Đinh Thị Minh Ngọc: Đừng theo đuổi thành công, hãy theo đuổi đam mê

Với điểm tổng kết 4 năm học đạt 16,64/20, điểm tiếng Pháp 18/20, đã từng lọt vào Top 5 cuộc thi Olympic tiếng Pháp do Viện Ngoại ngữ, ĐH Bách Khoa Hà Nội tổ chức, sinh viên Đinh Thị Minh Ngọc  – lớp UPMF07 của Viện Đào tạo Quốc tế lại vừa nhận được Học bổng Eiffel – chương trình học bổng danh giá nhất của Bộ Ngoại Giao Pháp. Tác giả bài viết đã có buổi trò chuyện nho nhỏ với cô sinh viên có giọng hát trong veo này.

Sinh ra và lớn lên ở Sài Gòn, nhưng lại chọn ĐH Bách Khoa Hà Nội để gắn bó, tại sao vậy Ngọc?

Mình sinh ra và lớn lên ở Sài Gòn, nhưng quê nội ở Hà Nội. Ngày bé, một vài lần được ra Hà Nội thăm ông bà và mình cảm thấy yêu Hà Nội lúc nào không hay. Rồi động viên mãi, bố mẹ cũng cho ra sống với ông bà.

Còn mình đến với Viện Đào tạo Quốc tế như một mối duyên. Ngày ấy, mình cũng như bao bạn khác, cũng có những băn khoăn và trăn trở về chặng đường học đại học sắp tới. Mặc dù phải đứng trước khá nhiều sự lựa chọn, nhưng chính môi trường quốc tế năng động cùng với niềm tự hào khi sẽ được trở thành một sinh viên ĐH Bách Khoa Hà Nội cộng hưởng với niềm đam mê tiếng Pháp sẵn có, tất cả đã thôi thúc mình quyết định lựa chọn chương trình hợp tác giữa ĐH Bách Khoa Hà Nội với Đại học Pierre Mendès France (UPMF) sẽ là nơi mà mình “gửi gắm tương lai”.

Đinh Thị Minh Ngọc - Cựu sinh viên chương trình hợp tác giữa ĐH Bách Khoa Hà Nội với ĐH Pierre Mendes France, Pháp

Đinh Thị Minh Ngọc – Cựu sinh viên chương trình hợp tác giữa ĐH Bách Khoa Hà Nội với ĐH Pierre Mendes France, Pháp

Trong quá trình học Ngọc có tham gia hoạt động đoàn, hội, phong trào không? Những điều đó giúp cho Ngọc như thế nào trong quá trình xin học bổng?

Bên cạnh việc học trên lớp, thì việc tham gia các hoạt động xã hội và các hoạt động tình nguyện như Hiến máu nhân đạo do Đoàn Thanh niên, Hội Sinh viên Viện SIE và trường Đại học Bách Khoa tổ chức là những hoạt động chính giúp mình rèn luyên kĩ năng mềm như kĩ năng giao tiếp, thuyết trình, kĩ năng làm việc nhóm; những kinh nghiệm học được đã giúp mình hình thành được sự tự tin, năng động, biết cách làm việc và quản lí thời gian hiệu quả.

Đó cũng là những “điểm cộng” quý giá giúp mình có thể gia tăng cơ hội xin được học bổng, vì trên thực tế Hội đồng xét tuyển hồ sơ đánh giá rất cao kĩ năng mềm cũng như kinh nghiệm làm việc của mỗi ứng viên.

Ngọc (thứ 2 từ phải sang) tham dự chương trình văn nghệ sinh viên Viện Đào tạo Quốc tế

Ngọc (thứ 2 từ phải sang) tham dự chương trình văn nghệ sinh viên Viện Đào tạo Quốc tế

Điểm tiếng Pháp trung bình các kỳ của Ngọc gần như tuyệt đối, Ngọc học tiếng Pháp như thế nào cho hiệu quả? 

Trình độ tiếng Pháp của mình được cải thiện rõ rệt từ khi bước vào năm thứ 3 đại học, sau khi hoàn thành 2 năm đầu học Đại cương và các môn nền tảng bằng Tiếng việt. Lúc này, bọn mình bắt đầu phải làm quen với lịch học tập và làm việc mới, với đa phần là các môn học được giảng dạy bằng tiếng Pháp. Việc nghiên cứu giáo trình bằng tiếng Pháp cùng quá trình được nghe các thày cô giảng bài bằng tiếng Pháp hằng ngày, vô hình chung đã tạo ra cho mình một thói quen làm việc bằng tiếng Pháp, lâu dần tạo ra cho mình phản xạ.

Trong quá trình học tiếng Pháp, mình luôn quan niệm “học là để áp dụng”, vì thế nên mình thường ưu tiên học những từ vựng, cấu trúc đơn giản nhưng thông dụng trước. Mình tránh tiếp thu những kiến thức lan man, mang nặng tính học thuật mà lại ít được áp dụng vào thực tế, thay vào đó, mình dành thời gian vào việc học và phát triển từ vựng chuyên ngành, điều này giúp mình dễ dàng hơn trong việc nắm bắt và tiếp thu khối lượng kiến thức chuyên ngành khổng lồ.

Theo mình, để đạt được hiệu quả trong việc học tiếng Pháp, trước tiên, mình cần phải xác định xem trình độ tiếng Pháp của mình đang ở đâu? Mục đích mình mong muốn nó sẽ đi đến đâu? Từ đó, mình bắt đầu xây dựng một lộ trình học tập phù hợp trong một khoảng thời gian nhất định để đạt được mục đích ấy. Cuộc sống của mình luôn gắn liền với việc lập kế hoạch, kể cả việc học tiếng Pháp cũng vậy, mình luôn có kế hoạch cho từng giai đoạn, cho từng trình độ, và sơ đồ tư duy Mindmap luôn là bạn đồng hành của mình.

Ngọc (áo xanh) chụp ảnh cùng chuyên gia Pháp sang giảng dạy cho sinh viên UPMF hàng năm

Ngọc (áo xanh) chụp ảnh cùng chuyên gia Pháp sang giảng dạy cho sinh viên UPMF hàng năm

Để xin được Học bổng Eiffel của Bộ Ngoại giao Pháp không phải dễ. Vậy, Ngọc đã phải chuẩn bị những gì để đáp ứng được điều kiện xét duyệt của họ? 

Để xin được học bổng Eiffel do Bộ Ngoại Giao Pháp cấp, mình phải trải qua 2 giai đoạn chính. Giai đoạn đầu tiên, mình cần liên hệ và gửi hồ sơ điện tử bằng e-mail tới các trường Đại học tại Pháp và đề nghị nhà trường đứng ra hỗ trợ cho hồ sơ của mình (chấp nhận mình vào học tại trường đó). Giai đoạn 2 là khi hồ sơ của mình được nhà trường chấp nhận, họ sẽ làm các bước cần thiết để apply hồ sơ của mình tới Hội đồng Xét tuyển Học bổng Eiffel.

Trên thực tế, Bảng trích sao kết quả học Đại học (Khá trở lên) và Chứng chỉ công nhận trình độ tiếng Pháp (DELF_B2 trở lên) là 2 điều kiện tiên quyết và quan trọng nhất để giúp mình có thể Apply hồ sơ xin học bổng. Bên cạnh đó, là một loạt các giấy tờ đi kèm (tùy trường, tùy ngành học, tùy loại học bổng mà yêu cầu những loại giấy tờ khác nhau), ví dụ như: Lettre de motivation (thư trình bày động cơ và mong muốn học tập tại Pháp), CV mới nhất (trong CV cần trình bày nổi bật quá trình và thành tích học tập, kinh nghiệm nghề nghiệp hay kinh nghiệm trong các hoạt động sinh viên), 1 bản tóm tắt đề tài nghiên cứu hay dự định nghề nghiệp (1-3 trang), thư giới thiệu về khả năng học tập (do Giảng viên kí) cũng như kinh nghiệm làm việc  (do lãnh đạo cơ quan ký). Ngoài ra, có thêm chứng chỉ  Tiếng Anh như : TOEFL, TOEIC, Cambridge certificate cũng là một lợi thế. Thực tế, các loại giấy tờ này rất quan trọng, nó góp phần làm tăng giá trị, tăng sức cạnh tranh cho Hồ sơ của mình.

Vì mình đã đặt mục tiêu xin học bổng từ trước, nên mình luôn cố gắng, nỗ lực trong suốt quá trình học đại học để đạt được kết quả học tập loại Giỏi, kết hợp với chứng nhận của Đoàn Trường về việc công tác và hoạt động Đoàn Đội trong nhiều năm. Bên cạnh đó, mình cũng đã hoàn thành được chứng chỉ Tiếng pháp, một chứng chỉ Nghề Nhân Sự cùng với kinh nghiệm làm gia sư và quản lý. Ngoài ra, mình cũng đầu tư rất nhiều thời gian và công sức để thiết kế 1 bản tóm tắt đề tài nghiên cứu hay dự định nghề nghiệp, một CV và một thư động lực thật sự ấn tượng. Và thật may mắn, cuối cùng thì hồ sơ của mình đã được chấp nhận.

Ngọc xin học bổng mấy lần, lần thứ mấy thì được?

May mắn là mình giành được học bổng ngay từ lần đầu ( Đặc điểm của học bổng Eiffel khác các học bổng khác ở chỗ: Ứng viên chỉ được quyền Apply 1 lần duy nhất, nếu thất bại, sẽ không được quyền Apply Eiffel vào các năm sau)

Trường học, ngành học thạc sỹ của Ngọc là gì?

Mình theo học Thạc sĩ chuyên ngành “Quản trị nguồn nhân lực” (Management des ressources humaines) tại trường UNIVERSITÉ TOULOUSE 1 CAPITOLE. Trường Đại học này giảng dạy các ngành khoa học xã hội như: Luật, Kinh tế, Quản lý… và là một thành viên của IAE de Toulouse.

Ngọc tại lễ bảo vệ luận văn tốt nghiệp bằng tiếng Pháp năm 2012

Ngọc tại lễ bảo vệ luận văn tốt nghiệp bằng tiếng Pháp năm 2012

Dự định tương lai của Ngọc thế nào?

Mình có niềm đam mê đặc biệt trong lĩnh vực Sư phạm, có lẽ trong tương lai mình sẽ trở lại với giảng đường đại học 🙂

Một lời khuyên dành cho các bạn sinh viên SIE, đặc biệt là sinh viên UPMF?

Với tư cách là một Cựu sinh viên, mình xin có một vài lời gửi tới các bạn sinh viên rằng, chúng ta là những thế hệ trẻ, là nguồn nhân lực chính trong công cuộc xây dựng đất nước – đang sống trong bối cảnh hội nhập kinh tế toàn cầu, cùng với nó là sự cạnh tranh vô cùng khốc liệt, với rất nhiều cơ hội và thách thức ở ngay phía trước. Mình thực sự mong muốn các bạn sinh viên sống là phải có ước mơ, luôn tìm ra cho mình một thái độ sống tích cực, một lối sống đầy trách nhiệm với bản thân – gia đình và xã hội hơn nữa. Có một câu danh ngôn mình rất thích “Đừng theo đuổi thành công, hãy theo đuổi đam mê, rồi thành công sẽ theo đuổi bạn”. Hãy hết sức tập trung vào việc học tập của mình, vì nếu bạn đang lơ là mục tiêu, cũng có nghĩa là bạn đang làm chậm lại quá trình học của mình. Ngoài kiến thức về Phần cứng, các bạn đừng quên trau dồi thêm Ngoại ngữ và kĩ năng mềm để luôn nắm được thế chủ động và tự tin trong học tập cũng như công việc sau này. Cuối cùng, các bạn hãy quan tâm nhiều hơn nữa đến sức khỏe và rèn luyện thể chất nhé.

Thay cho lời kết, mình xin chúc các bạn sinh viên nói chung, và UPMFers nói riêng luôn đạt được những thành công xứng đáng với công sức và nỗ lực của các bạn. Đời thay đổi, khi ta thay đổi. Hãy nắm lấy những ước mơ và hãy kiên trì thực hiện chúng đến cùng !

You may also like...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *