 quyết định lấy ngày 20/11 hàng năm là Ngày Nhà giáo Việt Nam

Mùa xuân năm 1953, đoàn Việt Nam do Thứ trưởng Bộ Quốc gia Giáo dục Nguyễn Khánh Toàn làm trưởng đoàn dự Hội nghị quan trọng kết nạp Công đoàn giáo dục của một số nước vào tổ chức FISE tại Viên (Thủ đô nước Áo), trong đó có Công đoàn Giáo dục Việt Nam. Như vậy, chỉ một thời gian ngắn sau khi thành lập (22/7/1951), Công đoàn giáo dục Việt Nam đã được kết nạp là một thành viên của FISE. Từ ngày 26 đến 30/8/1957, tại thủ đô Warszawa (Ba Lan), Hội nghị FISE có 57 nước tham dự, trong đó có Công đoàn giáo dục Việt Nam, quyết định lấy ngày 20/11 làm ngày Quốc tế Hiến chương các nhà giáo.

Lần đầu tiên ngày Quốc tế Hiến chương các nhà giáo được tổ chức trên toàn miền Bắc nước ta vào ngày 20/11/1958. Từ miền núi đến vùng đồng bằng ở miền Bắc đều có những hoạt động phong phú tại các trường học trên địa bàn huyện, quận, thị xã… Những năm sau đó, ngày lễ 20/11 còn được tổ chức tại các vùng giải phóng ở miền Nam. Hàng năm, cứ đến ngày 20/11, cơ quan tiểu ban giáo dục thường xuất bản, phát hành một số tập san đặc biệt để cổ vũ tinh thần đấu tranh của giáo viên trong vùng tạm chiếm nói riêng, động viên tinh thần chịu đựng gian khổ hy sinh của anh chị em giáo viên kháng chiến nói chung.

Nhiều lá thư của các thầy cô giáo, học sinh, sinh viên miền Bắc gửi lên Hồ Chủ tịch, Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Chính phủ với lời hứa quyết tâm học tập, rèn luyện, nâng cao giác ngộ cách mạng XHCN, ý thức đấu tranh thống nhất nước nhà, xây dựng nhà trường XHCN. Như vậy, việc tổ chức ngày Quốc tế Hiến chương các nhà giáo 20/11 hằng năm đã sớm trở thành ngày hội truyền thống của ngành giáo dục Việt Nam.

Ngày 20/11 hàng năm đã trở thành ngày các thế hệ học sinh trên khắp mọi miền đất nước tri ân, tỏ lòng biết ơn công lao dạy dỗ của các thầy cô giáo

Sau ngày đất nước thống nhất, với ý nghĩa tích cực của ngày 20/11, theo đề nghị của ngành giáo dục và nguyện vọng của các nhà giáo trên cả nước, Hội đồng Bộ trưởng (nay là Chính phủ) đã ban hành Quyết định số 167-HĐBT ngày 28/9/1982, quyết định lấy ngày 20/11 hàng năm là Ngày Nhà giáo Việt Nam.

Ngày 20/11/1982 là lễ kỷ niệm ngày Nhà giáo Việt Nam đầu tiên được tiến hành trọng thể trên cả nước. Từ đó đến nay, đây là ngày truyền thống của ngành giáo dục để tôn vinh, tri ân những người làm công tác trồng người.

Học sinh, sinh viên trên khắp thế giới rất háo hức chào đón ngày này, còn bạn thì sao? Hãy dành tặng cho thầy cô của mình những lời chúc tốt đẹp nhất vào ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 nhé!

Kim Chung tổng hợp

You may also like...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *