Hiệu trưởng ĐH Công nghệ Nagaoka được trao tặng bằng Tiến sỹ Danh dự

Sáng 30/07/2015, tại Hội trường tầng 10, Thư viện Tạ Quang Bửu, PGS Hoàng Minh Sơn – Hiệu trưởng Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội (HUST) đã trao tăng bằng Tiến sĩ danh dự cho GS Koichi Niihara – Hiệu trưởng Trường Đại học Công nghệ Nagaoka Nhật Bản (NUT).

GS Koichi Niihara đã và đang hỗ trợ tích cực phát triển các chương trình, dự án với Trường ĐHBK Hà Nội như: chương trình “Hợp tác đào tạo kỹ sư Cơ điện tử” với Viện Đào tạo Quốc tế (SIE), tạo điều kiện triển khai dự án “Xác lập vòng tuần hoàn Cacbon cho cao su thiên nhiên” (JICA- JST) (ESCANBER), thành lập Viện Khoa học Công nghệ Quốc tế Việt Nam – Nhật Bản (VJIIST) tại Trường ĐHBK Hà Nội. Đặc biệt, GS Niihara là người đã đưa khái niệm GIGAKU – Khoa học của công nghệ để chuyển giao thành quả nghiên cứu trong các trường đại học tới các doanh nghiệp trở nên phổ biến. Trên cơ sở đó, Văn phòng Công viên GIGAKU (Techno Park) tại Trường ĐHBK Hà Nội đã ra đời nhằm thúc đẩy khả năng phối hợp nghiên cứu giữa Trường ĐHBK Hà Nội và Trường Đại học Công nghệ Nagaoka cũng như doanh nghiệp của hai nước.

PGS Hoàng Minh Sơn trao tặng bằng Tiến sĩ danh dự cho GS Koichi Niihara

PGS Hoàng Minh Sơn trao tặng bằng Tiến sĩ danh dự cho GS Koichi Niihara

Để ghi nhận những đóng góp quý báu của GS Koichi Niihara, PGS Hoàng Minh Sơn – Hiệu trưởng Trường ĐHBK Hà Nội đã phát biểu và nhấn mạnh: “Lễ trao bằng Tiến sĩ danh dự nhằm tri ân, tôn vinh những nỗ lực không ngừng và đóng góp của GS Koichi Niihara đối với Trường ĐHBK Hà Nội. Ông là cầu nối hữu nghị giữa Việt Nam – Nhật Bản nói chung và mối quan hệ hợp tác song phương tốt đẹp giữa Trường ĐHBK Hà Nội và Trường Đại học Công nghệ Nagaoka nói riêng, góp phần thúc đẩy sự phát triển khoa học và công nghệ, kinh tế – xã hội và đào tạo nguồn nhân lực tại Việt Nam”.

GS Koichi Niihara phát biểu cảm ơn Trường ĐHBK Hà Nội tại buổi Lễ

GS Koichi Niihara phát biểu cảm ơn Trường ĐHBK Hà Nội tại buổi Lễ

GS Koichi Niihara khẳng định, trong thời gian tới ông sẽ tiếp tục ủng hộ, hỗ trợ Trường ĐHBK Hà Nội hơn nữa trong lĩnh vực đào tạo, khoa học và chuyển giao công nghệ. “Tôi mong muốn GIGAKU sẽ ngày càng phát triển mạnh mẽ không chỉ trong mối quan hệ giữa giáo dục đại học, nghiên cứu khoa học ứng dụng và doanh nghiệp mà còn trở thành khái niệm phổ quát trong nghiên cứu khoa học cơ bản và giáo dục đại học” – GS Koichi Niihara nhấn mạnh.

Cũng trong khuôn khổ sự kiện, GS Niihara đã có bài thuyết trình quan trọng về khái niệm và sự phát triển mạnh mẽ của GIGAKU cũng như những ý tưởng của ông trong việc phát triển GIGAKU tại Việt Nam, một trong những nơi đặc biệt gắn bó trong quãng thời gian làm việc trên cương vị Hiệu trưởng Trường Đại học Công nghệ Nagaoka.

Các đại biểu tham dự chụp ảnh kỷ niệm tại buổi Lễ

Các đại biểu tham dự chụp ảnh kỷ niệm tại buổi Lễ

GS Koichi Niihara sinh năm 1941 tại Kagoshima, Nhật Bản. Hiện tại, Giáo sư đang đảm nhiệm nhiều cương vị khác nhau: Hiệu trưởng Trường Đại học Công nghệ Nagaoka Nhật Bản, Chủ tịch hiệp hội Ceramic Nhật Bản và là thành viên danh dự của hiệp hội Ceramic Mỹ.

Trong sự nghiệp khoa học của mình, ông có nhiều thành tích đáng ghi nhận như tác giả của 38 cuốn sách, 730 bài báo khoa học và trên 125 bằng sáng chế. Bên cạnh đó, GS Niihara đã thực hiện nhiều nghiên cứu quan trọng, mở ra lối đi mới trong lĩnh vực vật liệu Ceramic. Đặc biệt, GS đã nghiên cứu và phát triển ra rất nhiều loại vật liệu ceramic mới; đăc biệt là các loại ceramic đa chức năng, nano-ceramic… Một trong những thành tựu nổi bật nhất của GS Niihara là chế tạo ra hợp chất CVD – Si3N4 và SiC có tỷ lệ lắng đọng cao hơn 1mm/h và phương pháp mới đo độ cứng đứt gẫy của vật liệu ceramic “Niihara ‘s Equation”.

Theo hust.edu.vn

You may also like...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *