“Hat-trick” của chàng trai xứ Quảng

Nguyễn Ngọc Hải – cậu sinh viên quê hương Quảng Bình theo học chuyên ngành Kỹ thuật Cơ điện tử thuộc chương trình hợp tác giữa ĐH Bách Khoa Hà Nội (HUST) và ĐH Công nghệ Nagaoka (NUT), Nhật Bản đã “xác lập” kỷ-lục-xuất-ngoại của sinh viên Viện Đào tạo Quốc tế khi đặt chân đến đất nước Phù Tang …3 lần trong năm học 2016 – 2017 vừa qua. Điều đáng nói là, cả 3 lần sang Nhật Bản của em đều là do những suất học bổng mang lại.

Nguyễn Ngọc Hải – sinh viên khóa 13 chương trình HUST – NUT trong chuyến kiến tập 02 tuần tại ĐH Công nghệ Nagaoka, Nhật Bản. Ảnh chụp tại Phòng trưng bày sản phẩm do sinh viên NUT chế tạo.

Chuyến đi đầu tiên của Hải là vào tháng 7/2016, khi em là một trong 9 sinh viên lớp NUT13 được đi kiến tập tại ĐH Công nghệ Nagaoka, tỉnh Niigata trong hai tuần. Để đạt được học bổng thực tập ngắn hạn này, Hải cùng các bạn sinh viên NUT13 phải hoàn thành 04 kỳ tiếng Nhật (tương đương 02 năm học), điểm chuyên môn đạt từ 2.3 (thang điểm 4) trở lên, trải qua một vòng xét hồ sơ và phỏng vấn trực tiếp.

“Khỏi phải nói em đã vui sướng đến nhường nào. Sau bao nhiêu chờ đợi, mong mỏi, khao khát và cố gắng hết sức mình, cuối cùng, em cũng đã được đặt chân đến đất nước mà em yêu thích.” – Hải tâm sự.

Hải (Thứ 4 từ phải sang) cùng các sinh viên NUT13 trong chuyến kiến tập tại ĐH Công nghệ Nagaoka. Chùm ảnh ghi lại những hoạt động của các em sinh viên tại Nhật Bản.

Trong 14 ngày tại Nhật Bản, Hải và các bạn sinh viên được trải nghiệm nhiều điều mới mẻ. Hải kể: “Chúng em được tham quan cơ sở vật chất, trang thiết bị, máy móc hiện đại mà NUT trang bị cho sinh viên…, những thứ mà chúng em chưa một lần nhìn thấy; được đi thăm các nhà máy nhiệt điện, thủy điện lớn nhất Nhật bản, được nghe giới thiệu về những dự án nghiên cứu xây dựng tường bê tông giảm chấn, chống động đất, về loại vật liệu thu âm, hạn chế tối đa nhất việc tạo tiếng ồn khi tàu cao tốc shinkansen chạy qua, …”

Ngọc Hải (Áo cam) cùng các sinh viên NUT13 đang thực hành tại phòng máy của ĐH Nagaoka.

Là một sinh viên chuyên ngành Kỹ thuật Cơ Điện tử của Viện Đào tạo Quốc tế, hai năm theo học ở trường, chưa một lần Hải dám mơ bản thân mình có thể đặt chân lên một đất nước thơ mộng, tuyệt đẹp, được mệnh danh là xứ sở hoa anh đào – Nhật Bản. Ấy vậy mà, may mắn đã mỉm cười cho những cố gắng của em khi lại một lần nữa em đến Đất nước Mặt trời mọc với tư cách là người giành giải cao nhất cuộc thi “Hùng biện tiếng Nhật – Nasic cup 2016”.

Ngọc Hải nhận Giải Nhất cuộc thi Hùng biện tiếng Nhật Nasic Cup 2016

“Mỗi chuyến đi, tuy chỉ diễn ra trong thời gian ngắn ngủi, nhưng để lại trong em nhiều cảm xúc khó diễn tả bằng lời. Em chỉ dám cảm nhận và viết nó vào quyển số có tên là “kỉ niệm” ở trong trái tim mà thôi. Em đã trải qua những lần-đầu-tiên không thể quên trong đời: Lần đầu tiên được vào phòng nghiên cứu về băng tuyết có nhiệt độ âm 30 độ, một căn phòng mà chúng em chỉ dám đứng tới giây thứ 30; lần đầu tiên được bước vào tòa nhà cổ kính thuộc đại học Waseda nổi tiếng, nơi mới chỉ tiếp đón 2 đoàn khách nước ngoài là các lãnh đạo cấp cao Hoa Kỳ; rồi lần đầu tiên được chào đón bằng nghi thức trang trọng vốn chỉ dành cho những vị nguyên thủ quốc gia, … Chúng em được ăn những món ăn truyền thống Nhật Bản, hòa mình vào cuộc sống của người Nhật, làm quen với quy tắc đúng hẹn mà bản thân mỗi người Nhật xem đó là phương châm sống và làm việc, được gặp gỡ những người bạn mới là du học sinh và sinh viên Nhật Bản, … Tất cả những điều đó càng khiến em mong muốn có cơ hội học tập và làm việc tại đây.”

Hải (Ngoài cùng bên trái) cùng một số sinh viên Việt Nam được thăm quan Nhật Bản 1 tuần. Ảnh chụp trong chuyến thăm đền thờ Thiên hoàng Minh trị

Hải cùng đoàn Việt Nam thăm ĐH Kyoto, Nhật Bản

Ảnh chụp tại chùa Vàng, Nhật Bản

Hải cùng các du học sinh Việt Nam và sinh viên Nhật Bản chụp ảnh tại Buổi giao lưu sinh viên ĐH Kyoto

Bằng quyết tâm và niềm đam mê, tháng 3/2017 vừa qua, Nguyễn Ngọc Hải đã thực hiện được ước mơ bấy lâu của mình, chính thức chuyển tiếp sang học giai đoạn 2 tại ĐH Gifu(*). Tính đến thời điểm này, Hải là sinh viên nhận được nhiều học bổng du học nhất (ngắn hạn và dài hạn) của Viện Đào tạo Quốc tế: 3 lần trong một năm học.

(* ĐH Gifu là một trong số 7 trường thuộc Hiệp hội các trường ĐH Kỹ thuật Nhật Bản (JCT). Trong khuôn khổ hợp tác giữa HUST và NUT, sau khi kết thúc giai đoạn I tại HUST, sinh viên đủ điều kiện về chuyên môn, ngoại ngữ và tài chính có thể chuyển tiếp sang học giai đoạn II tại một trong các trường thuộc JCT)

Hình ảnh cập nhật của Hải trên trang cá nhân của em với dòng cảm xúc: “Nhớ nhà quá”. Ảnh chụp tại ĐH Gifu giữa mùa anh đào tuyệt đẹp.

Chúc cho cậu học trò quê hương “Quảng Bình quanh năm mưa, nắng, gió/ Vẫn còn nghèo với nhiều nỗi âu lo/ Nhưng tình người thì chẳng thước nào đo/ Trọn vẹn lắm như câu hò ví dặm” sẽ tiếp tục gặt hái nhiều thành công, “làm tròn trọng trách” của một đại diện “đem chuông đi đánh xứ người.”

You may also like...

1 Response

  1. Trần Tuấn Thành says:

    Em xin fb của anh này được không ạ =)))

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *