Dám ước mơ, dám thực hiện và luôn nỗ lực học tập hết mình

Phương châm đó đã giúp chị Phạm Thị Ngà, cựu sinh viên khoá 9 chương trình Thạc sỹ Quản trị Kinh doanh chuyên ngành Phát triển Doanh nghiệp nhỏ và vừa hợp tác giữa ĐH Bách Khoa Hà Nội và ĐH Leipzig, CHLB Đức (viết tắt là chương trình SEPT) – nơi chị vừa tốt nghiệp tháng 4 năm 2016 dành được 01 suất học bổng tham dự Innovation week tại CHLB Đức tháng 7 năm ngoái và danh hiệu “Best Student” khi kết thúc khóa học.

Chị Phạm Thị Ngà - Cựu học viên chương trình SEPT

Chị Phạm Thị Ngà – Cựu học viên chương trình SEPT

Đặt ra mục tiêu – Quyết tâm thực hiện

Xác định mục tiêu là nâng cao kiến thức, làm mới bản thân và đạt được một vị trí cao hơn trong công việc, chị Ngà quyết định học lên cao học. Tuy nhiên, lựa chọn học ở đâu là thực sự khó giữa lúc “ngành công nghiệp đào tạo Thạc sỹ” đang phát triển như vũ bão. Qua một người bạn là cựu sinh viên chương trình SEPT, đồng thời tìm hiểu thêm các khoá học khác tại một số trường, chị Ngà đã chọn học tại ĐH Bách Khoa Hà Nội. “Tôi tin vào bề dày lịch sử phát triển của ngôi trường kỹ thuật hàng đầu cả nước, cũng như tin vào sự nghiêm túc của chương trình giáo dục tại đất nước văn minh bậc nhất Châu Âu – nước Đức.” – Chị Ngà cho biết – “Hơn nữa, học phí của chương trình SEPT cũng rất hợp lý.”

Bà mẹ 3 con chia sẻ: “Sau khi kết thúc kỳ I, thấy điểm cũng khá, tôi bắt đầu nuôi hy vọng đạt học bổng sang Đức dự Innovation week. Và điều kỳ diệu đã đến. Tôi đã thực hiện được giấc mơ Châu Âu. Và tôi lại tiếp tục nỗ lực, nỗ lực để rồi cuối cùng cũng chạm tay vào được danh hiệu Best Student này. Ước mơ của tôi đã thành hiện thực, danh hiệu mà tôi không dám nghĩ tới khi bắt đầu khoá học đã thuộc về tôi. Tôi đã thực sự nghiêm túc vì tôi hiểu rằng tôi chỉ học MBA một lần, cũng giống như tôi chỉ sống có một lần trên đời. Với tôi, khoá học này thực sự giúp tôi nâng cao được giá trị bản thân bằng chính những nỗ lực mà tôi đạt được qua khoá học.”

12932645_573004596201212_7914163240505844508_n

Chị Phạm Thị Ngà trong ngày nhận bằng Thạc sỹ SEPT

Gia đình luôn là hậu phương vững chắc

Tâm sự với tôi, chị Ngà cho biết, tiếp tục học Thạc sỹ là một quyết định cực kỳ khó khăn đối với chị. Bởi lúc đó, cô con gái thứ 3 của chị mới được 10 tháng tuổi. Áp lực gia đình, công việc, …luôn khiến chị căng thẳng. “Lần nào đến deadline, con gái út cũng ốm. Chưa deadline assignment nào mà bạn ấy không ốm cả. Có những hôm, tôi vừa phải bế, vừa viết bài. Buổi tối thì cho 2 con gái lớn học bài của con, đêm với sáng sớm mới có thời gian dành cho bài tập của mẹ. Nhiều lần cũng “toát mồ hôi”, mất ăn mất ngủ vì deadline. Cũng may mắn, bên cạnh tôi luôn có ông xã ủng hộ, giúp đỡ. Mặc dù thời gian đầu, ông xã không thích tôi học Thạc sỹ lắm, vì lo cho cả mẹ cả con, nhưng tôi đã thuyết phục được bằng chính ý chí, quyết tâm, và bằng “thành tích học tập”. – Chị Ngà vui vẻ nói và hạnh phúc chia sẻ thêm: “ Khi được sang Đức tham dự Innovation week, tôi đã mời ông xã đi cùng, vừa như một món quà cảm ơn ý nghĩa dành cho anh ấy, vừa để “chứng tỏ” với ông xã là cả tôi và anh đều quyết định đúng đắn.”

Gia đình luôn bên cạnh chị Ngà

Gia đình luôn bên cạnh chị Ngà

Mái ấm hạnh phúc của chị Ngà

Mái ấm hạnh phúc của chị Ngà

Chị Ngà cùng "Hậu phương" - Ông xã của chị cùng sang Đức dự "Innovation week"

Chị Ngà cùng “Hậu phương” – Ông xã của chị sang Đức dự “Innovation week”

Không ngừng mơ ước

Khi được hỏi về chương trình SEPT, chị Ngà nói: “Tôi khá hài lòng với những kiến thức, kỹ năng mà SEPT mang lại cho học viên. Sau khi kết thúc khoá học, tôi biết làm nghiên cứu, survey, phân tích dữ liệu, báo cáo, kỹ năng presentation (thuyết trình) tốt hơn, tự tin hơn, kiến thức về Marketing, Human Resources (Nguồn nhân lực) tốt hơn, biết dùng phần mềm SPSS (Statistical Product and Services Solutions – Phầm mềm Thống kê) và nhiều thứ khác nữa. Các Module trong khung chương trình được xây dựng phù hợp, thiết thực. Theo quan điểm cá nhân của tôi, nếu học nghiêm túc, học viên sẽ học được nhiều kiến thức. SEPT có chính sách học bổng khuyến khích rất tốt, học phí phù hợp, chính sách cựu sinh viên cũng hấp dẫn. Tôi vẫn mơ ước thêm một lần nữa quay lại nước Đức cổ kính bằng việc “ẵm” học bổng dự hội thảo tại Đức mà SEPT dành cho các cựu học viên hàng năm.”

Chúc cho chị Phạm Thị Ngà, một người phụ nữ, như chị tự nhận xét, “tích cực, nghiêm túc, có ý chí và luôn tin vào nỗ lực của bản thân”, sẽ thành công hơn nữa trong công việc, trong cuộc sống. Với tôi, và rất, rất nhiều người phụ nữ đang làm vợ, làm mẹ khác, chị là một tấm gương về sự nỗ lực vươn lên trong mọi hoàn cảnh, để chiến thắng, trước tiên là chính bản thân mình, để yêu thích một điều gì đó, quyết tâm làm một điều gì đó thật đến cùng, như thể ta chỉ sống một lần trong cuộc đời này.

Chương trình đào tạo Thạc sỹ Quản trị Kinh doanh chuyên ngành Phát triển Doanh nghiệp nhỏ và vừa hợp tác với ĐH Leipzig, CHLB Đức (gọi tắt là Chương trình SEPT) được triển khai tại ĐH Bách Khoa Hà Nội từ năm 2006. Đến nay, chương trình SEPT đã tuyển sinh được 11 khoá và đã có 181 học viên tốt nghiệp. SEPT có chính sách học bổng rất hấp dẫn dành cho học viên: Học bổng dự Innovation week tại Đức (bao gồm phí vé máy bay và phí ăn ở 1 tuần tại Đức); Học bổng cho Ý tưởng kinh doanh xuất sắc nhất khoá học “Business Plan”. Bên cạnh đó, Học viên có thể chuyển tiếp sang Đức học nếu có điều kiện.

Năm 2016, 03 học viên xuất sắc nhất khoá học đã được dự Innovation week tại Đức, 01 học viên đã dành được học bổng Business Plan trị giá 400Eu.

 

You may also like...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *