Hơn 50% sinh viên Quản lý Công nghiệp được tuyển dụng khi vừa bảo vệ xong ĐATN

Đó là thống thống kê mới nhất của trường ĐH Bách Khoa Hà Nội, trong số 41 sinh viên ngành Quản lý Công nghiệp vừa bảo vệ tốt nghiệp tháng 6/2017 vừa qua, có đến 21 sinh viên đã được tuyển dụng ngay sau khi…vừa bảo vệ xong. Đây là tín hiệu đáng mừng của ngành Quản lý Công nghiệp trong bối cảnh tỷ lệ thất nghiệp của đối tượng có trình độ từ đại học trở lên ngày càng tăng tại Việt Nam.

Sinh viên IEM

TS. Nguyễn Thị Xuân Hòa – Điều phối viên Chương trình đào tạo chuẩn quốc tế bằng tiếng Anh chuyên ngành Logistics và Quản lý Chuỗi cung ứng, Viện Đào tạo Quốc tế cho biết: “Quản lý Công nghiệp là một trong những ngành mà tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp có việc làm ngay đạt mức cao nhất trong số các nhóm ngành kinh tế. Theo thống kê của ĐH Quốc Gia Singapore, ngoài việc có tỷ lệ việc làm cao nhất, Quản lý Công nghiệp còn thuộc top 3 nhóm ngành có mức lương cao nhất.”

TS. Nguyễn Thị Xuân Hòa – Điều phối viên chương trình IEM

Ngoài lý do “hot” vì nhu cầu nguồn nhân lực, một trong những nguyên nhân khiến cho các cử nhân ngành Quản lý Công nghiệp của ĐH Bách Khoa Hà Nội luôn “đắt khách”, đó là do lượng kiến thức chuyên môn và những kỹ năng mềm có được trong quá trình học tập tại trường. Mới đây, trong cuộc đối thoại giữa Nhà trường và Doanh nghiệp tổ chức tại trường ĐH Bách Khoa Hà Nội vào tháng 4/2017, bà Nguyễn Thị Thu Vân – Giám đốc Nhân sư Công ty Crystal Martin Việt Nam nhận định: “Sinh viên ĐH Bách Khoa Hà Nội được trang bị khá tốt về kiến thức và kỹ năng mềm. Trong số 10 sinh viên thực tập tại Crystal Martin Việt Nam, có đến 8 sinh viên khiến chúng tôi rất hài lòng và bày tỏ mong muốn được mời các em ở lại công ty làm việc.”

Bà Nguyễn Thị Thu Vân – Giám đốc nhân sự công ty Crystal Martin Việt Nam phát biểu trong Buổi đối thoại Nhà trường – Doanh nghiệp tổ chức tháng 4/2017 tại ĐH Bách Khoa Hà Nội

Tuy nhiên, một trong số những yếu điểm của sinh viên ngành Quản lý Công nghiệp nói riêng và sinh viên tốt nghiệp tại Việt Nam nói chung, đó là khả năng ngoại ngữ còn hạn chế. Cũng theo bà Nguyễn Thị Thu Vân, sinh viên Việt Nam muốn làm việc được trong môi trường quốc tế thì cần phải giỏi tiếng Anh. Bà Thu Vân khuyên: “Mỗi sinh viên nên tập trung vào việc học kiến thức, nên đi thực tập để lấy kinh nghiệm và kỹ năng, nên giao tiếp và học tiếng Anh chuyên ngành một cách nghiêm túc. Có như vậy, cơ hội lớn mới đến với các bạn.”

Để khắc phục “điểm yếu” trên, từ tháng 7/2016, trường ĐH Bách Khoa Hà Nội đã chính thức triển khai chương trình đào tạo ngành Quản lý Công nghiệp bằng tiếng Anh do Viện Đào tạo Quốc tế quản lý. “Bằng việc “xiết chặt” điều kiện ngoại ngữ đầu vào và đầu ra, xây dựng môi trường học tập hiện đại, mang tính quốc tế, có sự tham gia giảng dạy của các chuyên gia và thực hiện chính sách trao đổi sinh viên nước ngoài, mục tiêu của Nhà trường là đào tạo được những sinh viên vừa có chuyên môn, có ngoại ngữ và có kỹ năng giao tiếp, chia sẻ, thuyết trình tốt, thích nghi được trong mọi môi trường làm việc, đặc biệt là môi trường quốc tế.” – PGS. Trần Trung Kiên, Viện trưởng Viện Đào tạo Quốc tế nói.

PGS. Trần Trung Kiên – Viện trưởng Viện Đào tạo Quốc tế

Theo một thống kê của Bộ Giáo dục và Đào tạo, hàng năm, chỉ có 50% sinh viên tốt nghiệp kiếm được việc làm, và trong số đó, chỉ có 30% tìm được công việc đúng ngành nghề. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng thất nghiệp, nhưng nguyên nhân quan trọng nhất, có lẽ là do sinh viên thiếu định hướng khi chọn nghề và chọn ngành. Trong bối cảnh xã hội hiện nay, khi lao động thủ công đang phải “chạy đua” với máy móc có trí tuệ và cảm xúc, thì việc nắm bắt xu thế, phát triển kỹ năng, nâng cao kiến thức nền tảng, trang bị ngoại ngữ mới là việc làm của những người thực sự thông minh.

IEM là Chương trình đào tạo chuẩn quốc tế bằng tiếng Anh ngành Quản lý Công nghiệp đầu tiên tại ĐH Bách Khoa Hà Nội. Chương trình được thiết kế tương đồng với các chương trình của nước ngoài nhằm cung cấp cho sinh viên những kiến thức về chuyên ngành Logistics và Quản lý Chuỗi cung ứng, giúp hình thành khả năng áp dụng thực tế, và phát triển kỹ năng mềm chuyên nghiệp thông qua các hoạt động thực tập doanh nghiệp, học tập cùng lãnh đạo các tập đoàn… Đặc biệt, sinh viên theo học ngành này tại Viện Đào tạo Quốc tế, sau 3 năm, có cơ hội được chuyển tiếp sang ĐH Northampton, Vương Quốc Anh học một năm cuối và nhận bằng của ĐH Northampton.

You may also like...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *