Giới thiệu trung tâm năng lượng nguyên tử – ĐH Bách Khoa Hà Nội

 GIỚI THIỆU

TRUNG TÂM THÔNG TIN NĂNG LƯỢNG NGUYÊN TỬ,

ĐẠI HỌC BÁCH KHOA HÀ NỘI

 Trung tâm Thông tin Năng lượng nguyên tử của Tập đoàn nguyên tử Nga ROSATOM vừa chính thức khai trương ngày 07/12/2012 tại Phòng 228, tầng 2, Thư viện Tạ Quang Bửu, trường Đại học Bách Khoa Hà Nội.

 

Bộ trưởng Bộ Khoa học &Công nghệ Nguyễn Quân tới dự lễ khai trương và tham quan Trung tâm Thông tin Năng lượng nguyên tử tại Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội 

            Trung tâm Thông tin Năng lượng nguyên tử được thành lập và đi vào hoạt động là kết quả của sự nỗ lực thực hiện Biên bản ghi nhớ của Bộ Giáo dục và đào tạo Việt Nam và Tập đoàn nhà nước về Năng lượng nguyên tử LiênBang Nga (ROSATOM) được ký kết tại Matxcova vào ngày 3/10/2011. Đây là kết quả hợp tác hiệu quả giữa Liên Bang Nga và Việt Nam và là Trung tâm đầu tiên được ROSATOM xây dựng ở nước ngoài.

Mục đích chính của Trung tâm là mang lại các thông tin đầy đủ, trình bày những vấn đề phức tạp về điện hạt nhân bằng những cách thức dễ hiểu cho mọi tầng lớp, mọi đối tượng (học sinh phổ thông, sinh viên và quảng đại quần chúng), về điện hạt nhân và điện năng được sản xuất như thế nào trong nhà máy điện ở Nga.

“Trung tâm sẽ cung cấp thông tin một cách tương đối đầy đủ và toàn diện, góp phần nâng cao hiểu biết của người dân và của các thế hệ cán bộ Khoa học công nghệ của Việt Nam, củng cố lòng tin vào sự an toàn của các nhà máy điện hạt nhân”, Ông Nguyễn Quân, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ khẳng định

            Phát biểu tại lễ Khai trương, Tham tán Đại sứ quán Liên Bang Nga Besdetko cho biết hiện nay ở Liên Bang Nga đã có 16 trung tâm tương tự hoạt động thành công dưới sự bảo trợ của Rosatom và Trung tâm Thông tin năng lượng nguyên tử tại Việt Nam là trung tâm thứ 17 và là Trung tâm đầu tiên được khai trương tại nước ngoài.

“Hy vọng Trung tâm sẽ hỗ trợ một cách tích cực trong việc củng cố lòng tin và gia tăng sự quan tâm đến ngành công nghệ hạt nhân trong số các công dân Việt Nam trước hết là trong số các bạn trẻ. Vì vậy cơ quan nhiệm vụ của chúng tôi quyết định bố trí trung tâm này tại một trong những trường đại học kỹ thuật hàng đầu của Việt Nam- Trường Đại học Bách khoa Hà Nội mang tính biểu tượng rất cao”, Tham tán Đại sứ quán Liên Bang Nga Besdetko chia sẻ thêm.

Ngay sau khi ra mắt, Trung tâm đã sẵn sàng phục vụ học sinh, sinh viên và đông đảo các tầng lớp nhân dân tới tham quan. Đặc biệt Trung tâm được trang bị hệ thống máy chiếu 3D với âm thanh vòm hiện đại. Khi tới tham quan tại Trung tâm, khán giả sẽ được thả mình trên chiếc tàu ảo như thật để tham quan các nhà máy điện nguyên tử khác nhau. Hiện tại,Trung tâm có 5 chương trình bao gồm Du hành vào thế giới năng lượng nguyên tử; Nguyên liệu hạt nhân, Trái Đất – một hành tinh của Hệ mặt trời; Lịch sử ngành Thiên văn học – công cuộc chinh phục vũ trụ; Du hành qua những thành phố trên thế giới; trong đó 1 chương trình được chuyển ngữ tiếng Việt, 4 chương trình khác bằng tiếng Nga hoặc tiếng Anh.

Tới Trung tâm, khách tham quan có thể tự đo được lượng phóng xạ do bản thân mình phát ra qua một thiết bị đo đặc biệt, với tên gọi là “Máy đo phóng xạ”, điều này khiến cho ta cảm nhận được bức xạ là gì và lượng bức xạ do ta phát ra là bao nhiêu so với các nguồn bức xạ khác. Ngoài ra du khách còn có thể tham quan một mô hình nhà máy điện hạt nhân của Nga.

Trung tâm bắt đầu mở cửa đón khách tham quan từ ngày 07/12/2012 tại Phòng 228 (tầng 2), Thư viện Tạ Quang Bửu.

 

LỊCH ĐĂNG KÝ THĂM QUAN

TRUNG TÂM THÔNG TIN NĂNG LƯỢNG NGUYÊN TỬ

(Information Center on Nuclear Energy – ICONE)

Mở của đón khách tham quan miễn phí từ ngày 8/12/2012 

    Nội dung:

– Thăm quan trung tâm

– Xem phim 3D (phim khoa học)

– Trả lời câu hỏi và chơi trò chơi

Thời gian:

–         Thứ 2 đến thứ 6:

 Ca 1: 8h00’ – 9h30’  Ca 4: 13h30’ – 15h00’
 Ca 2: 9h30’ – 11h00’  Ca 5: 15h00’ – 16h30’
 Ca 3: 11h00’ – 12h30’  

–         Thứ 7:

  Ca 1: 8h00’ – 9h30’
  Ca 2: 9h30’ – 11h00’
  Ca 3: 11h00’ – 12h30’

* Nghỉ chiều T7, ngày CN và các ngày Lễ, Tết

Cách thức đăng ký:

–         Cách 1: Đăng ký qua số ĐT: 043 623 1722 (số máy lẻ: 33, gặp Mrs. Thanh)

–         Cách 2: Liên hệ trực tiếp với TT tại: P228-Thư viện Tạ Quang Bửu.

–         Cách 3: Đăng ký qua website: www.myatom.vn,

Email: thanh.lehai@hust.vn , loi.hothi@hust.vn

 

CÁC CHƯƠNG TRÌNH PHIM 3D

1-    Du hành vào Thế giới năng lượng nguyên tử

Không rời khỏi ghế của mình, Bạn có thể như đang ở trên Mặt Trăng hay Mặt Trời, ở Nam Cực hay vùng nhiệt đới, nhìn nhà máy điện nguyên tử như con chim từ trên cao nhìn xuống hay tự mình lắp ráp lò phản ứng nguyên tử, thấy được phản ứng dây chuyền hay như đang ở độ sâu 400m dưới lòng đất.

             (Tiếng Việt, Tiếng Anh, Tiếng Nga)

2-    Xanh Petecbua -du hành trong không gian và thời gian

Bạn sẽ làm quen với những yếu tố tạo nên hiện tượng Petecbua ở Nga, lịch sử thành phố và cuộc sống hiện tại của nó, tham gia vào một chuyến du hành vũ trụ hay thậm chí có thể ngắm nhìn Petecbua trong tương lai.

(Tiếng Anh, Tiếng Nga)

3-    Trái Đất — một hành tinh của hệ Mặt Trời

Bạn có thể nhìn thấy Trái Đất như nhìn từ vũ trụ và thấy được những gì nằm ở phía bên kia của Mặt Trăng, biết được về những hành tinh khổng lồ, và tham gia vào một số cuộc thi tìm hiểu.

             (Tiếng Anh, Tiếng Nga)

4-    Lịch sử ngành thiên văn học – chinh phục vũ trụ

Chuyến tham quan vào lịch sử ngành thiên văn và vũ trụ. Bạn sẽ biết được các ngành khoa học này đã xuất hiện như thế nào, tham gia vào chuyến du hành tới các hành tinh hệ Mặt Trời và tận mắt chứng kiến con người đang nghiên cứu vũ trụ như thế nào cũng như những cỗ máy vũ trụ nổi tiếng và các vệ tinh.

                          (Tiếng Anh, Tiếng Nga)

5-    Du hành qua những thành phố trên thế giới

Trên màn hình toàn cảnh, những công trình địa lý nổi tiếng như đang sống lại trong các bài học tương tác. Trong vài giây đồng hồ các bạn có thể qua nhiều nước và các khu vực khác nhau trên thế giới, làm quen với văn hóa dân tộc ở những nơi đó cũng như những tập tục của người dân địa phương. Các bạn sẽ biết nhiều về những danh lam thắng cảnh và lịch sử các thành phố lớn.
                       (Tiếng Nga)

 

You may also like...

1 Response

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *