Đoàn đại biểu doanh nghiệp thành phố Kobe, Nhật Bản thăm và làm việc tại ĐHBK Hà Nội

Sáng ngày 15/9/2017, tại phòng 222 – C1, PGS. Huỳnh Quyết Thắng, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội và lãnh đạo phòng Hợp tác Quốc tế, Hành chính tổng hợp, Viện Đào tạo Quốc tế đã tiếp đoàn đại biểu doanh nghiệp thành phố Kobe, tỉnh Hyogo, Nhật Bản đến thăm và làm việc tại Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội. Đoàn đại biểu gồm 32 doanh nghiệp hoạt động tại nhiều lĩnh vực, do ông Shiroo Muramoto, Cố vấn đặc biệt của tổ chức hỗ trợ phát triển doanh nghiệp của thành phố Kobe làm trưởng đoàn.

Quang cảnh buổi làm việc giữa lãnh đạo Trường ĐHBK Hà Nội và đoàn doanh nghiệp thành phố Kobe

Thay mặt lãnh đạo Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội, PGS. Huỳnh Quyết Thắng bày tỏ niềm vui khi đón tiếp đoàn đại biểu gồm 32 doanh nghiệp của thành phố Kobe, Nhật Bản PGS. Huỳnh Quyết Thắng mong muốn hai bên trao đổi thẳng thắn, cởi mở để hiểu biết lẫn nhau, trên cơ sở đó tăng cường mối quan hệ hợp tác giữa các doanh nghiệp của Nhật Bản nói chung và doanh nghiệp của thành phố Kobe nói riêng với Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội. Đại diện đoàn đại biểu doanh nghiệp của thành phố Kobe, ngài Shiroo Muramoto trao đổi: “Tôi rất vui mừng được đến thăm và làm việc tại Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội, trường Đại học kỹ thuật hàng đầu của Việt Nam, nơi đã đào tạo ra rất nhiều kỹ sư tài năng, những người đang làm việc trong các công ty tại Nhật Bản và các công ty Nhật Bản tại Việt Nam. Quan hệ Việt Nam – Nhật Bản là mối quan hệ có từ lâu đời. Mối quan hệ giữa chúng ta phát triển nhanh chóng trên nhiều lĩnh vực và đã bước sang giai đoạn mới về chất và đi vào chiều sâu. Các mối quan hệ kinh tế chính trị, giao lưu văn hóa không ngừng được mở rộng, đã hình thành khuôn khổ quan hệ ở tầm vĩ mô, sự hiểu biết giữa hai nước không ngừng được tăng lên. Trước nhu cầu tìm hiểu và mối quan tâm ngày càng tăng của các doanh nghiệp Nhật Bản đối với thị trường Việt Nam, chính quyền thành phố Kobe đã tổ chức các chương trình tham quan, khảo sát tại Việt Nam cho các doanh nghiệp của thành phố. Năm 2017 là năm thứ 5 hoạt động này được thực hiện. Qua các thông tin khảo sát và thu thập, chúng tôi chọn và mong muốn được làm việc tại Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội”. Sau phần phát biểu của ngài Shiroo Muramoto, các thành viên trong đoàn lần lượt chia sẻ những suy nghĩ và mong muốn được biết những thông tin về trường Đại học Bách Khoa Hà Nội, đặc biệt là tỷ lệ sinh viên có việc làm, các chương trình hợp tác đào tạo với đối tác từ Nhật Bản, trình độ tiếng Nhật và chương trình đào tạo tiếng Anh cho các kĩ sư Bách Khoa…

Đối với thông tin về việc làm của sinh viên sau khi tốt nghiệp, PGS. Nguyễn Phú Khánh, Trưởng phòng Hợp tác Quốc tế, cho biết: “Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội có khảo sát kết quả việc làm của sinh viên sau khi ra trường sau 6 tháng. Theo kết quả khảo sát năm 2016, có 91% sinh viên ra trường có việc sau 6 tháng, 4% tiếp tục con đường học tập lên cao, 5% đang tiếp tục tìm việc. Trong đó, có 28% sinh viên được khảo sát  làm việc tại các công ty, doanh nghiêp có 100% vốn nước ngoài, có 42% sinh viên làm việc tại các doanh nghiệp tư nhân. Có 47% sinh viên tốt nghiệp làm việc tại các trung tâm R& của các doanh nghiệp, 11% sinh viên tốt nghiệp làm việc trong các dây chuyền, hệ thống sản xuất…”.

PGS. Trần Trung Kiên, Viện trưởng Viện Đào tạo Quôc tế trao đổi về nội dung đào tạo tiếng Nhật

Với những thông tin đào tạo tiếng Nhật tại các chương trình hợp tác đào tạo quốc tế, PGS. Trần Trung Kiên, Viện trưởng Viện Đào tạo Quốc tế, cho biết: “Viện Đào tạo Quốc tế, trường Đại học Bách Khoa Hà Nội đang triển khai 11 chương trình đào tạo với nhiều đối tác trên thế giới, trong đó có đào tạo ngành Cơ điện tử hợp tác với Đại học Nagaoka của Nhật Bản từ năm 2003. Hàng năm, sinh viên trúng tuyển vào chương trình này có số điểm cao. Sinh viên tốt nghiệp ra trường đa phần làm việc cho các công ty, doanh nghiệp Nhật Bản và được đánh giá rất tốt về chuyên môn và ngoại ngữ tiếng Nhật. Đối với chương trình này, ngoài việc học chuyên môn, sinh viên phải hoàn thành 280 tiết tiếng Nhật trong 5 học kỳ học liên tục để có thể chuyển tiếp sang học giai đoạn 2 tại các trường đại học của Nhật Bản hoặc tiếp tục học tại Việt Nam để nhận bằng tốt nghiệp của Đại học Bách Khoa Hà Nội. Để hỗ trợ công tác đào tạo tiếng Nhật, Trường Đại học Nagaoka đã phối hợp mở một văn phòng tiếng Nhật tại Viện Đào tạo Quốc tế. Hàng năm có 2 – 3 giảng viên cùng 2 – 3 thực tập sinh từ Đại học Nagaoka sang giảng dạy tiếng Nhật. Ngoài ra, Viện Đào tạo Quốc tế cũng mời các giảng viên tiếng Nhật uy tín tại các trường đại học ngoại ngữ trong khu vực Hà Nội. Một trong những minh chứng về sự hiệu quả trong đào tạo tiếng Nhật tại các chương trình quốc tế của Đại học Bách Khoa Hà Nội là sinh viên của Trường đã 2 năm liên tiếp giành giải Nhất trong cuộc thi sinh viên hùng biện tiếng Nhật toàn Hà Nội, nhiều em đã đạt chuẩn N1, N2 về tiếng Nhật”.

Sau khi nghe những thông tin từ phía nhà trường, đại diện các doanh nghiệp của thành phố Kobe rất ấn tượng và bày tỏ có những mong muốn hợp tác sâu rộng hơn để quảng bá về công ty, về nhu cầu việc làm việc tới các sinh viên của Nhà Trường.

Kết thúc phiên làm việc, PGS. Huỳnh Quyết Thắng bổ sung thêm một số thông tin liên quan đến các chương trình hợp tác thực tập, trao đổi sinh viên giữa Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội và các doanh nghiệp của Nhật Bản. PGS. Huỳnh Quyết Thắng nhấn mạnh hợp tác quốc tế và hợp tác doanh nghiệp là hai nhiệm vụ luôn có ý nghĩa quan trọng đối với định hướng phát triển nhà trường. Ông mong muốn nhà trường và đoàn đại biểu doanh nghiệp đến từ thành phố Kobe sẽ có những kết quả hợp tác tốt trong tương lai và chúc đoàn đại biểu doanh nghiệp của thành phố Kobe đạt được nhiều kết quả trong chuyến công tác tại Việt Nam.

Sau buổi làm việc với lãnh đạo Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội, trong buổi sáng, đoàn đại biểu doanh nghiệp của thành phố Kobe đã tới thăm phòng truyền thống của Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội và Không gian sáng tạo BKHUP (BKHUP Coworking space). Các đại biểu trong đoàn rất ấn tượng với lịch sử và vị thế của Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội qua những minh chứng, hiện vật được trưng bày trong phòng truyền thống. Tại BKHUP, đoàn cũng đã được giới thiệu về hệ thống doanh nghiệp của Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội (BK-Holdings).

Vào buổi chiều cùng ngày, đoàn đại biểu doanh nghiệp thành phố Kobe có buổi giao lưu với các sinh viên ngành cơ điện tử, chương trình hợp tác với Đại học Nagaoka, Nhật Bản tại phòng 206, giảng đường D7. Buổi giao lưu diễn ra hết sức cở mởi, vui vẻ và bổ ích. Sinh viên Viện Đào tạo Quốc tế rất mạnh dạn, tự tin trao đổi với các lãnh đạo tập đoàn, giám đốc doanh nghiệp đến từ thành phố Kobe và để lại những ấn tượng tốt đẹp đối với đoàn doanh nghiệp của thành phố Kobe.

Đoàn đại biểu doanh nghiệp thành phố Kobe giao lưu với sinh viên Viện Đào tạo Quốc tế

Sau buổi làm việc, thay mặt đoàn đại biểu doanh nghiệp, ngài Shiroo Muramoto đánh giá cao kết quả của chuyến thăm và làm việc tại Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội. Ông bày tỏ sự cảm ơn tới Ban giám hiệu Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội, lãnh đạo Viện Đào tạo Quốc tế và đánh giá rất cao sự . Ông mong muốn sẽ có dịp được trở lại Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội và hy vọng các kỹ sư tương lai của Bách Khoa sẽ tiếp tục học tập tốt và trở thành các kỹ sư tại các công ty, doanh nghiệp của Nhật Bản nói chung, của thành phố Kobe nói riêng.

Chuyến thăm với số lượng đông đảo các doanh nghiệp của thành phố Kobe, Nhật Bản tới Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội hứa hẹn sẽ mở ra những hợp tác mới trong tương lai và cơ hội nghề nghiệp toàn cầu đối với mỗi sinh viên Bách Khoa khi tốt nghiệp ra trường.

Đoàn đại biểu doanh nghiệp thành phố Kobe chụp ảnh cùng lãnh đạo Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội

Kim Chung

You may also like...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *