“Giải mã” Đại sứ Công nghệ Microsoft

Từng là Đội phó đội Tình nguyện Sinh viên Viện Đào tạo Quốc tế, tham gia tích cực vào các hoạt động thanh niên, Hán Đức Toàn – cậu sinh viên năm thứ 4 chuyên ngành Kỹ thuật Phần mềm thuộc chương trình hợp tác giữa ĐH Bách Khoa Hà Nội và ĐH Victoria Wellington, Niu Di Lân còn đang giữ vai trò đáng mơ ước của bất cứ một sinh viên ngành Công nghệ Thông tin nào: Vai trò Đại sứ Công nghệ của Microsoft và thành viên của X Team – Google Developer Group (GDG) Hanoi.

Hán Đức Toàn – Sinh viên khoá 12 Viện Đào tạo Quốc tế

Tự tin, nhiệt tình, năng động, có tài là những điều mà ai cũng có thể thấy ở Toàn từ những lần tiếp xúc đầu tiên. Bước sang năm thứ 3, trong lúc các sinh viên Công nghệ Thông tin còn đang “loay hoay” với bài toán làm thêm để kiếm thu nhập và kinh nghiệm, Toàn đã ý thức rõ ràng rằng: làm thêm có thể tăng thu nhập cá nhân, nhưng đôi lúc lại không cung cấp cho mình những kiến thức và kỹ năng mong muốn. Em chọn phương án “mạo hiểm” hơn để thử sức. Đó là trở thành một freelancer (*).

(*): Freelancerlà những người làm việc tự do, không chịu sự quản lý hay phụ thuộc vào một đơn vị tổ chức hay một công ty nào và nhận tiền công theo những công việc họ làm cho khách hàng.Freelancer còn có nghĩa là tự chủ về công việc và bạn tự làm tất cả mọi việc, chỉ cần một máy tính kết nối internet là bạn đã có khả năng làm việc và dĩ nhiên là bạn sẽ có tiền. Không cần biết là bạn làm việc lúc nào, làm việc ở đâu, miễn là bạn hoàn thành công việc tốt nhất cho khách hàng đúng thời hạn. (định nghĩa tại trang web freelancer.com.vn)

Hán Đức Toàn – sinh viên Viện Đào tạo Quốc tế trong chuyến chinh phục Fanxipan tháng 7/2016

Để thực hiện mục tiêu, việc đầu tiên, Toàn tham gia vào câu lạc bộ tranh biện có tên Debate Empowering Sociality. Sau các buổi hoạt động tại CLB, em học được cách thuyết trình, tranh luận và phản biện một vấn đề, tạo tiền đề cho những công việc sau này.

Sản phẩm của Toàn với vai trò là Creative Designer trong X Team, GDG Hanoi

Khi kết thúc năm thứ 3 và bước vào năm 4 đại học, Toàn tham dự vào đợt tuyển của Microsoft Student Partners Vietnam và hiện tại đang là thành viên của Team Communication Management (Đội chịu trách nhiệm trong lĩnh vực truyền thông của tổ chức). Trong thời gian đó, Toàn đồng thời giữ vai trò cộng tác viên cho sự kiện Google I/O Extended Hanoi 2016 do Google Developer Group Hanoi tổ chức, kết thúc sự kiện với vai trò cộng tác viên em tiếp tục vượt qua vòng phỏng vấn và trở thành thành viên chính thức của X Team – lực lượng nòng cốt của GDG Hanoi.

“Trong quá trình tham dự các tổ chức, em học được rất nhiều kỹ năng và kiến thức. Tất cả những tổ chức em tham dự đều cho em một môi trường tốt, có những người giỏi để em học hỏi và có những dự án thực tiễn, sát với chương trình học, giúp em phát triển bản thân, bổ sung rất nhiều kiến thức và các kỹ năng, đặc biệt là về kỹ năng lập trình, thiết kế đồ họa và rất nhiều điều khác nữa.” – Toàn tâm sự.

Hán Đức Toàn nhận giải thưởng tại cuộc thi Kỹ năng Quản lý tài chính do Hội sinh viên Việt nam và Visa Việt Nam tổ chức

Tuy nhiên, điều em thấy có ý nghĩa nhất, đem đến cho em nhiều kinh nghiệm thực tiễn nhất chính là việc tham gia vào phong trào tình nguyện của sinh viên Viện Đào tạo Quốc tế, nơi em theo học. Toàn chia sẻ: “Mỗi lần cùng các bạn trong đội đi tình nguyện ở những vùng miền xa xôi của đất nước, em lại tích luỹ thêm được nhiều điều mới mẻ, từ cảm xúc, suy nghĩ, đến những nhận thức về cuộc đời, về con người,…đều có sự thay đổi. Em học được cách đối đầu với khó khăn thách thức, cách giải quyết và nhìn nhận một vấn đề ở mọi khía cạnh,… Quan trọng nhất, thông qua việc sinh hoạt cùng các bạn trong đội tình nguyện, em học được cách quan tâm đến mọi người, cách phối hợp, tương tác trong công việc và trong cuộc sống. Em nhận ra rằng: Muốn đi nhanh thì hãy đi một mình, nhưng muốn đi xa thì phải đi cùng nhau. Những bài học như thế, em nghĩ, không phải trường lớp, sách vở nào cũng cung cấp cho mình được.”

Toàn (ngoài cùng bên trái) với vai trò đội phó đội Sinh viên Tình nguyện trong Chiến dịch Mùa hè xanh năm 2015

Ngoài việc là một freelancer, Toàn còn tích cực tham gia vào các cuộc thi lớn, nhỏ về công nghệ, và giành được nhiều giải thưởng cao. Theo em, đó cũng là một trong những cách để cọ sát, tích luỹ thêm kinh nghiệm, mở mang vốn kiến thức chuyên ngành.

Toàn (Thứ 2 từ trái sang) cùng các sinh viên xuất sắc của Viện Đào tạo Quốc tế tại Trại hè khen thưởng sinh viên SIE

Hiện tại, Toàn vẫn đang là Creative Designer của GDG Hanoi và Đại sứ Công nghệ của Microsoft (trước đó, Bùi Thành Đô – cựu sinh viên khoá 08 ngành Công nghệ Thông tin thuộc chương trình hợp tác giữa ĐH Bách Khoa Hà Nội và ĐH La Trobe, Úc cũng đã từng được giữ vị trí này), tham gia vào khâu xây dựng các chương trình, sự kiện của những tổ chức này tại Việt Nam. Chúc cho cậu sinh viên chuyên ngành Kỹ thuật Phần mềm sẽ sớmtrở thành một kỹ sư “nắm vững chuyên môn, thông thạo ngoại ngữ, năng động, sáng tạo, kỷ luật” của Viện Đào tạo Quốc tế, trường ĐH Bách Khoa Hà Nội.

Toàn cùng các cộng tác viên trong sự kiện I/O Extended 2016

Giới thiệu:

  • Họ và tên: Hán Đức Toàn
  • Sinh viên: Lớp VUW-IT, Khoá:12, chuyên ngành Kỹ thuật Phần mềm
  • Đại sứ Công nghệ Microsoft
  • Thành viên của Google X Team, Google Developer Group Hanoi
  • Giải Nhì cuộc thi Khởi nghiệp Sáng tạo Việt Đức năm 2014 do trường ĐH Bách Khoa Hà Nội phối hợp với ĐH Leipzig, CHLB Đức tổ chức
  • Giải Ba cuộc thi Kỹ năng Quản lý Tài chính do Hội sinh viên Việt Nam phối hợp với VISA Việt Nam tổ chức
  • Top 26 Cuộc thi Future Leaders’ League 2016 do Unilever tổ chức.

You may also like...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *