[Góc khởi nghiệp] – SIE – Nơi chắp cánh những ước mơ khởi nghiệp

Khoa học và công nghệ luôn đóng một vai trò vô cùng quan trọng đối với mỗi quốc gia trong bất kỳ giai đoạn nào. Tại Việt Nam, phát triển khoa học và công nghệ được coi là quốc sách hàng đầu. Ngày 18 – 5 hàng năm được lấy làm Ngày Khoa học và Công nghệ Quốc gia. “…Khoa học và công nghệ  không phải chỉ là lý thuyết mà còn phải gắn nghiên cứu với ứng dụng, với hoàn cảnh thực tiễn ở Việt Nam, phải không ngừng cải tiến kỹ thuật, liên kết chặt chẽ với quá trình lao động, sản xuất và phục vụ đời sống nhân dân. Khoa học và công nghệ phải gắn với lao động, sáng tạo không mệt mỏi của trí thức Việt Nam, không chỉ  biểu hiện ở nghiên cứu sách vở mà trí thức còn phải biết vận dụng, đem những thành tựu khoa học và công nghệ phổ biến cho nhân dân để có hiệu quả thực hành, ứng dụng rộng rãi, mang lại lợi ích cho quốc gia, dân tộc…” mang hàm ý bài phát biểu của Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại tại Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ nhất Hội Phổ biến khoa học, kỹ thuật Việt Nam (ngày 18/5/1963). Sau hơn 50 năm, những câu nói của Chủ tịch Hồ Chí Minh vẫn còn nguyên giá trị và thấm sâu vào các chính sách khoa học và công nghệ nước nhà, trong đó có hoạt động khởi nghiệp xuất phát từ những ý tưởng khoa học gắn với thực tiễn, giải quyết bài toán cuộc sống.

Trong những năm qua, Viện Đào tạo Quốc tế, Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội được biết đến không chỉ là một cơ sở đào tạo các chương trình đào tạo quốc tế uy tín, chất lượng cao mà còn là môi trường ươm tạo, chắp cách cho những ước mơ khởi nghiệp từ những ý tưởng khoa học sáng tạo. Hàng năm, với Cuộc thi khởi nghiệp Việt – Đức tại Viện Đào tạo Quốc tế, Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội, hàng ngàn sinh viên trên cả nước đã có cơ hội học hỏi, thể hiện bản thân qua các ý tưởng và dự án khởi nghiệp.

Từ các khóa học trang bị kiến thức khởi nghiệp và kinh nghiệm cuộc thi khởi nghiệp Việt – Đức, các sinh viên Viện Đào tạo Quốc tế, Đại học Bách Khoa Hà Nội và nhiều trường đại học khác đã có những bước phát triển đáng kể trên con đường khởi nghiệp kinh doanh hoặc tiếp tục nghiên cứu sáng tạo của mình và đã giành được nhiều giải thưởng lớn về khởi nghiệp trên toàn quốc như: Nhóm đạt giải nhất năm 2013, đã trở thành doanh nhân thành đạt, nhóm giải nhì “cây bút thần kỳ” năm 2013 đã phát triển đề tài “Máy in 3D” và giành giải nhất sinh viên nghiên cứu khoa học toàn quốc. Nhóm Hachi, giải nhất Cuộc thi Khởi nghiệp Sáng tạo Việt Đức 2015 tiếp tục đạt giải Start Up tiềm năng do Khởi nghiệp Lotte 2016 trao tặng, giải Start Up triển vọng, cuộc thi “Nhân tài Đất Việt 2016″ và đã thành công ty khởi nghiệp thành công. Nhóm Ella Study cựu sinh viên SEPT đạt giải Nhì, cuộc thi khởi nghiệp do VYE tổ chức vào tháng 5/2016, giải startup triển vọng nhất, cuộc thi Khởi nghiệp AIESEC tổ chức vào tháng 6/2016, giải Nhì, cuộc thi khởi nghiệp toàn quốc do Ngài Đại sứ Hoa Kỳ Ted Osius tổ chức và trao tặng, tháng 9/2016. Nhóm Mubahi, giải nhì khởi nghiệp Sáng tạo Việt Đức 2016 đã giành giải nhất “Cuộc thi Khởi nghiệp Kaiwai 2017 tại Đại học Ngoại thương…

Nhân Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam năm 2018, trang thông tin điện tử Viện Đào tạo Quốc tế xin được gửi tới quý độc giả bài viết về các sinh viên Viện Đào tạo Quốc tế, Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội giành giải Nhất cuộc thi Khởi nghiệp trẻ của Học viện Tài chính từ Ý tưởng chế tạo sản phẩm chiếc ba lô thoát hiểm (IEB). Bài viết được đăng lại từ bài “Ba lô thoát hiểm” trên báo điện tử Nhân Dân điện tử ngày 17/5/2018 (http://nhandan.com.vn).

Nhóm sinh viên Trường đại học Bách khoa Hà Nội vừa chế tạo ra chiếc ba-lô thoát hiểm (IEB) nhằm giúp người dân chủ động thoát khỏi đám cháy một cách an toàn. Dự án này đã giành được giải nhất Cuộc thi khởi nghiệp trẻ năm 2018 của Học viện Tài chính.

IEB Team, Từ trái qua phải: Đỗ Đức Thanh Thùy – VUW14, Nguyễn Bá Tùng Lâm – LTU16, Nguyễn Ngọc Huyền – TROY14 (Ảnh: Thời báo Tài chính Việt Nam)

Chiếc ba-lô có kích thước 50cm x 60cm làm bằng vải polyester có khả năng chống thấm và cách nhiệt tuyệt đối. Cấu tạo của ba-lô gồm: một cảm biến báo khói, báo cháy gắn trực tiếp trên ba-lô; hệ thống kiểm soát tốc độ rơi – bộ điều tốc, giảm tốc; dây cáp có chiều dài từ 20 đến 80 m với tải trọng cao nhất 700 kg và chịu được nhiệt độ từ 700 đến 1.0000C; móc khóa bằng kim loại nhẹ đã qua xử lý nhiệt có thể chịu tải; dây đai an toàn có khả năng chịu lực, có lớp đệm mút tạo độ êm ái, có ba khuy giới hạn độ siết để không gây tổn thương cho người dùng khi thoát hiểm. Trong mỗi ba-lô còn gồm một mặt nạ chống khói độc được làm bằng sợi a-mi-ăng chống cháy với phin lọc than hoạt tính, dùng để thoát hiểm khi xảy ra sự cố cháy hoặc phòng độc tạm thời; găng tay chống cháy; bộ dụng cụ y tế có thể sơ cứu tạm thời.

Trong trường hợp khẩn cấp, nhất là khi có hỏa hoạn, người bên trong tòa nhà chỉ cần ở bất cứ không gian nào thông ra bên ngoài như: cửa sổ, ban-công, mái nhà… đều có thể thoát ra khỏi đám cháy. Khi xảy ra hỏa hoạn, hệ thống cảm biến khói sẽ nhận dạng, kêu to và nháy đèn liên tục báo hiệu cháy. Người sử dụng chỉ cần mở ngăn ngoài cùng của ba-lô sẽ tìm thấy mặt nạ chống khói độc, đeo ngay cho mình và người thân để hạn chế bị ngạt khói. Sau đó, người dùng quan sát vị trí có thể thoát hiểm và móc bộ điều tốc vào một điểm cố định bất kỳ gần nhất bằng hệ thống móc khóa. Đáng chú ý, chiếc ba-lô có thể cứu được nhiều người. Trong trường hợp hiện trường vụ cháy có người già, trẻ em, sau khi đeo ba-lô và khóa các chốt an toàn cho người già và trẻ em, người dùng có thể dùng một đầu dây cáp nối với ba-lô, từ từ đưa nạn nhân xuống dưới. Người dùng còn được trang bị găng tay chống tổn thương khi tiếp xúc với mặt tường. Nếu có người bị thương nhẹ có thể sử dụng ngay bộ dụng cụ y tế để sơ cứu.

Chia sẻ về quá trình thực hiện dự án, Nguyễn Ngọc Huyền, sinh viên năm thứ ba ngành Quản trị Kinh doanh, Viện Đào tạo Quốc tế, Trường đại học Bách khoa Hà Nội, trưởng nhóm IEB chia sẻ: Khi xảy ra cháy, người bị nạn chỉ quan tâm đến việc làm sao có thể thoát hiểm một cách an toàn nhất và nhanh nhất. Thế nhưng, hiện nay ở Việt Nam không có thiết bị nào để người mắc kẹt trong các tòa nhà bị cháy tự giải cứu bản thân, hoặc nếu có các thiết bị của nước ngoài thì lại chưa phổ biến.“Khi xem một phóng sự nói về vụ cháy quán ka-ra-ô-kê trên phố Trần Thái Tông khiến 13 người chết vào tháng 11-2016, em đã nảy sinh ra ý tưởng làm một chiếc ba-lô thông minh giúp người gặp nạn thoát hiểm khi gặp sự cố. Đều có đam mê với việc chế tạo máy móc, thiết bị, cho nên khi em đề xuất về việc này, các thành viên trong nhóm đều nhanh chóng nhận lời” – Huyền cho biết.

Từ khi bắt đầu lên ý tưởng cho tới khi cho ra đời mô hình sản phẩm, nhóm bạn trẻ đã mất 18 tháng để nghiên cứu cách thức hoạt động của sản phẩm, cùng với đó là rất nhiều sự thay đổi trong sơ đồ cấu tạo của chiếc ba-lô. Song khó khăn nhất trong khoảng thời gian 18 tháng nghiên cứu sản phẩm lại là những ý kiến trái chiều về dự án. “Chúng em nhận được rất nhiều ý kiến cho rằng, dự án là bất khả thi, rằng đây là sản phẩm “từ trên trời rơi xuống”. Những ý kiến như vậy gây áp lực rất lớn đối với chúng em, nhưng chúng em tự nhủ, không thể để đứa con tinh thần của mình chết yểu” – Nguyễn Ngọc Huyền chia sẻ. Với sự giúp đỡ của các thầy, cô giáo, các anh chị khóa trên tại Viện Đào tạo Quốc tế, Trường đại học Bách khoa Hà Nội, sau nhiều lần chỉnh sửa, nhóm bạn trẻ đã cho ra đời sản phẩm của mình và hy vọng sẽ được cộng đồng đón nhận bởi tính hữu ích của nó.

Ba thành viên của nhóm IEB (ở giữa) nhận giải nhất cuộc thi Khởi nghiệp trẻ năm 2018 của Học viện Tài chính.

Kim Chung tổng hợp

Nguồn: http://nhandan.com.vn

You may also like...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *