Học bổng Microsoft YouthSpark: Cơ hội để thanh niên hình dung và nhận ra tiềm năng của mình

Tháng 3/2015 Microsoft công bố sẽ đầu tư 3 triệu USD vào Việt Nam trong 3 năm trong khuôn khổ chương trình YouthSpark toàn cầu của Tập đoàn. Sáng kiến này của Microsoft bao gồm chương trình Xã hội (Citizenship) và các chương trình khác của Tập đoàn nhằm trao quyền cho thanh niên hình dung và nhận ra tiềm năng của mình bằng cách kết nối họ với những cơ hội lớn cho giáo dục, việc làm và kinh doanh. Khoản đầu tư 3 triệu USD sẽ được sử dụng để tổ chức các lớp học kỹ năng công nghệ cũng như kết nối tới các cơ hội việc làm và làm chủ doanh nghiệp cho các bạn trẻ trên khắp Việt Nam.

Năm học 2017 – 2018, Microsoft Việt Nam hợp tác với Trung tâm Giáo dục và Phát triển (CED) tiếp tục dành 80 suất học bổng cho nữ sinh theo học ngành Khoa học máy tính và Công nghệ thông tin tại một số trường đại học ở các thành phố: Hà Nội, Hồ Chí Minh, Cần Thơ, Huế, Đà Nẵng. Mức hỗ trợ cho một suất học bổng là 600USD/sinh viên/năm học

Đối tượng nhận học bổng:

 • Là nữ giới;
 • Sinh viên  năm 2, năm 3 của  trường Đại học theo học ngành Khoa học máy tính và ngành Công nghệ thông tin;
 • Có tài năng và thể hiện sự đam mê và quyết tâm theo đuổi ngành khoa học máy tính và công nghệ thông tin;
 • Ưu tiên các em có hoàn cảnh gia đình khó khăn.

Điều kiện được cấp học bổng:

 • Thể hiện được tài năng, sự đam mê và quyết tâm theo đuổi ngành Khoa học Máy tính và Công nghệ thông tin qua thư xin cấp học bổng theo mẫu (xem link);
 • Vượt qua vòng phỏng vấn do một ban tuyển chọn gồm đại diện của Microsoft, đại diện của Chương trình học bổng nữ sinh, đại diện của nhà trường, và chuyên gia trong lĩnh vực công nghệ xét duyệt.

Quyền lợi của sinh viên nhận học bổng:

 • Được cấp học bổng trị giá tương đương với $600 trong năm học 2017-2018;
 • Được tham gia các chương trình giao lưu, tình nguyện, trải nghiệm thực tế, cơ hội thực tập và đào tạo kỹ năng nhằm nâng cao kiến thức và kỹ năng do chương trình học bổng hoặc Microsoft tổ chức.

Phương thức tiếp nhận hồ sơ:

 • Các sinh viên nộp hồ sơ tại Phòng Công tác Chính trị và Công tác Sinh viên

Phòng 104, nhà C1, trường ĐH Bách Khoa Hà Nội

Phương thức xét duyệt trao học bổng Microsoft:

 • Trường sẽ tổ chức một buổi phỏng vấn để Ban xét duyệt phỏng vấn các ứng viên  đủ điều kiện nhận học bổng (bao gồm đại diện ban quản lý dự án và một số đại diện công ty công nghệ).
 • Dựa trên kết quả phân loại hồ sơ và kết quả phỏng vấn, Trường sẽ phối hợp với CED và tham vấn với Microsoft để quyết định danh sách nữ sinh được cấp học bổng cuối cùng.

Thời gian nhận hồ sơ và phỏng vấn xét duyệt học bổng:

 • Thời gian tiếp nhận hồ sơ: từ 1 tháng 7 đến hết ngày 10 tháng 9 năm 2017.
 • Thời gian phỏng vấn sinh viên năm vào tuần cuối tháng 9 năm 2017.
 • Lễ trao học bổng sẽ diễn ra trongtháng 10 năm 2017.

Hồ sơ: Các bạn nữ sinh đủ điều kiện sẽ nộp hồ sơ đề nghị cấp học bổng bao gồm các giấy tờ sau:

 • Đơn đề nghị cấp học bổng theo mẫu (có thể điền trực tiếp online hoặc viết tay theo mẫu gửi kèm hồ sơ)(xem link)
 • Sơ yếu lý lịch có dán ảnh và có xác nhận của địa phương;
 • Bản khai hoàn cảnh gia đình có xác nhận của chính quyền địa phương;
 • Bản sao sổ hộ khẩu gia đình có công chứng;
 • Bản sao các chứng nhận được giải (từ cấp 3 đến đại học nếu có)
 • Bảng điểm GPA từ 2.5 trở lên (hệ 4) hoặc từ 7.0 trở lên (hệ 10) các học kỳ với sinh viên năm thứ 2 và năm thứ 3.

Tính đến thời điểm này, Viện Đào tạo Quốc tế có duy nhất 01 sinh viên được nhận học bổng Nữ sinh của Microsoft, đó là Lê Thị Mai – Sinh viên khóa 12 ngành Công nghệ thông tin thuộc chương trình hợp tác với ĐH La Trobe, Úc. Mai chia sẻ: “Thông qua chương trình Học bổng Microsoft YouthSpark, em có cơ hội để hoàn thiện các kỹ năng mềm, được đi thực tập tại doanh nghiệp, đặc biệt là được nâng cao ngoại ngữ, hiểu biết chuyên sâu về lĩnh vực Công nghệ thông tin. Microsoft YouthSpark đã giúp em vượt qua những rào cản về tinh thần và vật chất để theo đuổi đam mê khoa học công nghệ của mình”.

Lê Thị Mai – Sinh viên Ngành Công nghệ Thông tin thuộc chương trình hợp tác giữa ĐH Bách Khoa Hà Nội và ĐH La Trobe, Úc (chương trình LTU)

Lê Thị Mai (váy hồng)

Được biết, Chương trình YouthSpark tại Việt Nam sẽ tập trung chính vào 3 lĩnh vực: phát triển nhân viên, mở rộng đầu tư cho thanh niên trên khắp Việt Nam và hỗ trợ các nhà lãnh đạo trẻ trong nước. Việt Nam hiện là nơi đặt Nhà máy sản xuất điện thoại của Microsoft với hơn 10.000 nhân viên. Một phần của khoản đầu tư 3 triệu USD sẽ được sử dụng để tổ chức các khóa đào tạo CNTT trực tiếp cho các nhân viên nhà máy nhằm giúp họ phát triển các kỹ năng mới và khám phá những cơ hội mới. Ông César Cernuda, Chủ tịch Microsoft khu vực Châu Á Thái Bình Dương cho biết: “Việt Nam là một thị trường mới nổi quan trọng đối với Microsoft tại khu vực Đông Nam Á có tiềm năng tăng trưởng lớn. Với dân số trẻ, đông, năng động và tương tác xã hội cao, chúng tôi tin rằng Việt Nam đã hoàn toàn sẵn sàng để tạo đà cho công nghệ phát triển và cạnh tranh trên sân chơi toàn cầu. Do đó, chúng tôi đang nỗ lực trao quyền cho thế hệ kỹ thuật số của Việt Nam, giúp biến đổi tương lai và tiếp tục phát triển nền kinh tế đất nước thông qua chương trình YouthSpark của tập đoàn.”

Việc “chịu chi” một khoản không nhỏ cho thanh niên Việt Nam càng củng cố hơn nữa cam kết lâu dài của Microsoft đối với tương lai của Việt Nam trong việc phát triển nền kinh tế đất nước, khuyến khích sự sáng tạo và giúp đỡ người dân Việt Nam làm được nhiều hơn và đạt được kết quả cao hơn cho bản thân, gia đình và đất nước của mình. Đây là cơ hội lớn cho thanh niên Việt Nam muốn “khám phá bản thân” và làm việc trong những môi trường quốc tế chuyên nghiệp như Microsoft.

You may also like...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *