Điểm chuẩn dự kiến của Trường Đại học Bách khoa Hà Nội năm 2018

Hôm nay, ngày 11/7/2018,  theo Quy chế kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 của Bộ Giáo dục và Đào tạo, các Sở GD&ÐT công bố điểm thi THPT quốc gia. Sao khi có điểm, nhiệm vụ của các thí sinh là xem xét khả năng trúng tuyển của bản thân vào các trường đại học đã dự kiến. Nhằm kịp thời tư vấn và cung cấp thông tin cho các em thí sinh và gia đình, qua trao đổi nhanh với phóng viên Báo Công lý, PGS.TS Trần Văn Tớp – Phó hiệu trưởng Trường ĐH Bách khoa Hà Nội cho biết một số thông tin dự kiến điểm chuẩn của Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội.

Dự kiến điểm chuẩn ĐH Bách khoa Hà Nội sẽ giảm

PGS.TS Trần Văn Tớp bật mí: “Hiện nay, chưa thể nói là điểm bao nhiêu vì nhà trường phải chờ công bố điểm của Bộ GD-ĐT. Đa phần các khoa của ĐH Bách khoa Hà Nội sẽ xét tuyển theo khối A0 và A1, sẽ phân tích rất kỹ khổ điểm và số lượng thí sinh ở miền Bắc xem nằm ở dải nào. Nếu bây giờ đưa ra cái đó là thiếu cơ sở vì thiếu con số giả định”.

Quảng trường C1, ĐHBK Hà Nội

“Tuy nhiên, qua thông tin của thí sinh đi dự thi, các thầy cô đã tham gia vào giảng dạy các môn Toán, Lý, Hóa và các môn khác cũng như là kinh nghiệm xét tuyển thì ngưỡng xét tuyển và điểm trúng tuyển dự kiến sẽ thấp hơn năm ngoái, còn thấp đến mức nào thì chưa thể nói được”, PGS.TS Trần Văn Tớp nhấn mạnh.

Cũng theo PGS.TS Trần Văn Tớp dự đoán, điểm chuẩn của trường Bách khoa Hà Nội có thể khác năm 2017 và sẽ gần hơn 2015 và 2016. Tuy nhiên, những ngành như Công nghệ thông tin thì năm 2015, 2016 thì nằm khoảng  26 điểm năm ngoái là 28 điểm.

Ông Tớp cho biết thêm, những ngành top của ĐH Bách khoa Hà Nội như Công nghệ thông tin thì lượng thí sinh đăng ký vào rất là nhiều vì vậy điểm chuẩn cũng có thể tăng cao mặc dù đề khó. Tuy nhiên nếu số lượng thí sinh đăng ký vào ít, thì điểm chuẩn có thể thấp sau đó các em còn điều chỉnh nguyện vọng nữa. Hiện nay số lượng đăng ký vào ngành Công nghệ thông tin thì khá là đông, khiến điểm chuẩn không giảm nhiều như dự kiến, nếu các em căn cứ vào điểm để điều chỉnh nguyện vọng, giúp số điều chỉnh nguyện vọng thay đổi điểm chuẩn có thể thấp hơn. Dự báo là ngưỡng nộp hồ sơ và tiếp theo là điểm trúng tuyển của các ngành top sẽ có xu hướng là giảm.

Thí sinh nên căn cứ vào tổng thể chung

Với kinh nghiệm nhiều năm tư vấn tuyển sinh lâu năm, PGS.TS Trần Văn Tớp đưa ra lời khuyên: “Theo quan điểm của mình thì thí sinh và phụ huynh không chỉ căn cứ vào điểm của mình mà phải xem xét trong phải trong tổng thể chung, bối cảnh chung. Nếu mặt bằng điểm chung thấp điểm, mình cao thì tỷ lệ mình được vào trường là rất lớn và ngược lại”.

Bên cạnh đó, ông Tớp cũng cho biết thêm, trường ĐH Bách khoa Hà Nội chưa bao giờ có ngưỡng tổng điểm dưới 18 điểm. Những năm trước đây thì có những ngành 22; 22.5 có những ngành thì 19.18.

Được biết,  số lượng nguyện vọng 1 là 13.000 trong đó số lượng trường ĐH  Bách khoa Hà Nội tuyển là 6.500. “Có 1 điều bất cân đối giữa ngành hot và những ngành chưa thật sự hot. Ví dụ những ngành chưa hot thì đăng ký nguyên vọng 1 thì thấp hơn cả chỉ tiêu”, PGS.TS Trần Văn Tớp nói.

Phân tích cụ thể, PGS.TS Trần Văn Tớp nói: “Những tư vấn như vậy thì trường sẽ phối họp với các viện tư vấn cho học sinh, ví dụ như ngành A không hot lắm, chỉ tiêu là 200 trong khi đó số đăng ký nguyện vọng 1 là 180 thì lúc đó tư vấn cho các em là có cơ hội. Các em có mong muốn nhưng chưa đăng ký thì các em cũng cần cân nhắc. Ví dụ: ngành Khoa học Vật liệu, hiện nay số đăng ký nguyện vọng 1 chưa nhiều, số đăng ký nguyện vọng 2, nguyện vọng 3 thì nhiều. Vấn đề là khi xét tuyển người ta không phân biệt nguyện vọng, cho nên nếu mình không đăng ký khả năng của mình trúng tuyển có thể có nhưng các em không thích thì nên cân nhắc”.

Còn đối với những chương trình hot trong trường ĐH Bách khoa Hà Nội như: Cơ điện tử trong đó có 3 chương trình: Cơ điện tử cho tất cả các sinh viên đại trà, Cơ điện tử tiên tiến, Cơ điện tử liên kết một số trường ĐH ở Nhật Bản. 3 chương trình này có 3 điểm chuẩn khác nhau cho nên người học Cơ điện tử đã có 3 lựa chọn vào trường ĐH Bách khoa Hà Nội.

Tương tự là ngành Công nghệ thông tin thì trường có 8 ngành đào tạo trong đó có những chương trình đào tạo chính quy, chương trình tiên tiến, chương trình liên kết với 4 trường đại học ở Nhật Bản, Pháp, Mỹ, Úc….

Ngoài ra, còn có chương đào tạo Công nghệ thông tin chuẩn của Nhật Bản và trong đó có chuyên ngàng dạy đào tạo tiếng Anh. Do đó phổ điểm cũng chạy dài như năm ngoái thì phổ điểm từ 24-28 điểm, thí sinh có thể chọn chương trình đại trà, chương trình tiên tiến, chương trình liên kết nước ngoài, cùng là chương trình đào tạo của trường ĐH Bách khoa Hà Nội nhưng có nhiều lựa chọn khác nhau cho thí sinh. Có những chương trình chưa thu hút được người học thì cũng không có chương trình đào tạo liên kết cũng như là chương trình dạy Tiếng Anh mà chỉ đào tạo bình thường. Ví dụ là dệt may, vật lý, kỹ thuật”, PGS.TS Trần Văn Tớp nhấn mạnh.

Theo như lịch của Bộ GD-ĐT dự kiến ngày 11/7 là công bố điểm thi cho thí sinh, đồng thời thí sinh có thể căn cứ vào đó và điều chỉnh nguyện vọng lần cuối.

Đối với các thí sinh quan tâm đến các chương trình quốc tế của Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội nói riêng hay các chương trình khác có thể liên hệ qua hotline 0938683407 hay facebook: sie-hust hay đến trực tiếp Ngày hội tư vấn xét tuyển năm 2018 được tổ chức tại Đại học Bách Khoa Hà Nội vào ngày 15/7/2018.

Nguồn tham khảo: Báo Công lý

You may also like...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *