Nếu được quyền chọn lại, tôi vẫn sẽ chọn Bách Khoa

Là một trong bốn gương mặt sinh viên ưu tú của Viện Đào tạo Quốc tế được kết nạp vào Đảng Cộng sản Việt Nam nhân dịp kỷ niệm 127 năm ngày sinh của Bác Hồ kính yêu (19/5/1890 – 19/5/2017), Nguyễn Thị Thắm – sinh viên chuyên ngành Kỹ thuật Điện tử và Truyền thông thuộc chương trình hợp tác với ĐH Leibniz Hannover (LUH), CHLB Đức đã xúc động chia sẻ quá trình phấn đấu và những suy nghĩ của mình trong thời điểm đầy ý nghĩa của bản thân và tập thể sinh viên Viện Đào tạo Quốc tế.

Quyết định chọn trường

Ngày bước chân vào cánh cổng trường Đại học Bách Khoa Hà Nội, tôi đã cảm thấy cuộc sống sẽ chuyển sang một trang mới. Vượt qua sự khuyên ngăn của người thân, thầy cô khi điền hồ sơ thi vào trường đại học bị “định kiến” là khô khan và có phần không phù hợp với con gái, tôi quyết tâm thi vào Bách Khoa – ngôi trường với cánh cổng Parabol huyền thoại. Cho đến bây giờ, mỗi khi nhớ lại, tôi vẫn không rõ động lực nào khi đó thôi thúc mình chọn nơi đây, có lẽ rằng, một cô gái học tự nhiên chân tay vụng về hay phá phách đồ đạc trong nhà của bố đã chọn một môi trường nhiều con trai để có thể học cách sống độc lập, mạnh mẽ như những người đàn ông. Không có gì con trai làm được mà con gái không làm được cả! Nếu được quyền chọn lại, tôi vẫn sẽ chọn Bách Khoa!

Chụp ảnh cùng GS. Egbert Baak, ĐH Leibniz Hannover (CHLB Đức) tại giảng đường D7 trong thời gian Giáo sư sang giảng dạy môn chuyên ngành và phỏng vấn thi EIN cho sinh viên LUH12 + LUH13

Sau khi làm thủ tục nhập học và ổn định chỗ ở xong, trước khi về quê, mẹ dặn dò: “Từ giờ bắt đầu phải tự lo cho bản thân, tự chịu trách nhiệm với các quyết định của mình, nếu con muốn thử thách nhiều hơn thì có thể tham gia các hoạt động ngoại khóa, nhưng NHẤT ĐỊNH không được ảnh hưởng đến học tập.” Và tình cờ làm sao khi đi nhập học tôi đã gặp được các anh chị tình nguyện viên, cán bộ Đoàn – Hội tư vấn về buổi tuyển chọn cán bộ phong trào dành cho sinh viên năm thứ Nhất.

Tại đây, tôi đã được gặp rất nhiều anh chị đã và đang hoạt động Đoàn – Hội. Sự tự tin trước đám đông, sự tươi trẻ và nhiệt huyết ở con người họ đã thôi thúc tôi hãy bước tới với hoạt động phong trào để được như vậy. Không chỉ được mở mang đầu óc về hoạt động phong trào trong sinh viên, tôi còn gặp được một cô bạn cùng lớp Đại học – mà sau này là cô bạn thân, lúc ấy mừng lắm, vì thấy rằng mình không phải là đứa con gái duy nhất trong lớp.

Bỡ ngỡ thủa ban đầu khi tham gia hoạt động Đoàn – Hội

Khi mới bắt đầu tham gia hoạt động phong trào, đối với một con bé tỉnh lẻ và ngu ngơ như tôi, có rất nhiều điều bỡ ngỡ, xa lạ. May mắn là, khi đó, luôn có các “tiền bối” nhắc nhở, bảo ban rằng: làm như thế này mới đúng, nên làm như này sẽ tốt hơn… mà từ đó, tôi đã nghiệm ra rất nhiều thứ. Chương trình đầu tiên mà tôi được giao trọng trách to lớn là Đại nhạc hội Chào tân sinh viên K12- một chương trình tầm cỡ lớn nhất của sinh viên mà tôi biết đến thời điểm đó. Hơn nữa, tôi còn vinh dự được là một “phần tử” nhỏ bé xây dựng nên chương trình. Từ lúc phát động tuyển thành viên đến khi chương trình kết thúc tốt đẹp là gần 3 tháng trời ròng rã “ôm trường bám lớp” cùng với mọi người chuẩn bị tưng li từng tý. Niềm vui thì nhiều vô kể nhưng khó khăn cũng không ít hơn là bao. Có những khi phải thức khuya bàn bạc kế hoạch hay duyệt chương trình đến 11-12h đêm, hôm sau vẫn phải dậy đi học tiết 1 từ 6h30, hay nhiều khi vì mải mê rồi quên ăn quên uống, không ít người sụt cân vì ăn uống thất thường. Nhưng tình yêu với các hoạt động vẫn cháy bỏng, gắn kết mọi người với nhau.

Tham gia Chiến dịch Mùa hè xanh năm 2015

Là thành viên Đội bóng đá nữ Viện Đào tạo Quốc tế

Trải qua thời gian, qua nhiều vị trí khác nhau, từ Bí thư Chi đoàn, Chi hội trưởng, Ủy viên Ban chấp hành rồi Ủy viên thường vụ BCH, Liên chi hội trưởng… mỗi chức vụ lại có những đặc thù riêng, những công tác riêng đòi hỏi bản thân tôi phải linh hoạt và sắp xếp hợp lý để chúng không chồng chéo hay ảnh hưởng lẫn nhau. Cố gắng là vậy, nhưng có đôi khi, những khó khăn bủa vây xung quanh đã đánh gục sự mạnh mẽ trong tôi, không ít lần tôi đã phải bật khóc vì áp lực, vì cảm thấy mình vô dụng hay đơn giản là vì cảm thấy tức giận bản thân. May mắn sao, những lần như vậy tôi luôn có anh chị em, có đồng chí bên cạnh để quan tâm hỏi han, chia sẻ, để dựa vào và khóc để cân bằng tâm trạng và quay trở lại một cách mạnh mẽ hơn, trưởng thành hơn. Đoàn – Hội đã mang đến cho tôi rất nhiều người anh chị em, với bản thân tôi đây đã là một gia đình thứ hai, họ hiểu bản thân tôi hơn cả chính tôi, biết được hết ưu nhược điểm và cả những khuyết điểm của tôi, với tôi đó là những điều thật đáng trân trọng.

Nghiên cứu khoa học – Tình yêu đến bất ngờ

Một kỉ niệm đáng nhớ trong suốt 4 năm học đại học là việc tôi tham gia cuộc thi sinh viên nghiên cứu khoa học “Đổi mới sáng tạo” lần 1 với tư cách của một cô sinh viên năm thứ hai. Một sự tình cờ khi biết đến cuộc thi và rủ rê 2 “anh” cùng lớp đam mê nghiên cứu khoa học. Tham gia team với vai trò chủ yếu là đóng góp ý kiến, chuẩn bị thủ tục giấy tờ và thử nghiệm sản phẩm đã cho tôi thêm một kỉ niệm thời sinh viên không thể quên. Giải Nhì chung cuộc của cuộc thi đến cũng là một bất ngờ đối với tôi và cả bố mẹ. Đó cũng là điều khẳng định cho bố mẹ rằng: Tôi tham gia hoạt động nhưng không bỏ bê học hành.

Thành viên Đội đạt giải Nhì cuộc thi Đổi mới sáng tạo năm 2015 do Viện Đào tạo Quốc tế tổ chức

Những thành tích khen thưởng trong công tác Đoàn hội không phải là mục đích ban đầu khi tôi tham gia công tác Đoàn, nhưng nó là minh chứng và là sự động viên cho những cố gắng của bản thân tôi. Mỗi khen thưởng ở một cấp rồi cấp cao hơn, từ Ban lãnh đạo Viện Đào tạo Quốc tế, Đoàn trường, Hội sinh viên trường, từ trường ĐH Bách Khoa Hà Nội… đã khẳng định sự trưởng thành và chín chắn trong hoạt động của tôi. Nó là sự ghi nhận của mọi người cho những gì mà bản thân tôi đã làm được trong thời gian 4 năm qua. Danh hiệu “Sinh viên 5 tốt” được triển khai rộng rãi mấy năm gần đây như một sự đổi mới về tiêu chí đánh giá sinh viên hiện đại, năng động và hoàn thiện về mọi mặt. Rất vinh dự cho bản thân tôi khi là 1 trong 60 sinh viên 5 tốt cấp Trường năm 2016. Hi vọng rằng năm học tiếp theo sẽ có nhiều gương mặt của SIE đạt được danh hiệu này.

Vinh dự lớn nhất, và tự hào nhất mà tôi được hưởng, có lẽ là sự kiện mới diễn ra cách đây ít lâu: Đó là, tôi đã được đứng trong hàng ngũ của Đảng Cộng sản Việt Nam, một cột mốc mới trong cuộc đời, một sự ghi nhận mới cho bản thân tôi. Để có thể được xét kết nạp Đảng sau khi hoàn thành khóa học nhận thức về Đảng là cả môt quá trình phấn đấu dài. Việc duy trì thành tích học tập khá và luôn có chiều hướng tăng dần là một việc không hề dễ dàng. Việc triển khai hồ sơ và họp xét tại các cấp cũng rất chặt chẽ và nghiêm ngặt….

Vì sao lại là tình yêu? Tình yêu với hoạt động Đoàn – Hội. Dù không biết với mọi người ra sao nhưng với bản thân tôi thì tôi đang làm Đoàn với tất cả trái tim mình. Đến bây giờ cứ luôn bị người thân, rồi các em khoá dưới trêu chọc rằng bao giờ chị mới có người yêu. Người yêu của chị vẫn ở đây thôi, yêu bay nhảy, yêu hoạt động. Đã từng có ai đó hỏi tôi rằng: nếu bây giờ phải chọn lựa giữa người yêu và hoạt động Đoàn hội thì phải làm thế nào? Thật khó để nói rõ ràng câu trả lời, tôi chỉ tin rằng: nếu ai đó yêu tôi thật lòng thì sẽ chấp nhận con người luôn tất bật với những hoạt động, những chương trình, sẽ biết thấu hiểu và cảm thông. Và người đó hiện tại vẫn chưa xuất hiện. Vậy nên Tình yêu của tôi vẫn dành 100% cho niềm đam mê ấy.

Hà Nội, 20/5/2017

Ảnh: Nhân vật cung cấp

Một số thành tích của Nguyễn Thị Thắm

Sinh viên lớp LUH12, Liên chi hội trưởng LCH Sinh viên Viện Đào tạo Quốc tế

  • Giấy khen của Viện trưởng Viện ĐTQT cho cán bộ đoàn xuất sắc năm học 2013-2014 &2014-2015
  • Giấy khen của Đoàn trường ĐHBKHN cho cán bộ đoàn xuất sắc năm học 2013-2014 & 2014-2015
  • Giấy khen của Hiệu trưởng trường ĐHBKHN cho cán bộ đoàn học tốt năm học 2014-2015 & 2015-2016
  • Giấy khen của Hội sinh viên trường cho cán bộ Hội xuất sắc nhiệm kỳ 2013-2015
  • Danh hiệu Sinh viên 5 tốt cấp trường năm học 2016
  • Giấy khen của Viện trưởng Viện ĐTQT cho cán bộ đoàn xuất sắc nhiệm kỳ 2014-2017.
  • Giải nhì Cuộc thi Đổi mới sáng tạo năm 2015.

You may also like...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *